Không thể giữ 'cái đầu lạnh' trước thông tin nóng, VN-Index mất gần 70 điểm
(VNF) - Thị trường chứng khoán Việt Nam mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ lễ trong tâm lý bi quan. Với 180 mã giảm sàn, VN-Index lại "thủng" mốc 1.200 điểm.
Dù có một ngày “nghỉ ngơi” nhưng việc phải chứng kiến ngày “thứ Hai đen tối” của thị trường chứng khoán châu Á, cộng thêm một đêm “mất ngủ” vì thông tin từ nửa bên kia bán cầu đã khiến thị trường chứng khoán Việt Nam bước vào phiên giao dịch ngày 8/4 với tâm lý bi quan. Hàng loạt cổ phiếu bị kê sẵn tại giá sàn và khớp lệnh ngay khi mở cửa, VN-Index mất hơn 52 điểm trong phiên ATO. Khoảng 9h05, thị trường ghi nhận 125 mã giảm sàn.

Chỉ khoảng 15 phút sau đó, VN-Index xuyên thủng vùng hỗ trợ quan trọng 1.165 điểm. Đà giảm không những không được kiềm chế mà còn lan rộng và gia tăng theo thời gian. Khoảng 11 giờ, VN-Index giảm 75,35 điểm, lùi về 1.135,26 điểm – mức thấp nhất phiên.
Trong khoảng 30 phút cuối của phiên sáng, thị trường đã xuất hiện nhịp hồi, giúp VN-Index thu hẹp đà giảm và tạm đóng cửa ở mức 1.142,93 điểm. Dù vậy, bức tranh chung vẫn khá u ám khi toàn sàn ghi nhận 482 mã giảm với 180 mã nhuốm màu xanh lơ. Ở chiều ngược lại, chỉ có 14 mã tăng giá – với vỏn vẹn 3 mã tăng trần – và 13 mã đứng giá.
Đáng chú ý, chỉ số VN30-Index giảm sâu hơn cả VN-Index khi mất tới 73,1 điểm. Thậm chí, có thời điểm, chỉ số đại diện cho nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn nhất thị trường đã rơi khỏi mốc tâm lý 1.200.
Trong nhóm này, chỉ duy nhất cổ phiếu SAB của Tổng Công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) giữ được sắc xanh.

Bộ ba “nhà” Vin, vốn được xem là “trụ đỡ” của thị trường chứng khoán trong hai phiên giao dịch trước đó, đã không thể tránh khỏi tác động tiêu cực từ “cơn bão” thuế quan. Cổ phiếu VIC và VHM lần lượt giảm 3,26% và 4,67%, trong khi VRE chính thức “gục ngã” và giảm sàn trắng bên mua.
Hàng loạt cổ phiếu trong rổ VN30 như BCM, GVR, HPG, MSN, BVH, MWG, TCB, PLX,… cũng chịu chung số phận với VRE.
Trong đó, cổ phiếu HPG của Công ty CP Tập đoàn Hoà Phát là tâm điểm của làn sóng bán tháo với thanh khoản lên tới gần 750 tỷ đồng. Có tới 22,9 triệu trong tổng số 32,5 triệu cổ phiếu HPG bị xả tại giá sàn trong phiên giao dịch sáng nay. Kết phiên, vẫn còn 17,5 triệu cổ phiếu chất bán tại giá sàn.
Không chỉ HPG, các cổ phiếu khác cũng đồng loạt lao dốc sau thông tin bất lợi từ Bộ Thương mại Mỹ (DOC). Cơ quan này mới đây đã công bố quyết định sơ bộ trong cuộc điều tra chống bán phá giá với thép mạ nhập khẩu từ nhiều quốc gia, trong đó Việt Nam sẽ phải chịu mức thuế chống bán phá giá lên đến 88,12%.

Tương tự, tại các nhóm ngành chịu ảnh hưởng trực tiếp từ chính sách thuế quan mới của Mỹ như thuỷ sản, dệt may, gỗ,… sắc xanh lơ chiếm ưu thế khắp bảng điện.

Tâm lý bi quan khiến nhóm tài chính – ngân hàng cũng rơi tự do với hàng loạt cổ phiếu bị bán tháo như EIB, BAB, SSI, VCI, VIX, DSC, CTS, FTS,... Thậm chí, nhóm cổ phiếu “vua” còn dẫn đầu danh sách kéo lùi VN-Index, với sự góp mặt của VCB, BID, CTG, TCB.
Ngay cả nhóm khoáng sản, “điểm sáng” hiếm hoi giữa “tâm bão” những ngày qua, cũng đã bị “quật ngã”. Duy nhất cổ phiếu FCM của Công ty CP Khoáng sản FECON giữ được sắc xanh, trong khi các cổ phiếu từng tăng mạnh như KCB, MTA, KSV, BKC, BMC giảm sàn trắng bên mua, và những cái tên còn lại chuyển đỏ.

Về phía các nhà đầu tư nước ngoài, áp lực bán ròng tiếp tục gia tăng. Trong đó, các cổ phiếu bị khối ngoại xả mạnh nhất lần lượt là MBB (365,4 tỷ đồng), FPT (273 tỷ đồng), STB (241,7 tỷ đồng), VHM (198,3 tỷ đồng), VNM (132,9 tỷ đồng), VCB (103,1 tỷ đồng), VIC (67,3 tỷ đồng),…
Thực tế, việc có thêm một ngày nghỉ giao dịch chỉ giúp thị trường Việt Nam thoát khỏi “thứ Hai đen tối” cùng với khu vực, nhưng chưa đủ để giúp nhà đầu tư lấy lại bình tĩnh. Một số chuyên gia thậm chí đã cảnh báo từ trước về khả năng xuất hiện phiên điều chỉnh mạnh, khi thị trường tài chính toàn khu vực vừa đồng loạt rơi vào trạng thái “tháo chạy”.
Trước đó, trong phiên giao dịch 7/4, thị trường chứng khoán châu Á đồng loạt lao. Nhiều chỉ số tại các thị trường lớn rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều năm, một số thậm chí phải kích hoạt cơ chế ngắt mạch do giảm quá sâu.
Trong khi đó, thị trường Mỹ cũng vừa trải qua đêm đầy biến động. Chỉ số S&P 500 mở cửa giảm 3,3%, Dow Jones bốc hơi hơn 1.220 điểm (tương đương 3,1%), Nasdaq Composite mất 3,9%. Các chỉ số sau đó bất ngờ bật mạnh nhờ tin đồn Tổng thống Donald Trump sẽ hoãn áp thuế trong 90 ngày – nhưng tin này nhanh chóng bị đính chính, khiến thị trường quay đầu.
Kết phiên, Dow Jones giảm 349,26 điểm (-0,91%) xuống 37.965,6 điểm, S&P 500 mất 11,83 điểm (-0,23%) còn 5.062,25 điểm, trong khi Nasdaq Composite ngược dòng tăng nhẹ 15,48 điểm (+0,1%) lên 15.603,26 điểm. Cùng lúc, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bất ngờ tổ chức họp kín, song nội dung cuộc họp không được công bố, càng khiến tâm lý giới đầu tư thêm phần bất an.
Cơ hội tốt khi 'VN-Index sẽ xuất hiện nhịp hồi kỹ thuật'
- VN-Index 'bốc hơi' 100 điểm: Bộ Tài chính nói 'nhà đầu tư phản ứng thái quá' 06/04/2025 06:37
- Dòng tiền 'tham lam' đổ vào bắt đáy, VN-Index 'vá' mốc 1.200 điểm 04/04/2025 04:55
- VN-Index 'thủng mốc' 1.200, nhiều nhà đầu tư liều bắt đáy 04/04/2025 01:00
Thuế cho thuê nhà từ 2026: Ai phải nộp, ai được miễn?
(VNF) - Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua đã thay đổi căn bản cách tính và ngưỡng chịu thuế đối với người cho thuê nhà. Từ năm 2026, chỉ những trường hợp doanh thu lớn mới phải nộp thuế, đồng thời cách tính cũng “dễ thở” hơn so với quy định hiện hành.
Vay nóng tiêu dùng cuối năm: Kiểm soát rủi ro lãi suất, tránh bẫy tín dụng đen
(VNF) - Nhu cầu mua sắm tăng mạnh vào những tháng cuối năm khiến nhiều người tìm đến các khoản vay tiêu dùng để đáp ứng chi tiêu. Theo ông Nguyễn Tiến Sỹ - Phó Giám đốc Khối Tài chính số, Công ty tài chính EVF - việc vay tiêu dùng chỉ thực sự hiệu quả khi người vay có kế hoạch tài chính rõ ràng, hiểu đúng về lãi suất và lựa chọn kênh vay an toàn.
Doanh nghiệp nhà nước và FDI: Nguồn hàng chất lượng cho TTCK đang bị bỏ ngỏ
(VNF) - Việc khai thông nguồn hàng từ doanh nghiệp tư nhân đã phát đi tín hiệu tích cực với làn sóng IPO, niêm yết vừa qua, trong khi nguồn hàng từ doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) cũng như doanh nghiệp FDI vẫn còn là bài toán bỏ ngỏ.
‘Đại hạ giá’ toàn sàn, VN-Index mất 52 điểm
(VNF) - Sắc đỏ bao trùm toàn bộ các nhóm ngành trong phiên hôm nay (12/12), kéo VN-Index giảm sâu 52 điểm bất chấp thanh khoản có dấu hiệu cải thiện ở thời điểm mở cửa.
PVN thoái vốn Petrosetco: 6 nhà đầu tư chi 910 tỷ đồng mua trọn 23,21% cổ phần
(VNF) - Kết quả đấu giá cho thấy 6 nhà đầu tư đã mua hết 23,21% vốn Petrosetco do PVN sở hữu, giá trúng bình quân 36.500 đồng/cổ phiếu.
Mới báo lãi đột biến hơn 654 tỷ đồng, VietCredit nhận án phạt của NHNN
(VNF) - Trước khi bị NHNN xử phạt 702 triệu đồng, VietCredit đã báo lãi 654 tỷ đồng trong 9 tháng năm 2025 nhờ chuyển hướng sang nền tảng số.
'Muốn đón dòng vốn lớn cần đẩy nhanh cổ phần hoá, niêm yết DNNN'
(VNF) - Đó là đánh giá của ông Nguyễn Minh Hoàng, Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán Nhất Việt (VFS) tại Diễn đàn Triển vọng thị trường vốn Việt Nam 2026 với chủ đề “Bứt phá trên nền tảng mới” do Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam (VFCA) và Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance tổ chức.
Đường lên sàn vắng bóng công ty chứng khoán ngoại
(VNF) - Làn sóng niêm yết của các công ty chứng khoán trong nước đang tăng nhiệt, nhưng con đường lên sàn ấy lại thiếu vắng bóng dáng các công ty chứng khoán ngoại.
EVF củng cố năng lực tài chính sau tái định vị, thẳng tiến tới mục tiêu lợi nhuận 960 tỷ đồng năm 2025
(VNF) - Năm 2025 được xem là giai đoạn bản lề đối với Công ty Tài chính Tổng hợp Cổ phần Điện lực (EVF) khi công ty cùng lúc triển khai chiến lược tái định vị thương hiệu và đặt ra mục tiêu kinh doanh đầy thách thức với lợi nhuận trước thuế 960 tỷ đồng. Trước thềm kết thúc năm tài khóa 2025, các chỉ số tài chính tích cực cho thấy EVF đang củng cố vững chắc nền tảng tài chính, qua đó tạo đà tăng tốc cho những tháng cuối năm.
Tài chính Encapital phát hành lô trái phiếu 280 tỷ đồng
(VNF) - Công ty cổ phần Công nghệ tài chính Encapital (Encapital Fintech) mới công bố thông tin về việc phát hành thành công lô trái phiếu ECF12502 trị giá 280 tỷ đồng.
Áp thuế 0,1% khi chuyển nhượng tài sản số
(VNF) - Thu nhập từ chuyển nhượng tài sản số như Bitcoin, Ethereum... sẽ chịu mức thuế 0,1%, theo quy định tại Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi có hiệu lực từ 1/7/2026.
Doanh nghiệp nhựa đầu tiên phát hành lô trái phiếu xanh
(VNF) - Nhựa Bình Thuận phát hành 260 tỷ đồng trái phiếu xanh kỳ hạn 7 năm, được GuarantCo bảo lãnh thanh toán, tài trợ dự án nhà máy nhựa Hưng Yên và pallet tái chế.
Ngưỡng miễn thuế 500 triệu: 90% hộ kinh doanh không cần hoá đơn, sổ sách kế toán
(VNF) - Chuyên gia cho rằng, ngưỡng doanh thu miễn thuế 500 triệu được Quốc hội thông qua ngày 10/12 sẽ giúp khoảng 90% hộ kinh doanh không bắt buộc sử dụng hoá đơn và sổ sách kế toán.
Có hơn 10 tỷ trong tay, vợ chồng cãi nhau vì 'có nên mua nhà lúc này?'
(VNF) - Đứng giữa giá chung cư Hà Nội và áp lực an cư, nhiều gia đình rơi vào vòng tranh luận giữa tối ưu vốn và nhu cầu ổn định cuộc sống. Trao đổi với VietnamFinance, chuyên gia hoạch định tài chính cá nhân Trần Đức Trung cho rằng, để giải bài toán này không phải chọn bên nào thắng, mà cần một chiến lược dung hòa – vừa đảm bảo tăng trưởng tài sản, vừa tạo sự yên tâm cho gia đình.
Cơ chế tiền lương theo vị trí việc làm với viên chức từ 1/7/2026
(VNF) - Luật Viên chức (sửa đổi) được thông qua chuyển cơ chế quản lý và trả lương sang vị trí việc làm từ 1/7/2026, kèm theo các quy định khuyến khích sự đổi mới, sáng tạo.
Hà Nội dồn lực cho kinh tế số: Rót 'vốn mồi' 600 tỷ, 'đốt đuốc' tìm nhân tài
(VNF) - TS Trần Anh Tuấn, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP Hà Nội, cho hay, thành phố đang “đốt đuốc” tìm kiếm các kỹ sư trưởng ở nhiều lĩnh vực, trong đó có tài sản số. Ngoài ra, thành phố đã chi ngay "vốn mồi" 600 tỷ đồng cho Quỹ đầu tư mạo hiểm đầu tiên trên cả nước.
Loạt doanh nghiệp mạnh tay chi cổ tức tiền mặt, có nơi lên tới 100%
(VNF) - Nhiều doanh nghiệp lớn vừa công bố kế hoạch chi cổ tức tiền mặt quy mô lớn, trong đó FT1 trả 51,42% cho cổ đông, PAT tạm ứng tới 100% và DGC dự chi hơn 1.140 tỷ đồng.
Sunshine Group được vinh danh 'Doanh nghiệp có chiến lược M&A tiêu biểu năm 2024 - 2025' tại Diễn đàn M&A Việt Nam
(VNF) - Sunshine Group vừa được vinh danh là “Doanh nghiệp có chiến lược M&A tiêu biểu năm 2024-2025” tại Diễn đàn M&A Việt Nam lần thứ 17. Đây là sự kiện uy tín nhất trong lĩnh vực mua bán, sáp nhập tại Việt Nam, do Báo Tài chính – Đầu tư tổ chức dưới sự chỉ đạo và bảo trợ của Bộ Tài chính.
Trước Bút bi Thiên Long, 'đại gia' Nhật âm thầm thâu tóm DN Việt
(VNF) - Thương vụ Kokuyo thâu tóm Thiên Long dù mới dừng lại ở khâu công bố thông tin và đang xúc tiến thực hiện tạo được tiếng vang như dấu mốc về sự trở lại mạnh mẽ của nhà đầu tư Nhật Bản tại Việt Nam.
Doanh nghiệp có thể phát hành token để 'IPO' thẳng ra nước ngoài?
(VNF) - Theo các chuyên gia, tài sản số sẽ sớm chính thức bước ra khỏi “vùng xám” để trở thành một kênh dẫn vốn chính thống và hiệu quả cho nền kinh tế.
Chuyển đổi IFRS: Bước ngoặt chuyển mình cho doanh nghiệp Việt thời hội nhập
(VNF) - Sau khi Bộ Tài chính ban hành Thông tư 99/2025/TT-BTC, lộ trình áp dụng IFRS đã trở thành yêu cầu bắt buộc với doanh nghiệp Việt Nam. Cơ hội nâng tầm minh bạch và chuẩn hóa quốc tế đang mở ra, nhưng đi kèm là thách thức lớn về dữ liệu, hệ thống và nhân lực – những yếu tố then chốt quyết định thành công của quá trình chuyển đổi.
'Cá nhân sẽ phải nộp thuế rất cao nếu không đăng ký kinh doanh'
(VNF) - Bà Lê Thị Duyên Hải khuyên rằng, chính sách thuế đối với hộ, cá nhân cho trường hợp có đăng ký hoặc không đăng ký kinh doanh sẽ rất khác nhau. Do đó, cần thực hiện theo quy định để hưởng đúng quyền lợi của mình.
Quản lý tài chính cá nhân: Người Việt tiết kiệm nhiều nhưng đầu tư vẫn dè dặt
(VNF) - Lượng tiền gửi của người dân liên tục tăng cao, cho thấy ý thức tích luỹ ngày càng rõ rệt. Tuy nhiên, đằng sau bức tranh tiết kiệm tích cực ấy là thực tế phần lớn người Việt vẫn quản lý tài chính theo thói quen, ít tham gia đầu tư và chưa khai thác hiệu quả các công cụ tài chính hiện đại.
Đơn hàng lao dốc, Nam Hoa Toys bán nhà máy từng kỳ vọng 'thay đổi cuộc chơi'
(VNF) - Sau vài năm mạnh tay mở rộng sản xuất rồi chững lại vì đơn hàng lao dốc, chủ thương hiệu đồ chơi Nam Hoa Toys đã quyết định bán nhà máy tại Củ Chi – cơ sở vừa được đưa vào vận hành từ năm 2019.
HID lại 'dậy sóng' tăng trần 5 phiên, Halcom nói gì?
(VNF) - Công ty Cổ phần Halcom Việt Nam (HoSE: HID) vừa có văn bản giải trình về việc cổ phiếu tăng trần 5 phiên liên tiếp từ 02 - 08/12.
Thuế cho thuê nhà từ 2026: Ai phải nộp, ai được miễn?
(VNF) - Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua đã thay đổi căn bản cách tính và ngưỡng chịu thuế đối với người cho thuê nhà. Từ năm 2026, chỉ những trường hợp doanh thu lớn mới phải nộp thuế, đồng thời cách tính cũng “dễ thở” hơn so với quy định hiện hành.
'Đột nhập' cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng 11.000 tỷ đồng trước ngày thông xe
(VNF) - Dự án cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng có tổng mức đầu tư lên đến 11.029 tỷ đồng dự kiến sẽ chính thức thông tuyến vào ngày 19/12.


































































