Tài chính quốc tế

JPMorgan: Nếu Nga ‘trả đũa’ phương Tây, giá dầu có thể tăng lên 380 USD/thùng

(VNF) - Các nhà phân tích của JPMorgan dự đoán giá dầu thế giới có thể tăng lên mức 380 USD/thùng nếu Nga tung đòn “trả đũa” phương Tây bằng việc cắt giảm sản lượng dầu.

JPMorgan: Nếu Nga ‘trả đũa’ phương Tây, giá dầu có thể tăng lên 380 USD/thùng

JPMorgan: Nếu Nga ‘trả đũa’, giá dầu có thể tăng lên 380 USD/thùng

Cụ thể, các nhà phân tích của JPMorgan cho rằng, nếu Nga cắt giảm 3 triệu thùng/ngày, giá dầu Brent có thể bị đẩy lên mức 190 USD/thùng, và trong kịch bản tồi tệ nhất là cắt giảm 5 triệu thùng/ngày thì giá dầu có thể "vọt" lên mức giá “trên trời” là 380 USD/thùng.

"Rủi ro rõ ràng và có thể xảy ra nhất đối với việc hạn chế giá trần là Nga có thể chọn cách không tham gia và trả đũa bằng cách hạn chế xuất khẩu. Nhiều khả năng chính phủ Nga có thể trả đũa bằng cách cắt giảm sản lượng như một cách trả đũa đau đớn cho phương Tây. Sự thắt chặt của thị trường dầu mỏ toàn cầu là phụ thuộc vào phía Nga", nghiên cứu của JPMorgan nêu rõ.

Dự đoán của JPMorgan được đưa ra trong bối cảnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) được cho là sắp công bố một loạt hành động phối hợp mới, cũng như hoàn tất kế hoạch áp đặt giá trần đối với dầu của Nga với mục tiêu nhắm trực tiếp vào nguồn thu của chính quyền Tổng thống Nga Vladimir Putin, đặc biệt là thông qua năng lượng, và giảm thiểu những hệ lụy đối với các nền kinh tế G7 và phần còn lại của thế giới.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida ngày 3/7 cho biết, mức giá trần được áp đặt đối với dầu mỏ của Nga dự kiến sẽ tương đương với 50% giá mua hiện tại.

Cũng theo ông Kishida, kế hoạch giới hạn giá dầu có thể bao gồm các tùy chọn như chỉ cho phép vận chuyển dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ của Nga trên toàn cầu khi dầu được mua với giá bằng hoặc thấp hơn một mức cụ thể.

Động thái được cân nhắc trong bối cảnh dù bị nhiều nước cấm vận, Nga vẫn “kiếm đậm” nhờ xuất khẩu dầu thô và khí đốt ngay cả khi lượng xuất khẩu bị giảm.

Chia sẻ với hãng tin CNN, một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ cho biết mục đích của việc áp giá trần với dầu Nga nhằm siết nguồn thu chính của Nga, đồng thời giảm thiểu ảnh hưởng đối với người tiêu dùng khi mua xăng.

Dù vậy, nhiều chuyên gia tỏ ra nghi ngờ về tính hiệu quả của biện pháp này. Chuyên gia tư vấn độc lập về thị trường năng lượng Andrew Lipow cho rằng trong bối cảnh Trung Quốc và Ấn Độ đã trở thành khách hàng mua dầu lớn nhất của Nga, sẽ khó để thực thi khi G7 quyết tâm áp dụng giới hạn giá mua và bán dầu của Nga.

Nhà phân tích Vivek Dhar của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia lưu ý rằng không có gì có thể ngăn cản Nga cấm xuất khẩu dầu và sản phẩm tinh chế sang các nền kinh tế G7 để đối phó với mức trần giá. Nếu điều này xảy ra, nó sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt nguồn cung trên thị trường dầu và sản phẩm tinh chế toàn cầu.

Xem thêm >> Lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ vượt Nga về lượng khí đốt xuất khẩu sang EU

Tin mới lên