Metro số 1 TP.HCM: Nhà thầu Hitachi kiện chủ đầu tư, đòi bồi thường 4.000 tỷ

Trần Lê - 03/06/2024 17:00 (GMT+7)

(VNF) - Nhà thầu này đã khởi kiện Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP. HCM (MAUR, chủ đầu tư) tại Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) yêu cầu gia hạn thời gian và đòi bồi thường.

Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP. HCM (MAUR, chủ đầu tư) vừa có văn bản gửi Sở Ngoại vụ TP. HCM về việc dự thảo văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Bộ Ngoại giao đề xuất biện pháp giải quyết vướng mắc liên quan đến tuyến Metro số 1 TP. HCM (Bến Thành - Suối Tiên).

Theo đó, một trong những vướng mắc làm chậm tiến độ dự án metro số 1 TP. HCM là ở gói thầu CP3 (mua sắm thiết bị cơ điện, đầu máy, toa xe, đường ray và bảo dưỡng) do nhà thầu Hitachi thực hiện.

Theo chủ đầu tư- MAUR, dù đã được quy định trong hợp đồng nhưng các nội dung liên quan đến đào tạo nhân viên (điều kiện đầu vào, số lượng học viên, thời điểm bắt đầu…) và công tác chạy thử (nghĩa vụ an toàn hệ thống, cung cấp thiết bị, đoàn tàu cho việc đào tạo và chạy thử…) đang bị kéo dài do những tranh cãi và thoái thác công việc của Nhà thầu Hitachi. Chính vì vậy, đến nay các nội dung này vẫn chưa được các bên thống nhất.

Theo quy định của hợp đồng, nhà thầu sẽ được hưởng các chi phí liên quan nếu việc kéo dài thời gian thực hiện hợp đồng (Extension of Time - EoT) do lỗi từ chủ đầu tư. Ngược lại, họ phải bồi thường thiệt hại nếu việc chậm tiến độ là lỗi của nhà thầu.

Theo quy định của hợp đồng gói thầu CP3, thời gian hoàn thành gói thầu là vào ngày 8/4/2018 (244 tuần, kể từ ngày khởi công 5/8/2013).

Hiện nay, nhà thầu Hitachi đã yêu cầu gia hạn thời gian hoàn thành (EoT) là 4.124 ngày (thời gian bắt đầu vận hành thương mại vào 20/11/2024).

Tuy nhiên, tư vấn chung NJPT kiến nghị chủ đầu tư đánh giá thời gian gia hạn thời gian hoàn thành tạm thời là 2.161 ngày.

Phía Hitachi đã không đồng tình với đánh giá của tư vấn NJPT. Tháng 4/2023, nhà thầu này đã khởi kiện MAUR tại Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) với yêu cầu gia hạn thời gian hoàn thành ít nhất 2.773 ngày và chi phí bồi thường khoảng 527 tỷ đồng.

Đồng thời, nhà thầu Hitachi yêu cầu chi trả các chi phí phát sinh cho việc gia hạn thời gian hoàn thành. Tính đến hiện tại, các khiếu nại mà nhà thầu Hitachi yêu cầu có tổng chi phí vào khoảng 23.721 tỷ Yên (tương đương gần 4.000 tỷ đồng).

Chủ đầu tư dự án metro số 1 TP. HCM đã không đồng ý và cho rằng những điều kiện, đòi hỏi của nhà thầu Hitachi chưa đủ pháp lý để giải quyết.

Để đảm bảo tiến độ dự án, MAUR đề xuất UBND TP. HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ trao đổi với Thủ tướng Nhật Bản cho phép các cơ quan Chính phủ, Bộ ngoại giao, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, nhà tài trợ JICA quan tâm, hỗ trợ có những báo cáo với các cấp chính quyền của Chính phủ Nhật Bản. Đồng thời có các trao đổi, tác động với các nhà thầu Nhật Bản (đặc biệt là nhà thầu Hitachi) sớm hoàn thành công việc để đưa Metro số 1 vào khai thác thương mại.

Metro số 1 được đặt mục tiêu hoàn thành, đưa vào khai thác thương mại vào quý IV/2024. Tuy nhiên, trong giai đoạn cuối, theo chủ đầu tư, một số vướng mắc liên quan cách diễn giải về hợp đồng, sự phối hợp giữa liên danh NJPT (tư vấn chung) và các nhà thầu Nhật Bản đang làm chậm một số công việc.

Tuyến metro số 1 TP. HCM (Bến Thành - Suối Tiên) dài 19,7km với 3 ga ngầm và 11 ga trên cao. Đây là tuyến đường sắt đô thị đầu tiên của TPHCM.

Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 43.700 tỷ đồng (khoảng 2 tỷ USD). Hiện nay, tiến độ chung của dự án đã đạt hơn 98% khối lượng và đặt mục tiêu vận hành thương mại vào cuối tháng 11 năm nay.

Tuyến Metro số 1 TP. HCM vận hành từ ngày 1/7 với 7 đoàn tàu

Tuyến Metro số 1 TP. HCM vận hành từ ngày 1/7 với 7 đoàn tàu

Thị trường
(VNF) - Ngày 1/4, Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 cho biết, theo kế hoạch vận hành mới nhất, tuyến Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) dự kiến đưa vào chạy 7 đoàn tàu từ đầu tháng 7 đến ngày 30/9/2024.
Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên: TP. HCM lần thứ tư lùi thời hạn vận hành thương mại

Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên: TP. HCM lần thứ tư lùi thời hạn vận hành thương mại

Tiêu điểm
(VNF) - Ban Quản lý đường sắt đô thị TP. HCM (MAUR) vừa kiến nghị UBND TP. HCM cho dự án metro số 1; dự kiến metro Bến Thành – Suối Tiên sẽ vận hành thương mại từ quý IV/2024, thay vì từ tháng 7 như kế hoạch trước đó. Như vậy, đây là lần thứ 4, tuyến metro được trông đợi này phải lùi thời hạn hoàn thành đưa vào khai thác thương mại. 
TP. HCM tính cách có đủ 25 tỷ USD để làm metro trong 5 năm tới

TP. HCM tính cách có đủ 25 tỷ USD để làm metro trong 5 năm tới

Thị trường
(VNF) - TP. HCM cần phải thu xếp nguồn lực tài chính khoảng 25 tỷ USD cho toàn bộ hệ thống đường sắt đô thị trong vòng 4 - 5 năm tới. Đây là con số khổng lồ so với nguồn lực của ngân sách địa phương.
Cùng chuyên mục
Sinh kế bền vững: Hiện thực giấc mơ thoát nghèo nơi biên giới Gia Lai

Sinh kế bền vững: Hiện thực giấc mơ thoát nghèo nơi biên giới Gia Lai

(VNF) - Nhờ các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã biên giới Gia Lai đang từng bước vươn lên. Phát triển sinh kế bền vững từ những mô hình nhỏ như nuôi bò, trồng điều đã giúp người dân thoát nghèo ngay trên mảnh đất quê hương.

FDI lập kỷ lục, Taseco Land tăng tốc phát triển bất động sản khu công nghiệp tại phía Bắc

FDI lập kỷ lục, Taseco Land tăng tốc phát triển bất động sản khu công nghiệp tại phía Bắc

15/12/25 17:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh làn sóng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tiếp tục gia tăng tại Việt Nam, cùng với xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu, bất động sản công nghiệp đang nổi lên như một trong những phân khúc hấp dẫn. Nhanh chóng nắm bắt xu thế này, Taseco Land từng bước khẳng định vai trò là nhà phát triển khu công nghiệp có tầm nhìn dài hạn và chiến lược rõ ràng.

Giá vàng lập đỉnh mọi thời đại, lời khuyên thận trọng khi quyết định đầu tư

Giá vàng lập đỉnh mọi thời đại, lời khuyên thận trọng khi quyết định đầu tư

15/12/25 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Thời gian gần đây, giá vàng thế giới và trong nước lên mức cao chưa từng thấy. Tạp chí Đầu tư Tài chính đã có trao đổi với chuyên gia Nguyễn Quang Huy, Giám đốc điều hành Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Nguyễn Trãi về nguyên nhân giá vàng lên cao. Đồng thời đưa ra lời khuyên, người dân cần thận trọng khi đưa ra quyết định đầu tư vàng vào lúc này.

TrenD by DOJI đồng hành cùng mọi khoảnh khắc tỏa sáng của phái đẹp hiện đại

TrenD by DOJI đồng hành cùng mọi khoảnh khắc tỏa sáng của phái đẹp hiện đại

15/12/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Từ nguồn cảm hứng về phái đẹp hiện đại, TrenD by DOJI đã trở thành tuyên ngôn giúp người phụ nữ kể câu chuyện của chính mình.

VinFast Hải Phòng dự kiến đóng ngân sách hơn 2.230 tỷ đồng trong năm 2025

VinFast Hải Phòng dự kiến đóng ngân sách hơn 2.230 tỷ đồng trong năm 2025

15/12/25 07:15 (GMT+7)

(VNF) - Năm 2024, Công ty cổ phần Sản xuất và kinh doanh VinFast Hải Phòng đóng góp cho ngân sách nhà nước gần 1.920 tỷ đồng; dự kiến năm 2025 là hơn 2.230 tỷ đồng.

Giá vàng hôm nay 15/12: Tiếp tục tăng, tiến sát mốc 157 triệu/lượng

Giá vàng hôm nay 15/12: Tiếp tục tăng, tiến sát mốc 157 triệu/lượng

15/12/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng miếng SJC vẫn tiếp tục được neo ở mức cao trong phiên đầu tuần, tiến sát mốc 157 triệu đồng/lượng.

Giá vàng tăng dựng đứng: Chuyên gia nói gì?

Giá vàng tăng dựng đứng: Chuyên gia nói gì?

14/12/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng trong nước tiếp tục leo thang lên mức 155 triệu đồng/lượng, hút dòng tiền rời khỏi chứng khoán và bất động sản. Giới chuyên gia cảnh báo, nếu không sớm điều tiết nguồn cung và ổn định thị trường, nguy cơ “vàng hóa” nền kinh tế có thể tái diễn.

Xe ôm công nghệ, shipper tìm phương án chuyển đổi xe điện

Xe ôm công nghệ, shipper tìm phương án chuyển đổi xe điện

14/12/25 10:55 (GMT+7)

(VNF) - Một xe máy điện đủ tiêu chuẩn chạy xe công nghệ giá khá cao, 25-50 triệu đồng, nhưng nhiều tài xế chưa biết "sạc ở đâu".

Chuyện tiêu tiền 'bẩn’ của những đại gia bất chính

Chuyện tiêu tiền 'bẩn’ của những đại gia bất chính

14/12/25 10:54 (GMT+7)

(VNF) - Kiếm bộn tiền từ những hành vi trái pháp luật, những đại gia như CEO Bất động sản Nhật Nam Vũ Thị Thúy hay Thân Văn Thoại (nguyên Tổng Giám đốc Công ty CP BBA Toàn Cầu) "phóng tay" chi tiền vào những đâu?

FIDT hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng Công ty Bảo Việt

FIDT hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng Công ty Bảo Việt

14/12/25 09:20 (GMT+7)

(VNF) - FIDT công bố việc ký kết Hợp tác Chiến lược Toàn diện với Tổng Công ty Bảo Việt, doanh nghiệp tiên phong và biểu tượng dẫn dắt của ngành bảo hiểm Việt Nam hơn nửa thế kỷ qua.

Giá vàng tuần qua: Cán mốc 156,3 triệu/lượng, xô đổ mọi kỷ lục

Giá vàng tuần qua: Cán mốc 156,3 triệu/lượng, xô đổ mọi kỷ lục

14/12/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng thế giới phá đỉnh, kéo theo giá vàng trong nước chạm mốc 156,3 triệu đồng/lượng, xô đổ mọi kỷ lục trước đó.

Cơ hội cho nông sản Việt Nam đa dạng thị trường Israel

Cơ hội cho nông sản Việt Nam đa dạng thị trường Israel

13/12/25 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Nhờ chủ động đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật, số hóa truy xuất nguồn gốc và đầu tư công nghệ tưới nhỏ giọt, công nghệ màng của Israel nhằm nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam đã tăng trưởng xuất khẩu nhờ ưu đãi thuế quan từ Hiệp định VIFTA.

Bamboo Airways đón máy bay mới đầu tiên sau khi về lại FLC

Bamboo Airways đón máy bay mới đầu tiên sau khi về lại FLC

13/12/25 14:11 (GMT+7)

(VNF) - Việc tiếp nhận máy bay mới đánh dấu bước tiến quan trọng trong quá trình khôi phục quy mô đội bay sau khi Bamboo Airways trở lại dưới sự điều hành của Tập đoàn FLC.

Giá vàng hôm nay 13/12: Neo ở đỉnh cao 155,6 triệu/lượng

Giá vàng hôm nay 13/12: Neo ở đỉnh cao 155,6 triệu/lượng

13/12/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng trong nước chững lại và không có nhiều biến động sau khi chinh phục mốc cao nhất từ trước đến nay.

Lợi thế cạnh tranh của hàng Việt Nam xuất khẩu sang Israel

Lợi thế cạnh tranh của hàng Việt Nam xuất khẩu sang Israel

12/12/25 14:54 (GMT+7)

(VNF) - Với cam kết cắt giảm thuế mạnh, cơ cấu thương mại bổ trợ và nhu cầu nhập khẩu đa dạng, Israel đang trở thành thị trường giàu tiềm năng, tạo thêm lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp Việt trên bản đồ xuất khẩu Trung Đông.

Mazda tham gia ‘cuộc chơi’ điện hóa tại Việt Nam từ 2026

Mazda tham gia ‘cuộc chơi’ điện hóa tại Việt Nam từ 2026

12/12/25 12:33 (GMT+7)

(VNF) - Hai mẫu xe mới Mazda CX-60 và CX-90 sử dụng động cơ mild-hybrid (MHEV) và PHEV bán ra từ tháng 4/2026 đánh dấu cột mốc chính thức tham gia vào phân khúc xe điện hóa tại Việt Nam.

Xóa đói giảm nghèo ở Nghệ An: Nhân rộng mô hình 'dự án nhỏ tạo thu nhập lớn'

Xóa đói giảm nghèo ở Nghệ An: Nhân rộng mô hình 'dự án nhỏ tạo thu nhập lớn'

12/12/25 09:12 (GMT+7)

(VNF) - Những dự án nhỏ, từ hỗ trợ sản xuất đến đào tạo nghề, đang mở ra cơ hội việc làm bền vững cho các hộ nghèo ở Nghệ An. Không chỉ tăng thu nhập tức thời, các mô hình này còn tạo nền tảng cho sinh kế dài hạn, giúp người dân tự chủ và phát triển.

Giá vàng hôm nay 12/12: Thiết lập kỷ lục mới, cán mốc 155,6 triệu/lượng

Giá vàng hôm nay 12/12: Thiết lập kỷ lục mới, cán mốc 155,6 triệu/lượng

12/12/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng miếng bất ngờ được điều chỉnh tăng tới 1,1 triệu đồng/lượng chỉ sau một đêm, lên mức cao nhất từ trước đến nay.

'Đầu tư' 200.000 đồng, người đàn ông ở Hà Nội trúng giải Vietlott 61 tỷ đồng

'Đầu tư' 200.000 đồng, người đàn ông ở Hà Nội trúng giải Vietlott 61 tỷ đồng

11/12/25 17:02 (GMT+7)

(VNF) - Dùng 200.000 đồng để mua vé, một người đàn ông tại Hà Nội đã may mắn trúng giải Vietlott hơn 61,7 tỷ đồng.

Quốc hội yêu cầu khẩn trương nghiên cứu thành lập sàn vàng

Quốc hội yêu cầu khẩn trương nghiên cứu thành lập sàn vàng

11/12/25 14:40 (GMT+7)

(VNF) - Quốc hội yêu cầu Chính phủ khẩn trương nghiên cứu, có giải pháp thực hiện theo lộ trình phù hợp về việc thành lập sàn giao dịch vàng.

Học thoát nghèo ở đất Mường Kim

Học thoát nghèo ở đất Mường Kim

11/12/25 11:32 (GMT+7)

(VNF) - Sau khi thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp (sáp nhập xã), xã Mường Kim đã chú trọng đổi mới và phát triển đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo.

Giá vàng hôm nay 11/12: Tiến sát mốc 155 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 11/12: Tiến sát mốc 155 triệu đồng/lượng

11/12/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng nhẫn được điều chỉnh tăng trở lại tại một số nhà vàng trong phiên sáng 11/12.

MPV đa dụng bán chạy nhất 2025: VinFast Limo Green 'soán ngôi' Mitsubishi Xpander?

MPV đa dụng bán chạy nhất 2025: VinFast Limo Green 'soán ngôi' Mitsubishi Xpander?

11/12/25 06:45 (GMT+7)

(VNF) - Với đà tăng trưởng như hiện nay, VinFast Limo Green đang có cơ hội “soán ngôi” đối thủ cạnh tranh trực tiếp là Mitsubishi Xpander để giữ “ngôi vương” ở phân khúc MPV đa dụng bán nhiều xe nhất năm 2025.

Nam thanh niên 19 tuổi phải thở máy, suy thận sau khi hút thuốc lá điện tử

Nam thanh niên 19 tuổi phải thở máy, suy thận sau khi hút thuốc lá điện tử

10/12/25 09:39 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 9/12,TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho đang điều trị cho bệnh nhân H.N.H. (19 tuổi, quê Ninh Bình) nhập viện vì ngộ độc thuốc lá điện tử. Bệnh nhân được chuyển từ tuyến dưới lên trong tình trạng phải gây mê an thần để thở máy. Sau hơn một ngày H. được cai máy thở, tỉnh táo trở lại nhưng suy thận diễn tiến rất nhanh.

Giá vàng hôm nay 10/12: Tăng cả triệu đồng/lượng sau một đêm

Giá vàng hôm nay 10/12: Tăng cả triệu đồng/lượng sau một đêm

10/12/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng SJC và vàng nhẫn được điều chỉnh tăng trở lại tại một số nhà vàng trong phiên sáng 10/12.

Tin khác
Sinh kế bền vững: Hiện thực giấc mơ thoát nghèo nơi biên giới Gia Lai

Sinh kế bền vững: Hiện thực giấc mơ thoát nghèo nơi biên giới Gia Lai

(VNF) - Nhờ các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã biên giới Gia Lai đang từng bước vươn lên. Phát triển sinh kế bền vững từ những mô hình nhỏ như nuôi bò, trồng điều đã giúp người dân thoát nghèo ngay trên mảnh đất quê hương.

FDI lập kỷ lục, Taseco Land tăng tốc phát triển bất động sản khu công nghiệp tại phía Bắc

FDI lập kỷ lục, Taseco Land tăng tốc phát triển bất động sản khu công nghiệp tại phía Bắc

Giá vàng lập đỉnh mọi thời đại, lời khuyên thận trọng khi quyết định đầu tư

Giá vàng lập đỉnh mọi thời đại, lời khuyên thận trọng khi quyết định đầu tư

TrenD by DOJI đồng hành cùng mọi khoảnh khắc tỏa sáng của phái đẹp hiện đại

TrenD by DOJI đồng hành cùng mọi khoảnh khắc tỏa sáng của phái đẹp hiện đại

VinFast Hải Phòng dự kiến đóng ngân sách hơn 2.230 tỷ đồng trong năm 2025

VinFast Hải Phòng dự kiến đóng ngân sách hơn 2.230 tỷ đồng trong năm 2025

Giá vàng hôm nay 15/12: Tiếp tục tăng, tiến sát mốc 157 triệu/lượng

Giá vàng hôm nay 15/12: Tiếp tục tăng, tiến sát mốc 157 triệu/lượng

Giá vàng tăng dựng đứng: Chuyên gia nói gì?

Giá vàng tăng dựng đứng: Chuyên gia nói gì?

Xe ôm công nghệ, shipper tìm phương án chuyển đổi xe điện

Xe ôm công nghệ, shipper tìm phương án chuyển đổi xe điện

Chuyện tiêu tiền 'bẩn’ của những đại gia bất chính

Chuyện tiêu tiền 'bẩn’ của những đại gia bất chính

FIDT hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng Công ty Bảo Việt

FIDT hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng Công ty Bảo Việt

Giá vàng tuần qua: Cán mốc 156,3 triệu/lượng, xô đổ mọi kỷ lục

Giá vàng tuần qua: Cán mốc 156,3 triệu/lượng, xô đổ mọi kỷ lục

Cơ hội cho nông sản Việt Nam đa dạng thị trường Israel

Cơ hội cho nông sản Việt Nam đa dạng thị trường Israel

Bamboo Airways đón máy bay mới đầu tiên sau khi về lại FLC

Bamboo Airways đón máy bay mới đầu tiên sau khi về lại FLC

Giá vàng hôm nay 13/12: Neo ở đỉnh cao 155,6 triệu/lượng

Giá vàng hôm nay 13/12: Neo ở đỉnh cao 155,6 triệu/lượng

Lợi thế cạnh tranh của hàng Việt Nam xuất khẩu sang Israel

Lợi thế cạnh tranh của hàng Việt Nam xuất khẩu sang Israel

Mazda tham gia ‘cuộc chơi’ điện hóa tại Việt Nam từ 2026

Mazda tham gia ‘cuộc chơi’ điện hóa tại Việt Nam từ 2026

Xóa đói giảm nghèo ở Nghệ An: Nhân rộng mô hình 'dự án nhỏ tạo thu nhập lớn'

Xóa đói giảm nghèo ở Nghệ An: Nhân rộng mô hình 'dự án nhỏ tạo thu nhập lớn'

Giá vàng hôm nay 12/12: Thiết lập kỷ lục mới, cán mốc 155,6 triệu/lượng

Giá vàng hôm nay 12/12: Thiết lập kỷ lục mới, cán mốc 155,6 triệu/lượng

'Đầu tư' 200.000 đồng, người đàn ông ở Hà Nội trúng giải Vietlott 61 tỷ đồng

'Đầu tư' 200.000 đồng, người đàn ông ở Hà Nội trúng giải Vietlott 61 tỷ đồng

Quốc hội yêu cầu khẩn trương nghiên cứu thành lập sàn vàng

Quốc hội yêu cầu khẩn trương nghiên cứu thành lập sàn vàng

Học thoát nghèo ở đất Mường Kim

Học thoát nghèo ở đất Mường Kim

Giá vàng hôm nay 11/12: Tiến sát mốc 155 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 11/12: Tiến sát mốc 155 triệu đồng/lượng

MPV đa dụng bán chạy nhất 2025: VinFast Limo Green 'soán ngôi' Mitsubishi Xpander?

MPV đa dụng bán chạy nhất 2025: VinFast Limo Green 'soán ngôi' Mitsubishi Xpander?

Nam thanh niên 19 tuổi phải thở máy, suy thận sau khi hút thuốc lá điện tử

Nam thanh niên 19 tuổi phải thở máy, suy thận sau khi hút thuốc lá điện tử

Giá vàng hôm nay 10/12: Tăng cả triệu đồng/lượng sau một đêm

Giá vàng hôm nay 10/12: Tăng cả triệu đồng/lượng sau một đêm