Tài chính quốc tế

Malaysia tuyên bố hủy 3 dự án tỷ USD với Trung Quốc

(VNF) - Theo thông tin từ Financial Times, 3 dự án đường ống dẫn nhiên liệu trị giá gần 3 tỷ USD giữa Malaysia và Trung Quốc đã chính thức bị hủy sau một thời gian tạm dừng xem xét.

Malaysia tuyên bố hủy 3 dự án tỷ USD với Trung Quốc

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad (trái) và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường.

Financial Times ngày 10/9 dẫn nguồn tin từ Bộ trưởng Tài chính Malaysia Lim Guan Eng cho biết ông đã gửi thư tới “các bên có liên quan” ở Bắc Kinh để thông báo dừng 3 dự án nói trên.

Theo đó, trong 3 dự án này có 2 dự án xây đường ống dẫn dầu trị giá 1 tỷ USD mỗi dự án và 2 đường ống dẫn khí đốt trị giá 795 triệu USD.

Ban đầu, các dự án này dự kiến sẽ kết nối bang Malacca với một nhà máy lọc dầu và hóa dầu ở bang Johor.

Ông Lim không thông báo chi tiết về khoản phí phạt do hủy bỏ dự án Malaysia có thể phải trả và cho biết các luật sư sẽ xử lý vấn đề này.

Cũng theo Financial Times, ngoài 3 dự án nói trên, dự án xây dựng đường tàu Đường sắt Bờ biển phía Đông (ECRL) dài 620 km cũng đang được Malaysia xem xét liệu có hủy bỏ hay không.

Trước đó, trong chuyến thăm 5 ngày tới Trung Quốc hồi tháng 8, Thủ tướng Malaysia Mahathir đã tuyên bố một vài dự án hợp tác với Trung Quốc được thông qua từ thời chính quyền của cựu Thủ tướng Najib Razak sẽ không tiếp tục. “Hiện tại, ưu tiên của chúng tôi là giảm nợ. Các dự án sẽ bị hoãn lại cho đến khi chúng tôi có đủ khả năng”, ông Mahathir khẳng định.

Kể từ khi Thủ tướng Mahathir lên lãnh đạo chính phủ Malaysia, quan hệ song phương giữa Mlaysia và Trung Quốc có phần nguội lạnh so với thời người tiền nhiệm Najib Razak.

Trong 9 năm cầm quyền của ông Najib, đầu tư từ Trung Quốc vào Malaysia tăng vọt với nhiều thỏa thuận phát triển cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, theo AFP, một số dự án bị cho là thiếu minh bạch và có những điều khoản bất lợi với Malaysia.

Trước khi tái cử thủ tướng hồi tháng 5 vừa qua, ông Mahathir đã tuyên bố sẽ xem xét lại một loạt dự án có vốn đầu tư từ Trung Quốc nếu trúng cử.

Ông Mahathir luôn giữ quan điểm rằng ông chào đón đầu tư từ Trung Quốc nếu các công ty của nước này thiết lập hoạt động ở Malaysia, thuê mướn nhân công địa phương, mang đến vốn và công nghệ. Tuy nhiên, thực tế theo ông không phải như vậy. “Ở đây chúng tôi chẳng được gì từ dòng đầu tư đó. Chúng tôi không chào đón điều đó”, ông Mahathir nói.

Xem thêm >> Nga: Hơn 800 người bị bắt giữ vì biểu tình phản đối tăng tuổi về hưu

Tin mới lên