Tỷ phú Warren Buffett tự nhận mình là ‘người keo kiệt’
(VNF) - Mặc dù sở hữu khối tài sản lên tới hơn 160 tỷ USD, tỷ phú Warren Buffett cho biết bản thân luôn dè sẻn trong các khoản chi tiêu, đặc biệt là đối với bất động sản.
Phát biểu trước báo giới tại Washington ngày 19/5 sau cuộc họp quan trọng với các quan chức cấp cao Mỹ, Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He (Chu Hạc) tuyên bố hai nước cam kết không tham gia một cuộc chiến thương mại và ra Tuyên bố chung về vấn đề này.
Trước đó, Mỹ - Trung đã kết thúc vòng đàm phán thương mại thứ 2 tại Mỹ, trong một nỗ lực nhằm tránh chiến tranh thương mại leo thang gây thiệt hại nặng nề cho cả hai nước.
Bắc Kinh và Washington đã đồng ý "giảm đáng kể" sự mất cân bằng thương mại giữa hai nước trong một tuyên bố chung. Trung Quốc cam kết sẽ tăng lượng nhập khẩu hàng hóa Mỹ trong thời gian tới.
Trung - Mỹ căng thẳng - nguy cơ cuộc chiến thương mại toàn cầu
Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới Mỹ - Trung có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh thương mại toàn cầu, các nhà lãnh đạo quốc gia đã cùng ngồi xuống bàn đàm phán song phương bàn luận về tăng cường hợp tác. Trong một tuyên bố do Nhà Trắng công bố, cả hai bên cùng thống nhất về “các biện pháp hữu hiệu để giảm đáng kể thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc".
Chỉ trước đó một ngày, cả hai quốc gia đều bất ngờ trước tuyên bố của Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow, rằng Trung Quốc sẽ cắt giảm thâm hụt thương mại của mình với Hoa Kỳ 200 tỷ USD mỗi năm. Tuy nhiên, về phần mình, Bắc Kinh không cam kết một con số cụ thể như lời cố vấn Kudlow. Tạp chí Wall Street Journal hôm thứ Bảy đưa tin rằng các nhà đàm phán Mỹ đã thất bại trong nỗ lực đề xuất được một con số chính xác, và hai bên đã phải rất khó khăn để cùng đồng ý với ngôn ngữ của tuyên bố chung.
Mỹ - Trung bất ngờ từ bỏ chiến tranh thương mại
Sự mất cân bằng thương mại từ lâu đã là một trở lực của mối quan hệ Trung-Mỹ. Dữ liệu của Bộ Thương mại gần đây cho thấy thâm hụt đã đạt kỷ lục trong năm 2017 với hơn 375 tỷ USD.
Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump đã rất cố gắng đưa ra một giải pháp cho “rào cản” này, dựa trên mối quan hệ cá nhân khá tốt với người đồng cấp Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình. Ông đã từng viết trong một bài đăng trên Twitter: "Chủ tịch Tập (ông Tập Cận Bình) và tôi sẽ luôn là bạn bè, dù cho bất kể điều gì xảy ra với những bất đồng về thương mại của chúng tôi”.
Tuyên bố chung là một trong những nỗ lực hòa giải giữa hai quốc gia của phía Trung Quốc. Tuyên bố viết: “Để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng của người dân Trung Quốc và nhu cầu phát triển kinh tế chất lượng cao, Trung Quốc sẽ tăng đáng kể lượng mua hàng hóa và dịch vụ của Mỹ. Điều này sẽ giúp hỗ trợ tăng trưởng và việc làm tại Mỹ".
Mỹ - Trung ta Tuyên bố chung kết thúc chiến tranh thương mại
Chính phủ Mỹ cho biết sẽ cử một phái đoàn tới Trung Quốc để thương thảo chi tiết hơn về kế hoạch giảm thâm hụt thương mại này, qua việc tăng nhập khẩu sản phẩm nông nghiệp và dầu mỏ. Trung Quốc, với dân số gần 1,4 tỷ người, là thị trường lớn nhất thế giới và cũng là khách hàng chính của ngành nông nghiệp Hoa Kỳ - lĩnh vực sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất nếu xảy ra một cuộc chiến thương mại.
Hai nước cũng đã đồng ý mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực khác như sản xuất và sở hữu trí tuệ - một trong những bất đồng gay gắt nhất giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, bởi sự quản lý lỏng lẻo của chính quyền. Vào tháng 3, ông Trump đã cáo buộc chính phủ Trung Quốc “làm ngơ” trước nạn trộm cắp bản quyền và sở hữu trí tuệ của các công ty Mỹ tràn lan.
Tổng thống Trump hồi tháng 4 đã từng chia sẻ trên Tweet: "Trung Quốc sẽ dỡ bỏ các rào cản thương mại bởi vì đó là điều đúng đắn. Việc áp dụng thuế quan sẽ được thực hiện bởi cả hai nước, và một thỏa thuận liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ sẽ được thiết lập. Một tương lai tuyệt vời cho cả hai quốc gia!"
(VNF) - Mặc dù sở hữu khối tài sản lên tới hơn 160 tỷ USD, tỷ phú Warren Buffett cho biết bản thân luôn dè sẻn trong các khoản chi tiêu, đặc biệt là đối với bất động sản.
(VNF) - Trung Quốc đã trả đũa lệnh áp thuế quan mới nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump bằng cách tăng thuế đối với hàng hóa của Mỹ từ 84% lên 125%, Ủy ban Thuế vụ và Hải quan thuộc Quốc vụ viện (Chính phủ) Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố ngày 11/4.
(VNF) - Giá vàng vừa lập đỉnh lịch sử mới khi vượt mức 3.200 USD/ounce trong phiên giao dịch ngày 11/4. Sự suy yếu nhanh chóng của đồng USD, cùng với căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc, đã khiến giới đầu tư ồ ạt tìm đến vàng như một tài sản trú ẩn an toàn.
(VNF) - Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm cấp Nhà nước tới nước Việt Nam từ ngày 14 - 15/04/2025.
(VNF) - Trong khi nhiều tỷ phú trên thế giới chứng kiến giá trị tài sản "bốc hơi" hàng tỷ USD vì các chính sách thuế quan mới từ Mỹ, thì tỷ phú người Mexico Carlos Slim lại là một ngoại lệ nổi bật. Không chỉ miễn nhiễm với các đòn trừng phạt kinh tế, ông còn ghi nhận mức tăng trưởng tài sản đáng kể, củng cố vị thế là một trong những người giàu nhất hành tinh.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã miễn cho Nga khỏi các mức thuế "có đi có lại" mà ông đã áp dụng đối với 180 quốc gia trong nỗ lực định hình lại thương mại toàn cầu. Nhưng điều đó không miễn cho Nga khỏi sự “tàn phá kinh tế” sau đó.
(VNF) - Trong diễn biến mới nhất của cuộc chiến pháp lý đang leo thang tại Mỹ, OpenAI đệ đơn kiện ngược tỷ phú Elon Musk tại tòa án liên bang California, cáo buộc vị tỷ phú này có hành vi cạnh tranh không lành mạnh và can thiệp vào các mối quan hệ kinh doanh của công ty với nhà đầu tư và khách hàng.
(VNF) - Truyền thông Trung Quốc mới đây đưa tin liên doanh của Microsoft tại nước này sẽ ngừng hoạt động do biến động chính trị, kéo theo việc cắt giảm khoảng 2.000 nhân sự. Điều này dấy lên lo ngại về việc “rời đi” của các tập đoàn Mỹ trong thị trường.
(VNF) - Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 10/4 cho hay Trung Quốc sẵn sàng đối thoại với Mỹ nhưng phải bình đẳng và dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau.
(VNF) - Úc ngày 9/4 đã từ chối đề xuất của Trung Quốc về việc hợp tác chống lại thuế quan của Mỹ, thay vào đó họ khẳng định sẽ tiếp tục đa dạng hóa thương mại và giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của mình.
(VNF) - Trong những năm kể từ cuộc chiến thương mại đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump với Trung Quốc, Bắc Kinh đã xây dựng một “kho vũ khí” thương mại để tấn công vào những nơi mà Mỹ dễ bị tổn thương nhất. Hiện tại, họ đang chuẩn bị triển khai chúng một cách toàn diện.
(VNF) - Sau khi Mỹ chính thức nâng thuế nhập khẩu lên 125% đối với hàng hóa từ Trung Quốc, Bắc Kinh không ngần ngại phát tín hiệu mạnh mẽ “đáp trả đến cùng”. Trong khi nhiều quốc gia chọn đàm phán để tránh leo thang căng thẳng, Trung Quốc lại chọn con đường đối đầu – không né tránh, không lùi bước.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã làm thị trường toàn cầu "choáng váng" sau khi tuyên bố ông sẽ cho phép tạm dừng trong 90 ngày các kế hoạch áp thuế quan qua lại đối với tất cả các quốc gia ngoại trừ Trung Quốc và nói với các phóng viên rằng ông làm như vậy vì mọi người đang "hoảng loạn" và "sợ hãi".
(VNF) - Tổng thống Trump bất ngờ áp thuế 125% với hàng Trung Quốc sau khi nước này công bố trả đũa mức thuế 84% lên hàng hóa Mỹ, đồng thời tạm dừng áp thuế đối ứng trong 90 ngày và giảm xuống 10% với hơn 75 quốc gia đang đàm phán với Mỹ.
(VNF) - Thuế quan có thể là vấn đề mà Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà tài trợ kiêm cố vấn thân cận của ông, Elon Musk, đứng ở hai phía đối lập của cuộc tranh luận.
(VNF) - Tổng thống Donald Trump tin rằng Apple có thể tự sản xuất iPhone tại Mỹ để tránh mức thuế quan mới. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng điều này là không thể.
(VNF) - Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,6% trong năm 2025 và 6,5% vào năm 2026. Tuy nhiên, ADB cũng đưa ra cảnh báo rằng những rủi ro từ bên ngoài, đặc biệt là căng thẳng thương mại toàn cầu và chính sách thuế quan mới của Mỹ, có thể đặt ra những thách thức đáng kể cho tăng trưởng của Việt Nam trong năm nay.
(VNF) - Các doanh nghiệp ở Little Saigon cảnh báo, mức thuế 46% của Tổng thống Trump đối với hàng Việt Nam sẽ đẩy giá cả tăng vọt, thậm chí khiến cửa hàng phải đóng cửa.
(VNF) - Trước áp lực gia tăng từ căng thẳng thương mại với Mỹ, nhiều doanh nghiệp nhà nước và công ty niêm yết tại Trung Quốc đồng loạt tuyên bố tăng cường đầu tư vào thị trường chứng khoán, mua vào cổ phiếu nhằm hỗ trợ giá và củng cố niềm tin nhà đầu tư.
(VNF) - Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) cho biết họ đã chuẩn bị bắt đầu thực thi cái gọi là “thuế quan có đi có lại” của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với hàng chục quốc gia sau khi mức thuế mới có hiệu lực sau nửa đêm 9/4.
(VNF) - Nhà Trắng cho biết mức thuế 104% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc hiện đã chính thức có hiệu lực, sau khi Bắc Kinh không tuân thủ thời hạn dỡ bỏ các mức thuế trả đũa vốn được áp dụng để đáp trả chính sách thuế quan của Tổng thống Donald Trump. Việc này khiến cổ phiếu phố Wall lại trượt dốc.
(VNF) - Trong bối cảnh thuế quan trả đũa khiến chi phí nhập khẩu tăng vọt, người mua Trung Quốc đồng loạt bán lại sản phẩm khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) có nguồn gốc từ Mỹ. Xu hướng này được dự báo sẽ gia tăng trong thời gian tới, khi nhu cầu nội địa sụt giảm và các hợp đồng dài hạn bắt đầu có hiệu lực.
(VNF) - Lo ngại giá iPhone tăng do mức thuế quan mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhiều người Mỹ đang đổ xô đến các cửa hàng Apple để mua iPhone.
(VNF) - Trước thời điểm quyết định 9/4, thời hạn thuế đối ứng của chính quyền Tổng thống Trump có hiệu lực, làn sóng đàm phán thuế với Mỹ đang diễn ra dồn dập khi hơn 70 quốc gia đều nỗ lực vận động để trì hoãn hoặc được miễn trừ. Việt Nam, Nhật Bản, các nước EU và nhiều nền kinh tế mới nổi đều đang tích cực tiếp xúc, trong bối cảnh Mỹ chưa công bố rõ các điều kiện miễn trừ thuế quan.
(VNF) - Theo Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ, việc đăng cai tổ chức Hội nghị thượng đỉnh P4G Việt Nam 2025 khẳng định quyết tâm của Việt Nam trong thực hiện cam kết quốc tế về chống biến đổi khí hậu, giảm phát thải và chuyển đổi mô hình tăng trưởng, thu hút các nguồn lực quốc tế thực hiện mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.
(VNF) - Mặc dù sở hữu khối tài sản lên tới hơn 160 tỷ USD, tỷ phú Warren Buffett cho biết bản thân luôn dè sẻn trong các khoản chi tiêu, đặc biệt là đối với bất động sản.
(VNF) - Làm văn hoá thực sự không có lợi nhuận nhiều về kinh tế, nhưng lợi ích nó mang lại vô cùng to lớn không thể đong đếm được bằng tiền, đó là tâm sự của ông Cao Văn Tuấn - Giám đốc Bảo tàng văn hoá nghệ thuật Đông Dương - Hải Phòng.