Tài chính quốc tế

‘Kiếm cớ’ vụ đầu độc cựu điệp viên, Anh kêu gọi EU tăng cường trừng phạt Nga

(VNF) - Phát biểu với báo chí tại Viện Nghiên cứu hòa bình Mỹ ở thủ đô Washington ngày 20/8, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt cho rằng Liên minh Châu Âu (EU) nên mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với Nga để phản ứng lại những hành vi bất hợp pháp của nước này, từ vụ đầu độc tại Salisbury đến số phận bán đảo Crimea.

‘Kiếm cớ’ vụ đầu độc cựu điệp viên, Anh kêu gọi EU tăng cường trừng phạt Nga

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt cho rằng EU nên mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với Nga.

“Hiện tại, Anh đã hối thúc các nước đồng minh tiến xa hơn nữa, bằng cách kêu gọi Liên minh Châu Âu đảm bảo các lệnh trừng phạt Nga được thực thi một cách toàn diện và chúng ta cùng chung vai gánh vác trách nhiệm với Mỹ”, ông Jeremy Hunt nói.

Đồng thời, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Anh khẳng định rằng: “Chúng ta cần phải đối thoại với Nga, tuy nhiên chúng ta phải nhận thức rõ rằng chính sách đối ngoại của Nga dưới sự điều hành của Tổng thống Putin đã khiến thế giới trở nên nguy hiểm hơn”.

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt.

EU mới đây nhất trí gia hạn các lệnh trừng phạt chống lại Nga liên quan đến vụ Nga sáp nhập bán đảo Crimea và các hoạt động ở khu vực. Tuy nhiên EU chưa áp đặt trừng phạt liên quan đến vụ cựu điệp viên trên đất Anh bị đầu độc mà EU cáo buộc Nga có liên quan, mặc dù đã trục xuất nhiều quan chức Nga.

Đầu tháng 8 mới đây, Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận nước này sẽ triển khai các lệnh trừng phạt mới với Nga sau khi cáo buộc Moscow sử dụng vũ khí hóa học trong vụ tấn công nhằm vào cha con cựu điệp viên Sergei Skripal hồi đầu tháng 3 tại Anh.

Các lệnh trừng phạt mới sẽ hạn chế việc xuất khẩu hàng hóa và công nghệ Mỹ được cho là nhạy cảm với an ninh quốc gia sang Nga, dự kiến sẽ có hiệu lực từ khoảng ngày 22/8 tới đây. Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết biện pháp này có thể gây ảnh hưởng đến giao dịch thương mại trị giá hàng trăm triệu USD.

Ngoài ra, sau 3 tháng, nếu Nga không đưa ra cam kết đáng tin cậy về việc không sử dụng các loại vũ khí hóa học trong tương lai và không cho phép Liên Hợp Quốc thị sát, Mỹ sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt thậm chí cứng rắn hơn.

Về phía Anh, người phát ngôn Văn phòng Ngoại vụ Anh cho biết nước này hoan nghênh động thái cứng rắn của Mỹ. “Phản ứng quốc tế mạnh mẽ đối với việc sử dụng vũ khí hóa học trên đường phố Salisbury gửi một thông điệp rõ ràng tới Nga rằng hành vi liều lĩnh, khinh suất của họ sẽ không thể không bị phản đối."

Anh, Mỹ cáo buộc Nga sử dụng vũ khí hóa học trong vụ tấn công nhằm vào cha con cựu điệp viên Sergei Skripal.

Vụ đầu độc cha con cựu điệp viên Nga Sergei Skripal đã châm ngòi cho cuộc khủng hoảng ngoại giao trầm trọng giữa Nga với Anh và các đồng minh phương Tây khi hàng trăm nhà ngoại giao bị trục xuất.

Căng thẳng vẫn chưa giảm nhiệt khi Anh vẫn giữ quan điểm cáo buộc Nga sử dụng chất độc thần kinh Novichok được sản xuất từ thời Liên Xô để ám sát cha con cựu điệp viên Skripal. Phía Nga đã bác bỏ mọi cáo buộc vì thiếu bằng chứng và tố ngược Anh cố tình dàn dựng vụ đầu độc trên để gây bất lợi cho Nga trong các quan hệ quốc tế.

Xem thêm >> Iran nói Mỹ mắc bệnh ‘nghiện trừng phạt’

Tin mới lên