‘Không có chuyện cào bằng giữa các doanh nghiệp trong cho vay vốn’
Khánh Hồng -
15/11/2022 10:32 (GMT+7)
(VNF) - Theo Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đà Nẵng, không có chuyện "cào bằng" giữa các doanh nghiệp trong cho vay vốn. Ngân hàng thương mại cho doanh nghiệp bất động sản vay, tỷ lệ rủi ro là 200%; còn doanh nghiệp sản xuất tỷ lệ rủi ro là 100%.
Cho doanh nghiệp sản xuất vay vỗn tỷ lệ rủi ro sẽ thấp hơn doanh nghiệp bất động sản.
Cuối năm, các doanh nghiệp cần vốn để đẩy mạnh sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, việc tiếp cận vốn vay của các doanh nghiệp vô cùng khó khăn, bên cạnh đó là lãi suất lên cao.
Ông Phan Phước Lộc, Giám đốc Công ty Cổ phần Đại Phước Long (TP. Đà Nẵng), cho biết ông vay ngân hàng kỳ hạn 6 tháng, lãi suất 5,5%. Tuy nhiên, mới đây, ngân hàng thông báo với ông Lộc hiện lãi suất tăng lên 12,8%.
Theo ông Lộc, ngân hàng đang "cào bằng" giữa doanh nghiệp bất động sản và doanh nghiệp sản xuất thương mại. “Tôi là doanh nghiệp thương mại, làm ăn 2 năm nay không nợ nần đồng nào mà ngân hàng nói hết room, lãi suất như thế thì ngân hàng cào bằng doanh nghiệp với nhau”, ông Lộc nói.
Ông Nguyễn Viết Trãi, Phó chủ tịch Hội doanh nhân quận Thanh Khê (TP. Đà Nẵng), cũng cho rằng ngân hàng đang có sự "cào bằng" giữa các doanh nghiệp bất động sản và doanh nghiệp sản xuất thương mại, doanh nghiệp du lịch. Đó là điều bất hợp lý.
Phản hồi về ý kiến của các doanh nghiệp, ông Võ Minh, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đà Nẵng, cho biết không có chuyện "cào bằng" giữa các doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc cho ai vay là quyền tự chủ của các ngân hàng thương mại. Ngân hàng Nhà nước chỉ khuyến cáo các ngân hàng thương mại không nên đầu tư nhiều vào bất động sản vì đó là lĩnh vực rủi ro. Cụ thể, cho vay bất động sản là cho vay lâu dài, có thể lên đến 5 năm, 7 năm. Trong khi đó, ngân hàng huy động tiền gửi của dân cao lắm được 1 năm. Đa số tiền gửi huy động của dân là tiền gửi ngắn hạn, cho nên ngân hàng lấy tiền gửi ngắn hạn để cho vay trung dài hạn sẽ rủi ro về mặt kỳ hạn.
Về mặt điều hành, Ngân hàng Nhà nước cũng đưa ra một công cụ để kiểm soát việc cho vay bất động sản là hệ số rủi ro: kinh doanh sản xuất là 100%, còn cho vay bất động sản là 200%.
“Ngân hàng Nhà nước đưa chính sách như vậy còn quyền là của ngân hàng thương mại tự quyết định, bản thân ngân hàng thương mại sẽ cân nhắc”, ông Võ Minh nói.
Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đà Nẵng chia sẻ thêm, trên thế giới, tất cả ngân hàng đều hoạt động theo một nguyên tắc chung, đó là lãi suất tùy theo mức độ rủi ro, những doanh nghiệp nào rủi ro cao thì lãi suất cao, rủi ro thấp thì lãi suất thấp.
(VNF) - Với nhiều bạn trẻ của thời đại số, dấu hiệu là khoảnh khắc mở App TPBank và nhận ra giao diện đã lên màu Giáng sinh. Một thay đổi nhỏ, nhưng đủ để báo hiệu loạt trải nghiệm số thú vị trên App TPBank hàng năm đã bắt đầu…
(VNF) - Lãi suất tiết kiệm cao nhất là 9% với điều kiện số tiền gửi lớn. Hàng loạt ngân hàng còn cộng thêm lãi suất, đẩy lãi suất huy động vượt mốc 8%/năm ở các kỳ hạn dài.
(VNF) - Hàng loạt ngân hàng phải tăng lãi suất huy động nhằm thu hút nguồn vốn trong dân. Các ngân hàng cũng đẩy mạnh giải ngân đáp ứng như cầu vốn mùa cao điểm cuối năm.
(VNF) - Trong bức tranh thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021–2025, tín dụng chính sách xã hội đang nổi lên như một công cụ kinh tế quan trọng tại Quảng Trị. Từ nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước, hàng nghìn hộ nghèo, cận nghèo – đặc biệt ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số – đã có điều kiện đầu tư sản xuất, tạo sinh kế ổn định và từng bước thoát nghèo bền vững.
(VNF) - Trong danh sách nhân sự trình ĐHĐCĐ bất thường năm 2025, NCB đồng thời giới thiệu các gương mặt mới ở cả HĐQT và ban kiểm soát với hai ứng viên lần đầu xuất hiện tại mỗi bộ phận.
(VNF) - Bức tranh thanh khoản có thể sớm cải thiện khi khu vực hộ kinh doanh và buôn bán dần thích nghi với các quy định thuế và hóa đơn điện tử mới, qua đó, quay trở lại gửi tiền vào hệ thống ngân hàng.
(VNF) - Theo ông Nguyễn Minh Tuấn, CEO AFA Capital, ngoài tăng lãi suất huy động, các ngân hàng quốc doanh sẽ phải đẩy mạnh bổ sung năng lực vốn thông qua tăng vốn điều lệ và gia tăng phát hành trái phiếu để có thêm dư địa cho vay.
(VNF) - Nhiều ngân hàng thu phí với tài khoản không phát sinh giao dịch trong thời gian dài. Để tránh mất phí, khách nên rà soát và đóng các tài khoản không còn sử dụng.
(VNF) - Việc đưa toàn bộ đội hình T1 cùng huyền thoại Faker đến Hà Nội là dấu ấn lớn để VPBank tiếp cận và chinh phục hơn 30 triệu người chơi Liên Minh Huyền Thoại tại Việt Nam. Từ K-Pop đến eSports, VPBank đang chứng minh họ hiểu người trẻ, sống cùng văn hóa đại chúng và kiến tạo trải nghiệm chưa từng có.
(VNF) - Việc Big 4 ngân hàng tăng lãi suất tiết kiệm khiến cuộc đua huy động vốn của ngành ngân hàng thêm "nóng". Lãi suất được dự báo tiếp tục đi lên trong thời gian tới.
(VNF) - Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước khẩn trương nghiên cứu, đánh giá và đề xuất thành lập sàn giao dịch vàng quốc gia, báo cáo Thường trực Chính phủ trước 20/12.
(VNF) - Trong bối cảnh biên lãi ròng (NIM) chịu áp lực thu hẹp, hoạt động thu hồi và xử lý nợ xấu đã đóng góp đáng kể vào tăng trưởng lợi nhuận của nhiều ngân hàng.
(VNF) - Năm 2025 đánh dấu một giai đoạn đầy biến động trên thị trường tiền tệ toàn cầu. Đồng USD, dù vẫn giữ vị thế trung tâm, đang chịu áp lực giảm mạnh, trong khi các đồng tiền thay thế như euro (EUR), nhân dân tệ (CNY), đô la Úc (AUD) và yen Nhật (JPY) ngày càng thu hút dòng vốn quốc tế.
(VNF) - Cả 4 ngân hàng quốc doanh đều đã tham gia đường đua tăng lãi suất huy động. Theo ông Trần Ngọc Báu, lãi suất cho vay tăng là điều khó tránh khỏi do các yếu tố cốt lõi về chi phí và bộ đệm của ngân hàng.
(VNF) - Theo Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế - NHNN, Nghị định hỗ trợ lãi suất 2%/năm cho doanh nghiệp tư nhân, hộ kinh doanh và cá nhân thực hiện các dự án xanh, tuần hoàn, áp dụng tiêu chuẩn ESG dự kiến sẽ có hiệu lực vào đầu năm 2026.
(VNF) - Từ 1/1/2026, việc mở ví điện tử sẽ không còn là chuyện “điền vài dòng thông tin là xong”. Người dùng buộc phải quét khuôn mặt, căn cước công dân gắn chip để hệ thống nhận diện. Ngân hàng Nhà nước lựa chọn sinh trắc học như một “lớp cửa” an toàn hơn hơn để chặn lừa đảo là bước đi cần thiết. Nhưng đúng vào thời điểm đó, Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân 2025 bắt đầu có hiệu lực, đặt ra những yêu cầu rất ngặt nghèo về bảo vệ dữ liệu nhạy cảm. Một bên buộc phải thu thập nhiều hơn, một bên buộc phải giữ chặt hơn và câu hỏi lớn nhất là: những dữ liệu đó đang được ai giữ và ai chịu trách nhiệm nếu “tấm khiên” bị thủng?
(VNF) - Lãi suất huy động hiện lên tới 9%/năm tại một số ngân hàng. Mặt bằng lãi suất huy động cao hơn cũng giúp các ngân hàng tư nhân có lợi thế hơn trong thu hút tiền gửi so với các ngân hàng quốc doanh.
(VNF) - Vừa qua trong khuôn khổ Mastercard Customer Forum 2025, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) được vinh danh đồng thời ở hai hạng mục chiến lược dành cho sản phẩm thẻ tín dụng cá nhân và giải pháp thẻ tín dụng doanh nghiệp.
(VNF) - Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước về triển khai gói tín dụng 500.000 tỷ đồng ưu tiên lĩnh vực hạ tầng và công nghệ, tiếp tục đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp trong tiến trình chuyển đổi số và phát triển hạ tầng bền vững, Agribank tiên phong triển khai Chương trình tín dụng ưu đãi dành cho khách hàng doanh nghiệp đầu tư hạ tầng, công nghệ số, với tổng quy mô lên tới 60.000 tỷ đồng, lãi suất ưu đãi giảm đến 1,5%/năm áp dụng đến hết 31/12/2030.
(VNF) - Ngân hàng VietinBank đã đóng cửa 100 phòng giao dịch từ đầu năm. Nhiều ngân hàng khác cũng mạnh tay trong việc cắt giảm chi nhánh, phòng giao dịch.
(VNF) - Bức tranh lợi nhuận ngân hàng trong quý cuối năm 2025 đang dần hiện rõ. Lợi nhuận ngành ngân hàng được dự báo sẽ phân hóa rõ nét trong năm 2026.
(VNF) - Với nhiều bạn trẻ của thời đại số, dấu hiệu là khoảnh khắc mở App TPBank và nhận ra giao diện đã lên màu Giáng sinh. Một thay đổi nhỏ, nhưng đủ để báo hiệu loạt trải nghiệm số thú vị trên App TPBank hàng năm đã bắt đầu…
(VNF) - Cầu Tứ Liên không chỉ là một công trình giao thông đơn thuần mà còn được xác định là mắt xích quan trọng trong quy hoạch mở rộng không gian đô thị Hà Nội về phía Bắc sông Hồng.