Tài chính quốc tế

Nga nghiên cứu xây cầu đường bộ nối với Triều Tiên

(VNF) - Phương án xây cầu đường bộ nối khu vực Primorsky của Nga và Triều Tiên đã được bàn bạc trong cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Validimir Putin và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un diễn ra mới đây.

Nga nghiên cứu xây cầu đường bộ nối với Triều Tiên

Hội nghị Nga – Triều Tiên hôm 25/4 là cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Nga Putin và Chủ tịch Kim Jong Un.

Hãng tin Tass dẫn phát biểu ngày 29/4 của Đặc phái viên của Tổng thống Nga tại Liên bang Viễn Đông Yuri Trutnev cho biết ông Putin đã giao nhiệm vụ cho Bộ phát triển Viễn Đông và Bắc Cực nghiên cứu dự án xây cầu đường bộ nối giữa khu vực Primorsky của Nga và Triều Tiên.

Theo ông Trutnev, việc này đã được thảo luận trong cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Putin và ông Kim Jong-un. Tuy nhiên, ông Trutnev không tiết lộ về thời điểm dự án sẽ được khởi động.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ phát triển Viễn Đông và Bắc Cực Alexander Kozlov cho biết cầu đường bộ sẽ được xây dựng theo tiêu chuẩn kỹ thuật của Nga.

Hội nghị Nga – Triều Tiên hôm 25/4 là cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Nga Putin và Chủ tịch Kim Jong Un. Đây cũng là cuộc hội đàm đầu tiên của hai nhà lãnh đạo Nga và Triều Tiên trong vòng 8 năm qua.

Phát biểu sau cuộc gặp, ông Vladimir Putin nói rằng không có gì thay thế được giải pháp hòa bình cho vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên. Ông đảm bảo rằng Nga sẵn sàng tiếp tục hợp tác để giảm căng thẳng trên bán đảo và tăng cường an ninh ở Đông Bắc Á nói chung.

Phát ngôn viên của Điện Kremlin Dmitry Peskov sau đó nói thêm rằng, hiện tại, cộng đồng quốc tế không có bất kỳ giải pháp hiệu quả nào đối với tình hình trên Bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, rất nhiều nỗ lực đã được thực hiện bởi các nước khác và mọi nỗ lực này đều đáng quý nếu thật sự hướng tới việc giải quyết bất đồng giữa 2 miền Triều Tiên.

Ngoài vấn đề tìm kiếm thêm sự hỗ trợ ngoại giao của Nga, mục đích chính của chuyến thăm Nga lần này của Chủ tịch Kim Jong-un là vấn đề kinh tế. AFP dẫn các số liệu chính thức của Nga, hơn 10.000 lao động Triều Tiên hiện vẫn đang làm việc ở Nga, chủ yếu trong lĩnh vực khai thác gỗ và mỏ hay xây dựng trong vùng Viễn Đông và họ sẽ phải về nước vào cuối năm nay theo Nghị quyết 2397 của Liên Hiệp Quốc (LHQ) tháng 12-2017 về cấm vận Triều Tiên.

Mặc dù Kim Jong-un không dự họp báo chung với Tổng thống Putin sau hội nghị thượng đỉnh, lãnh đạo Triều Tiên nói tại bữa tối rằng hai bên đã thảo luận về vấn đề "đảm bảo hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên và trong khu vực" đồng thời nhấn mạnh khao khát "tăng cường và phát triển mối quan hệ thân thiện, truyền thống và chiến lược" với Nga.

Xem thêm >> Tổng thống Ukraine muốn cấp quốc tịch cho người dân Nga, ông Putin khen ‘ý tưởng tốt’

Tin mới lên