Tài chính quốc tế

Công dân Mỹ bị nghi là gián điệp tại Nga đối mặt mức án 20 năm tù

(VNF) - Cơ quan An ninh liên bang Nga (FSB) cho biết họ đã bắt giữ một công dân Mỹ vì có bằng chứng người này "làm gián điệp" tại Moscow.

Công dân Mỹ bị nghi là gián điệp tại Nga đối mặt mức án 20 năm tù

Đặc vụ của Cơ quan An ninh liên bang Nga (FSB).

Reuters mới đây dẫn thông báo của Văn phòng báo chí của Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) ngày 31/12 cho biết các đặc vụ của cơ quan này đã bắt giữ một công dân Mỹ có tên Paul Whelan hôm 28/12. FSB nói rằng công dân Mỹ bị bắt trong khi "đang tiến hành một hành vi gián điệp".

Cũng theo FSB, các quy trình tố tụng đang được thực hiện đối với công dân Mỹ theo Luật Hình sự Nga, trong đó quy định mức án có thể lên tới 20 năm tù.

“Chúng tôi đang thực hiện những hình thức điều tra cần thiết”, FSB ra thông cáo cho hay nhưng không tiết lộ những thông tin chi tiết liên quan tới danh tính của nghi phạm cũng như chiến dịch bắt giữ.

Theo Reuters, hiện vẫn chưa có xác nhận của phía Mỹ về vụ việc này.

Đây dường như là động thái làm gia tăng thêm căng thẳng với Mỹ trong bối cảnh thời gian gần đây Washington liên tiếp cáo buộc Moscow can thiệp bầu cử tổng thống và thực hiện nhiều hành động gián điệp khác.

Trước đó, Tại tòa án Mỹ ngày 13/12, người phụ nữ Nga có tên Maria Butina đã thừa nhận các hoạt động tiếp cận đảng Cộng hòa Mỹ và tác động đến mối quan hệ Nga-Mỹ trước và sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Cô Butina, 30 tuổi, bị cáo buộc tham gia vào nhiều hiệp hội khác nhau ở Mỹ như Hiệp hội súng trường quốc gia cũng như tiếp cận những nhóm người Mỹ có ảnh hưởng trong một động thái nhằm tác động đến các vấn đề chính trị Mỹ.

Butina cũng nói rằng, cô làm những việc này theo chỉ đạo từ một quan chức Nga mà CNN xác định là Alexander Torshin, cựu Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương Nga.

Tới ngày 19/12, Bộ Tài chính Mỹ lại tuyên bố áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào 15 cá nhân và 4 thực thể Nga cho rằng các đối tượng này đã thực hiện hành vi tấn công mạng.

Cụ thể, trong danh sách bị Bộ Tài chính Mỹ trừng phạt có 15 thành viên thuộc Cơ quan Tình báo Nga (GRU) vì cáo buộc liên quan tới việc can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016, các cuộc tấn công mạng nhằm vào Cơ quan Chống Doping Thế giới, Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học và những tổ chức khác trong giai đoạn từ năm 2016 đến năm 2018.

Trong số các cá nhân bị trừng phạt có kế toán trưởng của một công ty Nga được cho là có liên quan đến các hoạt động chiến tranh thông tin.

Ngoài ra, trong danh sách trừng phạt của Mỹ còn có Alexander Mishkin và Anatoliy Chepiga, hai người được cho là sĩ quan tình báo Nga có liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal hồi đầu tháng 3/2018 tại Anh.

Xem thêm >> Nga hoàn thiện hàng rào an ninh tại Crimea, Ukraine chỉ trích gay gắt

Tin mới lên