Lãi suất huy động lên 10%; giá USD tự do cán mốc 28.000 đồng
(VNF) - Một số ngân hàng triển khai chương trình lãi suất đặc biệt, chính sách cộng thêm lãi suất, đẩy lãi suất huy động lên tới 10%/năm. Trong khi đó, giá USD tự do chính thức cán mốc 28.000 đồng.
Lãi suất huy động vọt lên 10%
Lãi suất huy động đã chạm mốc 9%/năm dành mà không cần phải gửi tiết kiệm vài trăm tỷ đồng như trước. Điều này cho thấy cuộc đua lãi suất chưa hạ nhiệt.
Đáng nói, không chỉ điều chỉnh tăng lãi suất niêm yết, nhiều ngân hàng còn sẵn sàng “tặng” thêm lãi suất đối với khách hàng gửi tại quầy. Nhờ vậy, nếu như chỉ trước đó ít tháng, mức lãi suất lên tới 8-9%/năm chỉ dành cho khách hàng gửi số tiền lớn, lên tới vài chục tỷ đồng hay vài trăm tỷ đồng thì hiện mức lãi suất này cũng đã được áp dụng cho khách hàng “bình dân”.
Đáng chú ý, các ngân hàng còn triển khai chương trình lãi suất đặc biệt, chính sách cộng thêm lãi suất,… cho các khách hàng đủ điều kiện, đẩy mức lãi suất lên tới 10%/năm. Đơn cử như PVcomBank đang áp dụng lãi suất đặc biệt 10%/năm cho kỳ hạn 12-13 tháng khi gửi tiền tại quầy, với điều kiện duy trì số dư tối thiểu 2.000 tỷ đồng.
>> Xem thêm: Ngân hàng đồng loạt nâng lãi suất huy động lên đến 9%
>> Xem thêm: Ngân hàng 'bonus' lãi suất, khách bình dân cũng hưởng trên 9%/năm
>> Xem thêm: Lãi suất tăng chưa dừng: Big4 vừa nhích lên, ngân hàng tư nhân liền vọt tới 10%/năm
Giá USD tự do chính thức cán mốc 28.000 đồng
Trước áp lực từ nhiều phía, tỷ giá VND/USD tăng trở lại trong những ngày qua.
Giá USD tự do ngày 25/3 chính thức cán mốc 28.000 đồng. Các điểm giao dịch sáng 25/3 mua - bán USD trong vùng giá 27.950 - 28.000 đồng/USD, tăng 20 đồng ở chiều mua vào và bán ra so với phiên trước đó.
Đây là mức giá cao kỷ lục của đồng bạc xanh trên thị trường "chợ đen".

Trong khi đó, giá USD tại các ngân hàng đi xuống, còn giá USD thế giới cũng giảm nhẹ.
>> Xem thêm: Giá USD tự do tiến sát mốc 28.000 VND/USD trước loạt áp lực
>> Xem thêm: Giá USD tự do chính thức cán mốc 28.000 đồng
Lãi suất tăng và rủi ro tích tụ trong mỗi ngân hàng'
Sau giai đoạn dài duy trì ở mức thấp, lãi suất cho vay đang quay đầu tăng trở lại, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản. Hiện nay, nhiều ngân hàng thương mại áp dụng mức lãi suất 12 - 13%/năm cho các khoản vay mua nhà. Dù gần như gấp đôi so với trước đó, mức này vẫn được xem là “ưu đãi”, trong khi lãi suất thả nổi có thời điểm lên tới 16%/năm.
Đà tăng của lãi suất đang làm gia tăng rủi ro tiềm ẩn trong hệ thống ngân hàng, buộc các ngân hàng phải tái định hình chiến lược để duy trì tăng trưởng bền vững trong một chu kỳ nhiều biến động.
>> Xem thêm: Lãi suất tăng và rủi ro tích tụ trong mỗi ngân hàng
Ngân hàng tăng lãi suất khi chứng khoán mất điểm và vàng đổ dốc: Nhà đầu tư vội 'quay xe'
Lãi suất huy động tăng tốc khiến không ít nhà đầu tư lựa chọn “quay xe”, ưu tiên gửi tiết kiệm thay vì tiếp tục bám trụ ở những kênh nhiều biến động như chứng khoán hay vàng.
Theo giới phân tích, mặt bằng lãi suất huy động đang bước vào giai đoạn “nóng” trở lại, với nhiều mức sinh lời đủ sức khiến dòng tiền nhàn rỗi phải cân nhắc dịch chuyển.
>> Xem thêm: Ngân hàng tăng lãi suất khi chứng khoán mất điểm và vàng đổ dốc: Nhà đầu tư vội 'quay xe'
Ngân hàng và thách thức kiểm soát thanh khoản
Trong báo cáo mới đây của VDSC, các chuyên gia phân tích nhận định bài toán kiểm soát thanh khoản là một trong những thách thức trực tiếp và rõ ràng nhất với ngành ngân hàng trong năm 2026.
Thực tế, áp lực này đã hiện hữu khi tín dụng tăng 1,4% còn huy động vốn mới chỉ tăng 0,8% trong 2 tháng đầu năm. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến áp lực thanh khoản hệ thống.
>> Xem thêm: Ngân hàng và thách thức kiểm soát thanh khoản
Hàng loạt nhà băng muốn lập thêm ngân hàng con để vào sân chơi mới
Làn sóng ngân hàng thương mại tham gia Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam (VIFC) đang gia tăng rõ nét khi nhiều nhà băng đồng loạt xây dựng kế hoạch hiện diện tại đây.
Việc loạt ngân hàng lớn lên kế hoạch lập ngân hàng con tại VIFC phản ánh một bước chuyển chiến lược, từ mở rộng quy mô truyền thống sang xây dựng cấu trúc pháp nhân linh hoạt, sẵn sàng tham gia các mảng kinh doanh có giá trị gia tăng cao.

Không chỉ định hình lại câu chuyện cạnh tranh, VIFC còn mở ra không gian phát triển rộng hơn cho các ngân hàng.
>> Xem thêm: Đẩy mạnh hiện diện của các ngân hàng tại Trung tâm Tài chính quốc tế
>> Xem thêm: Hàng loạt nhà băng muốn lập thêm ngân hàng con để vào sân chơi mới
>> Xem thêm: Trung tâm tài chính quốc tế: Cơ hội nào cho các ngân hàng?
Ngân hàng tư nhân mạnh tay chi cổ tức, kỳ vọng lãi lớn trong 2026
Nhiều ngân hàng tư nhân đặt kỳ vọng lãi lớn trong 2026 và mạnh tay chi cổ tức. Trong khi nhóm ngân hàng quốc doanh xây dựng chỉ tiêu tăng trưởng năm 2026 ở mức thận trọng thì khối nhà băng tư nhân tiếp tục đặt mục tiêu tăng trưởng cao. Các ngân hàng tư nhân top đầu dự kiến lợi nhuận tăng trưởng từ 15-35%.
Cùng với kế hoạch lợi nhuận, tăng vốn điều lệ và phân phối lợi nhuận là nội dung được các ngân hàng tư nhân đưa ra trước thềm ĐHĐCĐ thường niên năm 2026.
Dù tỷ lệ và hình thức chi trả cổ tức có thể khác nhau nhưng điểm chung của các ngân hàng là ưu tiên củng cố nguồn lực tài chính nhằm nâng cao hệ số an toàn vốn và chuẩn bị cho chu kỳ tăng trưởng mới.
>> Xem thêm: Ngân hàng tư nhân mạnh tay chi cổ tức, kỳ vọng lãi lớn trong 2026
VPBank muốn tăng vốn điều lệ lên 100.000 tỷ đồng
Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đề xuất tăng vốn điều lệ từ mức 79.339 tỷ lên 100.000 tỷ đồng bằng việc phát hành cổ phiếu từ nguồn vốn chủ sở hữu.
Về phương án phân phối lợi nhuận năm 2025, Hội đồng quản trị VPBank đề xuất việc trích lập các quỹ và chi trả cổ tức năm 2025 bằng tiền mặt với mức dự kiến 5%. Số tiền dự kiến chi trả cổ tức bằng tiền là hơn 3.966 tỷ đồng.
>> Xem thêm: VPBank muốn tăng vốn điều lệ lên 100.000 tỷ đồng
Ngân hàng quốc doanh 'bơm' thêm 1 triệu tỷ đồng vào nền kinh tế
Tại Hội nghị “Doanh nghiệp góp phần vào tăng trưởng hai con số và Thủ tướng Chính phủ tri ân doanh nghiệp” sáng 27/3, ông Lê Ngọc Lâm, Tổng Giám đốc BIDV, cho biết hệ thống ngân hàng thương mại Nhà nước dự kiến sẽ gia tăng giải ngân khoảng 1 triệu tỷ đồng trong năm 2026 nhằm đáp ứng nhu cầu vốn của nền kinh tế.
Theo ông Lê Ngọc Lâm, mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số là thách thức lớn nhưng hoàn toàn khả thi nếu có sự quyết tâm của Chính phủ cùng sự đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp và hệ thống ngân hàng.
>> Xem thêm: Ngân hàng quốc doanh 'bơm' thêm 1 triệu tỷ đồng vào nền kinh tế
Hàng loạt nhà băng muốn lập thêm ngân hàng con để vào sân chơi mới
- Quý I/2026: Tăng trường lợi nhuận nhóm ngân hàng tư nhân chậm lại 28/03/2026 09:15
- Lãi suất tăng chưa dừng: Big4 vừa nhích lên, ngân hàng tư nhân liền vọt tới 10%/năm 28/03/2026 08:30
- VPBank muốn tăng vốn điều lệ lên 100.000 tỷ đồng 27/03/2026 10:00
Lãi suất đảo chiều, gửi tiết kiệm có còn hút dòng tiền?
(VNF) - Sau một thời gian tăng nhanh, lãi suất tiết kiệm được các ngân hàng “hạ nhiệt”. Nhiều người băn khoăn nên gửi tiết kiệm hay mang đầu tư trong thời điểm này. Trước sự dịch chuyển của lãi suất, điều quan trọng với người có tiền nhàn rỗi là phân bổ nguồn vốn hợp lý thay vì chỉ lựa chọn một kênh đầu tư duy nhất.
Lãi suất cho vay còn rất cao, bao giờ ngân hàng mới có đợt giảm sâu?
(VNF) - Dù lãi suất huy động đồng loạt giảm trong 2 tuần qua nhưng lãi vay vẫn điều chỉnh chậm, trong khi chi phí đầu vào neo cao khiến các doanh nghiệp chịu áp lực từ nhiều phía.
KBank tăng trưởng lợi nhuận quý I/2026 nhờ thu nhập ngoài lãi
(VNF) - Ngân hàng Kasikornbank (KBank) ghi nhận lợi nhuận ròng tăng mạnh trong quý I/2026 nhờ thu nhập ngoài lãi, dù mảng cho vay truyền thống suy giảm. Tuy nhiên, nhà băng Thái Lan cảnh báo căng thẳng địa chính trị và môi trường kinh tế bất ổn có thể ảnh hưởng đến triển vọng kinh doanh trong thời gian tới.
Techcombank lập đỉnh thu nhập phí dịch vụ, tăng trưởng hơn 46%
(VNF) - Kết thúc quý I/2026, Techcombank lập kỷ lục về NFI (thu nhập thuần từ hoạt động dịch vụ) khi đạt tăng trưởng hơn 46%, vượt xa mức trung bình ngành và trong bối cảnh nhiều khó khăn thách thức, cạnh tranh.
LPBank 'chốt' thành lập ngân hàng con tại VIFC, chia cổ tức 'khủng' 30%
(VNF) - Sáng 28/4, Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank, HoSE: LPB) đã tổ chức thành công ĐHĐCĐ thường niên 2026 tại Ninh Bình, thông qua nhiều nội dung quan trọng, đáng chú ý là chiến lược phát triển và phân phối lợi nhuận.
Giá USD tự do tiếp tục tăng, tiến sát mốc 27.000 đồng
(VNF) - Giá USD trên thị trường tự do hôm nay tăng thêm 100 đồng, tiến sát mốc 27.000 đồng/USD. Trong khi đó, giá USD tại các ngân hàng thương mại và giá USD thế giới suy yếu.
Chủ tịch Vũ Văn Tiền: Quay lại ABBank vì không thể chịu nổi khi các ngân hàng khác thay đổi từng giờ
(VNF) - Chủ tịch Vũ Văn Tiền bộc bạch nguyên nhân cốt lõi khiến ông lựa chọn quay lại ABBank là do không thể chịu đựng nổi khi nhìn thấy các ngân hàng khác không ngừng đổi mới trong khi ABBank lại rơi vào tình trạng "cứ đều đều như vậy và không phát triển được".
NCB báo lãi lớn, dự kiến hoàn thành sớm kế hoạch kinh doanh 2026
(VNF) - Lợi nhuận trước thuế của NCB trong quý I đạt hơn 216 tỷ đồng, tăng tới 43%. NCB đặt mục tiêu hoàn thành sớm kế hoạch kinh doanh năm 2026.
VIB: Lợi nhuận quý I/2026 vượt 2.800 tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ
(VNF) - Ngân hàng TMCP Quốc Tế Việt Nam (VIB) công bố kết quả kinh doanh quý I/2026 với lợi nhuận trước thuế đạt hơn 2.800 tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2025. Bên cạnh đó, tăng trưởng tín dụng của ngân hàng đạt hơn 1% và huy động vốn tăng 7% so với đầu năm, phản ánh định hướng tăng trưởng có chọn lọc, tập trung vào chất lượng tài sản và hiệu quả hoạt động.
SeABank báo lãi trước thuế 1.388 tỷ đồng trong quý I/2026
(VNF) - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HoSE: SSB) mới đây đã công bố kết quả kinh doanh quý I/2026. Với các chỉ tiêu tài chính duy trì ổn định theo đúng lộ trình kế hoạch đã đề ra, lợi nhuận trước thuế đạt 1.388 tỷ đồng, đã phản ánh định hướng điều hành thận trọng, bám sát kế hoạch năm và phù hợp với diễn biến thị trường từ phía ngân hàng.
Shinhan Bank vừa có bước đi chiến lược mở rộng hoạt động ở Việt Nam
(VNF) - Ngân hàng Shinhan cho biết họ vừa ký kết hàng loạt thỏa thuận với các đối tác chủ chốt của Việt Nam nhằm mở rộng hiện diện tại thị trường này.
Bất động sản vẫn giữ vai trò trụ cột, ngân hàng thay đổi cách 'rót vốn'
(VNF) - Lãnh đạo các ngân hàng đều nhìn nhận bất động sản vẫn là một trụ cột quan trọng của nền kinh tế. Điều cốt lõi là phải kiểm soát dòng vốn vào đúng phân khúc.
Tín dụng số cho hộ kinh doanh: Dư địa tăng trưởng mới cho ngân hàng
(VNF) - Làn sóng chuẩn hóa dòng tiền và số hóa hoạt động kinh doanh đang mở ra cơ hội lớn để ngân hàng đẩy mạnh cho vay tiểu thương hộ kinh doanh trên nền tảng số. Tuy nhiên, việc mở rộng nhóm khách hàng cũng đặt ra yêu cầu cao hơn về thẩm định và kiểm soát rủi ro cho ngân hàng.
Lãi suất huy động giảm chưa đủ mạnh, mặt bằng chung vẫn còn cao
(VNF) - Theo giới phân tích, đợt điều chỉnh lãi suất huy động gần đây mới chỉ mang tính cục bộ, chưa tạo ra sự dịch chuyển đủ mạnh để kéo mặt bằng lãi suất chung xuống mức như kỳ vọng.
Lợi nhuận ngân hàng khởi sắc; loạt giải pháp 'gỡ nghẽn' thị trường vàng
(VNF) - Bức tranh lợi nhuận ngành ngân hàng quý I đang dần rõ nét, nhiều nhà băng báo lãi tăng mạnh. Trong khi đó, Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam kiến nghị loạt giải pháp 'gỡ nghẽn' thị trường.
Vay thẻ tín dụng, nợ ‘đội’ từ 11 triệu lên 188 triệu đồng
(VNF) - Ban đầu chỉ là khoản nợ hơn 11 triệu đồng, nhưng theo thời gian, con số phải trả đã tăng lên gần 188 triệu đồng. Điều gì khiến khoản vay nhỏ trở thành gánh nặng lớn như vậy?
Loạt ngân hàng lên kế hoạch nâng vốn điều lệ cán mốc 100.000 tỷ đồng
(VNF) - Nhiều ngân hàng lên kế hoạch nâng vốn điều lệ lên xấp xỉ hoặc vượt 100.000 tỷ đồng nhằm củng cố bộ đệm tài chính.
Việt-Hàn triển khai thanh toán QR xuyên biên giới, kết nối 115 triệu người
(VNF) - Việt Nam và Hàn Quốc thúc đẩy hợp tác tài chính, triển khai thanh toán QR xuyên biên giới từ ngày 23/4/2026, kết nối hơn 115 triệu người dùng và mở rộng giao thương.
Chủ tịch Hồ Hùng Anh: Techcombank không phụ thuộc hoàn toàn vào hạn mức tín dụng được cấp
(VNF) - Chủ tịch HĐQT Techcombank Hồ Hùng Anh khẳng định, ngân hàng không phụ thuộc hoàn toàn vào hạn mức tín dụng do NHNN cấp để đáp ứng nhu cầu khách hàng.
Ngân hàng thu phí 500 nghìn khi phong toả tài khoản để vay tiền nơi khác
(VNF) - Eximbank áp dụng mức phí dành cho khách hàng cá nhân với nghiệp vụ phong tỏa và cấp giấy xác nhận số dư phong tỏa để vay vốn tại ngân hàng khác là 500.000 đồng/tài khoản.
BIDV chậm tăng vốn, lãnh đạo nói gì?
(VNF) - Theo lãnh đạo BIDV, nếu các phương án tăng vốn được triển khai thành công, năm nay, hệ số an toàn vốn của nhà băng này có thể đạt tối thiểu 9,5% và hướng tới 10%.
TPBank đặt mục tiêu lợi nhuận 10.300 tỷ đồng, tăng vốn điều lệ lên hơn 32.000 tỷ đồng
(VNF) - Ngày 24/6/2026 tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026, thông qua các nội dung quan trọng liên quan đến kết quả kinh doanh năm 2025, định hướng phát triển và kế hoạch kinh doanh năm 2026.
Chủ tịch Vietcombank: 'Không tăng trưởng nóng hôm nay rồi ngày mai phải đi xử lý'
(VNF) - Chia sẻ về lý do đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng thấp dù nhận chuyển giao bắt buộc ngân hàng yếu kém, Chủ tịch HĐQT Vietcombank Nguyễn Thanh Tùng cho biết ngân hàng hướng đến tăng trưởng bền vững chứ không phải tăng trưởng nóng hôm nay rồi ngày mai lại đi xử lý.
Vietcombank thông qua kế hoạch phát hành hơn 1 tỷ cổ phiếu
(VNF) - Ngày 24/4, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (HoSE: VCB) đã thông qua nhiều nội dung quan trọng liên quan đến kế hoạch kinh doanh 2026, phương án phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ hơn 10.600 tỷ đồng và chủ trương thành lập ngân hàng tại Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam.
Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo: M&A là 'năng lực đặc biệt' của HDBank
(VNF) - Theo tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, hoạt động M&A là “năng lực đặc biệt” của HDBank.
Lãi suất đảo chiều, gửi tiết kiệm có còn hút dòng tiền?
(VNF) - Sau một thời gian tăng nhanh, lãi suất tiết kiệm được các ngân hàng “hạ nhiệt”. Nhiều người băn khoăn nên gửi tiết kiệm hay mang đầu tư trong thời điểm này. Trước sự dịch chuyển của lãi suất, điều quan trọng với người có tiền nhàn rỗi là phân bổ nguồn vốn hợp lý thay vì chỉ lựa chọn một kênh đầu tư duy nhất.
Không khí thi công xuyên lễ tại loạt dự án cao tốc nghìn tỷ
(VNF) - Khi cả nước bước vào kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, trên các công trường dự án cao tốc, hàng nghìn cán bộ, kỹ sư, công nhân vẫn miệt mài bám công trường, khẩn trương thi công để giữ vững tiến độ, góp phần đưa những dự án trọng điểm về đích đúng hẹn.


































































