Nga lập nhóm ngăn Mỹ can thiệp quân sự Venezuela sau đảo chính bất thành
Minh Đăng -
03/05/2019 10:05 (GMT+7)
(VNF) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố nước này sẽ thành lập nhóm các nước chống lại kế hoạch của Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.
Phát biểu với báo giới tại thủ đô Tashkent trong chuyến thăm chính thức Uzbekistan ngày 2/5, Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh: “ Chúng tôi (Nga) sẽ tập hợp một nhóm các nước có chung quan điểm với chúng tôi, tôn trọng Hiến chương Liên Hợp Quốc để chống lại các kế hoạch của Mỹ tại Venezuela”.
Theo người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga, nhóm quốc gia nói trên sẽ được thành lập tại Liên hợp quốc, bởi vì tại Liên hợp quốc rất khó có thể xuyên tạc được chủ đề này và việc bảo vệ các chuẩn mực và nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế được ghi rõ trong Hiến chương Liên hợp quốc.
Một quan chức Mỹ mới đây cho biết Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sẽ gặp nhau bên lề cuộc họp của Hội đồng Bắc Cực tại thành phố Rovaniemi phía bắc Phần Lan vào tuần tới. Hai ngoại trưởng sẽ thảo luận về "một loạt các vấn đề", trong đó có những bất đồng giữa hai nước liên quan tới cuộc khủng hoảng Venezuela.
Trước đó, hai vị ngoại trưởng đã có một cuộc đàm thoại căng thẳng hôm 1/5 về tình hình Venezuela.
Bộ trưởng Ngoại giao Nga cảnh báo người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo về những hậu quả nghiêm trọng nhất nếu Washington tiếp tục có những động thái "gây hấn" hơn nữa tại Venezuela trong khi ông Pompeo thúc giục Nga ngừng ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro và cho rằng sự can thiệp của Moscow đang khiến tình hình Venezuela và quan hệ Nga - Mỹ xấu đi.
Không dừng lại ở đó, ông Pompeo phát biểu với kênh Fox Business Network rằng Mỹ sẵn sàng có hành động quân sự nếu cần. Tuy nhiên, giới chức Lầu Năm Góc sau đó nói với quốc hội Mỹ rằng họ không nhận được lệnh chuẩn bị cho chiến tranh.
Lực lượng chính phủ Venezuela tham gia dẹp loạn biểu tình và đảo chính ngày 30/4.
Khủng hoảng ở Venezuela trở nên trầm trọng sau khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido xưng là "tổng thống lâm thời" và kêu gọi Tổng thống Maduro từ chức. Biểu tình bạo lực nổ ra trên đường phố ở thủ đô Caracas ngày 30/4 khi ông Guaido xuất hiện trong đoạn video kêu gọi quân đội lật đổ Tổng thống. Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza cáo buộc rằng vụ đảo chính "được chỉ đạo trực tiếp từ Washington" và gọi phó tổng thống Mỹ Mike Pence là "kẻ cầm đầu âm mưu đảo chính".
Nga cáo buộc phe đối lập tìm cách gây căng thẳng và kích động rối loạn công cộng, khẳng định các vấn đề mà Venezuela đang phải đối mặt "nên được giải quyết thông qua các cuộc đàm phán mà không cần điều kiện tiên quyết".
Trong khi đó, Mỹ cho rằng phe đối lập không đảo chính, tái khẳng định sự ủng hộ đối với thủ lĩnh phe đối lập Guaido và cảnh báo ông Maduro rằng "tất cả phương án đều được cân nhắc".
Lực lượng an ninh Venezuela đã sử dụng xe bọc thép, hơi cay và đạn cao su để chống lại đám đông ủng hộ ông Guaido. Tổng thống Maduro sau đó tuyên bố đập tan vụ đảo chính và "quân đội trung thành tuyệt đối" với ông.
Chưa rõ các quan chức Mỹ đã lên kế hoạch cho khả năng Nga đột ngột tăng cường vai trò của họ ở Venezuela thế nào nhưng các nhà quan sát cho rằng điều đó nếu trở thành sự thật cũng không đáng ngạc nhiên. Nga là một chủ nợ lớn của Venezuela, và việc Nga tăng cường vai trò ở Mỹ Latin cũng là cách họ làm sống lại vai trò một cường quốc toàn cầu của mình.
(VNF) - Trong khi Mỹ và Iran tiếp tục thương lượng về việc mở lại Eo biển Hormuz và khôi phục dòng chảy dầu mỏ từ Vịnh Ba Tư, Trung Quốc – quốc gia nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới – được dự báo sẽ không vội vàng gia tăng lượng mua từ khu vực này.
(VNF) - Đồng yên tiếp tục neo ở vùng đáy thấp nhất gần 4 thập kỷ trong phiên giao dịch ngày 18/6, khi thị trường gia tăng theo dõi khả năng giới chức Nhật Bản can thiệp vào thị trường ngoại hối. Cả thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Iran lẫn đợt tăng lãi suất mới nhất của Nhật Bản đều chưa đủ sức ngăn chặn đà suy yếu kéo dài của đồng tiền này.
(VNF) - Trong bối cảnh nhiều cơ quan báo chí chật vật tìm kiếm mô hình tăng trưởng mới, The New York Times lại nổi lên như một hình mẫu chuyển đổi số thành công. Bí quyết của tờ báo 175 năm tuổi không nằm ở việc chạy theo công nghệ, mà ở khả năng dung hòa giữa đổi mới sáng tạo và việc gìn giữ những giá trị cốt lõi của nghề báo.
(VNF) - Sau nhiều năm được giới đầu tư chờ đợi, hồ sơ IPO của SpaceX đã phần nào hé lộ bức tranh tài chính bên trong một trong những doanh nghiệp công nghệ tham vọng nhất thế giới.
(VNF) - Thông điệp cứng rắn đầu tiên của tân Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Kevin Warsh đã khiến giới đầu tư bất ngờ, làm dấy lên lo ngại về khả năng tăng lãi suất trong những tháng tới.
(VNF) - Thương vụ bán Pizza Hut trị giá 2,7 tỷ USD không chỉ đánh dấu sự đổi chủ của một trong những thương hiệu pizza lớn nhất thế giới, mà còn cho thấy sự dịch chuyển chiến lược của Yum Brands trước những thay đổi trong ngành F&B.
(VNF) - Rolex nhắm tới nhóm khách hàng siêu giàu bằng đợt tăng giá mới đối với các mẫu đồng hồ kim loại quý, trong đó nổi bật là những phiên bản Cosmograph Daytona.
(VNF) - Các ngân hàng trung ương trên thế giới đang đẩy mạnh đưa vàng dự trữ từ các kho lưu trữ tại London và New York về nước, trong bối cảnh ngày càng lo ngại về những rủi ro khi cất giữ tài sản chiến lược bên ngoài lãnh thổ quốc gia.
(VNF) - Nhu cầu từ các ngân hàng trung ương tiếp tục là trụ cột vững chắc nâng đỡ thị trường vàng trong bối cảnh giá kim loại quý này liên tục thiết lập các mức đỉnh lịch sử kể từ đầu năm.
(VNF) - Nhật Bản tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ nhằm kiềm chế lạm phát và hỗ trợ đồng yên, trong khi chỉ số Nikkei 225 vẫn bứt phá nhờ quyết định tăng lãi suất đã được phản ánh vào giá từ trước.
(VNF) - Mỹ và Iran đã hoàn tất việc ký kết một biên bản ghi nhớ (MoU) bằng hình thức điện tử, đánh dấu bước tiến ngoại giao quan trọng trong nỗ lực chấm dứt cuộc xung đột kéo dài nhiều tháng và khôi phục ổn định tại Trung Đông.
(VNF) - Singapore sẽ triển khai hệ thống thanh toán bù trừ phi tập trung (OTC) dành cho vàng trong năm nay, đồng thời cung cấp dịch vụ kho lưu trữ vàng cho các ngân hàng trung ương, trong nỗ lực đưa quốc đảo này trở thành một trung tâm giao dịch kim loại quý hàng đầu thế giới.
(VNF) - Thị trường chứng khoán châu Á đồng loạt tăng mạnh trong phiên đầu tuần khi nhà đầu tư đón nhận thông tin Mỹ và Iran đạt được thỏa thuận hòa bình sơ bộ.
(VNF) - Một thỏa thuận tiềm năng giữa Mỹ và Iran nhằm mở lại eo biển Hormuz có thể mang đến sự nhẹ nhõm trong ngắn hạn cho châu Á – khu vực ngoài Trung Đông chịu tác động kinh tế nặng nề nhất từ cuộc xung đột kéo dài nhiều tháng qua. Tuy nhiên, ngay cả khi tuyến hàng hải chiến lược này được khôi phục hoạt động, những dư chấn của cuộc khủng hoảng nhiều khả năng vẫn sẽ kéo dài đến cuối năm, thậm chí lâu hơn.
(VNF) - FIFA yêu cầu Levi’s che logo tại sân vận động mang tên mình trong suốt kỳ World Cup 2026. Nhưng thay vì làm thương hiệu này "biến mất", động thái đó lại vô tình biến Levi’s thành một case study lan truyền về sức mạnh nhận diện thương hiệu.
(VNF) - Tổng thống My Donald Trump tuyên bố thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Iran đã hoàn tất, với lễ ký kết chính thức dự kiến diễn ra vào ngày 19/6 tại Thụy Sĩ. Thông tin này ngay lập tức tạo ra những biến động đáng kể trên thị trường dầu mỏ, vàng và Bitcoin.
(VNF) - Tuần qua, giá vàng thế giới biến động mạnh dưới tác động của căng thẳng Trung Đông và chính sách tiền tệ của Mỹ. Kim loại quý có lúc rơi xuống mức thấp nhất kể từ cuối năm 2025 trước khi bật tăng trở lại nhờ dòng tiền trú ẩn, khép lại một tuần đầy sóng gió của thị trường tài chính toàn cầu.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố Washington và Tehran dự kiến ký một thỏa thuận hòa bình quan trọng vào ngày 14/6, động thái có thể chấm dứt nhiều tháng đối đầu quân sự và mở lại eo biển Hormuz.
(VNF) - Từng chi hàng trăm tỷ won để thâu tóm bản quyền Olympic và World Cup, JTBC nay vỡ nợ khoản vay 20,6 tỷ won, bị hạ tín nhiệm giữa khủng hoảng tài chính kéo dài.
(VNF) - Giải vô địch bóng đá thế giới FIFA World Cup 2026 được dự đoán sẽ trở thành sự kiện đặt cược thể thao lớn nhất từ trước đến nay. Theo đánh giá của Phố Wall, DraftKings là doanh nghiệp hưởng lợi rõ ràng nhất từ giải đấu này.
(VNF) - Trong khi Mỹ và Iran tiếp tục thương lượng về việc mở lại Eo biển Hormuz và khôi phục dòng chảy dầu mỏ từ Vịnh Ba Tư, Trung Quốc – quốc gia nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới – được dự báo sẽ không vội vàng gia tăng lượng mua từ khu vực này.
(VNF) - Khu bến cảng Đông Hồi, thuộc phường Tân Mai, tỉnh Nghệ An, đang được rà soát quy hoạch và thúc đẩy đầu tư nhằm từng bước hình thành cực tăng trưởng mới của kinh tế biển, logistics và công nghiệp phía Bắc tỉnh.