Tài chính quốc tế

Leo thang căng thẳng với Ukraine, Nga điều thêm ‘rồng lửa’ S-400 tới Crimea

(VNF) - Hãng thông tấn Interfax ngày hôm nay (28/11) dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Moscow đang lên kế hoạch triển khai thêm các hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 mới tới Bán đảo Crimea.

Leo thang căng thẳng với Ukraine, Nga điều thêm ‘rồng lửa’ S-400 tới Crimea

Nga điều thêm ‘rồng lửa’ S-400 tới Crimea.

Theo đó, các tổ hợp tên lửa đất đối không tầm xa S-400 phiên bản mới nhất sẽ được Nga đưa vào hoạt động tại Crimea cuối năm nay.

Trước đó, hãng tin RT ngày 27/11 cũng đã ghi nhận một đoàn xe vận tải cỡ lớn chở theo các thiết bị quân sự Nga, gồm cả các hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển "Bal" đang di chuyển tới thành phố Kerch ở Bán đảo Crimea.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày hôm qua (27/11) cảnh báo nguy cơ một cuộc chiến tranh toàn diện với Nga sau vụ Moscow bắt giữ 3 tàu hải quân của Kiev cùng với 24 thủy thủ ở eo biển Kerch cuối tuần qua.

Nhà lãnh đạo Ukraine dẫn báo cáo tình báo nói rằng, một số đơn vị quân đội của Nga triển khai dọc biên giới giữa Nga và Ukraine đã tăng đáng kể, trong khi số xe tăng Nga đã tăng gấp 3. Tuy nhiên, ông Poroshenko không nêu cụ thể thời gian Nga tăng cường lực lượng quân sự.

Bản đồ eo biển Kerch - nơi xảy ra vụ đụng độ giữa Nga và Ukraine ngày 25/11.

Cảnh báo trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi lực lượng an ninh Nga nổ súng và bắt giữ 3 tàu Ukraine gần bán đảo Crimea ngày 25/11. Đây là xung đột vũ trang nghiêm trọng đầu tiên kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014.

Nga cho rằng những tàu này đã xâm phạm lãnh hải Nga ở Biển Đen một cách bất hợp pháp. Đáp lại, Ukraine cáo buộc tàu Nga nổ súng khi ba tàu của họ đã rút khỏi khu vực cách lãnh hải Nga 20 km.

Đáp lại, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko mới đây đã ký một sắc lệnh, cho phép áp đặt thiết quân luật để “bảo vệ đất nước”. Không lâu sau đó, Quốc hội Ukraine cũng bỏ phiếu thông qua lệnh thiết quân luật, bắt đầu áp dụng từ ngày 28/12 và kéo dài trong 30 ngày.

Lệnh thiết quân luật của Ukraine sẽ được áp dụng tại các khu vực giáp biên giới Nga, Moldova, dọc bờ biển Đen và biển Azov. Theo Tổng thống Poroshenko, lệnh thiết quân luật sẽ cho phép Ukraine “phản ứng nhanh chóng”, đồng thời “huy động mọi nguồn lực trong thời gian nhanh nhất có thể” khi “xảy ra xung đột”.

Xem thêm >> Thủ tướng Nga dự đoán ‘kết cục buồn’ cho Tổng thống Ukraine Poroshenko

Tin mới lên