Ngân hàng

Lãi suất huy động khó giảm thêm dù dịch bệnh phức tạp

(VNF) - SSI cho rằng lãi suất huy động khó có thể giảm thêm mà ngược lại, có thể tăng trung bình khoảng 0,5 điểm phần trăm vào nửa cuối năm 2021. Điều này có phần khác biệt so với các đợt dịch xảy ra trong năm 2020.

Lãi suất huy động khó giảm thêm dù dịch bệnh phức tạp

Lãi suất huy động khó giảm thêm dù dịch bệnh phức tạp

Theo bản tin thị trường tiền tệ vừa được Công ty Chứng khoán SSI công bố, tuần qua, thị trường mở không phát sinh giao dịch mới và các hợp đồng bán ngoại tệ kỳ hạn tiếp tục được thực hiện giúp nguồn cung VND được cải thiện.

Tuy nhiên, các yêu cầu giãn cách xã hội được áp dụng triệt để hơn, bao gồm Chỉ thị 16 được thực hiện ở nhiều địa phương trong cả nước, trong đó có TP. HCM và Hà Nội khiến cho nhu cầu tiền mặt của người dân tăng lên. Điều này phần nào làm mặt bằng lãi suất liên ngân hàng tăng dần về cuối tuần, chốt tuần ở mức 1%/năm với kỳ hạn qua đêm (tăng 0,07 điểm phần trăm) và 1,2% với kỳ hạn 1 tuần (tăng 0,13 điểm phần trăm).

Thực hiện lời kêu gọi của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), có hơn 10 ngân hàng thương mại (NHTM) đã công bố gói cho vay ưu đãi với lãi suất thấp hơn từ 0,5%-2%/năm kể từ 15/7 đến cuối năm cho các khách hàng bị ảnh hưởng mạnh bởi dịch bệnh.

Trong khi đó, lãi suất huy động lại tăng nhẹ từ 0,1 – 0,4 điểm phần trăm ở một số ngân hàng với hầu hết các kỳ hạn, trong đó có NHTM không thay đổi biểu lãi suất niêm yết nhưng tăng mức lãi suất thỏa thuận tối đa với khách hàng.

"Chúng tôi duy trì quan điểm lãi suất huy động khó có thể giảm thêm mà ngược lại, có thể tăng trung bình khoảng 0,5 điểm phần trăm vào nửa cuối năm 2021", chuyên gia của SSI nhận định.

Trên thị trường ngoại hối, thông tin NHNN Việt Nam và Bộ Tài chính Mỹ đạt được tuyên bố chung nhằm giải quyết các lo ngại của Mỹ về chính sách điều hành tiền tệ của Việt Nam giúp tỷ giá USD/VND trên cả 2 thị trường giảm.

USD/VND niêm yết của các NHTM giảm 30 VND ở chiều mua vào, kết tuần ở mức 22.890/23.110. Tỷ giá tự do giảm 5 VND ở mỗi chiều, đóng tuần ở mức 23.200/23.250.

Song song, giá vàng trong nước giảm nhẹ, dao động quanh 56,85/57,50 triệu đồng/lượng.

Nhìn chung, tỷ giá USD/VND từ đầu tháng 7 đến nay giữ xu hướng đi ngang do cung cầu ngoại tệ vẫn khá cân bằng nhờ dòng tiền kiều hối và giải ngân FDI tích cực, đủ để bù đắp cho thâm hụt cán cân thương mại trong thời gian qua.

"Chúng tôi cho rằng tỷ giá USD/VND sẽ đi ngang trong ngắn hạn và có thể giảm nhẹ về cuối năm do cán cân thanh toán được cải thiện", SSI nêu quan điểm.

Tin mới lên