Mỹ lần đầu cam kết bảo vệ Philippines trước các cuộc tấn công ở Biển Đông

Đức Hoàng - 01/03/2019 17:04 (GMT+7)

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã chỉ trích hoạt động xây đảo, quân sự hóa của Trung Quốc tại Biển Đông, đồng thời khẳng định Washington sẽ can thiệp và bảo vệ nếu Philippines bị tấn công vũ trang.

VNF
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bắt tay với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tại Manila ngày 1/3.

Trong buổi họp báo chung với Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin tại Manila ngày 1/3, Ngoại trưởng Pompeo  cam kết sẽ bảo vệ Philippines trước “các vụ tấn công bằng vũ trang” ở khu vực Biển Đông.

“Các hoạt động xây đảo và động thái quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông đe dọa tới chủ quyền, an ninh và kinh tế của Philippines cũng như Mỹ”, ông Pompeo nhận định.

“Vì Biển Đông là một phần của Thái Bình Dương, nên mọi vụ tấn công nhằm vào lực lượng, máy bay hoặc tàu của Philippines ở Biển Đông sẽ kích hoạt nghĩa vụ phòng thủ chung theo điều 4 trong Hiệp ước Phòng thủ lẫn nhau của chúng ta”, ông Pompeo nói.

Theo AFP, phát ngôn của ông Pompeo đánh dấu lần đầu tiên một quan chức Mỹ công khai tuyên bố ý định của Washington trong việc phòng thủ bảo vệ đồng minh tại Biển Đông.

Hiệp ước Phòng thủ lẫn nhau Mỹ - Philippines ký năm 1951 thể hiện cam kết của Manila và Washington về việc hỗ trợ lẫn nhau khi một bên bị “tấn công vũ trang tại khu vực Thái Bình Dương”.

Trong thời gian qua, các quan chức cấp cao Philippines dường như đã kêu gọi xem xét lại hiệp ước nói trên vì họ không chắc chắn liệu hiệp ước có được áp dụng tại khu vực Biển Đông hay không.

Mỹ từ lâu đã thực hiện các hoạt động tuần tra đảm bảo tự do hàng hải và hàng không tại Biển Đông, tuân thủ theo luật pháp quốc tế.

Trước đây, Philippines nhiều lần chỉ trích các hành động bồi đắp đảo nhân tạo và quân sự hóa phi pháp của Trung Quốc tại Biển Đông. Tuy nhiên, từ năm 2016, khi Tổng thống Rodrigo Duterte thắng cử, ông đã có định hướng Philippines xoay trục về phía Trung Quốc. Khi đó, giới quan sát cho rằng quan hệ giữa Washington và Manila dường như đã có sự ảnh hưởng nhất định.

Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức, quan hệ giữa 2 đồng minh dần được vun đắp trở lại, theo AFP. 

Xem thêm >> Cựu sĩ quan Nga phải ngồi tù 10 năm vì bán thông tin mật cho Ukraine

Theo Dân Trí/AFP
Cùng chuyên mục
Biến động dữ dội, cổ phiếu Samsung khiến nhà đầu tư 'chóng mặt'

Biến động dữ dội, cổ phiếu Samsung khiến nhà đầu tư 'chóng mặt'

09/07/26 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Samsung Electronics vừa công bố sơ bộ lợi nhuận quý II đạt mức kỷ lục nhưng cổ phiếu vẫn lao dốc hơn 6%, nối dài chuỗi biến động dữ dội trong nhiều tuần qua. Giới phân tích cho rằng thị trường đang định giá Samsung như một cổ phiếu AI mang tính chu kỳ, khiến ngay cả những tín hiệu nhỏ về triển vọng ngành bán dẫn cũng có thể châm ngòi cho các đợt bán tháo.

TT Trump dập tắt hy vọng chấm dứt chiến tranh, lợi suất trái phiếu Mỹ đồng loạt tăng

TT Trump dập tắt hy vọng chấm dứt chiến tranh, lợi suất trái phiếu Mỹ đồng loạt tăng

09/07/26 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 8/7 tuyên bố thỏa thuận ngừng bắn giữa Washington và Tehran đã kết thúc, sau khi xung đột giữa hai bên leo thang trở lại trong đêm.

Sau chuỗi tăng bùng nổ, chứng khoán Hàn Quốc bước vào 'thị trường gấu'

Sau chuỗi tăng bùng nổ, chứng khoán Hàn Quốc bước vào 'thị trường gấu'

09/07/26 08:10 (GMT+7)

(VNF) - Thị trường chứng khoán Hàn Quốc đã chính thức rơi vào trạng thái thị trường gấu về mặt kỹ thuật khi giới đầu tư ngày càng lo ngại về triển vọng dài hạn của các nhà sản xuất chip phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI) – nhóm cổ phiếu từng dẫn dắt đà tăng mạnh mẽ của thị trường.

Hé lộ 'cuộc tranh cãi nội bộ' của FED, lãi suất USD sắp có biến?

Hé lộ 'cuộc tranh cãi nội bộ' của FED, lãi suất USD sắp có biến?

09/07/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có quan điểm khác nhau đã cho thấy tại cuộc họp gần nhất rằng họ có thể giải quyết tình trạng lạm phát dai dẳng bằng một đợt tăng lãi suất trong năm nay. Tuy nhiên, lịch sử cho thấy các nhà hoạch định chính sách khó có thể dừng lại chỉ sau một lần điều chỉnh.

Mỹ lại tấn công Iran, giá dầu tăng vọt

Mỹ lại tấn công Iran, giá dầu tăng vọt

08/07/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Quân đội Mỹ ngày 8/7 đã phát động một đợt không kích mới nhằm vào Iran, đồng thời thu hồi giấy phép cho phép Tehran bán dầu sau khi ba tàu thương mại bị tấn công tại eo biển Hormuz. Động thái này làm gia tăng áp lực lên thỏa thuận ngừng bắn vốn vẫn rất mong manh giữa hai bên.

Giá vàng giảm sốc, Trung Quốc mạnh tay 'gom hàng'

Giá vàng giảm sốc, Trung Quốc mạnh tay 'gom hàng'

08/07/26 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Đúng như dự báo của nhiều nhà phân tích, các ngân hàng trung ương đã tận dụng đợt điều chỉnh mạnh của giá vàng trong tháng trước để gia tăng dự trữ vàng chính thức. Trong đó, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) tiếp tục là một trong những động lực quan trọng của thị trường.

MiCA: Tấm vé thông hành của các tổ chức tiền mã hóa tới châu Âu

MiCA: Tấm vé thông hành của các tổ chức tiền mã hóa tới châu Âu

08/07/26 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Từ ngày 1/7, giấy phép MiCA trở thành điều kiện bắt buộc đối với mọi tổ chức muốn cung cấp dịch vụ tài sản mã hóa tại Liên minh châu Âu (EU). Hàng nghìn doanh nghiệp từng hoạt động theo cơ chế cũ buộc phải rời thị trường nếu không đáp ứng được bộ tiêu chuẩn được đánh giá là khắt khe nhất thế giới.

Đồng Yên xuống đáy 40 năm, mối nguy lan rộng đe dọa trái phiếu Mỹ

Đồng Yên xuống đáy 40 năm, mối nguy lan rộng đe dọa trái phiếu Mỹ

08/07/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Đồng yên vẫn mắc kẹt ở vùng thấp nhất gần 40 năm dù Nhật Bản nhiều lần phát tín hiệu sẵn sàng can thiệp. Không chỉ gây áp lực lên chính sách tiền tệ của Tokyo, diễn biến này còn có thể lan sang thị trường trái phiếu Mỹ và dòng vốn toàn cầu.

AI sẽ cải tổ hay xóa sổ nền kinh tế sáng tạo?

AI sẽ cải tổ hay xóa sổ nền kinh tế sáng tạo?

07/07/26 14:30 (GMT+7)

(VNF) - Một “influencer” (người có sức ảnh hưởng) sở hữu hàng trăm nghìn người theo dõi, ký kết hợp đồng với các thương hiệu lớn, đăng tải nội dung mỗi ngày và tương tác thường xuyên với người hâm mộ, nhưng lại không phải là con người thật. Đó là “influencer” do AI tạo ra.

Bước đi Trung Quốc đưa Hồng Kông thành trung tâm giao dịch và lưu trữ vàng hàng đầu Châu Á

Bước đi Trung Quốc đưa Hồng Kông thành trung tâm giao dịch và lưu trữ vàng hàng đầu Châu Á

07/07/26 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Hôm 7/7, Hồng Kông đã khánh thành hệ thống thanh toán bù trừ vàng thí điểm, một bước tiến hướng tới việc xây dựng thành phố này thành trung tâm giao dịch và định giá kim loại quý.

AI tiếp tục trở thành 'cỗ máy in tiền' của Samsung

AI tiếp tục trở thành 'cỗ máy in tiền' của Samsung

07/07/26 12:30 (GMT+7)

(VNF) - Tập đoàn công nghệ Samsung Electronics của Hàn Quốc cho biết lợi nhuận quý II dự kiến tăng gấp 19 lần so với cùng kỳ năm trước, nhờ nhu cầu toàn cầu bùng nổ đối với các dòng chip nhớ phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI).

Bitcoin lại được Tổng thống Trump 'giải cứu'

Bitcoin lại được Tổng thống Trump 'giải cứu'

07/07/26 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Bitcoin quay đầu tăng trong phiên giao dịch ngày 6/7 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công khai bày tỏ sự ủng hộ đối với tiền điện tử.

Trung Quốc tấn công vào thành trì cuối cùng của công nghiệp Đức

Trung Quốc tấn công vào thành trì cuối cùng của công nghiệp Đức

07/07/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong nhiều thập kỷ, hàng nghìn nhà sản xuất chuyên biệt đẳng cấp thế giới, lực lượng tạo nên xương sống của nền kinh tế Đức, đã dựa vào một lợi thế cạnh tranh tưởng chừng không thể bị xói mòn: chất lượng vượt trội. Nhưng hiện nay, "hào lũy" ấy đang dần mất đi.

Sa thải hàng loạt nhân sự vì AI, nhiều 'ông lớn' bắt đầu hối hận

Sa thải hàng loạt nhân sự vì AI, nhiều 'ông lớn' bắt đầu hối hận

06/07/26 11:30 (GMT+7)

(VNF) - Các doanh nghiệp từng sa thải nhân viên vì tin rằng trí tuệ nhân tạo (AI) có thể thay thế con người nay đang bắt đầu hối tiếc về quyết định đó.

Ô tô Trung Quốc tạo cú 'lật đổ lịch sử' tại thị trường châu Âu

Ô tô Trung Quốc tạo cú 'lật đổ lịch sử' tại thị trường châu Âu

06/07/26 11:15 (GMT+7)

(VNF) - Các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đang giành thị phần từ các đối thủ Nhật Bản tại Tây Âu, đẩy thị phần của các hãng xe Nhật xuống mức thấp nhất trong bốn thập kỷ. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, những bất ổn liên quan đến chính sách thuế quan của châu Âu có thể trở thành lực cản đối với đà tăng trưởng xuất khẩu ô tô của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Chứng khoán Nhật Bản liên tục lập đỉnh, hút dòng vốn ngoại kỷ lục 60 tỷ USD

Chứng khoán Nhật Bản liên tục lập đỉnh, hút dòng vốn ngoại kỷ lục 60 tỷ USD

06/07/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Thị trường chứng khoán Nhật Bản đã thu hút dòng vốn ngoại kỷ lục trong nửa đầu năm 2026. Các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng khoảng 9.700 tỷ yên, tương đương 60 tỷ USD, đưa chỉ số Nikkei liên tiếp lập đỉnh và vượt xa nhiều thị trường lớn trên thế giới.

 Lần đầu tiên sau gần 50 năm, Nhật Bản tăng phí visa lên tới 400%

Lần đầu tiên sau gần 50 năm, Nhật Bản tăng phí visa lên tới 400%

06/07/26 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Từ ngày 1/7, du khách cần thị thực để nhập cảnh Nhật Bản sẽ phải trả mức phí cao gấp 5 lần. Đây là lần đầu tiên Tokyo điều chỉnh phí visa kể từ năm 1978. Chính phủ cho biết quyết định này nhằm ứng phó với chi phí tăng cao và biến động tỷ giá hối đoái, trong bối cảnh ngành du lịch đang bùng nổ.

Cuộc thanh lọc chưa từng có của thị trường kim cương

Cuộc thanh lọc chưa từng có của thị trường kim cương

05/07/26 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Kim cương tự nhiên từng được xem là biểu tượng của sự khan hiếm, giá trị và tình yêu vĩnh cửu. Thế nhưng, vị thế đó đang lung lay mạnh mẽ khi kim cương nhân tạo ngày càng phổ biến, chất lượng gần như tương đương nhưng giá chỉ bằng một phần nhỏ. Điều từng được xem là một trào lưu ngắn hạn sau đại dịch Covid-19 giờ đây đang được nhiều chuyên gia đánh giá là sự thay đổi mang tính cấu trúc, có thể làm thay đổi vĩnh viễn ngành công nghiệp kim cương.

Trump Accounts chính thức vận hành, trẻ em Mỹ được cấp  1.000 USD để đầu tư

Trump Accounts chính thức vận hành, trẻ em Mỹ được cấp 1.000 USD để đầu tư

05/07/26 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã chính thức triển khai chương trình Trump Accounts, cấp tài khoản đầu tư với số vốn ban đầu 1.000 USD cho mọi công dân Mỹ sinh từ năm 2025 đến 2028.

Sự giàu có tột bậc của Hồng Kông và tham vọng kiểm soát vốn của Trung Quốc

Sự giàu có tột bậc của Hồng Kông và tham vọng kiểm soát vốn của Trung Quốc

05/07/26 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Hồng Kông vừa vượt Thụy Sĩ để trở thành trung tâm quản lý tài sản xuyên biên giới lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, cột mốc này cũng làm nổi bật mâu thuẫn giữa tham vọng tài chính toàn cầu của Bắc Kinh và chính sách kiểm soát dòng vốn ngày càng chặt chẽ.

JPMorgan bất ngờ dự báo giá vàng giảm mạnh

JPMorgan bất ngờ dự báo giá vàng giảm mạnh

05/07/26 08:15 (GMT+7)

(VNF) - JPMorgan vừa chuyển sang quan điểm thận trọng hơn đối với thị trường vàng trong ngắn hạn khi hạ khoảng 25% dự báo giá vàng cho quý IV/2026, xuống còn 4.500 USD/ounce từ mức khoảng 6.000 USD/ounce trước đó.

Đồng USD mạnh lên, Phố Wall lại đối mặt 'quả bom hẹn giờ'

Đồng USD mạnh lên, Phố Wall lại đối mặt 'quả bom hẹn giờ'

04/07/26 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Đà phục hồi mạnh của đồng USD đang mang đến sự lạc quan cho thị trường tài chính, nhưng cũng đồng thời thổi bùng một nguy cơ từng khiến chứng khoán Mỹ lao dốc vào năm 2024. Giới phân tích cảnh báo, nếu hoạt động giao dịch chênh lệch lãi suất (carry-trade) đồng yên bị đảo ngược, Phố Wall có thể phải đối mặt với một cú sốc mới.

'Cá voi' tiền ảo số 1 thế giới từ bỏ nguyên tắc 'chỉ mua không bán'

'Cá voi' tiền ảo số 1 thế giới từ bỏ nguyên tắc 'chỉ mua không bán'

04/07/26 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Sau nhiều năm theo đuổi chiến lược tích lũy Bitcoin, Strategy đang bước sang một giai đoạn phát triển mới khi trọng tâm không còn chỉ là mở rộng quy mô nắm giữ tài sản số mà còn là hoàn thiện mô hình quản trị.

Sự biến đổi trong lòng nước Anh: Sở hữu nhà giảm, đi thuê thành xu hướng

Sự biến đổi trong lòng nước Anh: Sở hữu nhà giảm, đi thuê thành xu hướng

04/07/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Giá nhà tăng cao, nguồn cung khan hiếm và chi phí vay mua nhà đắt đỏ đang khiến ngày càng nhiều người Anh phải lựa chọn thuê nhà thay vì sở hữu. Dù Chính phủ đã triển khai nhiều cải cách trong giai đoạn 2025-2026, bài toán nhà ở giá phải chăng vẫn là một trong những thách thức lớn nhất của Vương quốc Anh.

Tin khác
'Phòng ngừa' Mỹ và Trung Quốc: Thái Lan chọn vàng và an ninh lương thực làm trụ cột

'Phòng ngừa' Mỹ và Trung Quốc: Thái Lan chọn vàng và an ninh lương thực làm trụ cột

(VNF) - Phó Thủ tướng Suphajee Suthumpun công bố chiến lược thương mại mang tính "phòng ngừa", lấy an ninh lương thực và vàng làm hai trụ cột, khi Bangkok theo đuổi chính sách cân bằng giữa Mỹ và Trung Quốc thay vì nghiêng về bất kỳ bên nào.

Biến động dữ dội, cổ phiếu Samsung khiến nhà đầu tư 'chóng mặt'

Biến động dữ dội, cổ phiếu Samsung khiến nhà đầu tư 'chóng mặt'

TT Trump dập tắt hy vọng chấm dứt chiến tranh, lợi suất trái phiếu Mỹ đồng loạt tăng

TT Trump dập tắt hy vọng chấm dứt chiến tranh, lợi suất trái phiếu Mỹ đồng loạt tăng

Sau chuỗi tăng bùng nổ, chứng khoán Hàn Quốc bước vào 'thị trường gấu'

Sau chuỗi tăng bùng nổ, chứng khoán Hàn Quốc bước vào 'thị trường gấu'

Hé lộ 'cuộc tranh cãi nội bộ' của FED, lãi suất USD sắp có biến?

Hé lộ 'cuộc tranh cãi nội bộ' của FED, lãi suất USD sắp có biến?

Mỹ lại tấn công Iran, giá dầu tăng vọt

Mỹ lại tấn công Iran, giá dầu tăng vọt

Giá vàng giảm sốc, Trung Quốc mạnh tay 'gom hàng'

Giá vàng giảm sốc, Trung Quốc mạnh tay 'gom hàng'

MiCA: Tấm vé thông hành của các tổ chức tiền mã hóa tới châu Âu

MiCA: Tấm vé thông hành của các tổ chức tiền mã hóa tới châu Âu

Đồng Yên xuống đáy 40 năm, mối nguy lan rộng đe dọa trái phiếu Mỹ

Đồng Yên xuống đáy 40 năm, mối nguy lan rộng đe dọa trái phiếu Mỹ

AI sẽ cải tổ hay xóa sổ nền kinh tế sáng tạo?

AI sẽ cải tổ hay xóa sổ nền kinh tế sáng tạo?

Bước đi Trung Quốc đưa Hồng Kông thành trung tâm giao dịch và lưu trữ vàng hàng đầu Châu Á

Bước đi Trung Quốc đưa Hồng Kông thành trung tâm giao dịch và lưu trữ vàng hàng đầu Châu Á

AI tiếp tục trở thành 'cỗ máy in tiền' của Samsung

AI tiếp tục trở thành 'cỗ máy in tiền' của Samsung

Bitcoin lại được Tổng thống Trump 'giải cứu'

Bitcoin lại được Tổng thống Trump 'giải cứu'

Trung Quốc tấn công vào thành trì cuối cùng của công nghiệp Đức

Trung Quốc tấn công vào thành trì cuối cùng của công nghiệp Đức

Sa thải hàng loạt nhân sự vì AI, nhiều 'ông lớn' bắt đầu hối hận

Sa thải hàng loạt nhân sự vì AI, nhiều 'ông lớn' bắt đầu hối hận

Ô tô Trung Quốc tạo cú 'lật đổ lịch sử' tại thị trường châu Âu

Ô tô Trung Quốc tạo cú 'lật đổ lịch sử' tại thị trường châu Âu

Chứng khoán Nhật Bản liên tục lập đỉnh, hút dòng vốn ngoại kỷ lục 60 tỷ USD

Chứng khoán Nhật Bản liên tục lập đỉnh, hút dòng vốn ngoại kỷ lục 60 tỷ USD

 Lần đầu tiên sau gần 50 năm, Nhật Bản tăng phí visa lên tới 400%

Lần đầu tiên sau gần 50 năm, Nhật Bản tăng phí visa lên tới 400%

Cuộc thanh lọc chưa từng có của thị trường kim cương

Cuộc thanh lọc chưa từng có của thị trường kim cương

Trump Accounts chính thức vận hành, trẻ em Mỹ được cấp  1.000 USD để đầu tư

Trump Accounts chính thức vận hành, trẻ em Mỹ được cấp 1.000 USD để đầu tư

Sự giàu có tột bậc của Hồng Kông và tham vọng kiểm soát vốn của Trung Quốc

Sự giàu có tột bậc của Hồng Kông và tham vọng kiểm soát vốn của Trung Quốc

JPMorgan bất ngờ dự báo giá vàng giảm mạnh

JPMorgan bất ngờ dự báo giá vàng giảm mạnh

Đồng USD mạnh lên, Phố Wall lại đối mặt 'quả bom hẹn giờ'

Đồng USD mạnh lên, Phố Wall lại đối mặt 'quả bom hẹn giờ'

'Cá voi' tiền ảo số 1 thế giới từ bỏ nguyên tắc 'chỉ mua không bán'

'Cá voi' tiền ảo số 1 thế giới từ bỏ nguyên tắc 'chỉ mua không bán'

Sự biến đổi trong lòng nước Anh: Sở hữu nhà giảm, đi thuê thành xu hướng

Sự biến đổi trong lòng nước Anh: Sở hữu nhà giảm, đi thuê thành xu hướng