Tài chính quốc tế

Bị phương Tây ‘đánh hội đồng’, Nga phản ứng đanh thép

(VNF) - Trước đòn "đánh hội đồng" mới nhất của Mỹ, Canada và Liên minh châu Âu (EU), Nga tuyên bố “không lo sợ” và sẽ sớm có biện pháp đáp trả thích đáng.

Bị phương Tây ‘đánh hội đồng’, Nga phản ứng đanh thép

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ngày 15/3, Mỹ cùng với EU và Canada đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với các quan chức và doanh nghiệp Nga liên quan đến việc nước này sáp nhập bán đảo Crimea và đã bắt giữ các thủy thủ của Ukraine trên Biển Đen hồi tháng 11/2018.

Theo thông báo của Bộ Tài chính Mỹ, các biện pháp trừng phạt trên nhằm vào 6 quan chức, 6 công ty quốc phòng và hai công ty năng lượng và xây dựng của Nga.

Theo các lệnh trừng phạt của Mỹ, tất cả các tài sản và các lợi ích từ tài sản thuộc các cá nhân và thực thể bị chỉ định sẽ bị phong tỏa. Bên cạnh đó, các công dân Mỹ bị cấm giao dịch với những người trong danh sách trừng phạt.

Cùng ngày, Canada thông báo các lệnh trừng phạt nhằm vào 115 người và 15 thực thể của Nga nhằm đáp trả vụ việc xảy ra ở eo biển Kerch, trong khi Liên minh châu Âu thông báo quyết định trừng phạt thêm 8 người Nga khác. Theo thông báo của EU, các lệnh trừng phạt của liên minh này nhằm vào các quan chức an ninh và chỉ huy quân đội Nga bị cáo buộc có liên quan đến vụ việc ở eo biển Kerch.

Trước động thái này của Mỹ, EU và Canada, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma quốc gia (Hạ viện) Nga Leonid Slutsky tuyên bố, việc Mỹ, Canada, EU mở rộng các biện pháp trừng phạt mới qua đó chứng minh cho cả thế giới thấy cách hành xử trái ngược với những quy tắc của luật pháp quốc tế.

"Không sao cả, nước Nga sẽ đứng vững. Chúng tôi thấy không có gì phải lo sợ, thậm chí đã trở nên vô cảm với những điều như vậy. Trong khi đó, Mỹ đang chứng minh cho thế giới thấy cách hành xử phá vỡ những quy chuẩn, nguyên tắc và truyền thống của luật pháp quốc tế. Điều này thật sự rất đáng tiếc", Sputnik dẫn tuyên bố của ông Slutsky trước báo giới.

Cũng trong ngày 15/3, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định sẽ trả đũa các lệnh trừng phạt kinh tế mới nhất mà Mỹ, Canada và EU vừa thông báo áp đặt với Nga.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, cả Mỹ và Canada đang tiếp tục theo đuổi một "tiến trình nguy hiểm" nhằm mục đích "hủy diệt hoàn toàn" các mối quan hệ với Nga.

 “Họ đã sai lầm khi tin rằng nếu gây áp lực, Nga sẽ bắt đầu làm theo thái độ của họ. Sẽ không có chuyện đó”, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố.

Quan hệ giữa Nga và Ukraine trở nên căng thẳng sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea và phong trào đòi ly khai nổ ra ở miền đông Ukraine hồi năm 2014. Kiev và các nước phương Tây cáo buộc Moscow hỗ trợ vũ khí cho phe ly khai ở miền đông Ukraine, nhưng Điện Kremlin bác bỏ.

Mới đây, tình trạng căng thẳng tiếp tục leo thang sau khi Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) ngày 25/11/2018 xác nhận các tàu của hải quân nước này đã dùng vũ khí chặn và bắt giữ bộ ba tàu Ukraine có hành vi xâm phạm lãnh hải Nga ở gần Crimea một cách bất hợp pháp.

Trong khi đó, Ukraine cáo buộc tàu Nga nổ súng khi ba tàu của họ đã rút khỏi khu vực cách lãnh hải Nga 20 km.

Nga đã bắt giữ 24 thủy thủ Ukraine và hiện vẫn chưa trả tự do cho những người này.

Xem thêm >> Nga lại hứng chịu loạt trừng phạt mới của Mỹ, EU và Canada liên quan tới Ukraine

Tin mới lên