Tài chính cá nhân

Lịch sử giá cổ phiếu PVD và những thông tin cần biết

Giá cổ phiếu PVD tăng rất mạnh khi mới lên sàn nhưng sau đó giảm rất mạnh. Kể từ quý IV/2020, giá cổ phiếu PVD giữ xu hướng tăng cho đến thời điểm hiện tại.

Lịch sử giá cổ phiếu PVD và những thông tin cần biết

Lịch sử giá cổ phiếu PVD và những thông tin cần biết

Cổ phiếu PVD là của công ty nào?

Cổ phiếu PVD của Tổng Công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí được giao dịch trên sàn HoSE.

Thông tin khái quát về Tổng Công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí

Tổng Công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (gọi tắt là Tổng Công ty) được thành lập tại Việt Nam dưới hình thức công ty cổ phần theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 4103004335 ngày 15 tháng 2 năm 2006 và Giấy chứng nhận điều chỉnh lần 15 ngày 30 tháng 09 năm 2019 do Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. HCM cấp, mã số doanh nghiệp số 0302495126. Tổng Công ty được thành lập từ việc cổ phần hóa Công ty Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí, thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Các bên tham gia góp vốn của Tổng Công ty gồm: vốn nhà nước 50,4% và vốn góp của cổ đông 49,6%.

Hoạt động chính của Tổng Công ty bao gồm cung cấp các loại hình dịch vụ khoan, dịch vụ giếng khoan, dịch vụ đo địa vật lý giếng khoan, dịch vụ ứng cứu sự cố dầu tràn, cung ứng giàn khoan, vật tư, thiết bị khoan, cung ứng lao động cho các giàn khoan, tư vấn đầu tư - quản lý dự án, hoạt động tư vấn quản lý, và cung cấp các dịch vụ khác liên quan đến ngành công nghiệp dầu khí.

Tổng Công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí có nhiều công ty thành viên, bao gồm:

Công ty Cổ phần Thương mại - Dịch vụ Kỹ Thuật Khoan Dầu Khí PVD: Cung cấp vật tư thiết bị cho ngành dầu khí và các ngành công nghiệp khác thực hiện các dịch vụ lắp đặt, kiểm tra sửa chữa, bảo dưỡng giàn khoan, giàn sửa giếng, giàn khai thác dầu khí, cho thuê cụm thiết bị khoan (DES).

Công ty TNHH Một Thành Viên Dịch Vụ Giếng Khoan Dầu Khí PVD: Cung cấp dịch vụ kéo thả ống chống, cho thuê thiết bị khoan, dịch vụ kỹ thuật giếng khoan, cung cấp vật tư thiết bị chuyên ngành phục vụ công tác dịch vụ giếng khoan.

Công ty TNHH Một Thành Viên Dịch Vụ Kỹ Thuật Dầu Khí Biển PVD: Chế tạo, sửa chữa, kiểm định, bảo dưỡng vật tư thiết bị và phương tiện chuyên ngành dầu khí. Cung ứng vật tư, thiết bị, các dịch vụ cơ khí và dịch vụ hỗ trợ khác cho ngành dầu khí. Cung ứng lao động có chuyên môn khoan, khai thác dầu khí cho các nhà thầu hoạt động trong và ngoài nước. Tư vấn lập báo cáo đánh giá tác động mội trường, kế hoạch ứng cứu sự cố tràn dầu cho các phương tiện và hoạt động có rủi ro gây tràn dầu.

Công ty TNHH Một Thành Viên Địa Vật Lý Giếng Khoan Dầu Khí: Cung cấp dịch vụ đo địa vật lý giếng khoan dầu khí, thử giếng khoan dầu khí, thử vỉa, bơm trám xi măng, cung ứng nhân lực, vật tư, thiết bị cho các dịch vụ có liên quan.

Công ty TNHH Một Thành Viên Khoan Dầu Khí Nước Sâu PVD: Hoạt động dịch vụ hỗ trợ khai thác dầu thô và khí tự nhiên. Cung ứng giàn khoan biển nước sâu phục vụ tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí, vật tư thiết bị, máy móc ngành dầu khí và các ngành nghề khác có liên quan. Nghiên cứu và phát triển thực nghiệm tự nhiên và khoa học kỹ thuật. Tư vấn về công nghệ trong lĩnh vực dầu khí.

Công ty TNHH PV Drilling Overseas: Hoạt động đầu tư, cho thuê giàn khoan, cung cấp dịch vụ khoan và các dịch vụ liên quan đến hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí.

Công ty Cổ Phần Đào Tạo Kỹ Thuật PVD: Đào tạo, giới thiệu và cung ứng nhân lực ngành dầu khí trong và ngoài nước, cho thuê nhà và văn phòng, kho bãi…

Ai là cổ đông nắm giữ nhiều cổ phiếu PVD nhất?

Khối lượng cổ phiếu PVD đang niêm yết trên sàn HoSE là 421.544.970 cổ phiếu.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam nắm giữ nhiều cổ phiếu PVD nhất với 212.497.404 cổ phiếu, tương đương tỷ lệ sở hữu 50,46%.

Xếp sau là Beira Limited với tỷ lệ sở hữu 1,05%; cổ đông Phạm Tiến Dũng là Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam với tỷ lệ sở hữu 0,04%.

Lịch sử giá cổ phiếu PVD qua các năm

Lịch sử giá cổ phiếu PVD

Lịch sử giá cổ phiếu PVD. Nguồn đồ thị: TVSI

Lịch sử giá cổ phiếu PVD. Nguồn đồ thị: TVSI

Giá cổ phiếu PVD biến động khá trồi sụt kể từ khi giao dịch trên sàn HoSE. Giá cổ phiếu PVD tăng rất mạnh khi mới lên sàn nhưng sau đó dần dần giảm về mức giá chào sàn. Từ đầu năm 2013 đến khoảng tháng 10/2014, giá cổ phiếu PVD tăng tới hơn 3 lần, sau đó rớt sâu khỏi đỉnh. Đến tận quý IV/2020, giá cổ phiếu PVD mới dần trở lại xu hướng tăng cho tới hiện nay.

Tại ngày 05/11/2021, giá cổ phiếu PVD là 29.500 đồng/cổ phiếu

Giá cổ phiếu PVD thấp nhất là bao nhiêu?

Giá cổ phiếu PVD thấp nhất là 6.750 đồng/cổ phiếu tại ngày 31/03/2020.

Giá cổ phiếu PVD cao nhất là bao nhiêu?

Giá cổ phiếu PVD cao nhất là 74.820 đồng/cổ phiếu tại ngày 16/09/2014.

Có nên mua cổ phiếu PVD không?

Tình hình kinh doanh của PVD

Năm 2020 là một thách thức lớn đối với thị trường khoan dầu khí do tác động của đại dịch Covid-19 khiến sản xuất đình trệ, nhu cầu đi lại giảm sút kéo theo nhu cầu năng lượng sụt giảm mạnh. Đỉnh điểm là ngày 31/3/2020, giá dầu thô rơi về mức thấp nhất trong 18 năm qua kể từ năm 2002, tương ứng 23 USD cho một thùng dầu Brent. Tiếp đến, thị trường dầu khí chứng kiến một cuộc khủng hoảng chưa từng thấy trong lịch sử khi giá dầu WTI giao dịch ở mức âm hơn 40 USD/thùng vào ngày 20/4/2020. Kết thúc năm 2020, giá dầu Brent giảm 34%, đạt trung bình khoảng 42 USD/thùng năm 2020, so với năm 2019 là 64 USD/thùng.

Nếu như giai đoạn khủng hoảng giá dầu 2015-2019, PVD chỉ phải đối mặt với sự thiếu hụt việc làm và đơn giá dịch vụ thấp, thì trong năm 2020, khó khăn nhân lên gấp bội. Ngoài áp lực đảm bảo tiến độ các chiến dịch khoan cho khách hàng trong bối cảnh lệnh phong tỏa biên giới giữa các quốc gia được triển khai đồng loạt, PVD còn phải đặt lên hàng đầu công tác đảm bảo an toàn, phòng chống dịch bệnh tại các cơ sở sản xuất, giàn khoan, văn phòng… cùng với áp lực tìm việc làm thay thế khi các hợp đồng khoan đang thực hiện buộc phải dừng/giãn theo yêu cầu của khách hàng.

Thị trường dầu khí chưa hồi phục ổn định sau thời gian dài khủng hoảng thì lại chịu tác động của đại dịch Covid-19. Do đó, hiệu suất sử dụng giàn khoan của PVD trong năm 2020 bị ảnh hưởng đáng kể. Hiệu suất trung bình cả năm 2020 đạt 76%, giảm mạnh so với năm 2019 là 90%, chủ yếu do một số chương trình khoan bị kết thúc sớm hơn thời hạn do tác động từ dịch Covid-19. Đỉnh điểm tại thời điểm tháng 9/2020 tất cả các giàn khoan tự nâng của PVD đã phải kéo từ nước ngoài về Việt Nam do các khách hàng dừng chiến dịch khoan sớm. Bên cạnh đó, đơn giá cho thuê giàn khoan dù có cải thiện nhẹ nhờ các hợp đồng ký trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, tăng 5% so với cùng kỳ năm trước nhưng cũng chỉ ở mức 60 ngàn USD/ngày.

Tuy nhiên, với những nỗ lực để các giàn khoan có việc làm liên tục, PVD đã kết nối, đàm phán, tham gia đấu thầu tất cả những chương trình khoan ngắn, nhỏ của các nhà thầu. Vì vậy, các giàn khoan sở hữu của PVD không bị dừng quá lâu, giàn PV DRILLING II sau khi kết thúc khoan cho khách hàng Petronas Carigali Sdn Bhd (PCSB) tại Malaysia đã tiếp tục khoan cho Vietsovpetro tại Việt Nam và giàn khoan PV DRILLING III đã sang Cambodia, lần đầu tiên cung cấp dịch vụ tại thị trường này để thực hiện chiến dịch khoan cho khách hàng KrisEnergy trong quý IV/2020. Bên cạnh đó, các giàn khoan do PVD thuê lại từ các đối tác nước ngoài như Japan Drilling (JDC) và Borr Drilling, đã hoạt động hiệu quả với số giàn hoạt động trung bình là 1,6 giàn đã đóng góp không nhỏ vào doanh thu và lợi nhuận năm 2020 cho Tổng công ty.

Năm 2020, doanh thu của PVD đạt 5.229 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế thuộc cổ đông Công ty Mẹ đạt 186 tỷ đồng, vượt kế hoạch đại hội đồng cổ đông giao lần lượt là 12% và 173%. So với năm 2019, doanh thu tăng trưởng 20% và lợi nhuận tăng 1%.

Tình hình không khả quan như vậy trong năm 2021 khi lũy kế 9 tháng, PVD đạt 2.661 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm gần 40% so với cùng kỳ năm ngoái và lỗ ròng 30 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm ngoái có lãi 125 tỷ đồng.

Cần bao nhiêu tiền để mua cổ phiếu PVD?

Sàn HoSE chỉ cho phép mua tối thiểu 100 cổ phiếu/lần mua. Với giá cổ phiếu PVD tại ngày 05/11/2021 là 29.500 đồng/cổ phiếu, nhà đầu tư cần chi ra ít nhất 2.950.000 đồng/lần mua.

Định hướng phát triển của PVD

Chiến lược của PVD là tiếp tục tập trung vào thị trường chủ lực tại Việt Nam, chủ động tìm kiếm cơ hội ở thị trường Đông Nam Á, nhằm duy trì nguồn việc ổn định và lâu dài cho đội ngũ giàn khoan. 

Dựa trên dự đoán thị trường dầu khí cần thêm thời gian để phục hồi ổn định, dịch bệnh chưa được kiểm soát hoàn toàn tiếp tục có những ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường và giá dầu, ước tính các chương trình khoan trong nước không nhiều, đơn giá cho thuê giàn vẫn duy trì ở mức thấp, tình trạng cung vượt cầu giàn khoan còn cao, PVD đặt kế hoạch doanh thu 4.400 tỷ đồng và nỗ lực có lợi nhuận trong năm 2021.

Giai đoạn sắp tới, PVD chú trọng mục tiêu phát triển dịch vụ, mở rộng thị trường, gia tăng thị phần như sau:

Dịch vụ khoan: đây là mảng dịch vụ cốt lõi của PVD. Năng lực cung cấp dịch vụ khoan của PVD đã được khẳng định và tạo dựng được uy tín tại thị trường trong nước và khu vực nhờ vào hiệu suất vận hành cao và thành tích an toàn ấn tượng. PVD sẽ bám sát nhu cầu thị trường để xem xét đầu tư thêm giàn khoan mới (tự nâng/ sà lan khoan) để kịp thời nắm bắt cơ hội khi thị trường phục hồi trên cơ sở đảm bảo hiệu quả đầu tư.

Dịch vụ kỹ thuật giếng khoan: Tiếp tục duy trì làm chủ thị trường trong nước đối với các dịch vụ giếng khoan do đơn vị sở hữu 100%, đầu tư trọng tâm các máy móc thiết bị chuyên ngành nhằm tăng nguồn lực cho PVD, phù hợp với tình hình thị trường và yêu cầu của khách hàng.

Mở rộng thị trường ra nước ngoài, đặc biệt tăng cường cung cấp các dịch vụ kỹ thuật giếng khoan và các dịch vụ kỹ thuật khác ra nước ngoài.

Tập trung phát triển các dịch vụ kỹ thuật cao, dịch vụ do PVD và các đơn vị thành viên tự thực hiện.

Tăng cường cung cấp các dịch vụ trọn gói (Bundled services), tạo thêm giá trị gia tăng cho khách hàng trên cơ sở tiết kiệm chi phí, giảm thiểu rủi ro và thời gian thực hiện chiến dịch, đặt mục tiêu chiến lược là triển khai thành công dịch vụ Bundled services ra thị trường khu vực Đông Nam Á.

Hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước để cung cấp dịch vụ, đáp ứng nhu cầu khách hàng và mở rộng thị phần dịch vụ

Nghiên cứu thực hiện các dịch vụ khoan, hủy giếng trọn gói; hợp tác với các đối tác tăng cường sức mạnh nội lực, thực hiện các công việc thu dọn mỏ tại thị trường trong nước.

Nghiên cứu phát triển các dịch vụ mới, đặc biệt các dịch vụ sử dụng năng lượng tái tạo, năng lượng gió để mở rộng lĩnh vực kinh doanh.

Đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ mới, tăng cường khả năng chuyển giao công nghệ từ các đối tác nước ngoài.

Từ khoá: iMoney,
Tin mới lên