Trung Quốc bác tin Philippines đòi trả lại 1.000 liều vaccine Covid-19
Mộc An -
10/05/2021 18:18 (GMT+7)
(VNF) - Đại sứ Trung Quốc tại Manila Hoàng Khê Liên cho biết không có việc Philippines muốn trả lại 1.000 liều vaccine mà Trung Quốc đã tài trợ, ngược lại còn muốn mua thêm nhiều hơn nữa.
Tổng thống Philippines tiêm vaccine Covid-19 Sinopharm của Trung Quốc ngày 3/5.
"Một số phương tiện truyền thông gần đây thông tin rằng Tổng thống Duterte đã liên hệ với tôi và muốn trả lại vaccine mà Trung Quốc đã cung cấp. Những thông tin này là hoàn toàn bịa đặt, sai sự thật", Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Hoàng Khê Liên phát biểu trên một chương trình của Đài Phát thanh Truyền hình Trung ương Trung Quốc ngày 9/5.
Cũng theo ông Hoàng, Tổng thống Philippines luôn đánh giá cao vai trò chủ chốt của vaccine Trung Quốc trong cuộc chiến chống đại dịch ở Philippines và ngỏ ý muốn mua thêm chế phẩm này.
Nhà ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này là quốc gia đầu tiên viện trợ và cung cấp vaccine cho Philippines thông qua các kênh thương mại.
Hiện tại, vaccine Sinovac của Trung Quốc đã trở thành loại vaccine “chủ lực” được sử dụng tiêm chủng ở Philippines và chiếm tới 90% số vaccine mà nước này có được. Cho đến nay, Trung Quốc đã bàn giao tổng cộng 5 triệu vaccine cho Trung Quốc.
Tuyên bố của ông Hoàng được đưa ra sau khi trang tin Rappler hồi cuối tuần trước cho biết Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 5/5 đã đề nghị Đại sứ quán Trung Quốc nhận lại 1.000 liều vắc xin của công ty Sinopharm mà Bắc Kinh từng tặng Manila.
"Hãy thu hồi toàn bộ 1.000 liều vaccine của Sinopharm và đừng gửi chúng đến đây nữa, hãy gửi cho chúng tôi vaccine Sinovac đã được sử dụng ở khắp nơi", trang tin Rappler dẫn lời ông Duterte.
Tuyên bố của ông Duterte được đưa ra sau khi ông vừa tiêm mũi vaccine Covid-19 đầu tiên do công ty dược phẩm Sinopharm của Trung Quốc sản xuất. Bộ trưởng Y tế Philippines chính là người trực tiếp tiêm chủng cho ông.
Tuy nhiên, động thái này của ông Duterte đã hứng loạt chỉ trích từ nhiều chuyên gia, tổ chức và người dân bởi cho đến nay cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Philippines vẫn chưa cấp giấy phép sử dụng khẩn cấp cho vaccine Sinopharm.
Nhà lãnh đạo Philippines cho biết ông đã trực tiếp trao đổi với Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Huang Xilian về đề nghị Bắc Kinh nhận lại số vaccine mà họ đã tặng cho Manila.
Philippines đang là ổ dịch lớn thứ hai Đông Nam Á và lớn thứ sáu châu Á. Tính tới sáng 6/5, Philippines ghi nhận hơn 1,1 triệu ca nhiễm Covid-19, bao gồm cả các trường hợp nhiễm biến thể của virus SARS-CoV-2 từ Anh và Nam Phi, trong đó có 18.472 trường hợp đã tử vong.
Cho tới nay, chính quyền Philippines đã chấp nhận các loại vaccine gồm Pfizer-BioNTech, Oxford-AstraZeneca, Gamaleya Institute, Sinovac Biotech, Johnson&Johnson và Bharat Biotech.
Manila đặt kế hoạch 70 triệu người (chiếm gần 65% số dân Philippines) sẽ được tiêm vaccine trong năm nay để hình thành "miễn dịch cộng đồng", tạo cơ sở mở cửa trở lại nền kinh tế sau đại dịch.
(VNF) - Các nhà khoa học Trung Quốc vừa đạt bước đột phá trong công nghệ “pin dòng chảy sử dụng sắt hoàn toàn”, mở ra khả năng cắt giảm mạnh chi phí lưu trữ năng lượng tái tạo, đồng thời kéo dài đáng kể tuổi thọ pin.
(VNF) - Tập đoàn tài chính Tokyo Kiraboshi hợp tác Tập đoàn Tân Long và công ty khởi nghiệp Megaplan của Hàn Quốc trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản... Đây là bước đi mở rộng thị phần ở Việt Nam
(VNF) - Giá nhiên liệu hóa thạch tăng mạnh đang đẩy chi phí sản xuất polyester leo thang, gây áp lực lên toàn bộ chuỗi cung ứng may mặc tại châu Á. Khi nguyên liệu đầu vào từ dầu mỏ tăng giá và nguồn cung gián đoạn, các nhà sản xuất buộc phải nâng giá, kéo theo nguy cơ tác động đến các thương hiệu thời trang lớn như Zara, H&M, Nike...
(VNF) - Dù thường bị gắn mác “quả bom hẹn giờ” tiếp theo của hệ thống tài chính, tín dụng tư nhân thực chất có cấu trúc an toàn hơn nhiều so với các định chế từng gây ra khủng hoảng năm 2008. Tuy vẫn tồn tại những rủi ro nhất định, dữ liệu cho thấy mối đe dọa mà lĩnh vực này đặt ra mang tính cục bộ và được kiểm soát tốt hơn, thay vì có khả năng gây ra một cú sốc hệ thống.
(VNF) - Tuần qua, kinh tế - tài chính toàn cầu tiếp tục chịu ảnh hưởng mạnh từ xung đột địa chính trị, chính sách tiền tệ và dòng vốn quốc tế. Những biến động này không chỉ tác động tới các thị trường lớn mà còn lan rộng tới các nền kinh tế mới nổi.
Giữa lòng New York, hàng nghìn tấn vàng được cất giữ trong một kho đặc biệt dưới lòng đất. Nhưng điều bất ngờ là số vàng này không thuộc về Mỹ. Vậy ai mới là chủ nhân thực sự?
(VNF) - Giám đốc điều hành của LVMH (Moët Hennessy Louis Vuitton), tỷ phú Bernard Arnault vừa cảnh báo về một “thảm họa toàn cầu” nếu cuộc xung đột ở Trung Đông không được giải quyết.
(VNF) - Quyết định phút chót của Tổng thống Donald Trump đã khiến tiến trình đàm phán với Iran thêm bế tắc. Trong khi các cuộc thương lượng không đạt kết quả, căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục gia tăng với những động thái mới và lập trường cứng rắn từ các bên liên quan.
(VNF) - Trong khi lưu lượng khách đến nhà hàng suy giảm và tăng trưởng doanh thu chững lại, Coca-Cola đang đẩy mạnh hợp tác với các chuỗi F&B nhằm kích cầu tiêu dùng và củng cố kênh bán hàng ngoài gia đình - một trụ cột quan trọng trong chiến lược tăng trưởng của doanh nghiệp.
(VNF) - Từ những đường ống xuyên sa mạc đến các hành lang hàng hải ít được biết tới, Trung Đông đang buộc phải kích hoạt những lối thoát chiến lược vốn lâu nay chỉ tồn tại trên giấy hoặc trong tính toán dự phòng.
(VNF) - Trong bối cảnh nợ xấu gia tăng và tài sản đảm bảo trở thành tâm điểm kiểm soát rủi ro, các ngân hàng Trung Quốc đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vệ tinh để đánh giá tài sản trên mặt đất của khách hàng. Đây được xem là một bước đi công nghệ cao nhằm bảo vệ hệ thống tài chính trước những rủi ro tín dụng ngày càng lớn.
(VNF) - Chỉ vài tháng nắm quyền tại Berkshire Hathaway, Greg Abel đã đảo chiều triết lý hàng chục năm, tung loạt nước đi táo bạo khiến phố Wall choáng váng.
(VNF) - Sau gần một tuần trì hoãn, Iran và Mỹ đã tới Islamabad (Pakistan) để thúc đẩy nối lại đàm phán hòa bình, trong bối cảnh xung đột kéo dài 8 tuần gây thiệt hại lớn và làm rung chuyển thị trường năng lượng toàn cầu.
(VNF) - Theo chuyên trang phân tích tài chính Kobeissi Letter, nhu cầu tăng mạnh từ nhà đầu tư cá nhân cùng với việc các nhà sản xuất đẩy nhanh sản xuất tấm pin mặt trời đã tạo ra một “cơn bão hoàn hảo”, khiến lượng bạc nhập khẩu của Trung Quốc tăng vọt.
(VNF) - Bất chấp đề xuất áp thuế 5% đối với tài sản của giới tỷ phú tại bang California, động thái đang khiến một bộ phận người giàu cân nhắc rời đi, CEO Nvidia Jensen Huang cho biết ông vẫn sẵn sàng chấp nhận mức thuế này. Tuyên bố của ông được xem như một lời “thách thức” gửi tới giới tỷ phú Mỹ.
(VNF) - Xung đột Iran khiến các nước châu Âu vốn phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch nhập khẩu phải trả giá đắt để có được nguồn cung năng lượng, đồng thời làm các cuộc khủng hoảng năng lượng tại châu lục này diễn ra ngày càng nghiêm trọng hơn.
(VNF) - Ấn Độ và Trung Quốc, hai trong số những quốc gia nhập khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới, đang lao vào cuộc cạnh tranh ngày càng gay gắt nhằm giành giật nguồn cung dầu thô khan hiếm.
(VNF) - Châu Á đang bước vào giai đoạn khắc nghiệt nhất của cuộc khủng hoảng năng lượng khi các nguồn cung thay thế dần cạn kiệt. Từ Trung Quốc đến Ấn Độ, những nền kinh tế phụ thuộc lớn vào nhập khẩu dầu mỏ đang đối mặt với áp lực kép: giá nhiên liệu leo thang và rủi ro gián đoạn nguồn cung ngày càng hiện hữu, đe dọa tăng trưởng và làm gia tăng bất ổn kinh tế khu vực.
(VNF) - Chiến sự Iran khiến giá năng lượng tăng vọt, buộc NAB tăng mạnh dự phòng rủi ro tín dụng, kéo theo hàng loạt doanh nghiệp chịu áp lực chi phí, lợi nhuận và chuỗi cung ứng.
(VNF) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung ngày 22/4 đã chứng kiến lễ trao 12 văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành hai nước.
(VNF) - Trong bối cảnh xung đột Iran kéo dài làm chi phí nhiên liệu máy bay tăng mạnh, các hãng hàng không đang đối mặt với nguy cơ thiếu hụt, làm tăng khả năng hủy chuyến và cắt giảm lịch trình.
(VNF) - Các xưởng đóng tàu của Trung Quốc đang nổi lên như những bên hưởng lợi đáng kể từ cuộc xung đột giữa Mỹ – Israel và Iran, khi tình trạng tắc nghẽn trong vận chuyển dầu thô ngày càng nghiêm trọng, kéo theo nhu cầu toàn cầu gia tăng đối với các tàu chở dầu cỡ lớn.
(VNF) - Một lời phàn nàn của khách hàng về chiếc bánh không đạt yêu cầu đã châm ngòi cho cuộc điều tra quy mô lớn, qua đó phơi bày hàng chục nghìn nhà cung cấp thực phẩm “ma” tại Trung Quốc. Vụ việc không chỉ dẫn tới các khoản phạt khổng lồ đối với nhiều tập đoàn lớn, mà còn làm lộ rõ những hệ lụy của cuộc cạnh tranh giá cả khốc liệt.
(VNF) - Các nhà khoa học Trung Quốc vừa đạt bước đột phá trong công nghệ “pin dòng chảy sử dụng sắt hoàn toàn”, mở ra khả năng cắt giảm mạnh chi phí lưu trữ năng lượng tái tạo, đồng thời kéo dài đáng kể tuổi thọ pin.
(VNF) - Sau hơn một năm khởi công, dự án cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn đang bước vào giai đoạn thi công cao điểm với nhiều hạng mục quan trọng dần hoàn thiện, tạo hình rõ nét cho một công trình được kỳ vọng trở thành điểm nhấn kiến trúc mới của TP. HCM.