Tài chính quốc tế

NATO lo ngại Nga tập trận Vostok-2018 để chuẩn bị ‘xung đột quy mô lớn’

(VNF) - “Cuộc tập trận Vostok-2018 cho thấy Nga đang tính đến một cuộc xung đột quy mô lớn. Điều này khớp với những gì mà chúng tôi nhìn thấy: Nga tăng mạnh ngân sách quốc phòng và mở rộng hiện diện quân sự", AFP ngày 28/8 dẫn lời phát ngôn viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Dylan White.

NATO lo ngại Nga tập trận Vostok-2018 để chuẩn bị ‘xung đột quy mô lớn’

NATO lo ngại Nga tập trận Vostok-2018 để chuẩn bị ‘xung đột quy mô lớn’.

“Tất cả các quốc gia đều có quyền tiến hành các cuộc tập trận quân sự, nhưng điều quan trọng là việc này được thực hiện một cách minh bạch và có thể dự đoán được”, ông White nói thêm.

Ông White cũng tiết lộ rằng: “NATO và Nga đã trao đổi về các cuộc tập trận quân sự tại một cuộc họp của Hội đồng NATO-Nga hồi tháng 5. Chúng tôi thường theo dõi các cuộc tập trận của Nga. Chúng tôi cũng làm như vậy với Vostok-2018”.

"Vostok-2018 diễn ra ở phía đông dãy Ural nên Nga không bắt buộc phải thông báo cho phương Tây, cũng như không cần mời quan sát viên từ Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tới theo dõi", ông Dylan White tuyên bố.

Theo lời phát ngôn viên NATO, tổ chức này đang cân nhắc đề nghị của Nga cho phép các tùy viên quân sự NATO ở Moscow tham gia giám sát cuộc tập trận.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu.

Trước đó cùng ngày, hãng tin Sputnik dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, khoảng 300.000 binh sĩ, 1.000 máy bay, 36.000 xe quân sự các loại sẽ được huy động tham gia cuộc tập trận Vostok-2018.

Được biết, cuộc tập trận Vostok-2018 mô phỏng tình huống chiến tranh quy mô lớn, sẽ được tổ chức từ ngày 11 đến 15-9 tại miền vùng Siberia và Viễn Đông Nga.

Bộ trưởng Shoigu nêu rõ: "Lực lượng Quân khu Miền Đông và Miền Trung, Hạm đội Phương Bắc, máy bay vận tải quân sự, các trung tâm chỉ huy và lực lượng vũ trang Mông Cổ, Trung Quốc sẽ tham gia cuộc tập trận chung này".

Bộ Quốc phòng Trung Quốc xác nhận nước này góp 3.200 lính, 900 vũ khí và 30 máy bay vào Vostok 2018 – được triển khai từ ngày 11 đến ngày 15/9 tại bãi huấn luyện Tsugol của Nga, gần điểm giao giữa biên giới của Nga, Trung Quốc và Mông Cổ.

Trung Quốc xác nhận cử hơn 3.000 binh sĩ tham gia cuộc tập trận Vostok-2018 tại Nga.

"Cuộc tập trận này về mặt nào đó là sự lặp lại Zapad-81, nhưng trên một số phương diện thậm chí còn lớn hơn. Cuộc tập trận có quy mô chưa từng thấy trên cả hai phương diện là phạm vi bao phủ và số lượng quân nhân”, ông Shoigu nhấn mạnh.

Zapad 81 là cuộc tập trận lớn nhất dưới thời Liên Xô, kéo dài trong 8 ngày với sự tham gia của 100.000-150.000 binh sĩ Liên Xô và khối hiệp ước Warsaw.

Trước đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã chia sẻ với phóng viên rằng việc sử dụng ngân sách nhà nước cho năng lực quốc phòng là "công bằng, cần thiết và là lựa chọn duy nhất", dù nền kinh tế Nga đang gặp nhiều khó khăn thời gian gần đây.

Cuộc tập trận Zapad-2017 trải dài từ Belarus đến bán đảo Kola ở vùng Viễn Bắc.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, quân đội Nga đã triển khai khoảng 30 máy bay chiến đấu tới các phi trường ở Đông Siberia, Binh sĩ Trung Quốc cũng đã bắt đầu di chuyển bằng tàu lửa cùng trang thiết bị tới khu vực phía Đông hồ Baikal.

Theo giới quan sát, Vostok-2018 dường như là phản ứng của Moscow trước các cuộc tập trận quy mô lớn gần đây của NATO gần biên giới Nga. Hồi tháng 6, Ba Lan tổ chức đợt diễn tập Dragon 17 với sự góp mặt của 17.000 binh sĩ và 3.500 khí tài đến từ 9 nước NATO cùng Gruzia và Ukraine.

Quy mô Vostok-2018 cũng lớn hơn nhiều so với Zapad-2017, cuộc tập trận từng khiến phương Tây lo ngại hồi năm ngoái với sự góp mặt của 12.700 binh sĩ, 70 máy bay quân sự, 10 tàu chiến và 680 phương tiên cơ giới. NATO cáo buộc Nga đã triển khai số lượng quân nhân nhiều hơn tuyên bố, cho rằng Zapad-2017 là hoạt động chuẩn bị cho một cuộc xâm lược các nước láng giềng.

Xem thêm >> Miễn nghĩa vụ quân sự - phần thưởng lớn cho các cầu thủ Hàn Quốc

Tin mới lên