Ngân hàng

'Năm Covid' 2020, ngân hàng quốc doanh lép vế so với ngân hàng tư nhân

(VNF) - Ngân hàng quốc doanh lép vế so với ngân hàng tư nhân xét về cả quy mô tổng tài sản, vốn tự có và vốn điều lệ.

'Năm Covid' 2020, ngân hàng quốc doanh lép vế so với ngân hàng tư nhân

'Năm Covid' 2020, ngân hàng quốc doanh lép vế so với ngân hàng tư nhân

Số liệu cập nhật từ Ngân hàng Nhà nước cho thấy tính đến hết tháng 10/2020, tổng tài sản của các ngân hàng thương mại quốc doanh đạt mức 5,44 triệu tỷ đồng.

Con số này giảm tới hơn 41.000 tỷ đồng so với cuối tháng 9. Còn so với cuối năm 2019, tổng tài sản của các ngân hàng quốc doanh chỉ tăng vỏn vẹn 0,06%.

Trong khi đó, tính đến hết tháng 10/2020, tổng tài sản của các ngân hàng thương mại tư nhân lên đến 5,61 triệu tỷ đồng, tăng hơn 6.500 tỷ đồng so với tháng trước. Còn so với cuối năm 2019, tổng tài sản đã tăng 7,68%.

Nhìn lại, quy mô tổng tài sản của nhóm ngân hàng tư nhân vượt ngân hàng quốc doanh vào cuối tháng 5/2020 và giữ vị thế này cho đến hết lần cập nhật gần nhất là cuối tháng 10/2020.

Một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến sự vượt mặt này là trong bối cảnh dịch Covid-19, các ngân hàng quốc doanh có quy mô lớn hơn nhiều các ngân hàng tư nhân nên khó xoay xở hơn, vì thế mà khi đặt tính thận trọng và an toàn lên cao, các ngân hàng quốc doanh khó tăng trưởng tín dụng hơn các ngân hàng tư nhân, trong khi dư nợ tín dụng là cấu phần lớn nhất trong tổng tài sản.

Trên thực tế, dù không có dịch Covid-19 thì nhiều khả năng tổng tài sản của các ngân hàng tư nhân cũng sẽ vượt các ngân hàng quốc doanh bởi các ngân hàng quy mô nhỏ dễ dàng tăng trưởng tín dụng cao hơn các ngân hàng quy mô lớn. Tuy nhiên, dịch Covid-19 đã đẩy tiến trình trở nên nhanh hơn.

Bên cạnh đó, các ngân hàng quốc doanh còn gặp hạn chế lớn khi hệ số an toàn vốn (CAR) khá thấp, thậm chí rất thấp như trường hợp của Agribank và VietinBank, ảnh hưởng lớn đến dư địa tăng trưởng tín dụng. Trong khi đó, các ngân hàng tư nhân dễ dàng hơn trong việc đón nhận nguồn vốn đầu tư mới.

Cùng với đó, các ngân hàng quốc doanh cũng nhận trọng trách nặng nề hơn nhiều các ngân hàng tư nhân trong việc hỗ trợ nền kinh tế vượt đại dịch. Điều này ảnh hưởng đáng kể đến nguồn thu của ngân hàng, qua đó cũng tác động đến CAR và ảnh hưởng đến khả năng tăng trưởng tín dụng.

Biểu đồ diễn biến tổng tài sản của nhóm ngân hàng thương mại quốc doanh và nhóm ngân hàng thương mại tư nhân. Nguồn số liệu: Ngân hàng Nhà nước

Sự thua kém về tổng tài sản cho thấy nhóm ngân hàng quốc doanh đang lép vế hẳn so với nhóm ngân hàng tư nhân bởi từ lâu, nhóm ngân hàng tư nhân đã vượt mặt nhóm ngân hàng quốc doanh về quy mô vốn tự có và quy mô vốn điều lệ.

Ở lần cập nhật gần nhất, đến cuối tháng 10/2020, vốn tự có của nhóm ngân hàng tư nhân là trên 488.000 tỷ đồng, trong khi đó con số này ở nhóm ngân hàng quốc doanh là gần 420.000 tỷ đồng.

Đáng chú ý, quy mô vốn điều lệ của nhóm ngân hàng tư nhận gần gấp đôi nhóm ngân hàng quốc doanh, trên 300.000 tỷ đồng so với trên 155.000 tỷ đồng.

Tin mới lên