Phát triển nhà ở xã hội: Cần giải quyết thêm 5 'rào cản'

Nguyễn Anh Quê – Chủ tịch Tập đoàn G6 - 01/07/2026 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Nhà ở xã hội đang phát triển rất mạnh trên toàn quốc, song vẫn còn một số rào cản cần giải quyết để “rộng đường” hơn nữa cho phân khúc này.

Mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội trong tầm tay

Theo báo cáo về việc phát triển nhà ở xã hội của Bộ Xây dựng tháng 5/2026, cả nước đã và đang triển khai 781 dự án nhà ở xã hội với quy mô 720.055 căn hộ. Trong số đó, có 231 dự án đã hoàn thành, bàn giao cho khách hàng với khoảng 180.850 căn hộ; 234 dự án đang triển khai xây dựng với quy mô 233.000 căn; 316 dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng chưa triển khai xây dựng, với 305.243 căn hộ. Dự báo từ nay đến năm 2030, cả nước có thể đạt khoảng 1.200 dự án nhà ở xã hội với quy mô khoảng 1,5 triệu căn hộ, bao gồm cả nhà ở xã hội cho thuê.

Khung pháp lý triển khai phân khúc nhà ở xã hội hiện nay khá đầy đủ, phù hợp tình hình thực tế, giúpviệc triển khai các dự án khá thuận lợi. Cụ thể, về thủ tục chấp thuận chủ đầu tư, trước đây quá trình này có thể kéo dài 2 - 4 năm, nhưng hiện nay nếu nhanh chỉ mất khoảng 3 - 6 tháng, chậm cũng chỉ khoảng 12 tháng nếu phải đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. 

Về thủ tục phê duyệt quy hoạch 1/500, trước kia doanh nghiệp thường mất 6 - 12 tháng, nhưng hiện nay nếu nhanh chỉ mất khoảng 3 tháng. Về thủ tục giao đất, trước đây bất kể phần nhà ở xã hội hay phần thương mại trong dự án nhà ở xã hội đều phải thực hiện định giá đất, thông thường mất 1-2 năm mới hoàn thành. Hiện nay, dự án nhà ở xã hội không phải định giá, kể cả phần nhà ở thương mại trong dự án nhà ở xã hội, nên nhiều địa phương có thể hoàn tất thủ tục giao đất trong thời gian rất ngắn, khoảng 1 tháng sau khi hoàn thành thủ tục phê duyệt quy hoạch 1/500 nếu là đất sạch.

Về việc giải phóng mặt bằng, trước đây một dự án có thể mất 2 - 5 năm, thậm chí nhiều dự án kéo dài trên 10 năm. Hiện nay, nếu địa phương quyết liệt triển khai, thời gian có thể rút xuống 3-12 tháng.

Về nguồn vốn, hiện nay, các doanh nghiệp vay vốn triển khai các dự án nhà ở xã hội đang được tiếp cận gói vay ưu đãi 6,1% - 6,5%/năm từ gói vay 145.000 tỷ đồng từ ngân hàng Chính sách xã hội, cũng như qua một số ngân hàng thương mại, với thời gian vay 3 - 5 năm. Người mua nhà được tiếp cận gói vay cố định 5,4%/năm trong suốt thời gian vay của ngân hàng Chính sách xã hội hoặc được tiếp cận gói vay 5,4% - 5,6%/năm trong 3-5 năm đầu tiên, sau đó thả nổi của một số ngân hàng thương mại.

Việc mở rộng 12 đối tượng được mua, thuê mua, thuê xã ở xã hội và việc nâng trần mức thu nhập của hộ gia đình lên mức tối đa 50 triệu đồng/tháng, hộ đơn thân đang nuôi con nhỏ lên mức tối đa 35 triệu đồng/tháng, người độc thân lên mức tối đa 25 triệu đồng/tháng giúp cho nhiều người có cơ hội tiếp cận mua, thuê mua, thuê nhà ở xã hội. Việc làm hồ sơ mua, thuê mua, thuê nhà ở xã hội của người dân thuận lợi hơn, do thời gian làm hồ sơ được rút ngắn.

“Mở thêm đường” cho nhà ở xã hội phát triển

Dù đã đạt được những bước tiến lớn, song công tác phát triển nhà ở xã hội vẫn còn tồn tại một số vấn đề, nổi bật là tạo lập nguồn cung. Thực tế cho thấy, việc phát triển nguồn cung nhà ở xã hội hiện nay ở các tỉnh, thành phố đang ở trong tình trạng vừa theo KPI do Bộ Xây dựng giao xuống (mệnh lệnh kế hoạch) để hoàn thành đề án 1 triệu căn nhà ở xã hội đến năm 2030, vừa do tự phát theo cơ chế xin - cho (giữa doanh nghiệp và chính quyền) mà không xuất phát thuần túy từ nhu cầu của người dân. Điều nàydẫn đến tình trạng: giai đoạn 2024 - 2025 là thời điểm các chủ đầu tư chạy đua để xin dự án, giai đoạn 2025 - 2026 chạy đua khởi công dự án nhà ở xã hội và đến giai đoạn 2027 - 2028 sẽ là câu chuyện chạy đua để “thoát” hàng.

Hiện nay đã xuất hiện cục bộ việc dư cung ở một số địa phương như tại thành phố Lào Cai (cũ) hay thành phố Quy Nhơn (cũ)… do nguồn cung lớn, dân số ít, giá đất nền thấp khiến cho việc ra hàng của các chủ đầu tư ở các địa phương này hết sức khó khăn dù giá bán không cao, nguy cơ thua lỗ rất rõ ràng. Ví dụ như một dự án nhà ở xã hội ở thành phố Quy Nhơn (cũ) mở bán từ tháng 3 đến nay dù xây dựng đến tầng 10 nhưng chưa đến 20 khách hàng đăng ký, hay ngay gần đó một số dự án nhà ở xã hội chủ đầu tư chỉ xây 1-2 tòa/quy mô 4 tòa do sợ ế hàng. Ngay ở huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh (cũ) – địa phương nổi danh về phát triển công nghiệp, việc bán căn hộ ở các dự án nhà ở xã hội cũng rất chậm, nhiều chủ đầu tư không dám triển khai dự án mới. Trong khi đó, theo đánh giá của chúng tôi, nguồn cung nhà ở xã hội ở thành phố Hà Nội và TP. HCM lại chưa đáp ứng nhu cầu của người dân.

Để giải quyết tình trạng này, các tỉnh, thành phố cần đánh giá lại thật kỹ nhu cầu phát triển nhà ở xã hội của địa phương, có lộ trình xây dựng các dự án phù hợp, tránh tình trạng nguồn cung ra ồ ạt ở một thời điểm gây khó khăn cho việc ra hàng của các chủ đầu tư. Bộ Xây dựng cần rà soát lại tổng thể nhu cầu phát triển nhà ở xã hội trên quy mô cả nước, cũng như từng địa phương dựa trên quy hoạch mới của các tỉnh, thành phố.

Bên cạnh vấn đề nguồn cung, việc phát triển nhà ở xã hội còn tồn tại một số bất cập trong công tác mở bán. Hiện nay, nhà ở xã hội phát triển nhiều ở ven đô thị, khu công nghiệp nhưng trong Điều 76 Luật Nhà ở 2023 thiếu đối tượng người thu nhập thấp tại nông thôn (nông dân, người lao động tự do tại nông thôn) khiến cho đối tượng này không được mua, thuê mua, thuê nhà ở xã hội dù có nhu cầu. Trong khi đó, nhiều dự án nhà ở xã hội các khu vực này bán chậm, thậm chí ế hàng.

Chúng tôi cho rằng cần bổ sung đối tượng “người thu nhập thấp tại nông thôn” (nông dân, người lao động tự do tại nông thôn) được hưởng chính sách về nhà ở xã hội.

Ngoài ra, vấn đề quy trình mở bán cũng cần được xem xét lại. Hiện nay quy trình mở bán 1 đợt nhà ở xã hội nhanh nhất khoảng 80 - 85 ngày (30 ngày đăng tải giới thiệu, 30 ngày thu hồ sơ; 3 - 5 ngày chủ đầu tư tổng hợp hồ sơ; 10 ngày Sở Xây dựng xét duyệt; 10 - 15 ngày khách hàng ký hợp đồng, đóng tiền, chủ đầu tư báo cáo danh sách khách hàng đã ký hợp đồng lên Sở Xây dựng, đăng ký mở bán đợt 2).

Việc mở bán đợt 1 của dự án nhà ở xã hội như trên khá hợp lý nhưng đối với việc mở bán đợt 2 trở đi cần rút ngắn hơn, cụ thể như sau: 30 ngày thu hồ sơ; 3 - 5 ngày chủ đầu tư tổng hợp hồ sơ; 10 ngày Sở Xây dựng xét duyệt; 10 - 15 ngày khách hàng ký hợp đồng, đóng tiền, chủ đầu tư báo cáo danh sách khách hàng đã ký hợp đồng lên Sở Xây dựng, đăng ký mở bán đợt 3. Trường hợp danh sách khách hàng gửi lên Sở Xây dựng không lớn hơn danh sách căn hộ mở bán thì chủ đầu tư được mở bán luôn số lượng căn hộ còn lại mà không cần kết thúc mở bán đợt trước đó. 

Đối với căn hộ thuê mua, chúng tôi đề xuất được chuyển sang mua trước thời hạn nếu khách hàng có nhu cầu, điều này tạo điều kiện thuận lợi hơn cho chủ đầu tư trong việc nhanh chóng thu hồi vốn, đồng thời tôn trọng nhu cầu của khách hàng vì thực tế khách hàng mong muốn được tiếp cận căn hộ mua hơn căn hộ thuê mua, thuê.

Về vấn đề nguồn vốn, hiện nay, việc doanh nghiệp đầu tư phát triển nhà ở xã hội tiếp cận gói vay ưu đãi 6,1% - 6,5%/năm trong gói vay 145.000 tỷ đồng từ ngân hàng Chính sách xã hội, cũng như qua một số ngân hàng thương mại, với thời gian vay 3 - 5 năm gặp khá nhiều khó khăn do lãi suất huy động đầu vào của các ngân hàng này tăng cao; nhiều ngân hàng từ chối doanh nghiệp với lý do hết room. 

Để giải quyết tình trạng này, chúng tôi đề xuất có chính sách bù lãi suất cho các ngân hàng này hoặc cho phép được tính toàn bộ lãi vốn thời gian thực hiện dự án vào giá bán hoặc cho phép doanh nghiệp được huy động vốn khách hàng để triển khai dự án với sự giám sát chặt chẽ của Sở Xây dựng và số tài khoản huy động vốn của khách hàng bị phong tỏa, chỉ giải ngân vào các công việc của dự án.

Cùng chuyên mục
Những nguyên nhân khiến giá nhà đất tại Việt Nam liên tục neo ở mức cao

Những nguyên nhân khiến giá nhà đất tại Việt Nam liên tục neo ở mức cao

(VNF) - Thị trường bất động sản được kỳ vọng sẽ tiếp tục phục hồi trong giai đoạn 2026-2027 nhờ nhiều yếu tố hỗ trợ. Tuy nhiên, theo TS Cấn Văn Lực, để phát triển bền vững, thị trường vẫn phải giải quyết nhiều điểm nghẽn về pháp lý, nguồn cung, giá nhà và cơ chế tài chính.

Bắc Ninh gọi vốn đầu tư loạt khu đô thị quy mô hàng tỷ USD

Bắc Ninh gọi vốn đầu tư loạt khu đô thị quy mô hàng tỷ USD

30/06/26 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Nhiều dự án khu đô thị lớn đang được tỉnh Bắc Ninh mời thầu, mở ra cơ hội cho nhà đầu tư tham gia vào thị trường bất động sản của tỉnh cửa ngõ phía Bắc Thủ đô.

'Tấm vé' để người trẻ Hải Phòng gia nhập cộng đồng thành đạt tại Vinhomes Golden City

'Tấm vé' để người trẻ Hải Phòng gia nhập cộng đồng thành đạt tại Vinhomes Golden City

29/06/26 12:45 (GMT+7)

(VNF) - Hàng nghìn cư dân đang đếm ngược ngày chuyển về Vinhomes Golden City (Hải Phòng) để tận hưởng chuẩn sống “all-in-one” giữa hệ tiện ích chất lượng quốc tế. Nhưng với nhiều người, giá trị lớn nhất của dự án là cơ hội trở thành thành viên của cộng đồng cư dân văn minh, thành đạt.

Từ 1/7, có 13 đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội

Từ 1/7, có 13 đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội

29/06/26 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Từ ngày 1/7, người có từ 2 con trở lên sẽ được bổ sung vào nhóm đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội theo quy định mới của pháp luật. Như vậy hiện có 13 đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội.

TOD, ESG, AI tái định hình xu hướng đầu tư BĐS như thế nào?

TOD, ESG, AI tái định hình xu hướng đầu tư BĐS như thế nào?

29/06/26 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Thị trường bất động sản Việt Nam, sau giai đoạn tái cấu trúc và thanh lọc khốc liệt vào năm 2024 – 2025, đang chính thức thiết lập một chu kỳ phát triển hoàn toàn mới từ nửa đầu năm 2026.

Green i-Park đầu tư khu nhà ở xã hội, nhà cho thuê rộng 52ha

Green i-Park đầu tư khu nhà ở xã hội, nhà cho thuê rộng 52ha

29/06/26 06:45 (GMT+7)

(VNF) - Tỉnh Hưng Yên vừa khởi công công trình dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê tại Khu công nghiệp Liên Hà Thái.

Từ 1/7, chỉ 1 thao tác, người mua nắm toàn bộ lịch sử nhà đất khi quyết định ký hợp đồng

Từ 1/7, chỉ 1 thao tác, người mua nắm toàn bộ lịch sử nhà đất khi quyết định ký hợp đồng

28/06/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Từ 1/7, Bộ Xây dựng sẽ vận hành hệ thống nhà ở, bất động sản toàn quốc. Theo đó, mỗi bất động sản có mã định danh riêng để tăng minh bạch, hạn chế đầu cơ, thổi giá.

Dòng tiền dịch chuyển về Lam Ngọc, sẵn sàng đón đầu đỉnh sóng du lịch Nha Trang 2027

Dòng tiền dịch chuyển về Lam Ngọc, sẵn sàng đón đầu đỉnh sóng du lịch Nha Trang 2027

28/06/26 09:50 (GMT+7)

(VNF) - Tại trục đường ven biển huyết mạch đẹp nhất Nha Trang, thay vì tư duy "sắm nhà để dành" kiểu cũ, các nhà đầu tư đang hướng đến khu Lam Ngọc tại Vinhomes Pearl Bay, nơi định nghĩa lại giá trị bất động sản bằng hiệu suất khai thác dòng tiền trên mỗi mét vuông. Với tiêu chuẩn bàn giao hoàn thiện nội thất 5 sao vào tháng 3/2027, Lam Ngọc không chỉ là tài sản hiếm mà còn là một "cỗ máy in tiền" hoạt động 24/7, sẵn sàng vận hành ngay để đón đầu mùa du lịch cao điểm.

Lực cản đến ngưỡng và xung lực mới sinh: BĐS có vào nhịp tăng mới?

Lực cản đến ngưỡng và xung lực mới sinh: BĐS có vào nhịp tăng mới?

28/06/26 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Thị trường bất động sản đang trải qua những tháng khó khăn nhất kể từ năm 2024 đến nay. Nhưng không vì thế mà triển vọng tăng trưởng của thị trường bị đánh giá thấp. Ngược lại, với sự xuất hiện của các động lực mạnh, một chu kỳ phát triển mới đang trở nên rõ rệt hơn.

Chung cư Hà Nội giảm giá hàng loạt, có dự án đã mất 15-20 triệu/m2

Chung cư Hà Nội giảm giá hàng loạt, có dự án đã mất 15-20 triệu/m2

28/06/26 09:19 (GMT+7)

Nhiều dự án chung cư trung và cao cấp ở Hà Nội đang được chào bán với giá thấp hơn đáng kể so với vài tháng trước. Có những căn hộ ghi nhận mức giảm lên tới cả tỷ đồng.

Bất động sản TP.HCM: Ngược dòng giữa làn sóng điều chỉnh giá

Bất động sản TP.HCM: Ngược dòng giữa làn sóng điều chỉnh giá

28/06/26 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong khi thị trường bất động sản Hà Nội ghi nhận xu hướng điều chỉnh giá sau giai đoạn tăng nóng, TP.HCM lại cho thấy một bức tranh hoàn toàn khác khi mặt bằng giá vẫn nhích lên, thanh khoản cải thiện và nhiều dự án đồng loạt tái khởi động.

Lào Cai ‘chốt’ giá thuê nhà ở xã hội từ 24.400 đồng/m2/tháng

Lào Cai ‘chốt’ giá thuê nhà ở xã hội từ 24.400 đồng/m2/tháng

28/06/26 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Khung giá thuê nhà ở xã hội được xây dựng theo từng loại hình, quy mô công trình và số tầng, với mức giá từ 24.400 đồng đến 260.700 đồng/m2/tháng.

Cảng Việt Nhật đầu tư 1.730 tỷ đồng xây hơn 1.000 căn hộ NƠXH

Cảng Việt Nhật đầu tư 1.730 tỷ đồng xây hơn 1.000 căn hộ NƠXH

28/06/26 07:15 (GMT+7)

(VNF) - 3 dự án nhà ở xã hội vừa khởi công tại tỉnh Ninh Bình có tổng vốn đầu tư gần 2.600 tỷ đồng. Trong đó, riêng dự án nhà ở xã hội Bích Đào có tổng mức đầu tư gần 1.730 tỷ đồng.

Cao Bằng đề xuất T&T Group nghiên cứu phát triển mô hình kinh tế cửa khẩu mới

Cao Bằng đề xuất T&T Group nghiên cứu phát triển mô hình kinh tế cửa khẩu mới

27/06/26 16:00 (GMT+7)

(VNF) - Chiều 26/6, tỉnh Cao Bằng và Tập đoàn T&T Group đã có buổi làm việc trao đổi về định hướng quy hoạch, phát triển kinh tế cửa khẩu Trà Lĩnh, mở rộng hợp tác đầu tư, thương mại, logistics và các lĩnh vực có tiềm năng của tỉnh. Đây được kỳ vọng sẽ là động lực quan trọng mở rộng không gian phát triển và nâng cao vai trò cửa ngõ giao thương của Cao Bằng.

Đà Nẵng gọi đầu tư 9 cụm công nghiệp, tổng quy mô gần 230ha

Đà Nẵng gọi đầu tư 9 cụm công nghiệp, tổng quy mô gần 230ha

27/06/26 07:15 (GMT+7)

(VNF) - Đà Nẵng kêu gọi đầu tư 9 cụm công nghiệp với tổng diện tích gần 230ha, nhằm mở rộng quỹ đất sản xuất, thu hút doanh nghiệp và tạo thêm việc làm, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Hải Phòng xây hơn 1.000 căn hộ cho công nhân thuê

Hải Phòng xây hơn 1.000 căn hộ cho công nhân thuê

26/06/26 14:35 (GMT+7)

(VNF) -Sáng 26/6, Công ty TNHH MTV Phát triển hạ tầng KCN Đại An đã lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng Khu chức năng dịch vụ thuộc KCN Đại An mở rộng - nhà lưu trú cho công nhân, chuyên gia.

Hà Nội đấu giá hàng loạt khu đất làm dự án trong tháng 7

Hà Nội đấu giá hàng loạt khu đất làm dự án trong tháng 7

26/06/26 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Trong tháng 7/2026, UBND TP Hà Nội dự kiến tổ chức đấu giá quyền sử dụng nhiều khu đất quy mô lớn để triển khai các dự án bất động sản.

Nghệ An mở khu công nghiệp hơn 484ha, quy mô 40.000 lao động

Nghệ An mở khu công nghiệp hơn 484ha, quy mô 40.000 lao động

26/06/26 11:30 (GMT+7)

(VNF) - UBND tỉnh Nghệ An vừa phê duyệt Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu công nghiệp Diễn Quỳnh 1 tại xã Quỳnh Lưu và xã Hùng Châu, với tổng diện tích nghiên cứu hơn 484ha.

NHSLAND đầu tư khu đô thị hơn 5.343 tỷ đồng ở  Quảng Ngãi

NHSLAND đầu tư khu đô thị hơn 5.343 tỷ đồng ở Quảng Ngãi

26/06/26 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh BĐS NHSLAND là nhà đầu tư được tỉnh Quảng Ngãi lựa chọn để thực hiện dự án Khu đô thị sinh thái Đông Quảng Ngãi, với tổng vốn đầu tư hơn 5.343 tỷ đồng.

Sáu tháng biến động của thị trường bất động sản: Cuộc chơi đã đổi

Sáu tháng biến động của thị trường bất động sản: Cuộc chơi đã đổi

26/06/26 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Từ sự sôi động đến “nóng bỏng” trong năm 2025, thị trường bất động sản đột ngột chuyển sang trạng thái trầm lắng trong nửa đầu năm 2026. Sự biến động này là hệ quả của một loạt yếu tố ngoại cảnh, làm thay đổi cuộc chơi của nhà đầu tư trên thị trường địa ốc.

Lotte bắt tay Phát Đạt, chính thức vào Lotte Eco Smart City Thu Thiem

Lotte bắt tay Phát Đạt, chính thức vào Lotte Eco Smart City Thu Thiem

26/06/26 08:59 (GMT+7)

(VNF) - Sáng 26/6, Tập đoàn Lotte và Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HoSE: PDR) chính thức ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư dự án Lotte Eco Smart City Thu Thiem. Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc triển khai một trong những dự án đô thị có quy mô và vị trí chiến lược bậc nhất tại khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP. HCM.

Bất động sản biển sở hữu lâu dài: Tránh bẫy khấu hao, tối ưu dòng tiền vững bền

Bất động sản biển sở hữu lâu dài: Tránh bẫy khấu hao, tối ưu dòng tiền vững bền

25/06/26 14:57 (GMT+7)

(VNF) - Thị trường bất động sản đang bước vào một chu kỳ phát triển mới với những thay đổi sâu sắc về tư duy định giá và lựa chọn sản phẩm của giới đầu tư. Sau giai đoạn tăng trưởng nóng dựa trên làn sóng đầu cơ và cam kết lợi nhuận ngắn hạn, thị trường hiện tại đang vận hành dựa trên một "bộ lọc" vô cùng khắt khe. Yếu tố hàng đầu được đặt lên bàn cân lúc này không còn thuần túy là biên độ lợi nhuận tức thời, mà là sự an toàn của dòng tiền và khả năng bảo toàn tài sản theo thời gian.

Bắc Ninh bước vào giai đoạn phát triển mới, căn hộ trung tâm đón sóng nhu cầu thực

Bắc Ninh bước vào giai đoạn phát triển mới, căn hộ trung tâm đón sóng nhu cầu thực

25/06/26 10:34 (GMT+7)

(VNF) - Những chuyển động mới về quy hoạch, hạ tầng và tổ chức không gian đô thị đang mở ra giai đoạn phát triển mới cho Bắc Ninh. Trong bối cảnh đó, các dự án căn hộ nằm tại khu vực trung tâm hành chính mới được đánh giá có nhiều lợi thế khi vừa thừa hưởng hạ tầng hiện hữu, vừa đón đầu nhu cầu nhà ở ngày càng gia tăng từ đội ngũ chuyên gia, kỹ sư và lực lượng lao động chất lượng cao.

Làm nhà ở công nhân 1.182 tỷ đồng, Mitraco gặp khó với bài toán hoàn vốn 32 năm

Làm nhà ở công nhân 1.182 tỷ đồng, Mitraco gặp khó với bài toán hoàn vốn 32 năm

25/06/26 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Được kỳ vọng trở thành mô hình nhà ở công nhân quy mô lớn tại KKT Vũng Áng, dự án do Mitraco đầu tư với tổng vốn 1.182 tỷ đồng đang đối mặt bài toán tài chính nan giải khi thời gian hoàn vốn dự kiến kéo dài hơn 32 năm. Áp lực dòng tiền và khó khăn trong tiếp cận tín dụng buộc doanh nghiệp phải tính đến phương án điều chỉnh mô hình đầu tư để tìm lối ra cho dự án an sinh nghìn tỷ này.

Tin khác
Những nguyên nhân khiến giá nhà đất tại Việt Nam liên tục neo ở mức cao

Những nguyên nhân khiến giá nhà đất tại Việt Nam liên tục neo ở mức cao

(VNF) - Thị trường bất động sản được kỳ vọng sẽ tiếp tục phục hồi trong giai đoạn 2026-2027 nhờ nhiều yếu tố hỗ trợ. Tuy nhiên, theo TS Cấn Văn Lực, để phát triển bền vững, thị trường vẫn phải giải quyết nhiều điểm nghẽn về pháp lý, nguồn cung, giá nhà và cơ chế tài chính.

Bắc Ninh gọi vốn đầu tư loạt khu đô thị quy mô hàng tỷ USD

Bắc Ninh gọi vốn đầu tư loạt khu đô thị quy mô hàng tỷ USD

'Tấm vé' để người trẻ Hải Phòng gia nhập cộng đồng thành đạt tại Vinhomes Golden City

'Tấm vé' để người trẻ Hải Phòng gia nhập cộng đồng thành đạt tại Vinhomes Golden City

Từ 1/7, có 13 đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội

Từ 1/7, có 13 đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội

TOD, ESG, AI tái định hình xu hướng đầu tư BĐS như thế nào?

TOD, ESG, AI tái định hình xu hướng đầu tư BĐS như thế nào?

Green i-Park đầu tư khu nhà ở xã hội, nhà cho thuê rộng 52ha

Green i-Park đầu tư khu nhà ở xã hội, nhà cho thuê rộng 52ha

Từ 1/7, chỉ 1 thao tác, người mua nắm toàn bộ lịch sử nhà đất khi quyết định ký hợp đồng

Từ 1/7, chỉ 1 thao tác, người mua nắm toàn bộ lịch sử nhà đất khi quyết định ký hợp đồng

Dòng tiền dịch chuyển về Lam Ngọc, sẵn sàng đón đầu đỉnh sóng du lịch Nha Trang 2027

Dòng tiền dịch chuyển về Lam Ngọc, sẵn sàng đón đầu đỉnh sóng du lịch Nha Trang 2027

Lực cản đến ngưỡng và xung lực mới sinh: BĐS có vào nhịp tăng mới?

Lực cản đến ngưỡng và xung lực mới sinh: BĐS có vào nhịp tăng mới?

Chung cư Hà Nội giảm giá hàng loạt, có dự án đã mất 15-20 triệu/m2

Chung cư Hà Nội giảm giá hàng loạt, có dự án đã mất 15-20 triệu/m2

Bất động sản TP.HCM: Ngược dòng giữa làn sóng điều chỉnh giá

Bất động sản TP.HCM: Ngược dòng giữa làn sóng điều chỉnh giá

Lào Cai ‘chốt’ giá thuê nhà ở xã hội từ 24.400 đồng/m2/tháng

Lào Cai ‘chốt’ giá thuê nhà ở xã hội từ 24.400 đồng/m2/tháng

Cảng Việt Nhật đầu tư 1.730 tỷ đồng xây hơn 1.000 căn hộ NƠXH

Cảng Việt Nhật đầu tư 1.730 tỷ đồng xây hơn 1.000 căn hộ NƠXH

Cao Bằng đề xuất T&T Group nghiên cứu phát triển mô hình kinh tế cửa khẩu mới

Cao Bằng đề xuất T&T Group nghiên cứu phát triển mô hình kinh tế cửa khẩu mới

Đà Nẵng gọi đầu tư 9 cụm công nghiệp, tổng quy mô gần 230ha

Đà Nẵng gọi đầu tư 9 cụm công nghiệp, tổng quy mô gần 230ha

Hải Phòng xây hơn 1.000 căn hộ cho công nhân thuê

Hải Phòng xây hơn 1.000 căn hộ cho công nhân thuê

Hà Nội đấu giá hàng loạt khu đất làm dự án trong tháng 7

Hà Nội đấu giá hàng loạt khu đất làm dự án trong tháng 7

Nghệ An mở khu công nghiệp hơn 484ha, quy mô 40.000 lao động

Nghệ An mở khu công nghiệp hơn 484ha, quy mô 40.000 lao động

NHSLAND đầu tư khu đô thị hơn 5.343 tỷ đồng ở  Quảng Ngãi

NHSLAND đầu tư khu đô thị hơn 5.343 tỷ đồng ở Quảng Ngãi

Sáu tháng biến động của thị trường bất động sản: Cuộc chơi đã đổi

Sáu tháng biến động của thị trường bất động sản: Cuộc chơi đã đổi

Lotte bắt tay Phát Đạt, chính thức vào Lotte Eco Smart City Thu Thiem

Lotte bắt tay Phát Đạt, chính thức vào Lotte Eco Smart City Thu Thiem

Bất động sản biển sở hữu lâu dài: Tránh bẫy khấu hao, tối ưu dòng tiền vững bền

Bất động sản biển sở hữu lâu dài: Tránh bẫy khấu hao, tối ưu dòng tiền vững bền

Bắc Ninh bước vào giai đoạn phát triển mới, căn hộ trung tâm đón sóng nhu cầu thực

Bắc Ninh bước vào giai đoạn phát triển mới, căn hộ trung tâm đón sóng nhu cầu thực

Làm nhà ở công nhân 1.182 tỷ đồng, Mitraco gặp khó với bài toán hoàn vốn 32 năm

Làm nhà ở công nhân 1.182 tỷ đồng, Mitraco gặp khó với bài toán hoàn vốn 32 năm