Tài chính quốc tế

Mỹ chỉ trích cách hành xử ‘cướp bóc’ của Nga và Trung Quốc tại châu Phi

(VNF) - Cho rằng Nga và Trung Quốc có hành động cạnh tranh không lành mạnh tại châu Phi, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton mới đây đã công bố một chiến lược mới nhằm tăng sức ảnh hưởng tại châu lục này.

Mỹ chỉ trích cách hành xử ‘cướp bóc’ của Nga và Trung Quốc tại châu Phi

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton Phát biểu tại Quỹ Di sản (Heritage Foundation) ở Washington D.C ngày 13/12.

Phát biểu tại Quỹ Di sản (Heritage Foundation) ở Washington D.C ngày 13/12, ông Bolton đã tố cáo những nỗ lực của Nga và Trung Quốc trong việc tranh giành ảnh hưởng tại châu Phi.

"Các cường quốc cạnh tranh, cụ thể là Trung Quốc và Nga, đang nhanh chóng mở rộng ảnh hưởng tài chính và chính trị trên khắp châu Phi. Họ đang cố tình và hung hãn đưa đầu tư vào khu vực nhằm giành được lợi thế cạnh tranh trước Mỹ”, vị quan chức Mỹ tuyên bố.

Theo ông Bolton, Trung Quốc sử dụng tiền hối lộ, các thỏa thuận mập mờ và và sử dụng chiến lược nợ để khống chế các quốc gia châu Phi phải làm theo mong muốn và yêu cầu của họ.

Đồng thời ông cũng chỉ ra rằng Nga đang “tìm cách tăng cường ảnh hưởng trong khu vực thông qua các thỏa thuận kinh tế mang tính chất tham nhũng”.

Theo vị quan chức này, hoạt động buôn bán năng lượng và vũ khí của Moscow là nhằm giành lá phiếu ủng hộ ở Liên Hợp Quốc để duy trì vị thế cường quốc song lại gây ảnh hưởng tới nền hòa bình, an ninh cũng như đi ngược lại với lợi ích của người dân châu Phi.

Ông Bolton chỉ trích cách hành xử kiểu "cướp bóc" của Nga và Trung Quốc và cho rằng đó chính là "mối đe dọa đáng kể đối với lợi ích quốc gia của Mỹ" đồng thời "làm còi cọc tăng trưởng kinh tế ở châu Phi và đe dọa độc lập kinh tế của các quốc gia".

Vị quan chức Mỹ khẳng định rằng, trái ngược với Bắc Kinh và Moscow, điều duy nhất mà Washington đang yêu cầu các đối tác của mình ở châu Phi là "có đi có lại, nhưng không khuất phục".

Theo ông Bolton, tầm nhìn của Mỹ đối với khu vực là "độc lập, tự chủ và tăng trưởng chứ không phải là sự phụ thuộc, thống trị và nợ nần".

Nhân dịp này, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã chia sẻ sáng kiến mới có tên “Prosper Africa” (Châu Phi Thịnh vượng), ông Bolton cho biết, “chúng tôi sẽ khuyến khích các nhà lãnh đạo châu Phi lựa chọn các dự án đầu tư nước ngoài chất lượng cao, minh bạch, toàn diện và bền vững, trong đó có các dự án từ Mỹ”.

Ông Bolton khẳng định rằng chiến lược này vẫn đúng với cam kết của chiến dịch trọng tâm của ông Trump là đặt lợi ích của người dân Mỹ lên hàng đầu, cả trong và ngoài nước.

Xem thêm >> Liên tiếp hai công dân Canada bị Trung Quốc bắt giữ sau vụ CFO Huawei

Tin mới lên