Tài chính quốc tế

Khủng hoảng Venezuela: Người dân phóng hỏa gần dinh Tổng thống vì thiếu điện, nước kéo dài

(VNF) - Cuộc sống vốn dĩ đã thiếu thốn lại càng chật vật hơn do mất điện kéo dài dẫn tới thiếu nước sạch, nhiều người dân Venezuela ngày 31/3 đã tiến hành biểu tình, đốt lốp xe và phong tỏa nhiều tuyến đường.

Khủng hoảng Venezuela: Người dân phóng hỏa gần dinh Tổng thống vì thiếu điện, nước kéo dài

"Chúng tôi đấu tranh vì nước và điện. Họ cấp điện trong hai tiếng và lại cắt vào ban đêm. Ngày hôm sau họ chỉ cấp điện trong nửa tiếng. Chúng tôi mệt mỏi vì điều này", Yofre Gamez, một người bán hàng rong 32 tuổi, nói.

Người này và nhiều người khác đã đốt lốp xe và cành cây ở đoạn đường gần dinh Tổng thống đề bày tỏ sự tức giận, yêu cầu chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro khắc phục tình trạng mất điện kéo dài trong nhiều tuần qua.

Người dân Venezuela đã dựng các chướng ngại vật và đốt cháy chúng gần dinh tổng thống ở thủ đô Caracas.

Các cuộc biểu tình tương tự cũng nổ ra ở những khu vực khác trên cả nước cùng ngày. Tại bang Carabobo, người dân đốt lốp xe và chặn các con đường. Ở một số khu phố, người biểu tình tỏ ra ôn hòa hơn khi chỉ vẫy cờ và hô khẩu hiệu phản đối chính phủ.

Mất điện diện rộng liên tiếp

Venezuela ngày 29/3 tiếp tục ghi nhận tình trạng mất điện diện rộng. Đây là sự cố mất điện trên diện rộng thứ 3 xảy ra ở Venezuela trong tháng 3.

Thủ đô Caracas và nhiều thành phố lớn khác như Maracaibo, Valencia, Maracay và San Cristobal tiếp tục gặp phải sự cố mất điện mới trong bối cảnh các địa phương này vẫn đang từng bước khôi phục việc cung cấp điện sau vụ phá hoại xảy ra trước đó khiến mạng lưới điện trên cả nước bị tê liệt trong nhiều ngày.

Trước đó khoảng một tuần, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại nhà máy thủy điện Guri, nơi cung cấp 80% lượng điện tiêu thụ cho toàn bộ lãnh thổ Venezuela, làm hư hại một số trạm phát điện trung tâm.

Người biểu tình đốt đồ vật ở khu vực trung tâm Caracas ngày 31/3. 

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cáo buộc vụ cháy là do một đối tượng bắn tỉa dùng súng bắn vào các máy phát điện nhằm cản trở quá trình khôi phục việc cung cấp điện và gây ra tình trạng mất điện trên diện rộng một lần nữa.

Hồi đầu tháng 3, hệ thống điều khiển tự động ở nhà máy thủy điện Guri cũng đã phải hứng chịu một cuộc tấn công mạng quy mô lớn, đánh sập hệ thống cung cấp điện trên toàn quốc.

Ngay sau đó, chính phủ đã tập trung nỗ lực để khôi phục hệ thống cung cấp điện nhưng khi công việc đang tiến triển thuận lợi thì lại phải hứng chịu thêm một loạt vụ tấn công khác khiến việc khôi phục hệ thống trở nên khó khăn.

Các cơ quan chức năng Venezuela đã khắc phục được 80% sự cố song vẫn còn nhiều nơi trên cả nước chìm trong cảnh thiếu điện, nước.

Cuộc sống người dân đảo lộn

Bộ trưởng Thông tin Venezuela Jorge Rodriguez ngày 31/3 thông báo các trường học vẫn bị đóng cửa và giờ làm việc trong ngày sẽ kết thúc sớm vào lúc 14 giờ hằng ngày.

Tình trạng cúp điện đã khiến nền kinh tế Venezuela vốn đang gặp khó khăn càng lún sâu vào khủng hoảng. Theo hãng phân tích kinh tế Ecoanalitica, thiệt hại kinh tế do tình trạng này gây ra ước tính lên tới 875 triệu USD.

Trong lúc chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro đổ lỗi cho những kẻ phá hoại được Mỹ hậu thuẫn, thì các nhà phê bình chỉ trích chính quyền, cho rằng mất điện do tham nhũng và quản lý yếu kém.

Mát điện gây gián đoạn giao thông và thực phẩm trữ trong tủ lạnh bị thối rữa. Theo phe đối lập, có ít nhất 20 bệnh nhân thiệt mạng do cúp điện. Các mặt hàng nhu yếu phẩm như bột ngô, giấy vệ sinh trở thành thứ xa xỉ với đa số người dân.

Người dân đốt lốp xe và cành cây ở đoạn đường gần dinh Tổng thống đề bày tỏ sự tức giận.

Bên cạnh đó, thiếu nước cũng là một trong những hệ quả khó chịu nhất của sự cố mất điện toàn quốc. Người dân Venezuela từ các khu dân cư thuộc tầng lớp lao động tới các tòa căn hộ cao cấp luôn phàn nàn về việc không được tắm rửa thường xuyên, bát đĩa chưa rửa, nhà vệ sinh bốc mùi.

Theo ông Jose de Viana, kỹ sư từng vận hành đường cấp nước của thành phố trong những năm 1990, Caracas cần 20.000 lít nước mỗi giây để duy trì sinh hoạt. Tuy nhiên, thời gian gần đây chính quyền nước này chỉ cấp được cho người dân 13.000 lít mỗi giây và kể từ hôm đầu tiên mất điện 7/3, nước bị ngắt hoàn toàn.

Venezuela đang chứng kiến thời kỳ căng thẳng sôi sục, sau khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tự nhận là "tổng thống lâm thời", trực tiếp thách thức quyền lực của Tổng thống Nicolas Maduro và nhận được sự hậu thuẫn của khoảng 50 quốc gia, trong đó có Mỹ và Hà Lan.

Tuy nhiên, ông Maduro vẫn nhận được sự hậu thuẫn của quân đội và nhiều quốc gia như Nga, Trung Quốc, Cuba, Thổ Nhĩ Kỳ.

Xem thêm >> Mỹ rót 1,3 tỷ USD cho quân đội Ukraine, Nga nói ‘chỉ mang tính tượng trưng’

Tin mới lên