Tài chính quốc tế

Iran nói Mỹ mắc bệnh ‘nghiện trừng phạt’

(VNF) - Trả lời phỏng vấn hãng tin CNN ngày 19/8, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif nói “Mỹ mắc căn bệnh nghiện trừng phạt” và khẳng định rằng các biện pháp trừng phạt đều không thể "bóp nghẹt" Iran.

Iran nói Mỹ mắc bệnh ‘nghiện trừng phạt’

Iran nói Mỹ mắc bệnh ‘nghiện trừng phạt’.

"Tôi tin rằng Mỹ mắc căn bệnh nghiện trừng phạt. Thậm chí dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama, Mỹ đã coi trọng việc duy trì các biện pháp trừng phạt mà nước này đã không dỡ bỏ nhiều hơn là thực hiện nghĩa vụ về các biện pháp trừng phạt mà họ đã dỡ bỏ", ông Javad Zarif nhấn mạnh.

Trong suốt cuộc phỏng vấn, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Iran vẫn giữ vững niềm tin rằng thỏa thuận hạt nhân có thể được phục hồi dù bị chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích. Theo ông, sức ép từ các đồng minh châu Âu có thể thuyết phục Tổng thống Trump thay đổi ý kiến.

Cùng ngày, phát biểu nhân dịp kỷ niệm 65 năm chính quyền Iran dưới thời Thủ tướng Mohammad Mosaddegh bị lật đổ sau cuộc đảo chính do Mỹ và Anh hậu thuẫn, Ngoại trưởng Iran tuyên bố "lịch sử sẽ không lặp lại".

Zarif nhấn mạnh, “Nhóm Hành động Iran” mà Bộ Ngoại giao Mỹ vừa công bố thành lập, nhằm mục đích lật đổ nước Cộng hòa Hồi giáo này sẽ thất bại.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 16/08 công bố thành lập một nhóm cấp cao mới có nhiệm vụ thực thi chiến lược của Mỹ gia tăng sức ép ngoại giao và kinh tế đối với Iran.

Theo Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, "Nhóm hành động về Iran" sẽ thúc đẩy chiến lược của  Mỹ "gây sức ép tối đa" để Iran thay đổi cách hành xử. Nhiệm vụ của nhóm là chỉ đạo, rà soát và điều phối "tất cả các khía cạnh trong hoạt động của Bộ Ngoại giao (Mỹ) liên quan vấn đề Iran" và sẽ báo cáo định kỳ trực tiếp với Ngoại trưởng.

Hồi tháng 5, ông Trump đã gây bất ngờ khi đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran năm 2015. Kể từ thời điểm đó, Mỹ tuyên bố sẽ khôi phục các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt đối với Iran, nước sản xuất dầu lớn thứ năm trên thế giới.

Tình hình càng trở nên căng thẳng khi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tiết lộ rằng họ đang “giục” các quốc gia đồng minh dừng nhập khẩu dầu thô của Iran trước ngày 4/11, sớm hơn nhiều so với dự kiến trước đó.

Iran cũng không “kém cạnh” khi gợi ý rằng nếu Hoa Kỳ tìm cách ngăn chặn hoạt động xuất khẩu dầu, nước này sẵn sàng sử dụng lợi thế vị trí nằm dọc eo biển Hormuz để ngăn chặn các nước Trung Đông khác vận chuyển dầu xuất khẩu đến với thế giới.

Xem thêm >> Cố Tổng thư ký LHQ Kofi Annan: ‘Tôi nhận ra rằng nghỉ hưu là công việc rất vất vả’

Tin mới lên