Tài chính quốc tế

'Người đẹp tóc đỏ' thừa nhận là gián điệp tại Mỹ, Nga nói ‘do bị dồn ép’

(VNF) - Theo ông Leonid Slutsky, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, việc Maria Butina thừa nhận là gián điệp tại Mỹ là do phải chịu áp lực một thời gian dài khi ngồi tù.

'Người đẹp tóc đỏ' thừa nhận là gián điệp tại Mỹ, Nga nói ‘do bị dồn ép’

Maria Butina bị bắt tại Washington ngày 15/7 với cáo buộc làm gián điệp cho Nga trên lãnh thổ Mỹ.

Ông Slutsky cho rằng các cáo buộc chống lại Maria Butina là vu khống và cô đã trở thành nạn nhân của một quá trình “điều tra chính trị”.

“Họ đã dồn ép cô ấy. Tất cả mọi người đều sẽ sụp đổ trong những trường hợp như vậy”, ông Slutsky nói thêm.

Maria Butina (29 tuổi) là người gốc Siberi và tới Mỹ bằng visa du học tại Trường Đại học Mỹ. Cô bị bắt hôm 15/7 vì cáo buộc hoạt động trái phép trên đất Mỹ trong vai trò điệp viên nước ngoài và âm mưu chống lại chính phủ Mỹ.

Trong hồ sơ truy tố, một nhân viên FBI cho biết Butina đã tìm cách xây dựng kênh liên lạc bí mật với các chính trị gia Mỹ để "xâm nhập bộ máy hoạch định chính sách quốc gia nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự của liên bang Nga”.

Theo các điều tra viên, để thâm nhập vào những cơ quan có ảnh hưởng nhất của đảng Cộng hòa Mỹ, Butina đã dùng một cách thức rất đơn giản, đó là gây dựng một tổ chức tương đương Hiệp hội Súng trường Quốc gia Mỹ (NRA) ở Nga.

Butina được cho là đã dùng 5 năm để xây dựng quan hệ với các thành viên đảng Cộng hòa, các nhà hoạt động nhân quyền và các lãnh đạo tôn giáo Mỹ.

Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc Butina làm việc "dưới sự chỉ đạo và điều hành" của một quan chức cấp cao người Nga không nêu tên trong hồ sơ. Quan chức này chỉ thị Butina qua tin nhắn trực tuyến.

Tại tòa án Mỹ ngày 13/12, khi được thẩm phán Tanya Chutkan hỏi về về tội danh mà các công tố viên Mỹ đề cập, Butina đã thừa nhận điều này là hoàn toàn chính xác.

Bằng việc nhận tội, Butina đã bỏ qua quyền được xét xử và kháng cáo. Thẩm phán Chutkan cho biết, Butina hoàn toàn có năng lực kiểm soát hành vi khi nhận tội.

Trong bản cáo trạng trước tòa, Butina cho biết, cô đã "tìm cách thiết lập đường dây liên lạc không chính thức với những nhân vận có ảnh hưởng lớn tới hệ thống chính trị Mỹ" và cô hành động thay mặt cho chính phủ Nga.

Butina cũng nói rằng, cô làm những việc này theo chỉ đạo từ một quan chức Nga mà CNN xác định là Alexander Torshin, cựu Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương Nga.

Butina đồng ý sẽ cung cấp bất cứ bằng chứng nào về các hành động tội phạm chống lại chính phủ Mỹ mà cô biết và sẽ trình tòa án một báo cáo đầy đủ về các tài sản tài chính cá nhân, sẵn sàng điều trần trước hồi thẩm đoàn hay trong các phiên xét xử ở Washington hay ở bất cứ ở đâu.

Tùy vào sự hợp tác của cô với các nhà điều tra Mỹ, Butina sẽ nhận được bản án nhẹ hơn trước khi bị trục xuất về Nga. Việc hoạt động như một nhân viên tình báo không được đăng kí ở Mỹ có thể khiến Butina phải chịu án tù lên tới 5 năm. Thời gian tuyên án cho Butina có thể vào tháng 2 năm sau.

Xem thêm >> EU nhất trí gia hạn trừng phạt Nga thêm 6 tháng

Tin mới lên