Tài chính quốc tế

Lãnh đạo hãng bia Nhật: Sabeco đang được định giá 'quá đắt'

(VNF) - Theo Chủ tịch Asahi Group, hãng bia lớn nhất Việt Nam - Sabeco đang được định giá quá đắt, với giá trị vốn hóa đã tăng vọt lên 7,5 tỷ USD kể từ sau khi Chính phủ công bố kế hoạch bán cổ phần.

Lãnh đạo hãng bia Nhật: Sabeco đang được định giá 'quá đắt'

"Định giá Sabeco hiện đang quá cao. Cổ phiếu của Sabeco không hề giảm", Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Asahi, ông Akiyoshi Koji cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Năm, nhưng từ chối bình luận về mối quan tâm của họ trong việc mua lại cổ phần tại hãng bia Việt Nam. 

"So với các giao dịch của chúng tôi ở Châu Âu, thì Sabeco sẽ có giá rất cao", ông nói

Hãng bia Nhật Bản Asahi Group là một trong số các công ty nước ngoài ngỏ ý mua cổ phần Sabeco trong đợt chào bán của Chính phủ Việt Nam vào năm ngoái.

Cổ phiếu của Sabeco đã tăng gấp đôi kể từ khi bắt đầu giao dịch vào tháng 12 năm ngoái. Hiện tại, cổ phiếu của Sabeco (SAB) đang giao dịch với P/E khoảng 35 lần, so với 16 lần của Asahi, 21 lần của hãng bia Carlsberg A/S và 20 lần của Heineken NV. 

Cổ phiếu của Sabeco đã tăng gấp đôi kể từ khi bắt đầu giao dịch vào tháng 12 năm ngoái.

Chủ tịch Asahi cho biết, Asahi đã trả khoảng 14 lần thu nhập trước khi khấu hao và khấu hao thuế lãi suất đối với các vụ mua lại tại châu Âu trong năm qua.

Đối với những khoản đầu tư tiềm năng, ông Koji cho biết Asahi tìm kiếm các công ty mục tiêu đáp ứng được bốn tiêu chí chính: lợi nhuận cao, giá trị thương hiệu lớn, hiệu quả sản xuất và công nghệ tiên tiến và quản lý chuyên nghiệp.

"Nếu công ty không đủ sức cạnh tranh hoặc không có thương hiệu cao cấp toàn cầu, chúng tôi sẽ không đầu tư vào nó", ông Koji cho biết.

Sabeco công bố doanh thu khoảng 31.000 tỷ đồng (1,4 tỷ USD) năm 2016, trong khi Carlsberg có doanh thu gần 63 tỷ kroner (10 tỷ USD) trong cùng kỳ.

Chính phủ Việt Nam cho biết đã lên kế hoạch bán 54% cổ phần Sabeco trong tháng này nhưng không đưa ra khung thời gian cụ thể. Theo báo cáo của Bloomberg Intelligence vào tháng trước, cuộc đấu giá cổ phần Sabeco với sự có mặt của cả Anheuser-Busch InBev NV và Heineken NV sẽ diễn ra rất khốc liệt vì doanh số ngành bia đang chững lại hoặc giảm sút ở Nhật Bản, Tây Âu và Bắc Mỹ.

Theo Bloomberg Intelligence, nhu cầu về bia Sài Gòn và bia 333 đã giúp Sabeco chiếm gần 40% thị phần của thị trường bia trị giá 6,5 tỷ USD của Việt Nam.

Tin mới lên