Mời chào suất 'ngoại giao' NƠXH, đòi giá chênh từ vài trăm triệu tới tỷ đồng
(VNF) - Nhiều dự án nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội được các môi giới chào bán bằng suất “ngoại giao” với mức chênh lên tới cả tỷ đồng.
Rao bán NƠXH chênh hàng trăm triệu đồng
Trước nhu cầu của nhiều người đang tìm kiếm một nơi an cư, nhiều cá nhân, tổ chức môi giới thời gian gần đây liên tục tung ra loạt các quảng cáo về việc chào mời có thể giúp khách hàng mua suất NƠXH nhanh chóng, ngay cả khi không đủ điều kiện hoặc không qua bốc thăm với những lời mời như có suất ngoại giao giá tốt hoặc bao trọn gói thủ tục.
Trong vai người mua đang có nhu cầu mua nhà, phóng viên đã liên hệ với một mô giới tên Thành Tâm (Hoàng Mai - Hà Nội), người cho biết đang sở hữu các suất ngoại giao tại một số dự án ở xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Sau khi trao đổi về nhu cầu, môi giới Tâm liền giới thiệu với phóng viên về một số căn hộ tại nhà ở xã hội 393 Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai, Hà Nội), với mức giá dao động từ 24 – 24 triệu đồng/m2 tuỳ từng căn.
“Hiện giờ giá bán căn hộ ghi trên hợp đồng là 18 triệu đồng/m2, còn tổng giá dịch vụ dao động từ 24 – 25 triệu đồng/m2, tuỳ căn. Căn hộ bên em nhỏ nhất có diện tích 42m2 và căn lớn nhất có diện tích 73m2”, môi giới này nói.
Cũng theo lời của môi giới Tâm: “Nếu anh có nhu cầu mua thì sẽ ký thoả thuận đặt chỗ với chủ đầu tư, khi nhận nhà sẽ vào hẳn tên chính chủ nếu hồ sơ đủ điều kiện. Đặt cọc ban đầu là 50 triệu đồng và khi nào chắc suất thì sẽ đóng 70% giá trị nhà”.

Không chỉ tại dự án nhà ở xã hội 393 Lĩnh Nam, tại dự án nhà ở xã hội Hạ Đình cũng được môi giới chào suất “ngoại giao” chênh 800 triệu đồng so với giá chủ đầu tư đưa ra. Hay tại dự án nhà ở xã hội NHS Trung Văn cũng rao bán với mức giá chênh hơn 1,2 tỷ đồng.
Môi giới Xuân Trung (Thanh Xuân - Hà Nội) cho biết: “Hiện em đang có suất ngoại giao tại dự án nhà ở xã hội Hạ Đình, nếu anh có nhu cầu thì em nhường lại suất này cho anh với mức chênh 800 triệu đồng. Đây là suất ngoại giao nên không yêu cầu điều kiện hay chứng minh hồ sơ. Người mua đặt cọc trước 200 triệu đồng để giữ chỗ, nếu chậm sẽ mất suất”.
Tại dự án nhà ở xã hội Thăng Long Green City thuộc Khu đô thị mới Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội, môi giới cũng đang chào bán suất “ngoại giao” căn hộ với mức chênh từ 450 - 500 triệu đồng, tuỳ vào vị trí và diện tích.
Cẩn trọng dính lừa đảo rồi “ôm trái đắng”
Theo các chuyên gia trong ngành, người dân cần cảnh giác với các lời mời chào suất “ngoại giao”, bởi không có cá nhân hay tổ chức nào có thể đảm bảo suất “ngoại giao” hợp pháp mà không qua quy trình xét duyệt chặt chẽ từ chủ đầu tư và cơ quan quản lý nhà nước.
Vì vậy, để tránh rơi vào bẫy lừa đảo khi mua NƠXH, người dân nên liên hệ trực tiếp với chủ đầu tư hoặc các kênh thông tin chính thức; tránh giao dịch qua các kênh không chính thống hoặc môi giới không rõ nguồn gốc.
Trước đó, vào giữa tháng 1/2025, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu tập trung chấn chỉnh, xử lý tình trạng một số nhóm môi giới, đầu cơ lợi dụng tâm lý, sự thiếu hiểu biết của người dân để gây nhiễu loạn nhằm trục lợi trong bối cảnh thông tin về nhà ở, dự án bất động sản chưa đầy đủ, minh bạch. Bộ Xây dựng và Bộ Công an được giao kiểm tra, rà soát hoạt động kinh doanh bất động sản của chủ đầu tư, sàn giao dịch, môi giới, xử lý nghiêm vi phạm nếu có.
Tiếp đó, ngày 18/3, Sở Xây dựng Hà Nội cũng phát đi văn bản, đề nghị công an thành phố tăng cường rà soát và xử lý các hành vi môi giới nhận kê khai, nộp hồ sơ mua nhà ở xã hội trái quy định pháp luật. Theo đó, mọi hành vi gian dối khi kê khai và xác nhận hồ sơ nhà ở xã hội khi được phát giác, kể cả trong quá trình hậu kiểm sẽ bị xử lý theo quy định hiện hành.
Trao đổi với VietnamFinance, Luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng văn phòng luật sư Tinh Thông Luật, cho biết: “Nghị định 49/2021/NĐ-CP có các quy định nhà ở xã hội chỉ được bán cho đối tượng đủ điều kiện (thu nhập, hộ khẩu, chưa có nhà ở...) và chưa được phép chuyển nhượng trong 5 năm kể từ khi mua. Do đó, những lời quảng cáo của các mô giới về việc có thể mua được nhà ở xã hội mà không cần thuộc đối tượng được mua (trường hợp được mua theo quy định của pháp luật) là những thông tin gian dối”.
“Đối tượng thực hiện hành vi đưa thông tin sai sự thật như vậy sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Nếu đưa ra thông tin sai sự thật với mục đích để chiếm đoạt tài sản, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, vị luật sư này cho hay.
Thái Nguyên: VITC đầu tư 400 tỷ đồng làm khu NƠXH rộng 5,6ha
- Bộ Chính trị yêu cầu mở rộng đối tượng được mua, thuê nhà ở xã hội 27/07/2025 08:52
- Đề xuất lập Quỹ nhà ở quốc gia với vốn điều lệ tối thiểu 10.000 tỷ 21/07/2025 04:29
- Người trẻ được vay mua nhà với lãi suất chỉ từ 5,9%/năm 02/07/2025 03:17
Xu hướng 'đa công năng' lên ngôi tại thị trường bất động sản ven biển
(VNF) - Cùng với sự phát triển của du lịch và hạ tầng giao thông, nhu cầu đối với bất động sản ven biển không còn dừng ở mục đích nghỉ dưỡng ngắn hạn. Người mua hiện có xu hướng lựa chọn các sản phẩm có công năng linh hoạt và khả năng sở hữu lâu dài với nhu cầu sử dụng thực tế.
Đồng Nai: Đấu giá 2.500ha đất quanh Sân bay Long Thành, lấy tiền làm đường giao thông
(VNF) - TP. Đồng Nai sẽ đưa ra đấu giá 6 khu đất với diện tích hơn 2.500 ha vùng phụ cận sân bay Long Thành, thuộc đô thị Nhơn Trạch và Long Thành.
Đồng Tháp mở thêm khu công nghiệp dầu khí 2.750 tỷ đồng
(VNF) - Đồng Tháp, UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 1995/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu công nghiệp Dịch vụ dầu khí Soài Rạp.
Dòng tiền đổ về đâu trong thời 'trăm hoa đua nở'?
(VNF) - Sự bùng nổ của nguồn cung, trong bối cảnh thanh khoản chậm lại, đang khiến nhà đầu tư băn khoăn trong việc lựa chọn điểm đến cho dòng tiền. Việc nhận diện những địa bàn chiến lược, lợi về cung, thuận về giá, giàu khả năng khai thác, có triển vọng bền vững mang ý nghĩa quyết định tới hiệu quả đầu tư không chỉ trong năm nay mà còn cho cả một chu kỳ.
Lần đầu tiên có hệ thống đánh giá năng lực nhà thầu xây dựng
(VNF) - Ngày 30/6, Hiệp hội Các Nhà thầu Xây dựng Việt Nam (VACC) phối hợp cùng Báo Tiền Phong tổ chức họp báo công bố chương trình "Đánh giá năng lực và Vinh danh Nhà thầu Xây dựng Việt Nam 2026".
Bất động sản Hà Nội yếu lực tăng và khó thanh khoản: Muốn bán phải giảm giá đủ sâu
(VNF) - Không còn cảnh tăng giá liên tục như giai đoạn trước, thị trường bất động sản Hà Nội đang chứng kiến làn sóng điều chỉnh tại nhiều phân khúc, song giao dịch vẫn trầm lắng khi tâm lý thận trọng bao trùm cả người mua lẫn nhà đầu tư.
Bắc Ninh gọi vốn đầu tư loạt khu đô thị quy mô hàng tỷ USD
(VNF) - Nhiều dự án khu đô thị lớn đang được tỉnh Bắc Ninh mời thầu, mở ra cơ hội cho nhà đầu tư tham gia vào thị trường bất động sản của tỉnh cửa ngõ phía Bắc Thủ đô.
'Tấm vé' để người trẻ Hải Phòng gia nhập cộng đồng thành đạt tại Vinhomes Golden City
(VNF) - Hàng nghìn cư dân đang đếm ngược ngày chuyển về Vinhomes Golden City (Hải Phòng) để tận hưởng chuẩn sống “all-in-one” giữa hệ tiện ích chất lượng quốc tế. Nhưng với nhiều người, giá trị lớn nhất của dự án là cơ hội trở thành thành viên của cộng đồng cư dân văn minh, thành đạt.
Từ 1/7, có 13 đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội
(VNF) - Từ ngày 1/7, người có từ 2 con trở lên sẽ được bổ sung vào nhóm đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội theo quy định mới của pháp luật. Như vậy hiện có 13 đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội.
TOD, ESG, AI tái định hình xu hướng đầu tư BĐS như thế nào?
(VNF) - Thị trường bất động sản Việt Nam, sau giai đoạn tái cấu trúc và thanh lọc khốc liệt vào năm 2024 – 2025, đang chính thức thiết lập một chu kỳ phát triển hoàn toàn mới từ nửa đầu năm 2026.
Green i-Park đầu tư khu nhà ở xã hội, nhà cho thuê rộng 52ha
(VNF) - Tỉnh Hưng Yên vừa khởi công công trình dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê tại Khu công nghiệp Liên Hà Thái.
Từ 1/7, chỉ 1 thao tác, người mua nắm toàn bộ lịch sử nhà đất khi quyết định ký hợp đồng
(VNF) - Từ 1/7, Bộ Xây dựng sẽ vận hành hệ thống nhà ở, bất động sản toàn quốc. Theo đó, mỗi bất động sản có mã định danh riêng để tăng minh bạch, hạn chế đầu cơ, thổi giá.
Dòng tiền dịch chuyển về Lam Ngọc, sẵn sàng đón đầu đỉnh sóng du lịch Nha Trang 2027
(VNF) - Tại trục đường ven biển huyết mạch đẹp nhất Nha Trang, thay vì tư duy "sắm nhà để dành" kiểu cũ, các nhà đầu tư đang hướng đến khu Lam Ngọc tại Vinhomes Pearl Bay, nơi định nghĩa lại giá trị bất động sản bằng hiệu suất khai thác dòng tiền trên mỗi mét vuông. Với tiêu chuẩn bàn giao hoàn thiện nội thất 5 sao vào tháng 3/2027, Lam Ngọc không chỉ là tài sản hiếm mà còn là một "cỗ máy in tiền" hoạt động 24/7, sẵn sàng vận hành ngay để đón đầu mùa du lịch cao điểm.
Lực cản đến ngưỡng và xung lực mới sinh: BĐS có vào nhịp tăng mới?
(VNF) - Thị trường bất động sản đang trải qua những tháng khó khăn nhất kể từ năm 2024 đến nay. Nhưng không vì thế mà triển vọng tăng trưởng của thị trường bị đánh giá thấp. Ngược lại, với sự xuất hiện của các động lực mạnh, một chu kỳ phát triển mới đang trở nên rõ rệt hơn.
Chung cư Hà Nội giảm giá hàng loạt, có dự án đã mất 15-20 triệu/m2
Nhiều dự án chung cư trung và cao cấp ở Hà Nội đang được chào bán với giá thấp hơn đáng kể so với vài tháng trước. Có những căn hộ ghi nhận mức giảm lên tới cả tỷ đồng.
Bất động sản TP.HCM: Ngược dòng giữa làn sóng điều chỉnh giá
(VNF) - Trong khi thị trường bất động sản Hà Nội ghi nhận xu hướng điều chỉnh giá sau giai đoạn tăng nóng, TP.HCM lại cho thấy một bức tranh hoàn toàn khác khi mặt bằng giá vẫn nhích lên, thanh khoản cải thiện và nhiều dự án đồng loạt tái khởi động.
Lào Cai ‘chốt’ giá thuê nhà ở xã hội từ 24.400 đồng/m2/tháng
(VNF) - Khung giá thuê nhà ở xã hội được xây dựng theo từng loại hình, quy mô công trình và số tầng, với mức giá từ 24.400 đồng đến 260.700 đồng/m2/tháng.
Cảng Việt Nhật đầu tư 1.730 tỷ đồng xây hơn 1.000 căn hộ NƠXH
(VNF) - 3 dự án nhà ở xã hội vừa khởi công tại tỉnh Ninh Bình có tổng vốn đầu tư gần 2.600 tỷ đồng. Trong đó, riêng dự án nhà ở xã hội Bích Đào có tổng mức đầu tư gần 1.730 tỷ đồng.
Cao Bằng đề xuất T&T Group nghiên cứu phát triển mô hình kinh tế cửa khẩu mới
(VNF) - Chiều 26/6, tỉnh Cao Bằng và Tập đoàn T&T Group đã có buổi làm việc trao đổi về định hướng quy hoạch, phát triển kinh tế cửa khẩu Trà Lĩnh, mở rộng hợp tác đầu tư, thương mại, logistics và các lĩnh vực có tiềm năng của tỉnh. Đây được kỳ vọng sẽ là động lực quan trọng mở rộng không gian phát triển và nâng cao vai trò cửa ngõ giao thương của Cao Bằng.
Đà Nẵng gọi đầu tư 9 cụm công nghiệp, tổng quy mô gần 230ha
(VNF) - Đà Nẵng kêu gọi đầu tư 9 cụm công nghiệp với tổng diện tích gần 230ha, nhằm mở rộng quỹ đất sản xuất, thu hút doanh nghiệp và tạo thêm việc làm, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
Hải Phòng xây hơn 1.000 căn hộ cho công nhân thuê
(VNF) -Sáng 26/6, Công ty TNHH MTV Phát triển hạ tầng KCN Đại An đã lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng Khu chức năng dịch vụ thuộc KCN Đại An mở rộng - nhà lưu trú cho công nhân, chuyên gia.
Hà Nội đấu giá hàng loạt khu đất làm dự án trong tháng 7
(VNF) - Trong tháng 7/2026, UBND TP Hà Nội dự kiến tổ chức đấu giá quyền sử dụng nhiều khu đất quy mô lớn để triển khai các dự án bất động sản.
Nghệ An mở khu công nghiệp hơn 484ha, quy mô 40.000 lao động
(VNF) - UBND tỉnh Nghệ An vừa phê duyệt Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu công nghiệp Diễn Quỳnh 1 tại xã Quỳnh Lưu và xã Hùng Châu, với tổng diện tích nghiên cứu hơn 484ha.
NHSLAND đầu tư khu đô thị hơn 5.343 tỷ đồng ở Quảng Ngãi
(VNF) - Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh BĐS NHSLAND là nhà đầu tư được tỉnh Quảng Ngãi lựa chọn để thực hiện dự án Khu đô thị sinh thái Đông Quảng Ngãi, với tổng vốn đầu tư hơn 5.343 tỷ đồng.
Sáu tháng biến động của thị trường bất động sản: Cuộc chơi đã đổi
(VNF) - Từ sự sôi động đến “nóng bỏng” trong năm 2025, thị trường bất động sản đột ngột chuyển sang trạng thái trầm lắng trong nửa đầu năm 2026. Sự biến động này là hệ quả của một loạt yếu tố ngoại cảnh, làm thay đổi cuộc chơi của nhà đầu tư trên thị trường địa ốc.
Xu hướng 'đa công năng' lên ngôi tại thị trường bất động sản ven biển
(VNF) - Cùng với sự phát triển của du lịch và hạ tầng giao thông, nhu cầu đối với bất động sản ven biển không còn dừng ở mục đích nghỉ dưỡng ngắn hạn. Người mua hiện có xu hướng lựa chọn các sản phẩm có công năng linh hoạt và khả năng sở hữu lâu dài với nhu cầu sử dụng thực tế.
Toàn cảnh đại công trường 'Thành phố kỳ quan' bên bờ Vịnh Hạ Long
(VNF) - Siêu đô thị Vinhomes Global Gate Hạ Long đang dần thành hình với quy mô 18 tỷ USD, rộng hơn 6.000 hecta, hứa hẹn trở thành “thành phố kỳ quan” với cơ hội đầu tư hấp dẫn tại Quảng Ninh.


































































