Tài chính quốc tế

Không nộp phạt 19 triệu USD, cựu tổng thống Hàn Quốc bị tịch thu nhà

(VNF) - Các công tố viên Hàn Quốc ngày 23/3 thông báo đã tịch thu nhà của cựu Tổng thống Park Geun-hye để bán đấu giá do bà không nộp tiền phạt 19 triệu USD vì tội tham nhũng.

Không nộp phạt 19 triệu USD, cựu tổng thống Hàn Quốc bị tịch thu nhà

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

Nữ Tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc Park Geun-hye đã bị phế truất khỏi cương vị tổng thống Hàn Quốc hồi tháng 3/2017 do dính líu các bê bối lạm dụng quyền lực và nhận những khoản tiền hối lộ lớn.

Bà bị cáo buộc cấu kết với người bạn thân Choi Soon-sil để buộc các tập đoàn lớn như Samsung và Lotte quyên góp 77,4 tỷ won (68,4 triệu USD) cho hai quỹ phi lợi nhuận do bà Choi Soon-sil quản lý và đổi lấy lợi ích cho doanh nghiệp.

Tới năm 2018, tòa tuyên án 30 năm tù đối với bà Park vì tội hối lộ và lạm dụng quyền lực. Sau một loạt các kháng cáo và xét xử lại, bà Park đã được giảm án xuống còn 20 năm tù giam. Cùng với án 2 năm tù do vi phạm luật bầu cử, bà Park lĩnh án tổng cộng 22 năm tù giam.

Thêm vào đó, vị cựu tổng thống còn phải nộp số tiền phạt và tiền bồi thường lên tới 21,5 tỷ won (khoảng 19 triệu USD) trước ngày 22/2 năm nay.

Tuy nhiên, bà Park đã không nộp đủ số tiền trên đúng hạn nên Văn phòng Công tố quận trung tâm Seoul đã quyết định tịch thu nhà của bà ở quận Naegok, Seoul. Tập đoàn quản lý tài sản Hàn Quốc sẽ bán đấu giá công khai ngôi nhà trong thời gian tới.

Đây là ngôi nhà hai tầng nằm trong khu vực giàu có ở phía nam thủ đô Seoul và được định giá khoảng 2,8 tỷ won (gần 2,5 triệu USD) khi tòa án phong tỏa tài sản của bà Park năm 2018.

Tính đến ngày 16/3, giới công tố đã tịch thu 2,6 tỷ won (2,3 triệu USD) từ tài sản của bà Park.

Vụ bê bối tham nhũng của bà Park phơi bày mối liên hệ giữa các doanh nghiệp lớn và chính trị gia ở Hàn Quốc.

Cho tới nay, tất cả 4 cựu tổng thống vẫn còn sống của Hàn Quốc đều đã bị kết tội hình sự. Cựu tổng thống Roh Moo-hyun đã tự sát vào năm 2009 sau khi bị thẩm vấn về các cáo buộc liên quan đến gia đình ông.

Xem thêm >> Bitcoin có thể đe dọa vị thế của vàng?

Tin mới lên