Tài chính quốc tế

Mỹ loại 3 ‘đại gia’ viễn thông Trung Quốc khỏi sàn chứng khoán

(VNF) - Sau nhiều lần đảo ngược quyết định, sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) đang bắt đầu tiến hành các thủ tục cần thiết để loại ba hãng viễn thông Trung Quốc là China Mobile, China Unicom và China Telecom khỏi danh sách niêm yết, theo SCMP.

Mỹ loại 3 ‘đại gia’ viễn thông Trung Quốc khỏi sàn chứng khoán

Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) đang bắt đầu tiến hành các thủ tục cần thiết để loại ba hãng viễn thông Trung Quốc là China Mobile, China Unicom và China Telecom khỏi danh sách niêm yết.

SCMP cho biết NYSE hồi tuần trước đã bác đơn khiếu nại của ba công ty Trung Quốc về việc họ bị cấm niêm yết cổ phiếu tại sàn này và bắt đầu xúc tiến các bước để loại bỏ các chứng chỉ lưu ký tại Mỹ của các công ty Trung Quốc nói trên trong vòng 10 ngày, bắt đầu từ ngày 10/5.

NYSE đã đưa ra tuyên bố sẽ hủy niêm yết 3 tập đoàn viễn thông Trung Quốc từ cuối tháng 12 năm ngoái.

Theo thông báo ngày 31/12/2020, 3 tập đoàn này sẽ tạm ngừng giao dịch từ ngày 7/1 đến ngày 11/1/2021 trước khi hoàn tất thủ tục hủy niêm yết tại NYSE.

Ủy ban Quản lý Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) đánh giá việc NYSE hủy niêm yết cổ phiếu của ba công ty viễn thông nước này đã vi phạm các quy tắc, trật tự của thị trường thông thường.

Động thái được đưa ra sau khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 11/2020 đã ký một sắc lệnh cấm các công ty Mỹ đầu tư vào 35 công ty Trung Quốc mà Washington cho rằng thuộc sở hữu hoặc kiểm soát bới quân đội Trung Quốc.

Cụ thể, sắc lệnh mới có hiệu lực từ ngày 11/1/2021, ngăn chặn các nhà đầu tư, quỹ lương hưu và những tổ chức khác của Mỹ mua và bán cổ phần của 35 công ty Trung Quốc, vốn bị Bộ Quốc phòng Mỹ hồi đầu năm nay xác định là do quân đội Trung Quốc hậu thuẫn.

Đồng thời, các nhà đầu tư Mỹ sẽ có hạn chót tới tháng 11/2021 để thoái vốn khỏi các khoản đầu tư bao gồm cổ phiếu của các công ty này.

Tuy nhiên, ở động thái khá bất ngờ, NYSE ngày 4/1 tuyên bố sẽ dừng kế hoạch hủy niêm yết 3 tập đoàn viễn thông Trung Quốc.

NYSE cho biết quyết định mới này được đưa ra sau khi "tham vấn thêm với các cơ quan quản lý liên quan tới Văn phòng Kiểm soát tài sản nước ngoài".

Tới ngày 6/1, NYSE lại đảo ngược quyết định lần nữa khi cho biết sẽ hủy niêm yết đối với ba công ty viễn thông của Trung Quốc kể từ ngày 11/1, sau khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin bày tỏ không hài lòng với quyết định của NYSE trước đó.

Xem thêm >> Trung Quốc lại đe dọa ‘xử đẹp’ Ericsson nếu Thụy Điển cấm cửa Huawei

Tin mới lên