Tài chính quốc tế

Làm gián điệp cho Trung Quốc, cựu đặc vụ CIA đối diện án tù chung thân

(VNF) - Cơ quan Tư pháp Mỹ hôm 1/5 cho biết một cựu nhân viên Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) có thể sẽ phải đối mặt với án chung thân sau khi thừa nhận làm gián điệp cho Trung Quốc.

Làm gián điệp cho Trung Quốc, cựu đặc vụ CIA đối diện án tù chung thân

Cựu đặc vụ CIA Jerry Chun Shing Lee.

Theo thông cáo của Bộ tư pháp Mỹ, người đàn ông này có tên Jerry Lee Chun Shing, 54 tuổi, bị bắt hồi tháng 1/2018. Người này bị nghi ngờ cung cấp các thông tin của Cơ quan tình báo Mỹ cho phía Trung Quốc trong giai đoạn từ 2010-2012.

Ông Lee đã nhận tội cấu kết với phía Trung Quốc để "liên lạc, chia sẻ và chuyển giao thông tin quốc phòng" của Mỹ cho chính phủ Trung Quốc tại tòa án Đông Virginia. Bộ tư pháp Mỹ cho biết mức án tối đa mà Lee phải chịu phạt là tù chung thân. 

Theo hồ sơ, ông Jerry Lee đã rời khỏi Cơ quan tình báo Mỹ từ năm 2007 và chuyển đến sinh sống ở Hong Kong, Trung Quốc.

Ông này khai nhận, ông đã được 2 điệp viên tình báo Trung Quốc tiếp cận vào tháng 4/2010. Họ đề xuất trả cho Lee 100.000 USD để đổi lại các thông tin và bảo đảm sẽ lo cho ông “trọn đời”.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, tháng 5/2010, Lee đã lập ra một tài liệu trên máy tính cá nhân mô tả cách mà CIA phân công đặc vụ và “địa điểm cụ thể cũng như khoảng thời gian diễn ra các chiến dịch nhạy cảm của CIA”.

Hai năm sau đó, khi ông Lee đang tới thăm Hawaii, Cục Điều tra liên bang (FBI) đã lục soát phòng khách sạn của ông này và tìm thấy 2 cuốn sổ tay có chứa các thông tin do nhiều nguồn tin cung cấp cho CIA.

Trong đó bao gồm cả tên thật của những người nằm trong danh sách gián điệp của CIA. Thông tin cũng bao gồm chi tiết về các địa điểm mà những quan chức tổ chức mạng lưới điệp viên của CIA sẽ gặp gỡ các điệp viên do họ quản lý.

FBI cũng đã khôi phục lại các ghi chú viết tay của Lee cho thấy người này đã viết ra những thông tin có liên quan tới CIA. Những ghi chú này bao gồm các thông tin tình báo như tài sản của CIA, địa điểm họp, số điện thoại…

Trong giai đoạn 2010-2013, hàng trăm nghìn USD đã được chuyển vào tài khoản ngân hàng của cựu đặc vụ CIA này.

Ông Lee bị bắt vào ngày 15/1/2018 tại sân bay John F. Kennedy ở New York, với cáo buộc nắm giữ thông tin quốc phòng trái phép.

Đây là trường hợp một cựu nhân viên tình báo Mỹ thứ 3 chỉ trong vòng chưa tới một năm qua bị kết án với cùng tội danh này. Dự kiến, ông Lee sẽ bị tuyên án vào ngày 23/8.

Xem thêm >> Bất chấp phản đối từ Ukraine, Nga tiếp tục mở rộng sắc lệnh cấp hộ chiếu

Tin mới lên