Tài chính quốc tế

Thủ tướng Nga dự đoán ‘kết cục buồn’ cho Tổng thống Ukraine Poroshenko

(VNF) - Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho rằng ông Petro Poroshenko, Tổng thống đương nhiệm của Ukraine, sẽ không thể tiếp tục giữ vị trí quyền lực này sau cuộc bầu cử vào tháng 3 năm tới.

Thủ tướng Nga dự đoán ‘kết cục buồn’ cho Tổng thống Ukraine Poroshenko

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev.

"Rõ ràng là ông Poroshenko không có cơ hội nào để chiến thắng cuộc bầu cử giữa tình hình như hiện nay, và có thể thậm chí còn không có cơ hội tiếp tục vào vòng hai," ông Medvedev phát biểu trước báo giới ngày 27/11.

Đề cập tới vụ đụng độ giữa lực lượng hải quân Nga và tàu chiến Ukraine trên Biển Đen mới đây, ông Medvedev cho rằng sự việc này đã được Ukraine lên kế hoạch nhằm "đạt được một số quyết định thuận lợi về mặt chính trị cho tổng thống đương nhiệm”.

Mối quan hệ ngoại giao giữa Nga và Ukraine rơi vào tình trạng căng thẳng đỉnh điểm sau khi Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) ngày 25/11 xác nhận các tàu của hải quân nước này đã bắt giữ tàu Ukraine có hành vi xâm phạm lãnh hải Nga ở Biển Đen một cách bất hợp pháp.

Theo giới quan sát, đây là tính toán của Tổng thống Ukraine Poroshenko nhằm gia tăng uy tín của mình trước kỳ bầu cử vào năm 2019, thậm chí có thể là hành động “gây nhiễu” trước cuộc gặp dự kiến giữa lãnh đạo Nga và Mỹ tại Argentina cuối tháng 11.

Tổng thống Ukraine Poroshenko.

Vụ đụng độ mới không chỉ khiến căng thẳng giữa Nga - Ukraine càng khó hóa giải mà còn đẩy mối bất hòa giữa Nga và phương Tây đi xa và trầm trọng hơn, khi Ukraine đã nhiều lần đề xuất NATO và EU “can thiệp” vào vấn đề này, dù trên thực tế, cả 2 tổ chức nói trên không có bất cứ mối liên hệ nào đến biển Azov, vùng biển nội bộ giữa Nga và Ukraine.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Dmitry Polyansky lên án mạnh mẽ hành động của thủy thủ đoàn tàu chiến Ukraine, cáo buộc lãnh đạo nước này "nuôi dưỡng sự thù ghét nước Nga" bằng hoạt động "tẩy não", đồng thời cho rằng việc kích động tâm lý đối đầu với Nga mang lại lợi thế cho Tổng thống Poroshenko, người đang có tỷ lệ ủng hộ thấp trước thềm cuộc bầu cử vào tháng 3/2019.

Một cuộc điều tra hình sự đã được khởi động để làm rõ vụ căng thẳng trên biển. FSB nói rằng sẽ sớm công bố những bằng chứng cho thấy Kiev có kế hoạch khiêu khích Nga trên biển Đen.

Quốc hội Ukraine mới đây đã thông qua lệnh ban hành thiết quân luật theo đề xuất của Tổng thống Petro Poroshenko. Thiết quân luật bắt đầu có hiệu lực từ ngày 28/11 tại các vùng duyên hải và khu vực tiếp giáp lãnh thổ Nga, và kéo dài trong 30 ngày.

Xem thêm >> Vụ bắt tàu Ukraine: Ông Putin từ chối điện đàm với Tổng thống Poroshenko

Tin mới lên