Tài chính quốc tế

Cựu sĩ quan Mỹ lĩnh án 15 năm tù vì làm gián điệp cho Trung Quốc

(VNF) - Một cựu sĩ quan thuộc Cơ quan tình báo quốc phòng Mỹ (DIA) đã nhận tội tìm cách bán thông tin mật cho Trung Quốc, theo thông tin từ Bộ Tư pháp Mỹ ngày 15/3.

Cựu sĩ quan Mỹ lĩnh án 15 năm tù vì làm gián điệp cho Trung Quốc

AFP trích thông cáo hôm 15/3 từ Bộ Tư pháp Mỹ cho hay ông Ron Rockwell Hansen (59 tuổi) bị bắt hồi tháng 6/2018 trong lúc tới sân bay quốc tế Seattle-Tacoma để bay sang Trung Quốc.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết ông Hansen bị cáo buộc tìm cách chuyển các thông tin quốc phòng cho Trung Quốc và nhận "hàng trăm nghìn USD" khi hoạt động bất hợp pháp như một đặc vụ cho chính phủ Trung Quốc.

Theo các tài liệu do Bộ Tư pháp Mỹ công bố, ông Hansen từng làm trong lĩnh vực tín hiệu tình báo trong quân đội Mỹ và hiện đã nghỉ hưu.

Thông thạo tiếng Trung Quốc và tiếng Nga, năm 2006, ông Hansen được tuyển dụng làm nhân viên chiêu mộ và quản lý tài sản tình báo ở nước ngoài cho DIA.

Theo đó, ông Hansen có quyền tiếp cận thông tin tối mật trong rất nhiều năm và di chuyển liên tục từ Mỹ qua Trung Quốc từ năm 2013-2017.

Các nhà điều tra phát hiện ông Hansen gặp khó khăn về tài chính từ năm 2013-2016 và được giới tình báo Trung Quốc chi trả hơn 800.000 USD để đổi lại thông tin mật của Mỹ.

Ông này bị cáo buộc nhiều lần cố gắng truy cập lại vào hệ thống thông tin mật sau khi đã về hưu, chính điều này khiến chính quyền Mỹ chú ý đến những hành động mờ ám của Hansen.

Ông Ron Rockwell Hansen.

Giới điều tra phát hiện ông Hansen thường gặp nhân viên tình báo Trung Quốc, nhưng không báo cáo với cấp trên, dùng điện thoại di động do phía Trung Quốc cấp và giữ lại thông tin mật mà ông được cho là không có quyền tiếp cận.

Ngoài ra ông còn cố tuyển mộ một đồng nghiệp cùng làm với mình nhưng người này đã báo vụ việc cho cấp trên.

Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ John Demers gọi những hành động bị cáo buộc của ông Hansen là “một sự phản bội an ninh quốc gia của chúng ta” và là “một sự sỉ nhục đối với các đồng nghiệp cũ của ông ta trong cộng đồng tình báo”.

Hôm 15/3, ông Hansen đã nhận tội tìm cách thu thập hoặc chuyển thông tin quốc phòng để hỗ trợ một chính phủ nước ngoài và đã bị tuyên xử 15 năm tù giam.

Ông Hansen là người mới nhất trong số các cựu sĩ quan tình báo Mỹ bị bắt vì liên quan đến cáo buộc làm gián điệp cho Trung Quốc.

Trước đó, hồi tháng 1/2018, Mỹ đã bắt Jerry Chun Shing Lee - một cựu điệp viên của Cơ quan Tình báo Liên bang Mỹ (CIA) vì tội bán thông tin cho Trung Quốc. Theo cáo buộc, ông này đã cung cấp thông tin về mạng lưới của CIA cho Trung Quốc từ năm 2010 - 2012.

Năm ngoái, Kevin Mallory – một cựu quan chức CIA cũng đã bị bắt vì làm gián điệp cho Trung Quốc. Nhân vật này hiện đang bị xét xử ở Virginia.

Xem thêm >> Bị phương Tây ‘đánh hội đồng’, Nga phản ứng đanh thép

Tin mới lên