Năm năm thực thi EVFTA: Việt Nam được gì?

Quốc Bảo - 04/08/2025 11:20 (GMT+7)

(VNF) - Sau 5 năm thực thi EVFTA, thương mại Việt Nam – EU ghi nhận bước tiến rõ rệt, với kim ngạch tăng gần 30% và thặng dư liên tục mở rộng. Tuy nhiên, theo TS. Nguyễn Thường Lạng, nếu không cải thiện nội lực, chuẩn xanh có thể trở thành rào cản mới.

Sau 5 năm thực thi Hiệp định EVFTA, thương mại giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đã ghi nhận những kết quả tích cực với tốc độ tăng trưởng ổn định. Tuy nhiên, việc tận dụng hiệu quả các cam kết vẫn là câu chuyện dài hơi. PV VietnamFinance đã có cuộc trao đổi với PGS.TS. Nguyễn Thường Lạng, giảng viên cao cấp Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, để nhìn nhận toàn diện hơn về cơ hội, thách thức và định hướng giải pháp trong giai đoạn tiếp theo.

Sau 5 năm thực thi EVFTA, ông đánh giá như thế nào về hiệu quả thương mại giữa Việt Nam và EU?

PGS.TS. Nguyễn Thường Lạng: Nếu nhìn vào những con số, có thể nói EVFTA đã tạo ra một cú hích thực sự cho quan hệ thương mại song phương. Trong vòng chưa đầy 5 năm kể từ khi Hiệp định có hiệu lực (1/8/2020–1/8/2025), kim ngạch thương mại Việt Nam – EU đạt 298 tỷ USD, chiếm gần 40% tổng kim ngạch tích lũy giữa hai bên kể từ năm 1995. Điều đó cho thấy EVFTA đã có tác động tương đối rõ nét, đặc biệt là trong việc củng cố vị thế của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tính riêng năm 2024, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 68,3 tỷ USD, tăng khoảng 23% so với năm EVFTA bắt đầu thực thi. Xuất khẩu của Việt Nam sang EU cũng tăng trưởng ấn tượng, từ 40,1 tỷ USD năm 2020 lên 51,6 tỷ USD năm 2024, giúp duy trì thặng dư thương mại lớn (34,9 tỷ USD). Đây là kết quả không dễ đạt được, nhất là trong bối cảnh nhiều nền kinh tế châu Âu đang tăng trưởng chậm lại sau đại dịch và khủng hoảng năng lượng.

EVFTA rõ ràng đã mở ra cơ hội lớn, nhưng liệu doanh nghiệp Việt Nam đã tận dụng được hết những cơ hội đó chưa, thưa ông?

PGS.TS. Nguyễn Thường Lạng: Tôi cho rằng mới chỉ tận dụng được một phần, và phần đó chủ yếu rơi vào các doanh nghiệp có tiềm lực – đặc biệt là trong nhóm FDI và một số doanh nghiệp xuất khẩu lớn. Thực tế cho thấy tỷ lệ tận dụng ưu đãi thuế quan theo EVFTA còn khiêm tốn. Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ – vốn chiếm tỷ trọng lớn trong nền kinh tế – vẫn gặp khó khăn trong việc đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật, quy tắc xuất xứ hay truy xuất nguồn gốc mà thị trường EU đòi hỏi.

Cần hiểu rằng, EVFTA không chỉ là câu chuyện cắt giảm thuế, mà còn là cơ hội để doanh nghiệp Việt từng bước nâng cấp năng lực sản xuất, chuyển đổi xanh và số hóa theo chuẩn mực cao hơn. Nhưng nếu không chủ động nâng cấp nội lực, chúng ta rất dễ bị chính các tiêu chuẩn cao của EU trở thành rào cản kỹ thuật.

Một vấn đề nữa là mức độ phổ biến thông tin về EVFTA ở cấp doanh nghiệp vẫn còn hạn chế. Nhiều doanh nghiệp chưa thực sự hiểu sâu các cam kết, chưa có chiến lược tiếp cận cụ thể với thị trường EU. Nếu không cải thiện điều này, cơ hội có thể vẫn tiếp tục trôi qua.

Theo ông, những thách thức lớn nhất hiện nay trong thực thi EVFTA là gì?

PGS.TS. Nguyễn Thường Lạng: Thách thức đầu tiên đến từ chính nội lực của nền kinh tế và hệ sinh thái doanh nghiệp trong nước. Chúng ta đang đứng trước áp lực nâng cao chất lượng hàng hóa, minh bạch chuỗi cung ứng, và đặc biệt là tiêu chuẩn môi trường – một yếu tố ngày càng quyết định trong chính sách nhập khẩu của EU. Rất nhiều doanh nghiệp nhỏ hiện nay chưa thể đáp ứng yêu cầu về ESG (môi trường, xã hội và quản trị), trong khi đây là điều kiện bắt buộc nếu muốn duy trì lợi thế cạnh tranh tại EU.

Thách thức thứ hai là rủi ro từ môi trường địa chính trị và bảo hộ thương mại. Dù EVFTA mang tính cam kết dài hạn, nhưng EU ngày càng siết chặt tiêu chuẩn nhập khẩu thông qua các đạo luật mới như Cơ chế điều chỉnh carbon biên giới (CBAM), luật chống phá rừng, hay luật trách nhiệm giải trình về nhân quyền. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp Việt Nam phải thay đổi nhanh chóng về công nghệ, quy trình và cả tư duy kinh doanh.

Ngoài ra, năng lực thực thi chính sách trong nước cũng cần được cải thiện. Việc hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận thông tin, đào tạo nhân lực, chuyển giao công nghệ… vẫn chưa thực sự đồng đều. Sự phối hợp giữa các bộ, ngành trong việc giải quyết những “nút thắt” cũng cần chủ động hơn, thay vì phản ứng bị động trước các rào cản phát sinh.

Trong bối cảnh đó, ông có đề xuất gì để Việt Nam khai thác tốt hơn EVFTA trong giai đoạn tiếp theo?

PGS.TS. Nguyễn Thường Lạng: Về tổng thể, cần có một chiến lược trung và dài hạn để “nâng tầm” chất lượng hội nhập, chứ không chỉ dừng lại ở việc gia tăng con số xuất khẩu. Tôi đề xuất một số giải pháp:

Thứ nhất, nâng cao năng lực thể chế và thực thi cam kết, đặc biệt là các quy định liên quan đến phát triển bền vững, môi trường và lao động. Việt Nam cần chủ động cập nhật, lồng ghép các tiêu chuẩn mới của EU vào hệ thống pháp luật và triển khai thực chất.

Thứ hai, hỗ trợ doanh nghiệp thích nghi và chuyển đổi, thông qua các chương trình đào tạo, tư vấn, tiếp cận tài chính xanh, chuyển đổi số và đổi mới công nghệ. Đặc biệt, cần có cơ chế khuyến khích liên kết chuỗi giữa doanh nghiệp lớn – nhỏ để cùng nâng cao năng lực xuất khẩu.

Thứ ba, xây dựng hệ thống cảnh báo và dự báo sớm các xu hướng chính sách từ EU, như các quy định mới về môi trường, thuế carbon, truy xuất nguồn gốc… để doanh nghiệp không bị “bất ngờ” và luôn trong thế chủ động.

Cuối cùng, tôi cho rằng Việt Nam nên đẩy mạnh hình ảnh quốc gia xuất khẩu gắn với giá trị xanh – sạch – bền vững. EVFTA không chỉ là sân chơi về hàng hóa, mà còn là sân chơi về chuẩn mực phát triển. Nếu chúng ta không tự nâng mình lên theo chuẩn mực đó, lợi thế từ EVFTA sẽ chỉ dừng lại ở ngắn hạn.

Còn dư địa, nhưng cửa sổ đang hẹp lại

Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên Ngô Chung Khanh cho biết, kể từ khi EVFTA có hiệu lực, Bộ Công Thương đã trình Chính phủ ban hành Kế hoạch thực thi, đồng thời Thủ tướng cũng chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương xây dựng kế hoạch hành động cụ thể.

Ngay sau đó, các bộ ngành đã phối hợp chặt chẽ với hiệp hội ngành hàng để triển khai loạt hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp như tuyên truyền phổ biến thông tin, đào tạo về phát triển bền vững và thực thi tiêu chuẩn mới.

Thống kê cho thấy, trung bình mỗi năm có tới 340–350 hội nghị, hội thảo, tập huấn về EVFTA được tổ chức trên cả nước, chưa kể các chương trình hội chợ, triển lãm, hội thảo trực tuyến trong thời gian dịch Covid-19.

Các thông tin về Hiệp định được truyền tải liên tục trên nhiều kênh, giúp doanh nghiệp nâng cao nhận thức và năng lực tận dụng ưu đãi.

Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp đã thể hiện khả năng thích ứng linh hoạt. Khi Hoa Kỳ thay đổi chính sách thương mại, một số doanh nghiệp đã nhanh chóng chuyển hướng sang EU và đạt được kết quả tốt, nhờ EVFTA. Điều này cho thấy nỗ lực chủ động của cộng đồng doanh nghiệp trước cơ hội mới.

Tuy nhiên, ông Ngô Chung Khanh cũng thẳng thắn nhìn nhận rằng tỷ trọng xuất khẩu sang EU trong tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vẫn còn khiêm tốn, kể cả với các mặt hàng chủ lực như thủy sản, dệt may, da giày, rau quả... Điều đó cho thấy dư địa tăng trưởng vẫn còn rất lớn. Bên cạnh đó, công tác xây dựng thương hiệu hàng Việt tại EU cần được đẩy mạnh hơn nữa để tăng độ nhận diện và giá trị gia tăng.

Hiện nay, EU đang tích cực ký FTA với nhiều quốc gia khác, nên nếu Việt Nam không tranh thủ tận dụng tối đa EVFTA, lợi thế cạnh tranh có thể bị thu hẹp. Ông Khanh nhấn mạnh, thời gian tới doanh nghiệp không chỉ cần thích ứng, mà phải thay đổi tư duy và cách làm để bắt kịp với tiêu chuẩn mới.

Về phía Bộ Công Thương, các hoạt động hỗ trợ sẽ được nâng tầm, chuyển từ “lượng” sang “chất”. Các hội thảo, tập huấn sẽ tập trung đúng đối tượng cần tư vấn, thông tin. Đồng thời, Bộ đang xây dựng Đề án Hệ sinh thái tận dụng FTA để kết nối các chủ thể từ doanh nghiệp đến địa phương, giúp gia tăng nội lực và định vị thương hiệu trên thị trường xuất khẩu.

Bộ cũng đang triển khai Bộ Chỉ số FTA Index nhằm tăng hiệu quả theo dõi, đánh giá thực thi, đặc biệt trong bối cảnh phân quyền mạnh hơn cho các địa phương. Ông Ngô Chung Khanh cho biết thêm, sự phối hợp chủ động từ phía địa phương là yếu tố then chốt. Bộ Công Thương giữ vai trò hỗ trợ chính sách, còn địa phương cần là đầu mối triển khai sâu rộng để đưa EVFTA đi vào thực chất hơn trong đời sống kinh tế – doanh nghiệp.

Năm năm EVFTA, thương mại song phương Việt Nam - EU đạt 300 tỷ USD

Năm năm EVFTA, thương mại song phương Việt Nam - EU đạt 300 tỷ USD

Tiêu điểm
(VNF) - 1/8/2025, EVFTA- Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu tròn 5 năm ngày. Dưới tác động của EVFTA, kim ngạch thương mại song phương đã đạt gần 300 tỷ USD.
Cùng chuyên mục
Nghệ An: Gọi đầu tư dự án cấp nước cho KCN 3.800 tỷ đồng

Nghệ An: Gọi đầu tư dự án cấp nước cho KCN 3.800 tỷ đồng

02/12/25 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Nghệ An vừa công bố mời gọi đầu tư dự án trạm bơm và tuyến ống dẫn nước phục vụ KCN Thọ Lộc, hạng mục hạ tầng quan trọng bảo đảm nguồn nước cho khu công nghiệp hơn 3.800 tỷ đồng đang tăng tốc triển khai tại huyện Diễn Châu.

IAEA rà soát hạ tầng cho nhà máy điện hạt nhân đầu tiên tại Việt Nam

IAEA rà soát hạ tầng cho nhà máy điện hạt nhân đầu tiên tại Việt Nam

01/12/25 22:28 (GMT+7)

(VNF) - Việt Nam đang tiến hành một bước rà soát quan trọng trước khi xem xét khởi động dự án điện hạt nhân tại Ninh Thuận và các dự án trong tương lai.

Loạt ‘ông lớn’ muốn đầu tư Bến cảng container Liên Chiểu

Loạt ‘ông lớn’ muốn đầu tư Bến cảng container Liên Chiểu

01/12/25 18:30 (GMT+7)

(VNF) - Đã có 3 liên danh là các tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực vận tải biển và khai thác cảng nộp hồ sơ tham gia đấu thầu dự án Đầu tư xây dựng tổng thể Bến cảng container Liên Chiểu.

Rộ tin đầu tư trường đua quốc tế tại Tây Ninh, Honda Việt Nam lên tiếng?

Rộ tin đầu tư trường đua quốc tế tại Tây Ninh, Honda Việt Nam lên tiếng?

01/12/25 07:15 (GMT+7)

(VNF) - Honda Việt Nam cho biết, Honda Mobility Land không có bất kỳ kế hoạch nào liên quan đến dự án trường đua quy mô lớn tại Việt Nam, bao gồm cả tại tỉnh Tây Ninh.

Áp lực thuế đối ứng rồi chịu lũ lụt, Samsung Việt Nam làm ăn ra sao?

Áp lực thuế đối ứng rồi chịu lũ lụt, Samsung Việt Nam làm ăn ra sao?

30/11/25 11:15 (GMT+7)

(VNF) - Sau loạt lo ngại về thuế đối ứng của Tổng thống Donald Trump và đợt thiên tai tại Thái Nguyên, kết quả kinh doanh mới nhất cho thấy các nhà máy chủ lực của Samsung tại Việt Nam vẫn duy trì đà tăng trưởng ổn định.

Ký ức sông Tô Lịch và kỳ vọng công viên văn hóa đôi bờ sông

Ký ức sông Tô Lịch và kỳ vọng công viên văn hóa đôi bờ sông

30/11/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Sông Tô Lịch – dòng sông gắn liền với lịch sử, văn hóa và ký ức của nhiều thế hệ người Hà Nội – đang bước vào một hành trình mới với dự án cải tạo, chỉnh trang và tái thiết công viên hai bên bờ sông.

Hà Tĩnh 'phát tín hiệu' khởi động siêu dự án điện gió hơn 17.000 tỷ đồng

Hà Tĩnh 'phát tín hiệu' khởi động siêu dự án điện gió hơn 17.000 tỷ đồng

29/11/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Hà Tĩnh vừa phát tín hiệu khởi động “siêu” dự án nhà máy điện gió trị giá hơn 17.000 tỷ đồng tại Kỳ Anh, mở cuộc tìm kiếm nhà đầu tư cho tổ hợp 400 MW được kỳ vọng trở thành dự án năng lượng tái tạo lớn bậc nhất miền Trung. Đây được xem là cơ hội hiếm có cho các nhà đầu tư năng lượng muốn bước vào đường đua điện gió quy mô lớn tại Việt Nam.

Thu hút FDI thế hệ mới: Cơ chế ưu đãi cần được 'may đo' riêng

Thu hút FDI thế hệ mới: Cơ chế ưu đãi cần được 'may đo' riêng

29/11/25 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Theo ông Phan Hữu Thắng, để gỡ vướng và thu hút làn sóng FDI thế hệ mới, cần có chính sách ưu đãi cho R&D, đổi mới sáng tạo và cơ chế liên kết vùng thay vì áp dụng chung trên toàn quốc.

Panasonic Connect: Bước chuyển chiến lược của 'đại gia' công nghiệp Nhật Bản

Panasonic Connect: Bước chuyển chiến lược của 'đại gia' công nghiệp Nhật Bản

29/11/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Panasonic Connect đang chuyển dịch từ nhà sản xuất thiết bị điện tử sang nhà cung cấp giải pháp công nghiệp và công nghệ B2B, đặt trọng tâm vào hệ sinh thái phần cứng – phần mềm – dữ liệu, với tham vọng dẫn đầu mảng giải pháp sản xuất thông minh tại các thị trường toàn cầu, bao gồm cả Việt Nam.

Khu thương mại tự do Đà Nẵng, đề xuất ưu đãi thuế TNDN 10% tới 30 năm

Khu thương mại tự do Đà Nẵng, đề xuất ưu đãi thuế TNDN 10% tới 30 năm

29/11/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Đà Nẵng đã đề xuất một số cơ chế, chính sách mới cho Khu thương mại tự do, tập trung vào ưu đãi đất đai, thuế và thủ tục hải quan nhằm tạo đột phá trong thu hút FDI và nâng cao năng lực cạnh tranh của thành phố.

'Khối FDI áp đảo ngành điện tử Việt Nam, đẩy lùi các DN trong nước'

'Khối FDI áp đảo ngành điện tử Việt Nam, đẩy lùi các DN trong nước'

29/11/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - TS Nguyễn Châu Trinh - Đại học RMIT nhận định: “Sự hiện diện áp đảo của các doanh nghiệp FDI trong chuỗi giá trị có thể gia tăng cạnh tranh, đẩy lùi các doanh nghiệp trong nước hoặc kìm hãm họ trong các phân khúc có giá trị gia tăng thấp với ít cơ hội nâng cấp công nghệ”.

Liên danh Sơn Hải – Thăng Long ICC trúng gói thầu 1.700 tỷ ở Hưng Yên

Liên danh Sơn Hải – Thăng Long ICC trúng gói thầu 1.700 tỷ ở Hưng Yên

29/11/25 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Gói thầu hơn 1.700 tỷ đồng thi công tuyến đường song hành giai đoạn 1 thuộc dự án kết nối Thái Bình – Hưng Hà – Hưng Yên đã được giao cho Liên danh Sơn Hải – Thăng Long ICC.

Quảng Ninh: Tính cách thu hút hơn 142.000 tỷ vốn đầu tư trong nước

Quảng Ninh: Tính cách thu hút hơn 142.000 tỷ vốn đầu tư trong nước

29/11/25 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Quảng Ninh đang khẳng định sức hút mạnh mẽ đối với các nhà đầu tư trong nước, khi tỉnh đặt ra mục tiêu thu hút khoảng 142.387 tỷ đồng vốn đầu tư trong nước trong năm 2026.

Xây dựng chính quyền đô thị thông minh trong kỷ nguyên số

Xây dựng chính quyền đô thị thông minh trong kỷ nguyên số

28/11/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Chính quyền thông minh trong kỷ nguyên số là một trong các chủ đề nổi bật nhận được nhiều ý kiến tại Diễn đàn Kinh tế mùa thu năm 2025 tại TP. HCM.

Tốn kém khi thực thi ESG: 'Doanh nghiệp nên bắt đầu từ dự án nhỏ'

Tốn kém khi thực thi ESG: 'Doanh nghiệp nên bắt đầu từ dự án nhỏ'

27/11/25 16:30 (GMT+7)

(VNF) - Đưa ra lời khuyên về việc thực hiện ESG với doanh nghiệp, chuyên gia cho rằng các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa, nên bắt đầu thực hiện từ các dự án nhỏ với chi phí thấp.

Thúc đẩy chuyển đổi kép cho phát triển bền vững: Những thách thức cần vượt qua

Thúc đẩy chuyển đổi kép cho phát triển bền vững: Những thách thức cần vượt qua

27/11/25 15:56 (GMT+7)

(VNF) - Việt Nam đang thúc đẩy chuyển đổi số và chuyển đổi xanh nhằm hiện thực hóa mục tiêu phát triển bền vững. Đây vừa là cơ hội để đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh và khẳng định vị thế quốc gia trong chuỗi giá trị toàn cầu, vừa là thách thức lớn đối với doanh nghiệp và cơ quan quản lý về thể chế, nguồn lực, hạ tầng công nghệ và năng lực nhân sự.

'Chốt' nhà đầu tư mở rộng cao tốc TP. HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận 36.000 tỷ

'Chốt' nhà đầu tư mở rộng cao tốc TP. HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận 36.000 tỷ

27/11/25 15:20 (GMT+7)

(VNF) - Liên danh do Đèo Cả đứng đầu được chỉ định là nhà đầu tư dự án mở rộng cao tốc TP. HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận.

Kinh tế tuần hoàn: ‘Thách thức lớn nhất là khoảng cách giữa chính sách và thực thi’

Kinh tế tuần hoàn: ‘Thách thức lớn nhất là khoảng cách giữa chính sách và thực thi’

27/11/25 12:10 (GMT+7)

(VNF) - Theo ông Vũ Thái Trường, Trưởng phòng Biến đổi khí hậu và Môi trường - UNDP Việt Nam, trong việc thúc đẩy kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam, thách thức lớn nhất là khoảng cách giữa chính sách và thực thi. Chính sách đã rất tiến bộ, nhưng doanh nghiệp và địa phương cần thêm công cụ, dữ liệu và hướng dẫn cụ thể để triển khai.

Ưu đãi chưa từng có, Việt Nam 'trải thảm đỏ' mời gọi đầu tư bán dẫn

Ưu đãi chưa từng có, Việt Nam 'trải thảm đỏ' mời gọi đầu tư bán dẫn

27/11/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Việt Nam đang đứng trước cơ hội lịch sử để tham gia sâu vào chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu. Từ khung định hướng chiến lược cấp quốc gia đến cấu trúc chính sách ưu đãi chưa từng có tiền lệ, Nhà nước đã tạo những động lực mạnh mẽ nhằm thu hút đầu tư, phát triển nhân lực và nâng cao năng lực công nghệ trong lĩnh vực bán dẫn – trụ cột của nền kinh tế số tương lai.

'Việt Nam không chạy theo số lượng lớn tín chỉ giá rẻ'

'Việt Nam không chạy theo số lượng lớn tín chỉ giá rẻ'

26/11/25 14:22 (GMT+7)

(VNF) - Thay vì tập trung tạo ra lượng lớn tín chỉ carbon giá rẻ, Việt Nam nhấn mạnh việc phát triển tín chỉ chất lượng cao nhằm bảo đảm lợi ích quốc gia và nâng cao vị thế trên thị trường quốc tế.

Đề xuất bổ sung sân bay Măng Đen và Vân Phong vào quy hoạch quốc gia

Đề xuất bổ sung sân bay Măng Đen và Vân Phong vào quy hoạch quốc gia

26/11/25 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Cục Hàng không Việt Nam đề nghị bổ sung hai sân bay Măng Đen và Vân Phong vào hệ thống sân bay quốc gia. Đây là hai dự án được đánh giá có vai trò quan trọng trong kết nối vùng, thúc đẩy du lịch, logistics và hỗ trợ phát triển kinh tế tại Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Panasonic: Biểu tượng điện tử Nhật Bản chọn Việt Nam là địa bàn chiến lược

Panasonic: Biểu tượng điện tử Nhật Bản chọn Việt Nam là địa bàn chiến lược

26/11/25 11:15 (GMT+7)

(VNF) - Ông Taka Fujino, Tổng Giám đốc Panasonic Việt Nam cho biết, Việt Nam là một thị trường chiến lược của Panasonic tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Hà Nội đưa thêm 117 dự án vào diện kiểm soát

Hà Nội đưa thêm 117 dự án vào diện kiểm soát

26/11/25 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Trong quá trình thanh tra 712 dự án, UBND thành phố Hà Nội tiếp tục phát hiện thêm 117 dự án cần xử lý.

Cơ hội mới cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Israel

Cơ hội mới cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Israel

26/11/25 06:45 (GMT+7)

(VNF) - VIFTA mang đến khung pháp lý mới, với các nghĩa vụ chung về dịch vụ và đầu tư giữa Việt Nam và Israel, giúp doanh nghiệp hai bên thuận lợi tiếp cận thị trường, bảo vệ quyền lợi đầu tư và thúc đẩy hợp tác kinh tế bền vững.

Tin khác
Vingroup muốn xây đường vượt biển Cần Giờ 100.000 tỷ vào năm sau

Vingroup muốn xây đường vượt biển Cần Giờ 100.000 tỷ vào năm sau

(VNF) - Tuyến đường vượt biển Cần Giờ - Vũng Tàu dự kiến có tổng mức đầu tư hơn 100.000 tỷ đồng, được kỳ vọng sẽ tạo bước đột phá cho giao thông ven biển phía Nam TP. HCM.

Nghệ An: Gọi đầu tư dự án cấp nước cho KCN 3.800 tỷ đồng

Nghệ An: Gọi đầu tư dự án cấp nước cho KCN 3.800 tỷ đồng

IAEA rà soát hạ tầng cho nhà máy điện hạt nhân đầu tiên tại Việt Nam

IAEA rà soát hạ tầng cho nhà máy điện hạt nhân đầu tiên tại Việt Nam

Loạt ‘ông lớn’ muốn đầu tư Bến cảng container Liên Chiểu

Loạt ‘ông lớn’ muốn đầu tư Bến cảng container Liên Chiểu

Rộ tin đầu tư trường đua quốc tế tại Tây Ninh, Honda Việt Nam lên tiếng?

Rộ tin đầu tư trường đua quốc tế tại Tây Ninh, Honda Việt Nam lên tiếng?

Áp lực thuế đối ứng rồi chịu lũ lụt, Samsung Việt Nam làm ăn ra sao?

Áp lực thuế đối ứng rồi chịu lũ lụt, Samsung Việt Nam làm ăn ra sao?

Ký ức sông Tô Lịch và kỳ vọng công viên văn hóa đôi bờ sông

Ký ức sông Tô Lịch và kỳ vọng công viên văn hóa đôi bờ sông

Hà Tĩnh 'phát tín hiệu' khởi động siêu dự án điện gió hơn 17.000 tỷ đồng

Hà Tĩnh 'phát tín hiệu' khởi động siêu dự án điện gió hơn 17.000 tỷ đồng

Thu hút FDI thế hệ mới: Cơ chế ưu đãi cần được 'may đo' riêng

Thu hút FDI thế hệ mới: Cơ chế ưu đãi cần được 'may đo' riêng

Panasonic Connect: Bước chuyển chiến lược của 'đại gia' công nghiệp Nhật Bản

Panasonic Connect: Bước chuyển chiến lược của 'đại gia' công nghiệp Nhật Bản

Khu thương mại tự do Đà Nẵng, đề xuất ưu đãi thuế TNDN 10% tới 30 năm

Khu thương mại tự do Đà Nẵng, đề xuất ưu đãi thuế TNDN 10% tới 30 năm

'Khối FDI áp đảo ngành điện tử Việt Nam, đẩy lùi các DN trong nước'

'Khối FDI áp đảo ngành điện tử Việt Nam, đẩy lùi các DN trong nước'

Liên danh Sơn Hải – Thăng Long ICC trúng gói thầu 1.700 tỷ ở Hưng Yên

Liên danh Sơn Hải – Thăng Long ICC trúng gói thầu 1.700 tỷ ở Hưng Yên

Quảng Ninh: Tính cách thu hút hơn 142.000 tỷ vốn đầu tư trong nước

Quảng Ninh: Tính cách thu hút hơn 142.000 tỷ vốn đầu tư trong nước

Xây dựng chính quyền đô thị thông minh trong kỷ nguyên số

Xây dựng chính quyền đô thị thông minh trong kỷ nguyên số

Tốn kém khi thực thi ESG: 'Doanh nghiệp nên bắt đầu từ dự án nhỏ'

Tốn kém khi thực thi ESG: 'Doanh nghiệp nên bắt đầu từ dự án nhỏ'

Thúc đẩy chuyển đổi kép cho phát triển bền vững: Những thách thức cần vượt qua

Thúc đẩy chuyển đổi kép cho phát triển bền vững: Những thách thức cần vượt qua

'Chốt' nhà đầu tư mở rộng cao tốc TP. HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận 36.000 tỷ

'Chốt' nhà đầu tư mở rộng cao tốc TP. HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận 36.000 tỷ

Kinh tế tuần hoàn: ‘Thách thức lớn nhất là khoảng cách giữa chính sách và thực thi’

Kinh tế tuần hoàn: ‘Thách thức lớn nhất là khoảng cách giữa chính sách và thực thi’

Ưu đãi chưa từng có, Việt Nam 'trải thảm đỏ' mời gọi đầu tư bán dẫn

Ưu đãi chưa từng có, Việt Nam 'trải thảm đỏ' mời gọi đầu tư bán dẫn

'Việt Nam không chạy theo số lượng lớn tín chỉ giá rẻ'

'Việt Nam không chạy theo số lượng lớn tín chỉ giá rẻ'

Đề xuất bổ sung sân bay Măng Đen và Vân Phong vào quy hoạch quốc gia

Đề xuất bổ sung sân bay Măng Đen và Vân Phong vào quy hoạch quốc gia

Panasonic: Biểu tượng điện tử Nhật Bản chọn Việt Nam là địa bàn chiến lược

Panasonic: Biểu tượng điện tử Nhật Bản chọn Việt Nam là địa bàn chiến lược

Hà Nội đưa thêm 117 dự án vào diện kiểm soát

Hà Nội đưa thêm 117 dự án vào diện kiểm soát

Cơ hội mới cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Israel

Cơ hội mới cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Israel