Tài chính quốc tế

Elon Musk bất ngờ ‘trở mặt’, giá Bitcoin lao dốc

(VNF) - Tỷ phú Elon Musk bất ngờ tuyên bố Tesla đã đình chỉ việc thanh toán xe điện bằng Bitcoin do lo ngại việc khai thác tiền điện tử này gây ảnh hưởng đến môi trường. Ngay sau đó Bitcoin đã rớt giá tới 15%.

Elon Musk bất ngờ ‘trở mặt’, giá Bitcoin lao dốc

Elon Musk bất ngờ ‘trở mặt’, giá Bitcoin lao dốc.

"Tesla đã dừng việc mua xe bằng Bitcoin. Chúng tôi lo ngại về sự gia tăng của việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch để khai thác và giao dịch Bitcoin, đặc biệt là than - loại nhiên liệu gây ô nhiễm nhất", Elon Musk viết trên Twitter ngày 12/5.

Cũng trong đoạn tweet, ông chủ Tesla bày tỏ tin tưởng vào tương lai đầy hứa hẹn của tiền số. “Tuy nhiên, điều đó không thể đi kèm với cái giá về môi trường", Elon Musk cho biết thêm.

Vị tỷ phú thông tin thêm rằng Tesla đã không bán bất cứ Bitcoin nào và dự định sử dụng nó để giao dịch khi việc khai thác Bitcoin chuyển đổi sang dạng năng lượng bền vững hơn.

“Tesla sẽ tìm kiếm giải pháp thanh toán thay thế bằng các loại tiền điện tử khác sử dụng dưới 1% năng lượng hoặc giao dịch so với Bitcoin", Elon cho biết.

Vào thời điểm 9h45 ngày 13/5 (theo giờ Việt Nam), giá Bitcoin theo ghi nhận của CoinMarketCap đang giao dịch ở mức 50.239 USD.

Ngay sau thông báo của tỷ phú Elon Musk trên Twitter, giá Bitcoin lập tức lao dốc tới 15%, xuống 48,000 USD sau đó quay lại quanh mức 50.000 USD.

Vào thời điểm 9h45 ngày 13/5 (theo giờ Việt Nam), giá Bitcoin theo ghi nhận của CoinMarketCap đang giao dịch ở mức 50.239 USD, giảm 12,15% so với thời điểm cách đó 24 tiếng và 11,93% so với 1 tuần trước. Đà giảm của Bitcoin đã đưa giá trị vốn hóa của đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới về mốc 939 tỷ USD.

Trước đó, hồi đầu tháng 2/2021, Tesla thông báo đầu tư 1,5 tỷ USD vào Bitcoin. Thương vụ đầu tư đình đám này không chỉ kích thích đồng Bitcoin tăng giá mạnh mà còn thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận bởi giá trị đầu tư vào Bitcoin của Tesla lớn gấp đôi so với lợi nhuận ròng mà hãng này lần đầu tiên có được vào năm 2020 (721 triệu USD).

Theo Tesla, việc đầu tư vào Bitcoin là để tối đa hóa lợi nhuận và đa dạng hóa kênh đầu tư đối với lượng tiền mặt dư thừa sau khi đã chi cho các hoạt động cần thiết.

Quan trọng hơn, sau thương vụ này, Tesla đã trở thành doanh nghiệp đầu tiên trong số những doanh nghiệp nằm trong chỉ số S&P 500 đầu tư vào Bitcoin.

Tới cuối tháng 3, ông chủ Tesla Elon Musk thông báo khách hàng có thể dùng Bitcoin để mua xe điện của hãng này. Như vậy, Tesla đã trở thành hãng xe đầu tiên tại Mỹ chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử.

Trong báo cáo kết quả kinh doanh quý 1/2021, Tesla tiết lộ doanh số bán Bitcoin đã "tác động tích cực" vào lợi nhuận quý I.

Cụ thể, báo cáo cho thấy công ty đã chi 1,5 tỷ USD để mua “tài sản kỹ thuật số” và ghi nhận doanh thu từ bán "tài sản số" là 272 triệu USD, lợi nhuận lên tới 101 triệu USD.

Xem thêm >> Philippines: Gần 300 tàu Trung Quốc xuất hiện gần quần đảo Trường Sa

Tin mới lên