Tài chính quốc tế

Mức lương ‘đáng ngạc nhiên’ của các tỷ phú thế giới

(VNF) - Ngoài CEO Facebook Mark Zuckerberg vẫn nhận lương 1 USD suốt 3 năm qua, một số giám đốc mảng công nghệ khác cũng từng nhận mức lương thấp tương tự, bao gồm Larry Page và Sergey Brin của Google, Jack Dorsey của Twitter…

Mức lương ‘đáng ngạc nhiên’ của các tỷ phú thế giới

CEO Facebook Mark Zuckerberg vẫn nhận lương 1 USD suốt 3 năm qua.

Việc đi làm giám đốc không lương có thể là điều nghe khá lạ lẫm nhưng nó lại rất phổ biến với các nhân vật điều hành cao cấp tại thung lũng Silicon, Mỹ.

Cựu giám đốc điều hành Apple Steve Job, cựu giám đốc điều hành Google Eric Schmidt, cựu giám đốc điều hành Yahoo Carol Bartz… đều chỉ làm việc với một mức lương tượng trưng khoảng 1 USD hoặc không nhận lương, theo báo cáo của trang tin CNet.

1 USD rõ ràng chỉ là mức lương tượng trưng, phần lớn các CEO vẫn được trả bù bằng cổ phiếu và bảo hiểm. Thu nhập của các vị giám đốc này hầu hết tới từ cổ phần của họ trong công ty họ điều hành. Vì vậy, khi các doanh nghiệp tăng trưởng, số tài sản của họ cũng sẽ tăng theo giá cổ phiếu.

Nhận lương 1 USD cũng đồng nghĩa với việc các CEO không phải lo về thuế thu nhập. Tại Mỹ, thu nhập trên 413.200 USD sẽ bị đánh thuế ở mức 39,6%, trong khi mức thuế trên lợi nhuận đầu tư chỉ 20%. Đó là lý do tại sao tỷ phú Warren Buffett một vài năm trước đây chỉ phải chi trả mức thuế thu nhập thấp hơn cả thư ký của ông.

Jack Dorsey, CEO Twitter.

Mới đây, hãng tin Sputnik dẫn báo cáo Twitter gửi cho Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ cho thấy mức lương năm 2018 mà ông Jack Dorsey, CEO Twitter, chỉ 1,4 USD. Tuy nhiên, đây là khoản lương đầu tiên mà vị lãnh đạo này nhận được trong 4 năm qua. Trước đó, ông làm việc hoàn toàn không lương.

Trong 3 năm trước, ông Dorsey từ chối mọi khoản tiền lương, thưởng từ Twitter và tới năm 2018, ông không nhận mọi khoản tiền “trừ mức lương không lớn hơn mức 1,4 USD”.

Theo văn bản trên, Dorsey từ chối các lợi ích “như là minh chứng cho sự cam kết của ông và niềm tin vào tiềm năng tạo ra giá trị lâu dài của Twitter”.

Khoản lương trên cũng không phải được chọn ngẫu nhiên. Theo truyền thông Mỹ, con số 140 là số ký tự tối đa của một dòng tweet theo quy định trước đây.

Ông Larry Ellison, nhà sáng lập kiêm chủ tịch tập đoàn công nghệ Oracle, cũng nhận lương mang tính tượng trưng 1 USD mỗi năm. Tuy nhiên, Ellison lại luôn nằm trong danh sách những người có các khoản thưởng bằng cổ phiếu cao nhất nước Mỹ với hàng triệu USD mỗi năm. Hiện ông là người giàu thứ 7 thế giới với khối tài sản 66,7 tỷ USD và là một trong những doanh nhân quyền lực nhất giới công nghệ.

Chi cả núi tiền cho chi phí an ninh

Theo hãng tin CNN của Mỹ, tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos, ông chủ tập đoàn Amazon, có mức lương không thay đổi trong hai thập niên qua là 81.840 USD/năm (1,9 tỷ đồng).

Tuy trả lương khá "hạn chế" cho ông chủ Amazon song tập đoàn bán hàng trực tuyến này phải chi hàng tấn tiền mỗi năm để giữ an toàn cho vị CEO của mình.

Kể từ năm 2010, chi phí cho các dịch vụ bảo vệ ông Bezos lên tới 1,6 triệu USD/năm và ít nhất 1,1 triệu USD kể từ năm 2003.

Tỷ phú Jeff Bezos có mức lương không thay đổi trong hai thập niên qua là 81.840 USD/năm. 

Theo một tài liệu được Facebook công bố mới đây, CEO Mark Zuckerberg vẫn nhận lương 1 USD suốt 3 năm qua. Ông cũng không nhận tiền thưởng hay cổ phiếu thưởng từ công ty.

Tuy vậy, tổng thu nhập của Zuckerberg đã tăng từ 9,1 triệu USD năm 2017 lên 22,6 triệu USD năm ngoái, chủ yếu là tiền để cho hoạt động bảo vệ, như vệ sĩ, thiết bị, dịch vụ an ninh và sửa sang nhà ở.

Zuckerberg cũng nhận được 2,6 triệu USD cho việc sử dụng máy bay riêng. Đây cũng là một phần chương trình an ninh chung. Facebook cho biết họ tăng chi khoản này vì Zuckerberg ngày càng đối mặt với nhiều mối đe dọa.

Theo tiết lộ trên báo chí, các tỷ phú luôn cảm thấy bất an và cần được bảo vệ. Theo sau họ sẽ có hai ba nhân viên an ninh công khai, bên cạnh một đội ngũ bí mật và tùy theo sự kiện sẽ có số lượng nhân viên an ninh khác nhau.

Gần 20 triệu USD được chi để bảo đảm an ninh cho Zuckerberg và gia đình.

Phần lớn vệ sĩ của các tỷ phú và CEO cấp cao ở Mỹ đều có xuất thân từ lính hải quân, cục điều tra liên bang hoặc cục tình báo trung ương. Nếu không thì cũng là người có thể lực cực tốt, trải qua quá trình huấn luyện vệ sĩ khắc nghiệt, cộng với chiều cao vượt trội.

Hợp đồng giữa các tỷ phú và vệ sĩ thường có hai nội dung liên quan đến nghề nghiệp và tuyệt đối giữ bí mật đời tư của khách hàng.

Theo Christopher Falkenberg, CEO của Insite Security Inc, công ty cung cấp dịch vụ an ninh tại New York, chi phí bảo vệ nhân vật quan trọng không hề rẻ. Mỗi một hợp đồng bảo vệ thường yêu cầu ít nhất 4 vệ sỹ làm việc toàn thời gian, với chi phí hơn 80.000 USD mỗi người.

Con số này luôn biến động theo những sự kiện cụ thể, dựa trên thời gian, khoảng cách và mức độ an toàn. Trong khi người quản lý nhóm này có thể nhận được 200.000 USD mỗi năm.

Vệ sĩ không chỉ bảo vệ tỷ phú khỏi những vụ tấn công mà còn phải đảm bảo họ khỏi báo chí truyền thông và đám đông, nhiệm vụ này đôi khi còn khó khăn hơn cả những vụ bắt cóc và gián điệp.

Xem thêm >> Nga đẩy nhanh tiến độ cấp hộ chiếu cho người dân Đông Ukraine, Mỹ chỉ trích gay gắt

Tin mới lên