Tài chính quốc tế

Lo ngại khủng hoảng tài chính, Trung Quốc tăng cường giám sát hệ thống ngân hàng

(VNF) - Các nhà chức trách của Trung Quốc cho biết nước này sẽ tăng cường giám sát hệ thống ngân hàng trong năm nay để giảm thiểu rủi ro tài chính và nhấn mạnh rằng sẽ cần một nỗ lực dài hạn để có thể kiểm soát sự "hỗn loạn" của ngành ngân hàng.

Lo ngại khủng hoảng tài chính, Trung Quốc tăng cường giám sát hệ thống ngân hàng

Lo ngại khủng hoảng tài chính. Trung Quốc tăng cường giám sát hệ thống ngân hàng

Ủy ban Điều tiết Ngân hàng Trung Quốc (CBRC) cho biết trong một tuyên bố vào cuối ngày thứ 7 vừa qua rằng ưu tiên hiện tại của nước này bao gồm tăng cường giám sát hoạt động ngân hàng ngầm (shadow banking) và các hoạt động liên ngân hàng.

CBRC cho biết: "Quản lý cổ đông ngân hàng, quản trị doanh nghiệp và các cơ chế kiểm soát rủi ro vẫn còn tương đối yếu, và gốc rễ gây ra sự 'hỗn loạn' trên thị trường hiện nay về cơ bản vẫn chưa được khắc phục".

"Việc đưa ngành ngân hàng vào tầm kiểm soát sẽ cần một nỗ lực dài hạn", CBRC cho biết.

Nhà chức trách nước này nói rằng những vi phạm về quản trị doanh nghiệp, cho vay bất động sản, và nợ xấu sẽ chịu các hình thức trừng phạt nặng hơn, và Trung Quốc sẽ tăng cường kiểm soát rủi ro trong hoạt động liên ngân hàng, sản phẩm tài chính và kinh doanh ngoại bảng.

Trung Quốc đã nhiều lần khẳng định sẽ khắc phục những điểm xấu còn tồn đọng trong hệ thống ngân hàng nước này.

Trong những tháng gần đây, các nhà chức trách đã đưa ra một loạt các biện pháp mới nhằm kiểm soát rủi ro và đòn bẩy trong hệ thống tài chính.

Trong tháng 1 này, CBRC đã đưa ra các quy định giới hạn về số lượng các ngân hàng thương mại mà các nhà đầu tư đơn lẻ có thể trở thành nắm giữ chính.

Chủ tịch Tập Cận Bình đã tuyên bố rằng an ninh tài chính là rất quan trọng đối với an ninh quốc gia.

Chính phủ Trung Quốc đặc biệt lo ngại các vấn đề liên quan đến ngân hàng ngầm, và các hoạt động cho vay bên ngoài hệ thống ngân hàng chính thức được quy định, Nước này vẫn đang nỗ lực để khắc phục những điểm yếu còn tồn đọng.

Tin mới lên