Tài chính quốc tế

Mỹ sẽ ‘giáng đòn chí tử’ lên Trung Quốc nếu cuộc gặp Trump-Tập thất bại

(VNF) - Mỹ lên kế hoạch áp thuế mới nhằm vào những mặt hàng nhập khẩu Trung Quốc còn lại nếu những cuộc thảo luận trong tháng tới giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thất bại, theo nguồn thạo tin của Bloomberg.

Mỹ sẽ ‘giáng đòn chí tử’ lên Trung Quốc nếu cuộc gặp Trump-Tập thất bại

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Nguồn tin cho hay, lệnh áp thuế mới có thể được công bố vào tháng 12, nhằm vào toàn bộ các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc chưa chịu trừng phạt ở những vòng trước với giá trị lên tới 257 tỷ USD.

Trước đó, Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow ngày 23/10 cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh G20 tại Arghentina vào cuối tháng 11. Nội dung cuộc gặp sẽ bao gồm tranh chấp thương mại giữa hai nước.

Đây sẽ là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo trong gần một năm qua và có thể là tín hiệu cho thấy Washington và Bắc Kinh sẵn sàng xuống thang căng thẳng thương mại.

Thông tin về cuộc gặp rộ lên trong lúc Mỹ và Trung Quốc gia tăng căng thẳng về một loạt vấn đề như chiến tranh thương mại, Biển Đông, Đài Loan, Tân Cương và cáo buộc gián điệp.

Zhao Quansheng, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu châu Á tại Đại học Mỹ ở Washington, nhận định Tổng thống Trump cần một cơ hội để “tuyên bố chiến thắng” với người dân Mỹ trong cuộc chiến thương mại. Trong khi đó, Trung Quốc sẽ cảm thấy dễ dàng thỏa hiệp về thương mại hơn là trong các vấn đề nhạy cảm khác, ví dụ như Đài Loan.

Tính đến nay, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đã leo thang khá rõ rệt so với thời điểm cách đây khoảng 4 đến 5 tháng. Tuy đã có khá nhiều cuộc hội đàm giữa lãnh đạo cấp cao giữa hai nước nhưng vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Hồi tháng 4, Mỹ đã “bắn phát súng khai cuộc” với mức thuế 25% lên khối hàng hóa trị giá 50 tỷ USD mà nước này nhập khẩu từ Trung Quốc.

Đến tháng 9, Mỹ tiếp tục tăng thêm 10% thuế quan trên 200 tỷ USD các sản phẩm nhập từ Trung Quốc, và cho biết thuế suất sẽ tăng lên 25% vào tháng 1 năm tới nếu Trung Quốc không chịu nhượng bộ thương mại.

Với đòn mới nhất của ông Trump, giá trị số hàng hóa Trung Quốc phải chịu thuế tăng lên tổng cộng 250 tỷ USD, tương đương nửa kim ngạch nhập khẩu vào Mỹ năm ngoái. Kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ năm 2017 là 505 tỷ USD.

Đáp lại, Trung Quốc cũng trả đũa với mức thuế 25% trên 50 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ và tiếp đó là mức thuế  từ 5% đến 10% trên 60 tỷ USD hàng nhập khẩu.

Hồi đầu tháng10, trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Zhong Shan tuyên bố Trung Quốc không muốn một cuộc chiến thương mại, song nước này sẵn sàng đương đầu nếu nó xảy ra.

Xem thêm >> Mỹ sẽ tiếp tục điều tàu tuần tra thách thức Trung Quốc trên Biển Đông

Tin mới lên