Tài chính quốc tế

Mỹ cam kết không để Australia đơn độc đối mặt với sức ép từ Trung Quốc

(VNF) - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định Mỹ sẽ không để Australia một mình đối mặt với sức ép kinh tế từ Trung Quốc.

Mỹ cam kết không để Australia đơn độc đối mặt với sức ép từ Trung Quốc

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và người đồng cấp Australia Marise Payne trong cuộc họp báo ngày 13/5.

“Tôi nhắc lại rằng Mỹ sẽ không để Australia đơn độc trong cuộc cạnh tranh này, hoặc có lẽ tôi nên nói là đơn độc trong cuộc đấu này khi đối mặt với hành vi cưỡng ép kinh tế từ Trung Quốc”, Ngoại trưởng Blinken tuyên bố trong cuộc họp báo với người đồng cấp Australia Marise Payne ngày 13/5.

Nhà ngoại giao Mỹ đồng thời nhấn mạnh Mỹ và Australia sẽ sát cánh cùng nhau bằng cách chia sẻ sâu sắc những giá trị chung mà không quốc gia nào khác có thể hủy hoại, kể cả Trung Quốc.

Ông Payne cũng tuyên bố việc Trung Quốc nhắm vào các đồng minh và đối tác thân thiết của Mỹ cũng góp phần cản trở việc cải thiện quan hệ Mỹ-Trung.

Cũng tại buổi họp báo, Ngoại trưởng Australia Payne nhấn mạnh rằng dù nước này muốn có quan hệ mang tính xây dựng với Bắc Kinh nhưng sẽ không “thỏa hiệp về an ninh quốc gia hoặc chủ quyền”.

Bà Payne đồng thời thể hiện sự ủng hộ với ý tưởng "liên minh các nền dân chủ" mà Mỹ đã từng đề cập trước đây.

Ngoại trưởng Payne khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ của Mỹ đối với Australia sẽ mang lại niềm tin và khuyến khích các nước khác đứng lên bảo vệ các giá trị và lợi ích quốc gia của mình.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Australia đã nảy sinh vấn đề từ năm 2018 khi Australia không cho tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei tham gia xây dựng mạng viễn thông 5G vì lý do an ninh.

Sang năm 2020, căng thẳng tiếp tục được nâng lên khi Australia thúc đẩy điều tra nguồn gốc Covid-19 và bác yêu sách của Trung Quốc trên Biển Đông. Bắc Kinh thời gian gần đây đã ra loạt đòn trừng phạt nhắm vào than, rượu, lúa mạch và thịt bò Australia.

Theo cựu Đại sứ Australia tại Trung Quốc Geoffrey Raby, trong năm 2020, mối quan hệ song phương giữa Trung Quốc và Australia đã xuống mức thấp nhất từ trước đến nay.

Cho tới nay, ít nhất 13 ngành của Australia đã bị Trung Quốc áp thuế suất cao hoặc cấm nhập khẩu, gồm lúa mạch, thịt bò, than, đồng, bông, tôm hùm, đường, gỗ, du lịch, trường đại học, rượu, lúa mì và len.

Mới đây, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) ngày 6/5 thông báo sẽ đình chỉ "vô thời hạn" tất cả các hoạt động trong khuôn khổ Đối thoại Kinh tế Chiến lược Trung Quốc – Australia.

Bộ trưởng Thương mại Australia Dan Tehan cho biết quyết định của phía Trung Quốc là đáng thất vọng trong khi ông James Laurenceson, Giám đốc Viện Quan hệ Trung Quốc-Australia, thì cho rằng động thái của Bắc Kinh được xem như sự đóng băng về mặt ngoại giao.

Xem thêm >> Elon Musk bất ngờ ‘trở mặt’, giá Bitcoin lao dốc

Tin mới lên