Mỹ tìm cách rót tiền cho thủ lĩnh đối lập để lật đổ Tổng thống Venezuela
Thành Đạt -
03/05/2019 17:10 (GMT+7)
Chính quyền Mỹ được cho là đang tìm cách “rót tiền” để hỗ trợ về tài chính cho thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido, bao gồm mở cửa các tài khoản bị đóng băng hoặc các khoản vay.
Thủ lĩnh đối lập Juan Guaido kêu gọi người biểu tình trong cuộc đảo chính hôm 30/4. (Ảnh: Reuters)
Đài CNN ngày 3/5 dẫn 3 nguồn tin quan chức Mỹ cho biết mục đích của chính quyền Tổng thống Donald Trump khi tìm cách hỗ trợ tài chính cho thủ lĩnh đối lập Venezuela là nhằm giúp ông Guaido có thêm tiền để chi trả cho các nhân viên chính phủ và quân đội. Đây là một phần trong nỗ lực lớn hơn của Mỹ nhằm chia rẽ nội bộ và lật đổ chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.
“Họ đang cố tìm cách giúp chính phủ lâm thời (tự xưng của Venezuela) trả lương và thanh toán các khoản tiền, để từ đó họ có thể tuyên bố rằng: “Chúng tôi là một chính phủ đang vận hành”, một trợ lý cấp cao của đảng Cộng hòa tại Quốc hội Mỹ cho biết.
“Đó có thể là các khoản tiền dành cho nhiều đối tượng khác nhau, bao gồm cả những người trong quân đội”, nguồn tin nói, đồng thời tiết lộ chính quyền Trump đang cân nhắc hàng loạt biện pháp để viện trợ tài chính và nhân đạo cho thủ lĩnh đối lập Venezuela.
Phương thức chuyển tiền
Theo các nguồn tin và giới chuyên gia, Mỹ không thể trực tiếp chuyển tiền bằng máy bay tới Venezuela vì còn liên quan tới hệ thống phòng không của nước này. Thay vào đó, chính quyền Trump có thể chuyển tiền tới một nước láng giềng của Venezuela, chẳng hạn Colombia, sau đó đưa tới khu vực biên giới của Venezuela.
Theo cựu quan chức Bộ Tài chính Mỹ Michael Dobson, cơ quan này có thể nới lỏng trừng phạt đối với các công ty nhà nước của Venezuela theo một cách đặc biệt nào đó để tiền có thể chảy vào túi thủ lĩnh đối lập. Ông Dobson nói rằng Mỹ có thể quyên góp cho phe đối lập Venezuela.
Chính quyền Trump đã tập trung vào việc hỗ trợ tài chính cho Juan Guaido ngay sau khi Mỹ trở thành nước đầu tiên công nhận ông này là tổng thống lâm thời của Venezuela hồi tháng 1. Washington tin rằng việc rót tiền cho Juan Guaido là chìa khóa để giúp ổn định tình hình tại Venezuela và bảo đảm vai trò lãnh đạo của tổng thống tự phong. Ngoài Mỹ, hơn 50 nước khác cũng công nhận Juan Guaido là tổng thống lâm thời của Venezuela.
Chỉ 2 ngày sau khi Juan Guaido tuyên bố trở thành tổng thống lâm thời của Venezuela, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã trao cho ông này quyền kiểm soát các tài sản của chính phủ Venezuela tại Mỹ, bao gồm các tài khoản ngân hàng và bất động sản.
Tháng trước, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ Larry Kudlow cho biết Mỹ đang nỗ lực để hỗ trợ kinh tế cho thủ lĩnh đối lập Juan Guaido cũng như người dân Venezuela, điều mà Washington cho là cần thiết.
“Chúng tôi có nhiều kế hoạch để tái thiết nền kinh tế Venezuela và hành động cũng rất nhanh. Đó là kế hoạch về tài chính, kế hoạch về lương thực, phát tiền mặt cho người dân trên đường phố, làm việc với các ngân hàng trong khu vực để họ giúp chúng tôi”, ông Kudlow cho biết.
Cũng theo ông Kudlow, Mỹ đang cân nhắc sử dụng mạng lưới “ngân hàng, điện thoại iPhone, các ứng dụng và nhiều cách thông minh khác để đưa tiền vào Venezuela” nhằm ủng hộ thủ lĩnh đối lập.
Nhiều tháng gần đây, các chính phủ từng công nhận tổng thống tự phong Guaido, bao gồm các nước ở khu vực châu Âu và Caribe, đã đóng băng tài sản nhà nước Venezuela, bao gồm các tài khoản ngân hàng để ngăn không cho chính quyền đương nhiệm của Tổng thống Nicolas Maduro được tiếp cận.
“Chuyện này đang diễn ra trên toàn thế giới. Các tài sản nhà nước của Venezuela đang có nguy cơ rủi ro”, Kevin Ivers, chuyên gia về Mỹ Latin tại DCI Group, nói, đồng thời cho biết Tổng thống Maduro đang tìm cách tiếp cận các tài sản này.
Thời điểm quan trọng
Đặc phái viên Mỹ về Venezuela Eliott Abrams hồi tháng 4 cho biết Washington dự kiến sẽ rót hàng tỷ USD đầu tư vào Venezuela nếu Tổng thống Maduro từ chức.
“Trong tương lai, hàng tỷ USD sẽ được đầu tư vào Venezuela để tái thiết ngành nông nghiệp và công nghiệp của nước này”, ông Abrams phát biểu tại Hội đồng Đại Tây Dương ở Washington.
Người ủng hộ vây quanh xe của thủ lĩnh đối lập Juan Guaido trong đảo chính hôm 30/4. (Ảnh: Reuters)
Cũng theo nhà ngoại giao Mỹ, các thể chế tài chính toàn cầu đang lên kế hoạch cho Venezuela vay mượn thêm hàng tỷ USD. Trong khi đó, viện trợ nhân đạo luôn “sẵn sàng” chuyển tới biên giới Venezuela.
Một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ nhận định hiện tại là thời điểm quan trọng để hỗ trợ thủ lĩnh đối lập Juan Guaido trong bối cảnh đội ngũ trung thành xung quanh Tổng thống Maduro đang vơi bớt dần.
Tuy nhiên, phát biểu với báo chí tại thủ đô Caracas hôm 1/5, Juan Guaido thừa nhận nỗ lực của ông trong việc lật đổ chính quyền Maduro bị thất bại một phần bởi vì ông không nhận được đủ sự ủng hộ từ quân đội. Thủ lĩnh đối lập Venezuela từng nhiều lần kêu gọi các lực lượng vũ trang “đứng về phía người dân”.
Trước đó một ngày, ông Guaido đã kêu gọi quân đội Venezuela đảo chính lật đổ chính quyền Maduro. Tuy nhiên, kế hoạch này đã thất bại nhanh chóng và giáng một đòn mạnh vào phe đối lập tại Venezuela.
“Chúng tôi thừa nhận rằng hôm qua (30/4) là chưa đủ, chúng tôi phải thuyết phục tất cả lực lượng vũ trang cùng nhau phản đối chính phủ. Chúng tôi không kêu gọi một cuộc đối đầu giữa những người anh em, mà ngược lại, chúng tôi chỉ muốn họ đứng về phía người dân”, ông Guaido nhấn mạnh.
(VNF) - Làn sóng AI đang tạo ra những người chiến thắng vượt ra ngoài nhóm công nghệ và bán dẫn. Khi nhà đầu tư tìm kiếm các doanh nghiệp hưởng lợi ở cấp độ thứ hai và thứ ba từ cuộc đua AI, những cái tên tưởng chừng không liên quan như Ajinomoto, nhà sản xuất gia vị nổi tiếng của Nhật Bản, lại bất ngờ nổi lên.
(VNF) - Thị trường hợp đồng tương lai vĩnh viễn trị giá 61,7 nghìn tỷ USD vừa tiến thêm một bước lớn vào hệ thống tài chính Mỹ khi Coinbase và Kalshi chính thức ra mắt các sản phẩm perps được quản lý dành cho nhà đầu tư trong nước.
(VNF) - Từ mô hình tăng trưởng thần tốc dựa trên nguồn vốn gần như miễn phí từ nhà cung ứng, BYD đang bước vào giai đoạn chuyển đổi đầy áp lực khi dòng tiền suy yếu, nợ vay tăng mạnh và hàng chục tỷ USD nghĩa vụ tài chính dần lộ diện trên bảng cân đối kế toán.
(VNF) - Ngày càng nhiều người Mỹ phải tìm đến thực phẩm cứu trợ trong bối cảnh chi phí sinh hoạt leo thang, lạm phát kéo dài và các chương trình hỗ trợ thời kỳ đại dịch dần chấm dứt.
(VNF) - CP All, đơn vị vận hành chuỗi cửa hàng tiện lợi 7 Eleven tại Thái Lan, đã phản đối kế hoạch tái cấu trúc mảng kinh doanh tài chính do cổ đông lớn nhất là Tập đoàn Charoen Pokphand (CP) đề xuất, cho thấy những bất đồng nội bộ tại một trong những tập đoàn lớn nhất nước này.
(VNF) - Bộ Tài chính Mỹ đang xem xét khả năng phát hành tờ tiền mệnh giá 250 USD có in chân dung Tổng thống Donald Trump. Thông tin này được một quan chức của cơ quan này xác nhận với CBS News.
(VNF) - Giá vé “trên trời” cho các trận đấu tại World Cup 2026 đang làm dấy lên làn sóng phản ứng dữ dội tại Mỹ, đồng thời kéo theo cuộc điều tra từ các tổng chưởng lý bang New York và New Jersey nhằm vào FIFA – đơn vị tổ chức giải đấu.
(VNF) - Giá dầu tăng trong phiên giao dịch ngày 28/5 sau khi các cuộc không kích mới của Mỹ nhằm vào Iran làm dấy lên lo ngại về nguy cơ gián đoạn hoạt động vận chuyển thương mại qua eo biển Hormuz.
(VNF) - Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cảnh báo rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump có nguy cơ gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu do chiến sự Iran, chính sách thương mại liên tục thay đổi và xu hướng rút lui khỏi hợp tác quốc tế.
(VNF) - Hồng Kông đã vượt qua Thụy Sĩ để trở thành trung tâm giao dịch tài sản xuyên biên giới lớn nhất thế giới, một vị thế được đánh giá là khó đảo ngược khi các trung tâm tài chính ở châu Á tăng trưởng nhanh hơn những “thiên đường an toàn” tại châu Âu, theo nhận định của Boston Consulting Group (BCG) hôm 27/5.
(VNF) - Hơn một nửa người dân Đức sống trong nhà thuê. Với chính sách ưu tiên bảo vệ người thuê thay vì khuyến khích sở hữu nhà, Đức đã xây dựng một thị trường nhà ở rất khác biệt. Tuy nhiên, áp lực giá thuê tăng cao và tình trạng thiếu nhà ở tại các đô thị lớn đang đặt ra nhiều thách thức mới cho quốc gia này.
(VNF) - Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đang đổ hàng tỷ USD xây dựng kho dự trữ khoáng sản chiến lược để giảm phụ thuộc vào Trung Quốc, nhưng nghịch lý là phần lớn nguyên liệu tích trữ vẫn phải mua từ Bắc Kinh.
(VNF) - Sau khi Ấn Độ bất ngờ tăng thuế nhập khẩu kim loại quý, một thị trường lớn khác tại châu Á cũng nhanh chóng có động thái tương tự. Cơ quan hải quan Malaysia vừa thông báo sẽ áp thuế mới đối với vàng thỏi, đánh dấu lần đầu tiên quốc gia này áp thuế nhập khẩu với kim loại quý.
(VNF) - Hai nhà sản xuất chip nhớ Micron và SK Hynix vừa gia nhập nhóm doanh nghiệp có vốn hóa vượt 1.000 tỷ USD, trong bối cảnh nhu cầu chip phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI) tiếp tục tăng mạnh.
(VNF) - Trong khi các hãng công nghệ đua nhau phát triển AI và thiết bị ngày càng thông minh, một chàng trai 28 tuổi tại New York lại kiếm hàng trăm nghìn USD nhờ hồi sinh điện thoại gập, máy nghe CD và những món đồ công nghệ tưởng chừng đã lỗi thời để bán cho Gen Z – thế hệ đang khao khát cảm giác “ít online hơn”.
(VNF) - Từ Phố Wall đến châu Á, AI trở thành động cơ dịch chuyển dòng vốn lớn nhất thế giới, đóng vai trò tương tự Internet những năm 2000 hay điện khí hóa thế kỷ 20.
(VNF) - Từ khoản vay 1 triệu USD dành cho Elon Musk trong những ngày đầu Tesla bên bờ vực phá sản, Antonio Gracias giờ đây có thể bước vào hàng ngũ siêu tỷ phú toàn cầu khi SpaceX chuẩn bị thực hiện đợt IPO được dự báo lớn nhất lịch sử. Sau hơn hai thập kỷ đồng hành cùng Musk, nhà đầu tư kín tiếng này đang đứng trước cơ hội sở hữu khối tài sản trị giá hàng chục, thậm chí hơn 100 tỷ USD.
(VNF) - Giá dầu thế giới, đồng USD, thị trường chứng khoán toàn cầu và giá vàng đồng loạt biến động mạnh trong phiên 26/5 khi nhà đầu tư giằng co giữa kỳ vọng Mỹ - Iran đạt được thỏa thuận hòa bình và lo ngại căng thẳng Trung Đông tiếp tục leo thang sau các cuộc không kích mới của Washington.
(VNF) - Giá bạc tăng gần gấp ba lần vàng trong phiên giao dịch ngày 25/5, kéo tỷ lệ vàng/bạc xuống mức thấp hiếm thấy và làm dấy lên câu hỏi lớn trên thị trường kim loại quý.
(VNF) - Mỹ và Iran đang tiến gần hơn tới một thỏa thuận nhằm chấm dứt xung đột kéo dài ba tháng, trong đó Tehran được cho là sẽ mở lại eo biển Hormuz. Trong khi đó, Mỹ tiếp tục mở các đợt không kích mới, hoạt động vận tải dầu khí qua tuyến hàng hải chiến lược này bắt đầu có dấu hiệu phục hồi.
(VNF) - Các nhà đầu tư Trung Quốc đang ráo riết tìm kiếm những con đường thay thế để mua bán cổ phiếu nước ngoài. Động thái này diễn ra sau khi Bắc Kinh phát động chiến dịch mạnh tay nhất từ trước đến nay nhằm trấn áp hoạt động giao dịch chứng khoán xuyên biên giới trái phép, với mục tiêu ngăn chặn dòng vốn tháo chạy ra nước ngoài.
(VNF) - Ông Hun Sen áp dụng các biện pháp pháp lý mạnh tay với các quan chức chính phủ trục lợi từ các đường dây lừa đảo trực tuyến và những người liên quan.
(VNF) - Xuất khẩu vàng của Nhật Bản đã lần đầu tiên vượt mốc 4 nghìn tỷ yên (tương đương khoảng 25 tỷ USD) trong năm tài chính 2025, nhờ giá vàng tăng mạnh giữa bối cảnh rủi ro địa chính trị leo thang. Đáng chú ý, con số này được cho là có liên quan đến lượng vàng từng được buôn lậu vào nước này trước đó.
(VNF) - Làn sóng AI đang tạo ra những người chiến thắng vượt ra ngoài nhóm công nghệ và bán dẫn. Khi nhà đầu tư tìm kiếm các doanh nghiệp hưởng lợi ở cấp độ thứ hai và thứ ba từ cuộc đua AI, những cái tên tưởng chừng không liên quan như Ajinomoto, nhà sản xuất gia vị nổi tiếng của Nhật Bản, lại bất ngờ nổi lên.
(VNF) - Bầu trời sông Hàn đã bùng nổ sắc màu trong đêm khai mạc Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng với màn so tài của đội Đà Nẵng (Việt Nam) và đương kim vô địch Trung Quốc.