Giám sát chặt tăng trưởng tín dụng; lãi suất liên ngân hàng hạ nhiệt
(VNF) - Ngân hàng Nhà nước ra thông điệp cứng rắn sẽ giám sát chặt tăng trưởng tín dụng. Lãi suất liên ngân hàng hạ nhiệt trong tuần qua.

Trong tháng cuối năm, nhiều ngân hàng đồng loạt điều chỉnh giảm lãi suất huy động và giảm lãi vay ở một số phân khúc khách hàng, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp cũng như kích cầu tín dụng.
Tuy vậy, theo phản ánh của các doanh nghiệp, lãi suất cho vay hiện vẫn còn neo khá cao, mức giảm lãi vay chưa theo kịp mức giảm lãi suất huy động.
Theo phản ánh của các doanh nghiệp, qua những lần dịch Covid-19, tình hình tài chính của nhiều doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp lữ hành, du lịch đang gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, việc tiếp cận vốn vay ngân hàng ở các doanh nghiệp này vẫn không phải dễ.
Ông Võ Anh Tài, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) cho biết lãi suất huy động giảm mạnh, nhưng lãi suất cho vay chưa giảm nhiều, thậm chí lãi suất cho vay ở một số ngân hàng thương mại còn cao gần gấp đôi so với lãi suất huy động. Chưa kể, các điều kiện cho vay của ngân hàng hiện vẫn còn khá chặt chẽ, chưa thực sự nới lỏng để các doanh nghiệp có thể tiếp cận, nhất là đối tượng doanh nghiệp vừa và nhỏ.
“Có thể hiện nay nhiều ngân hàng vẫn còn tồn lượng lớn vốn huy động trước đó với lãi suất cao, khiến lãi suất cho vay chưa thể giảm mạnh. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch Covid-19 còn nhiều phức tạp, các doanh nghiệp trong ngành du lịch đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc duy trì hoạt động. Do vậy, chúng tôi kiến nghị Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại xem xét tiếp tục giảm lãi suất cho vay tương ứng với việc giảm lãi suất huy động để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong giai đoạn này,” ông Võ Anh Tài nói.
Khảo sát thực tế cho thấy ngay từ cuối tháng 11 vừa qua, nhiều ngân hàng thương mại trên địa bàn TP. HCM đã đồng loạt điều chỉnh giảm lãi suất huy động. Hiện lãi suất tiền gửi của các ngân hàng về quanh 2,5-3,8%/năm với kỳ hạn dưới 6 tháng; 3,7-5%/năm đối với kỳ hạn 6 đến dưới 12 tháng và 4,9-5,8%/năm với kỳ hạn 12, 13 tháng.
Dù đã có một số ngân hàng điều chỉnh giảm lãi vay, song theo phản ánh vẫn còn khá cao so với mức lãi huy động, nhất là ở các khoản vay dành cho đối tượng doanh nghiệp ngoài 5 lĩnh vực ưu tiên.
Dưới góc độ của ngân hàng thương mại, ông Phan Đình Tuệ, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cho rằng việc các doanh nghiệp phản ánh lãi suất cho vay còn cao là chưa đầy đủ. Trên thực tế, mặt bằng lãi suất cho vay hiện đang ở mức thấp nhất trong vòng hơn 10 năm trở lại đây.
Theo ông Tuệ, trong năm nay, việc huy động vốn của các ngân hàng thực hiện rất tốt. Thậm chí có giai đoạn ngân hàng thừa vốn, có nguy cơ ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh của đồng vốn huy động. Do vậy, hầu hết các ngân hàng đều tìm mọi giải pháp để đẩy mạnh cho vay và một trong số đó là phải giảm lãi suất cho vay.
“Lãi suất cho vay được hình thành dựa trên cơ sở lãi suất huy động, cộng với chi phí hoạt động của ngân hàng. Chúng tôi xác định, huy động giảm lãi suất theo thị trường, còn chi phí, tiết kiệm tối đa để có lãi suất cho vay hợp lý hỗ trợ khách hàng. Do vậy, từ đầu năm đến nay, Sacombank đã nhiều lần giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp như giảm lãi khung toàn bộ các đối tượng khách hàng; có cơ chế ưu đãi cho nhóm khách hàng ưu tiên hoặc khách hàng truyền thống của ngân hàng,” ông Tuệ cho biết.
Đề cập đến vấn đề này, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. HCM cho biết kể từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã 3 lần giảm lãi suất, kể cả lãi suất điều hành lẫn giảm lãi trần cho vay ngắn hạn bằng VND đối với các lĩnh vực ưu tiên.
Đối với lãi vay ngắn hạn bằng VND đối với 5 lĩnh vực ưu tiên hiện đang áp lãi trần dưới 4,5%/năm. Theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước, đây là mức lãi suất cho vay thấp nhất qua các thời kỳ, ngang bằng lãi suất cho vay bằng ngoại tệ. So với các nước trong khu vực ASEAN, mức lãi suất này thấp hơn rất nhiều nước, chỉ cao hơn Singapore, Thái Lan.
Riêng đối tượng cho vay thông thường bằng cơ chế thỏa thuận, thống kê cho thấy các ngân hàng thương mại trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã giảm từ 0,5-3%/năm, tùy theo đối tượng và kỳ hạn vay vốn.
Tuy vậy, đại diện Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. HCM cũng thừa nhận việc giảm lãi vay của các ngân hàng được đánh giá là khá cao so với nhiều năm, song mức giảm lãi vay còn chậm hơn so với mức giảm lãi suất huy động.
Trước tình hình này, mới đây, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. HCM đã thành lập 2 đoàn kiểm tra giám sát việc thực hiện cơ chế lãi suất cho vay ở các tổ chức tín dụng trên địa bàn.
Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, phần lớn các ngân hàng trên địa bàn thành phố đều thực hiện tốt cơ chế lãi suất cho vay theo quy định của Ngân hàng Nhà nước. Tuy vậy, cá biệt vẫn có một số tổ chức tín dụng còn áp lãi suất cho vay khá cao.
“Chúng tôi đã báo cáo với Ngân hàng Nhà nước về những trường hợp còn áp lãi suất cho vay cao. Đồng thời, đã có chỉ đạo yêu cầu các ngân hàng thương mại trên địa bàn thực hiện đúng quy định về lãi suất của Ngân hàng Nhà nước, cũng như cố gắng điều chỉnh giảm lãi để hỗ trợ cho các doanh nghiệp, nhất là các đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19,” ông Minh cho biết.
Theo các chuyên gia, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp trên toàn cầu, dòng tiền của nhiều doanh nghiệp tiếp tục bị ảnh hưởng nặng nề. Nhu cầu vay vốn để duy trì hoạt động sản xuất trong thời điểm này sẽ rất lớn.
Do vậy, các ngân hàng cần nghiên cứu thêm các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, nhất là giảm thêm lãi vay để hỗ trợ doanh nghiệp, nhất là trong bối cảnh nhiều ngân hàng liên tục công bố lãi lớn trong năm nay.
(VNF) - Ngân hàng Nhà nước ra thông điệp cứng rắn sẽ giám sát chặt tăng trưởng tín dụng. Lãi suất liên ngân hàng hạ nhiệt trong tuần qua.
(VNF) - Một số ngân hàng điều chỉnh cách xử lý các giao dịch chuyển khoản tiền từ 500 triệu đồng trở lên, khiến thời gian nhận tiền có thể kéo dài từ vài tiếng đến trên 24 giờ làm việc.
(VNF) - Trong quý đầu tiên của năm 2026, VPBank ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt hơn 7.900 tỷ đồng, tăng 58% so với cùng kỳ năm trước.
(VNF) - Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), với các doanh nghiệp thân hữu trong hệ sinh thái của ngân hàng, tài sản thế chấp có giá trị 1 đồng có thể được "thổi" lên gấp 3 đến 4 lần giá trị thực.
(VNF) - Bất động sản chiếm áp tỷ trọng áp đảo trong cấu trúc tài sản bảo đảm của nhóm ngân hàng Big4 trong năm 2025, cho thấy mối quan hệ mật thiết giữa ngân hàng - bất động sản.
(VNF) - Thương mại điện tử Việt Nam đang chứng kiến xu hướng tích hợp ngày càng sâu với các nền tảng tài chính, khi hoạt động mua sắm dần được đưa trực tiếp vào ứng dụng ngân hàng. Sự dịch chuyển này không chỉ rút ngắn hành trình tiêu dùng mà còn đặt ra yêu cầu cao hơn về tính minh bạch và độ tin cậy trong giao dịch.
(VNF) - Không chỉ dừng lại ở việc số hóa trải nghiệm tiết kiệm, SeABank tiếp tục đón đầu xu hướng bảo mật tài chính với tính năng “Mã khóa bảo mật cho tiền gửi online”, bảo vệ tối đa tài sản cho khách hàng.
(VNF) - VPBank dự kiến nâng vốn điều lệ từ hơn 79.000 tỷ đồng lên hơn 106.243 tỷ đồng, tham vọng dẫn đầu toàn hệ thống về quy mô vốn điều lệ.
(VNF) - Vụ mất tiền trên tài khoản tiết kiệm online diễn ra gần đây của khách hàng tại 1 ngân hàng đã được phản ánh lên cơ quan chức năng. Vụ việc đang được xử lý nhưng đã cảnh báo những rủi ro cần phải làm rõ để đảm bảo an toàn hệ thống và bảo về quyền lợi khách hàng.
(VNF) - Giá USD tự do lao dốc, giảm gần 300 đồng, xuống mức 26.600 đồng/USD. Giá USD tại các ngân hàng suy yếu, còn giá USD thế giới có chuỗi giảm dài nhất kể từ ngày 3/12/2025 đến nay.
(VNF) - Dư nợ tín dụng toàn hệ thống đã đạt 19,18 triệu tỷ đồng, tăng 3,18%. Dòng vốn ưu tiên tối đa cho sản xuất, hạ tầng trong khi kiểm soát chặt các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.
(VNF) - Ngân hàng Ngoại thương Công nghệ số (VCBNeo) vừa thông báo tiếp tục dừng hoạt động 4 chi nhánh sau khi đóng cửa loạt chi nhánh/phòng giao dịch trong năm 2025.
(VNF) - Theo Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy, Việt Nam cần phát triển một cấu trúc vốn cân bằng hơn, kết hợp giữa nguồn vốn ngân hàng, nhà đầu tư, nguồn lực quốc tế và khu vực công. Trong đó, việc thành lập trung tâm tài chính quốc tế là bước đi giúp nền kinh tế thoát khỏi những giới hạn của mô hình truyền thống.
(VNF) - Tại ĐHĐCĐ thường niên, lãnh đạo OCB khẳng định không hạ chuẩn tín dụng, đồng thời đẩy mạnh tái cấu trúc bán lẻ, kiểm soát nợ xấu và gia tăng thu ngoài lãi để tạo nền tảng cho chu kỳ phục hồi từ năm 2026.
(VNF) - Gần 30 ngân hàng đồng loạt hạ lãi suất huy động nhưng vẫn còn khá ít nhà băng giảm lãi vay. Theo các chuyên gia, cần có thêm thời gian để lãi suất cho vay có thể giảm về mức thấp hơn.
(VNF) - Theo đại diện NHNN, đến nay, cơ quan quản lý đã nhận được 11 hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép sản xuất vàng miếng của doanh nghiệp, ngân hàng thương mại.
(VNF) - Theo đại diện NHNN, trong bối cảnh thuận lợi và thách thức đan xen, NHNN sẽ giám sát chặt chẽ tăng trưởng tín dụng và sẽ điều chỉnh tăng, giảm tăng trưởng tín dụng nếu cần.
(VNF) - Ban lãnh đạo MB cho biết, việc chia cổ tức "khủng" và tăng vốn điều lệ của MB không chỉ đơn giản là con số, phía sau là cả một chiến lược bền vững và cam kết đảm bảo quyền lợi cho cổ đông.
(VNF) - Với nhiều người, những khoản tiền từ 10–20 triệu đồng thường được giữ lại trong tài khoản để “dùng dần”, bởi số tiền không đủ lớn để đầu tư. Tuy nhiên, nếu được khai thác hợp lý, ngay cả những khoản tiền nhỏ trong vài tháng vừa là các khoản tiết kiệm hợp lý lại vừa sinh lời cũng có thể tạo ra giá trị đáng kể.
(VNF) - Đây là chia sẻ của bà Phạm Thị Thanh Tùng, Phó vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước) tại một cuộc hội thảo diễn ra cách đây ít ngày.
(VNF) - Thu nhập bình quân nhân viên của ngân hàng HSBC Việt Nam trong năm 2025 là 925 triệu đồng, tăng 7%, trong khi lợi nhuận sụt giảm 6,9% xuống 4.141 tỷ đồng.
(VNF) - Ngày 8/4/2026, London Stock Exchange Group (LSEG) đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Ngoại hối Xuất sắc Việt Nam 2026 (FX Awards 2026), quy tụ các ngân hàng và định chế tài chính lớn trên thị trường.
(VNF) - Vietcombank một lần nữa khẳng định vị thế dẫn đầu và năng lực vượt trội trong lĩnh vực kinh doanh ngoại hối khi tiếp tục được vinh danh tại sự kiện LSEG Vietnam FX Awards 2026.
(VNF) - Vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng đã bắt một chuyên viên khách hàng cá nhân của Ngân hàng TMCP Quân đội để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
(VNF) - Theo ông Trần Ngọc Báu, CEO WiGroup, việc thiếu hụt thanh khoản liên tục lặp lại khiến lãi suất liên ngân hàng liên tục trồi sụt, không ổn định và thường xuyên tăng vọt. Các biện pháp can thiệp hiện tạichỉ đang giải quyết được bề nổi và mang tính chất ngắn hạn.
(VNF) - Ngân hàng Nhà nước ra thông điệp cứng rắn sẽ giám sát chặt tăng trưởng tín dụng. Lãi suất liên ngân hàng hạ nhiệt trong tuần qua.
(VNF) - Dự án nhà ở xã hội ở Khu công nghiệp Yên Mỹ 2 có tổng vốn đầu tư hơn 4.960 tỷ đồng, phục vụ dân số khoảng 11.500 người.