Tài chính quốc tế

Loạt doanh nghiệp hứng đòn trừng phạt của Mỹ, Trung Quốc đe dọa đáp trả

(VNF) - Trung Quốc cho rằng việc Mỹ liệt 59 công ty nước này vào danh sách đen thương mại là “vi phạm luật thị trường” và đe dọa sẽ có hành vi đáp trả.

Loạt doanh nghiệp hứng đòn trừng phạt của Mỹ, Trung Quốc đe dọa đáp trả

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân.

Tuyên bố trong cuộc họp báo hôm nay (4/6), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho rằng lệnh trừng phạt của Mỹ đã “vi phạm luật thị trường” và kêu gọi Mỹ "công bằng và không phân biệt đối xử" với các công ty Trung Quốc.

"Hãy xóa bỏ cái gọi là danh sách đen mang tính đàn áp doanh nghiệp Trung Quốc đó đi", ông Uông nhấn mạnh.

Nhà ngoại giao Trung Quốc đồng thời khẳng định Bắc Kinh sẽ có các biện pháp cần thiết để bảo vệ các công ty trong nước.

Tuyên bố được nhà ngoại giao Trung Quốc đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 3/6 đã ký sắc lệnh cấm các thực thể Mỹ đầu tư vào 59 công ty Trung Quốc do lo ngại về mối liên hệ của các công ty này với các tham vọng địa chính trị của chính phủ Trung Quốc.

Theo sắc lệnh mới nói trên, công dân Mỹ sẽ không được đầu tư vào các công ty bị trừng phạt, thời gian ân hạn là 60 ngày (tới ngày 2/8), trước khi các đòn trừng phạt có hiệu lực. Bên cạnh đó, sắc lệnh cũng qui định thời hạn 1 năm để các nhà đầu tư Mỹ đã đầu tư vào các công ty Trung Quốc tiến hành thoái vốn.

Theo một tuyên bố của Nhà Trắng, lệnh trừng phạt này nhằm ngăn những khoản đầu tư từ Mỹ vào tổ hợp công nghiệp-quân sự của Trung Quốc cũng như các chương trình nghiên cứu và phát triển quân sự của nước này.

Trong số các công ty bị cấm có những cái tên nổi bật như Tập đoàn Dầu khí Ngoài khơi Quốc gia Trung Quốc (CNOOC), Công ty Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (AVIC), Tập đoàn Truyền thông Di động Trung Quốc, Huawei Technologies Ltd, Công ty sản xuất chất bán dẫn quốc tế (SMIC)…

Sắc lệnh sửa đổi của chính quyền Tổng thống Biden chủ yếu là sự tiếp nối chính sách do cựu Tổng thống Donald Trump ban hành.

Động thái cứng rắn của Mỹ được đưa ra trong bối cảnh các quan chức cấp cao phụ trách kinh tế, thương mại của Mỹ và Trung Quốc thời gian gần đây đã tăng cường trao đổi trực tuyến để tìm tiếng nói chung trong các vấn đề kinh tế-thương mại.

Theo thông báo của Bộ Tài chính Mỹ, trong các cuộc thảo luận với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã đề cập đến các kế hoạch của chính quyền Tổng thống Biden nhằm hỗ trợ đà phục hồi kinh tế mạnh mẽ, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc "thẳng thắn giải quyết các vấn đề quan ngại".

Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai thì cho rằng Mỹ vẫn phải đối mặt với "những thách thức rất lớn" trong mối quan hệ thương mại và kinh tế với Trung Quốc.

Xem thêm >> Khách du lịch đã tiêm vaccine Covid-19 chỉ cần cách ly 7 ngày khi đến Philippines

Tin mới lên