Tài chính quốc tế

Kim ngạch thương mại Nga-Trung tăng mạnh trong 2 tháng đầu năm

(VNF) - Kim ngạch thương mại giữa Nga và Trung Quốc đã tăng 38,5% trong hai tháng đầu năm 2022, theo dữ liệu từ Cục Hải quan Trung Quốc.

Kim ngạch thương mại Nga-Trung tăng mạnh trong 2 tháng đầu năm

Tăng trưởng thương mại giữa Nga và Trung Quốc đạt mức kỷ lục trong năm 2021.

Cụ thể, kể từ ngày 1/1-28/2, kim ngạch thương mại giữa Nga và Trung Quốc lên tới 26,431 tỷ USD. Trong thời gian này, xuất khẩu hàng hóa từ Trung Quốc sang Nga tăng mạnh 41,5% so với cùng kỳ năm ngoái, lên tới 12,617 tỷ USD. Đổi lại, giá trị hàng hóa từ Nga cung cấp sang Trung Quốc tăng 35,8%, lên tới 13,813 tỷ USD.

Cũng theo dữ liệu từ Cục Hải quan Trung Quốc, tăng trưởng thương mại giữa Nga và Trung Quốc trong năm 2021 là 35,8%, đạt mức kỷ lục 146,887 tỷ USD.

Mới đây, phát biểu trong cuộc họp báo với truyền thông quốc tế diễn ra tại Bắc Kinh ngày 7/3, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định quan hệ giữa Trung Quốc và Nga rất khăng khít và sẽ không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ bên thứ ba nào.

Trước đó, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc chiều 1/3, trả lời câu hỏi của phóng viên Reuters về khả năng các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga sẽ thúc đẩy nhu cầu của Nga đối với hàng hóa Trung Quốc, cũng như tăng cường vai trò của đồng Nhân dân tệ trong thương mại song phương với Nga, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nêu rõ:

“Như chúng tôi đã đề cập trước đó, chúng tôi tin rằng các biện pháp trừng phạt không phải là giải pháp hữu hiệu để giải quyết vấn đề. Quan điểm nhất quán của Trung Quốc là chúng tôi phản đối tất cả các biện pháp trừng phạt đơn phương bất hợp pháp. Trung Quốc và Nga sẽ tiếp tục thực hiện hợp tác thương mại bình thường trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và cùng có lợi”.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nga hiện đang sâu sắc chưa từng có trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước với phương Tây và Mỹ cùng leo thang. Không chỉ về quân sự, Nga và Trung Quốc còn ghi đậm dấu ấn về hợp tác ngoại giao và kinh tế.

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại hàng đầu của Nga và là nước nhập khẩu dầu lớn thứ hai của Nga. Hai nước mới đây đã cam kết phát triển cấu trúc tài chính chung để tạo điều kiện tăng cường quan hệ kinh tế mà không có sự can thiệp của nước thứ ba.

Trong khi Mỹ và các đồng minh công bố loạt biện pháp trừng phạt khắc nghiệt lên Nga nhằm lên án việc Nga thực hiện chiến dịch quân sự tại Ukraine thì cho tới nay Trung Quốc vẫn luôn giữ quan điểm cân bằng. Nước này khẳng định không ủng hộ và cũng không tham gia vào việc áp đặt các biện pháp trừng phạt lên Nga.

Xem thêm >> Giá khí đốt châu Âu tăng dựng đứng, Nga dọa cắt nguồn cung qua Dòng chảy phương Bắc 1

Tin mới lên