Tài chính quốc tế

Bất chấp phản đối từ Ukraine, Nga tiếp tục mở rộng sắc lệnh cấp hộ chiếu

(VNF) - Điện Kremlin ngày 1/5 thông báo Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh đơn giản hóa thủ tục trao quyền công dân cho một số đối tượng người nước ngoài như Ukraine, Afghanistan, Iraq, Yemen và Syria.

Bất chấp phản đối từ Ukraine, Nga tiếp tục mở rộng sắc lệnh cấp hộ chiếu

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo sắc lệnh mới này, Nga sẽ cấp hộ chiếu cho một số nhóm công dân Ukraine trong vòng 3 tháng kể từ khi họ nộp hồ sơ xin cấp. Động thái này nhằm đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu Nga cho nhiều người Ukraine hơn so với sắc lệnh trước đó của Tổng thống Putin.

Cụ thể, những người trong nhóm được hưởng quy chế mới theo sắc lệnh của Tổng thống Putin sẽ được miễn một số yêu cầu so với quy định thông thường, chẳng hạn họ không bắt buộc phải sinh sống tại Nga trong một khoảng thời gian nhất định hay phải chứng minh nguồn thu nhập hợp pháp.

Trong số này có những người Ukraine sinh ra và từng sống lâu dài tại vùng Crimea, song đã rời khỏi hòn đảo này trước ngày 18/3/2014. Con cái, vợ hoặc chồng và cha mẹ những người này cũng nằm trong danh sách trên.

Những người không quốc tịch sinh ra và từng sống ở Crimea và rời khu vực này trước thời điểm trên cũng thuộc diện được hưởng quy chế mới của Nga.

Những đối tượng được đơn giản hóa thủ tục trao quyền công dân Nga còn có những người Ukraine hoặc không quốc tịch được phép cư trú tạm thời tại Liên bang Nga, có thể theo quy chế di cư, tị nạn; những người tham gia chương trình quốc gia về hỗ trợ hồi hương tự nguyện kiều dân Nga sinh sống tại một số khu vực nhất định của hai cộng hòa tự xưng Donetsk và Luhansk ở vùng Donbass, miền Đông Ukraine, cùng con cái, vợ hoặc chồng và cha mẹ của họ.

Ngoài ra, danh sách những người được Nga cho phép đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu còn bao gồm công dân của các nước như Afghanistan, Iraq, Yemen và Syri sinh ra trên lãnh thổ Nga. Các thành viên trong gia đình họ cũng nằm trong danh sách này.

Trước đó, ngày 24/4, ông Putin đã ký một sắc lệnh nhằm đơn giản hóa thủ tục xin cấp hộ chiếu Nga cho cư dân sinh sống tại Donbass, động thái sau đó vấp phải sự phản đối của Ukraine.

Theo sắc lệnh mới, các công dân ở Donetsk và Lugansk muốn trở thành công dân của Nga chỉ cần nộp một số thủ tục và đơn xin cấp hộ chiếu sẽ được giải quyết trong vòng 3 tháng.

Hãng tin Unian (Ukraine) đưa tin, ngày 29/4, một trung tâm đã được mở tại thị trấn Novoshakhtinsk thuộc tỉnh Rostov, Nga để làm thủ tục cấp hộ chiếu cho cư dân có nhu cầu đến từ khu vực ly khai Luhansk, miền Đông Ukraine.

Ngày 30/4, một trung tâm nữa được mở tại làng Pokrovskoye, thuộc vùng Neklinovsky của tỉnh Rostov để thực hiện thủ tục như trên cho các cư dân ở vùng ly khai Donetsk.

Trong thông báo ngày 30/4, Bộ Ngoại giao Ukraine nhấn mạnh bộ này “kịch liệt phản đối việc mở các trung tâm tại vùng Rostov (Nga) để cấp hộ chiếu của Liên bang Nga cho người dân Ukraine, những người đang sinh sống ở các quận tạm thời bị Nga chiếm đóng thuộc vùng Donetsk và Luhansk của Ukraine.

Theo bộ này, quyết định của Nga khi cấp hộ chiếu cho người dân ở vùng Donbass là “vô hiệu về mặt pháp lý”, do vậy “Ukraine sẽ không chấp nhận các hộ chiếu do Nga cấp cho người dân tại hai nước cộng hòa ly khai Donetsk và Lugansk” và yêu cầu Nga hủy bỏ sắc lệnh này.

Về phía Mỹ, Bộ Ngoại giao nước này tuyên bố hành động của Nga “mang tính khiêu khích cao” và gây tổn hại cho “chủ quyền cũng như toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine”.

Trong khi đó, Liên minh châu Âu cũng cho rằng việc Nga công bố quyết định ngay sau cuộc bầu cử Ukraine là dấu hiệu cho thấy Moscow tấn công vào chủ quyền của Ukraine, làm xáo trộn tình hình tại Ukraine và làm nghiêm trọng thêm cuộc xung đột tại đông Ukraine.

Xem thêm >> Ukraine kịch liệt phản đối sắc lệnh mới của ông Putin, yêu cầu hủy bỏ

Tin mới lên