Lao vào cuộc chiến giảm giá, khả năng sinh lời của MWG suy giảm
Anh Phan -
29/06/2023 17:05 (GMT+7)
(VNF) - Đến hết tháng 5/2023, Công ty cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (HoSE: MWG) ghi nhận doanh thu thuần đạt 47.144 tỷ đồng, giảm 21% và tiếp tục không công bố LNST cho 5 tháng. Mức sụt giảm chủ yếu đến từ mảng 2 chuỗi Thế giới di động (TGDD) và Điện Máy Xanh (DMX), bù lại chuỗi Bách Hóa Xanh (BHX) tiếp tục ghi nhận những tín hiệu khả quan về doanh thu và biên lợi nhuận.
VCBS: Cuộc chiến giảm giá ICT sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh lời của MWG trong dài hạn.
Cụ thể, tổng doanh thu 2 chuỗi DMX và TGDD đạt khoảng 35.000 tỷ đồng trong 5 tháng đầu năm 2023, chiếm 74,1% tổng doanh thu thuần và giảm 27% so với cùng kỳ. Doanh thu tháng 4 và 5 có sự cải thiện tích cực lần lượt 20% và 4% so với tháng trước, trong đó doanh thu điều hòa tăng trưởng mạnh 100% so với cùng kỳ.
Với kết quả này, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng, những gì xấu nhất của mảng kinh doanh ICT đã được phản ánh trong KQKD quý I của MWG, các tín hiệu phục hồi của thị trường này sẽ được phản ánh dần dần trong từ nay đến cuối năm.
Tại chuỗi BHX, doanh thu thuần BHX ước tính đạt hơn 11.000 tỷ đồng trong 5 tháng năm 2023 (tăng 6% so với cùng kỳ). Doanh thu tăng trưởng đều so với tháng trước, doanh thu trung bình/cửa hàng trong tháng 5 đạt 1,4 tỷ đồng, tăng 4% so với tháng 4 và tương đương với tháng 12/2022.
Theo VCBS, từ tháng 4/2023, MWG đã tham gia vào cuộc chiến giảm giá đối với các sản phẩm ICT và kí kết mở bán đặc biệt đối với một số model điện thoại giá rẻ như Xiaomi, Realme nhằm kích cầu tiêu dùng ở phân khúc thấp. Bước đi này đã giúp MWG tăng trưởng doanh thu hàng tháng trong bối cảnh thị trường chung suy giảm. Với vị thế là nhà bán lẻ hàng đầu, MWG sẽ có lợi thế để đàm phán về giá nhập và quyền đặt giá với các model độc quyền.
Tuy nhiên, VCBS cho rằng việc này sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh lời của TGDD và DMX trong dài hạn. Ngày 24/6/2023, Chính phủ đã chính thức thông qua nghị quyết giảm thuế VAT từ 10% còn 8% từ ngày 01/07/2023 đến ngày 31/12/2023. Phạm vi các mặt hàng được giảm thuế được cho là sẽ giống với năm 2022, trong đó sẽ không bao gồm các sản phẩm công nghệ thông tin như smartphone, máy tính bảng, laptop,… Do đó tác động của việc giảm thuế này lên nhu cầu tiêu dùng các sản phẩm ICT là không nhiều so với kì vọng về tác động của 3 lần hạ mặt bằng lãi suất.
Cả năm 2023, công ty chứng khoán này điều chỉnh giảm nhẹ dự phóng doanh thu thuần cho nhóm sản phẩm điện thoại và điện máy của MWG so với báo cáo gần nhất trên quan điểm thận trọng hơn về khả năng phục hồi của thị trường vào cuối năm.
Theo đó, doanh thu thuần của điện thoại và điện máy lần lượt đạt 44.432 tỷ đồng và 35.084 tỷ đồng trong 2023, giảm 16,7% và 17,8% so với cùng kỳ.
Trong năm 2024, VCBS cho rằng dòng sản phẩm điện máy sẽ có sức hồi phục tốt hơn điện thoại dựa trên kì vọng về sự ấm lên của thị trường bất động sản, tăng trưởng lần lượt 11,4% và 13,8% so với nền thấp của năm 2023. Về biên lợi nhuận, VCBS giữ nguyên giả định về khả năng sinh lời của TGDD và DMX, ước tính biên LNST của 2 chuỗi này trong năm 2023 và năm 2024 lần lượt là 3,5% và 4%.
Xét riêng mảng thực phẩm, chuỗi BHX của MWG vẫn đi đúng hướng nhận định của VCBS khi tiếp tục ghi nhận tăng trưởng về doanh thu, tăng 6% so với cùng kỳ lũy kế 5 tháng đầu năm và doanh thu/cửa hàng/ tháng đạt 1,4 tỷ đồng trong tháng 5. Tỷ trọng hàng tươi sống tiếp tục gia tăng và tỷ lệ thất thoát thấp hơn giúp MWG gia tăng biên lợi nhuận gộp của BHX so với cùng kỳ.
VCBS điều chỉnh kì vọng doanh thu trung bình/cửa hàng BHX trong năm 2023 tăng lên 1,4 tỷ đồng/cửa hàng/tháng từ mức 1,35 tỷ đồng khi các nỗ lực thu hút khách hàng từ chợ truyền thống đang dần chứng minh được hiệu quả.
"Chúng tôi duy trì dự phóng doanh thu thuần của MWG trong 2023 khoảng 119.466 tỷ nhưng hạ LNST còn 2.151 tỷ đồng", báo cáo của VCBS nêu.
(VNF) - Theo đề xuất của Bộ Tài chính, sẽ giảm mức thuế suất ở bậc 2 và 3 của biểu thuế hiện hành nhằm đảm bảo giảm áp lực thuế đối với nhóm có thu nhập dưới 60 triệu/tháng.
(VNF) - Cổ phiếu KSV có nguy cơ bị huỷ niêm yết do Vimico chưa đáp ứng đủ điều kiện về cơ cấu cổ đông của công ty đại chúng. Cơ cấu quá cô đặc cũng là nguyên nhân dẫn đến những pha "tăng sốc", giảm sâu" của cổ phiếu thời gian vừa qua.
(VNF) - Cổ phiếu GTD của Giầy Thượng Đình đã tăng trần 8 phiên liên tiếp, ghi nhận đà tăng gấp 2,9 lần kể từ khi có thông tin thoái vốn của UBND TP. Hà Nội.
(VNF) - Vụ việc chị Nguyễn Thị Thu Th. ở Quảng Trị chuyển nhầm gần 500 triệu đồng vào tài khoản một người quen nhưng nhiều lần yêu cầu vẫn không được hoàn trả đang thu hút sự chú ý. Dù cơ quan công an đã vào cuộc, người nhận tiền vẫn né tránh làm việc, đặt ra nhiều vấn đề pháp lý liên quan quyền sở hữu và trách nhiệm hoàn trả tài sản.
(VNF) - Những thay đổi về thuế năm 2026 cùng sự biến động của thị trường đang tạo nên áp lực lớn cho cả hộ kinh doanh nhỏ và người làm thuê. Nhưng nhìn từ góc độ kinh tế – vận hành – con người, nhiều chuyên gia nhấn mạnh, đây không chỉ là giai đoạn khó khăn mà còn là thời điểm để trưởng thành trong cách làm ăn.
(VNF) - Trước những vướng mắc, bất cập về chính sách thuế giá trị gia tăng (GTGT), đặc biệt lĩnh vực nông nghiệp, Bộ Tài chính đã đề xuất cách tháo gỡ “điểm nghẽn” trong việc hoàn loại thuế này.
(VNF) - Mức phạt đối với hành vi lập hồ sơ đăng ký chào bán, phát hành có thông tin sai lệch theo Nghị định 306 được nâng lên 500–600 triệu đồng, tăng đáng kể so với khung 400–500 triệu đồng quy định tại Nghị định 156.
(VNF) - Là doanh nghiệp phát hành trái phiếu chưa từng trễ hạn thanh toán và đang đưa ra mức lãi suất lên tới 10%/năm, F88 hiện được đánh giá sở hữu dòng trái phiếu đại chúng khá hấp dẫn, hứa hẹn thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư nhờ tính ổn định và mức sinh lời cạnh tranh.
(VNF) - Kế hoạch cấm xe máy chạy xăng theo giờ trong Vành đai 1 Hà Nội từ 2026 tạo ra áp lực đối với doanh số xe 2 bánh của Honda - "gà đẻ trứng vàng" của VEAM.
(VNF) - Ông Vũ Đăng Linh, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (HoSE: MWG) đã nhấn mạnh việc tập đoàn đang đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc hệ sinh thái nhằm chuẩn bị cho kế hoạch IPO độc lập các chuỗi kinh doanh trong những năm tới.
(VNF) - Cổ phiếu MSB tăng kịch trần với thanh khoản đột biến sau thông tin về thương vụ đấu giá của VNPT. Tập đoàn này sẽ thoái toàn bộ cổ phần MSB với giá khởi điểm 18.239 đồng/cp.
(VNF) - UBCKNN chỉ ra hàng loạt “lỗ hổng” trong nghiệp vụ và kiểm toán nội bộ của các công ty chứng khoán và vấn đề minh bạch thông tin trái phiếu tại các doanh nghiệp bất động sản.
(VNF) - Cơ quan thuế đã triển khai 3 chuyên đề trọng điểm nhằm chống thất thu thuế, gian lận hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT), nhất là đối với lĩnh vực kinh doanh vàng.
(VNF) - Các quỹ đầu tư giúp chuyển hóa dòng tiết kiệm của người dân sang đầu tư một cách chuyên nghiệp, giảm rủi ro cho từng cá nhân, đồng thời nâng tính thanh khoản và hiệu quả vận hành của thị trường.
(VNF) - Ông Lê Hải Đoàn - Chủ tịch HIPT tiếp tục đăng ký mua thêm gần 5,5 triệu cổ phiếu VNS. Động thái này diễn ra trong bối cảnh ông Đoàn liên tục nâng tỷ lệ sở hữu tại Vinasun hơn một năm qua, từng bước củng cố vị thế trong cơ cấu cổ đông của hãng taxi này.
(VNF) - Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam vừa bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính tổng số tiền xử phạt hơn 200 triệu đồng.
(VNF) - Thêm phương án tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN), nâng ngưỡng doanh thu không chịu thuế và được trừ ngưỡng doanh thu không chịu thuế trước khi tính thuế là 3 điểm mới được Bộ Tài chính đề xuất.
(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất, đối với cá nhân, hộ kinh doanh có doanh thu vượt ngưỡng miễn thuế có thể tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN) trên lợi nhuận thay vì áp theo doanh thu.
(VNF) - Theo đề xuất của Bộ Tài chính, sẽ giảm mức thuế suất ở bậc 2 và 3 của biểu thuế hiện hành nhằm đảm bảo giảm áp lực thuế đối với nhóm có thu nhập dưới 60 triệu/tháng.
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.