Tài chính quốc tế

Lào: Vỡ đập thủy điện, gần 7.000 người mất nhà do nước lũ

(VNF) - Sự cố vỡ đập, xảy ra tại công trình thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy ở tỉnh Attapeu (Lào) vào cuối ngày 23/7, khiến 5 tỷ mét khối nước thoát ra ngoài. Hiện có hơn 6.600 người rơi vào tình cảnh mất nhà, hàng trăm người mất tích và nhiều người thiệt mạng, theo Laos News Agency.

Lào: Vỡ đập thủy điện, gần 7.000 người mất nhà do nước lũ

Vỡ đập thủy điện tại Lào, hàng trăm người mất tích.

Tính đến thời điểm hiện tại, giới chức địa phương vẫn chưa đưa ra con số cụ thể những người mất tích và thương vong. Lực lượng chức năng của Lào đã lập tức đưa thuyền tới để trợ giúp sơ tán người dân khỏi khu vực nguy hiểm.

Thủ tướng Thongloun Sisoulith đã dẫn đầu đoàn quan chức cấp cao đến hiện trường thị sát hoạt động cứu hộ và cứu trợ.

Công trình thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy có tổng kinh phí 1,02 tỷ USD, được Công ty Điện Xe Pian-Xe Namnoy (PNPC) khởi công từ tháng 2/2013 và dự kiến đi vào hoạt động trong năm nay.

PNPC thành lập năm 2012, chuyên phát triển, xây dựng và điều hành các dự án thủy điện, cung cấp điện cho Lào và Thái Lan.

Đây là dự án liên doanh giữa công ty điện lực Ratchaburi của Thái Lan, Western Power của Hàn Quốc và tập đoàn nhà nước Laos Holding State Enterprise.

Đập thủy điện công suất 410 megawatt, dự kiến xuất khẩu 90% điện cho Thái Lan và số còn lại cung cấp cho hệ thống lưới điện địa phương.

Xem thêm >> Nga tuyên bố cùng Trung Quốc 'đối phó' hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ

Tin mới lên