Tài chính

Khó huy động vốn qua kênh cổ phiếu, doanh nghiệp niêm yết chuyển hướng sang kênh trái phiếu

(VNF) - Trong bối cảnh huy động nguồn vốn từ phát hành thêm cổ phần đang gặp khó khăn, các doanh nghiệp niêm yết đã chuyển hướng huy động vốn sang phát hành trái phiếu.

Khó huy động vốn qua kênh cổ phiếu, doanh nghiệp niêm yết chuyển hướng sang kênh trái phiếu

Khó huy động vốn qua kênh cổ phiếu, doanh nghiệp niêm yết chuyển hướng sang kênh trái phiếu

Sau khi thời kỳ “giãn cách xã hội” kết thúc vào cuối tháng 4, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp được tái khởi động, gia tăng nhu cầu vốn. Theo đó, giá trị phát hành trái phiếu đã tăng mạnh trong tháng 5 và tháng 6.

Cụ thể, tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp phát hành thành công trong 2 tháng này lên đến 106.854 tỷ đồng (tăng 72,6% so với cùng kỳ năm ngoái), đưa tổng giá trị phát hành 6 tháng đầu năm lên 167.215 tỷ đồng (tăng 37,3%).

Trước đó, giá trị trái phiếu phát hành thành công trong 4 tháng đầu năm gần như không tăng so với cùng kỳ do chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Đáng chú ý, trong nửa đầu năm 2020, tỷ trọng phát hành của các doanh nghiệp niêm yết đã vượt các doanh nghiệp chưa niêm yết.

Cụ thể, giá trị phát hành của nhóm doanh nghiệp niêm yết tăng gần 70% so với cùng kỳ, trong khi nhóm doanh nghiệp chưa niêm yết chỉ tăng 14,4%. Dẫn đầu danh sách các doanh nghiệp của giá trị phát hành cao nhất là 3 doanh nghiệp niêm yết: BIDV, Vinhomes và Masan với giá trị lần lượt 15.168 tỷ đồng, 12.000 tỷ đồng và 10.000 tỷ đồng.

Nhận định trong báo cáo trái phiếu doanh nghiệp công bố mới đây, Công ty Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam cho rằng trong bối cảnh huy động nguồn vốn từ phát hành thêm cổ phần đang gặp khó khăn, các doanh nghiệp niêm yết đã chuyển hướng huy động vốn sang phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Doanh nghiệp niêm yết chuyển hướng huy động vốn sang kênh trái phiếu
Doanh nghiệp niêm yết chuyển hướng huy động vốn sang kênh trái phiếu trong bối cảnh thị trường cổ phiếu diễn biến không thuận lợi

Thống kê cho thấy, tỷ trọng huy động vốn từ kênh trái phiếu so với tổng vốn huy động của các doanh nghiệp niêm yết đã tăng đáng kể từ mức 64,6% năm 2019, lên mức 89,7% trong 6 tháng năm 2020.

"Theo chúng tôi, doanh nghiệp đã niêm yết có mức độ minh bạch thông tin tốt hơn các doanh nghiệp chưa niêm yết, do đó khuynh hướng gia tăng phát hành trái phiếu của các doanh nghiệp niêm yết sẽ cung cấp cho nhà đầu tư sản phẩm tài chính minh bạch hơn", nhóm chuyên gia của Mirae Asset Việt Nam nêu quan điểm.

Với tác động của dịch Covid-19, công ty chứng khoán này đánh giá mặt bằng lãi suất cho vay sẽ giảm trong bối cảnh hiện nay, tuy nhiên, điều kiện cho vay của ngân hàng sẽ có xu hướng thắt chặt, hạn chế rủi ro nợ xấu. Do đó, trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng chậm lại, doanh nghiệp sẽ tiếp tục tăng huy động vốn qua kênh trái phiếu.

Ngoài ra, Mirae Asset Việt Nam cũng cho rằng các doanh nghiệp niêm yết sẽ tiếp tục gia tăng huy động vốn qua thị trường trái phiếu.

Tin mới lên