Miễn nghĩa vụ quân sự - phần thưởng lớn cho các cầu thủ Hàn Quốc
Thành Nguyễn -
28/08/2018 15:04 (GMT+7)
Những cầu thủ như Son Heung-min chỉ có cơ hội duy nhất để được miễn nhập ngũ, đó là đoạt huy chương Olympics hoặc vô địch Asiad.
Cầu thủ bóng đá Hàn Quốc Son Heung-min. Ảnh: Goal.
Đội tuyển Olympic Việt Nam tối qua giành chiến thắng trước Syria ở vòng tứ kết Asiad và sẽ chạm trán Hàn Quốc ở trận bán kết. Hàn Quốc được đánh giá là một đội tuyển mạnh với sự góp mặt của tiền đạo ngôi sao Son Heung-min, người không chỉ chiến đấu cho màu cờ sắc áo mà còn vì một phần thưởng lớn lao khác: Được miễn nghĩa vụ quân sự, theo Guardian.
Hàn Quốc bắt đầu thực hiện chế độ nghĩa vụ quân sự từ năm 1957 và yêu cầu mọi nam công dân tuổi từ 18 đến 27 phải nhập ngũ và phục vụ quân đội trong khoảng hai năm, tùy vào từng quân binh chủng. Quy định này đã được thực hiện nghiêm ngặt từ hàng chục năm qua với mọi nam thanh niên Hàn Quốc, dù đó có là ngôi sao thể thao đang thi đấu ở giải Ngoại hạng Anh như Son Heung-min.
Tuy nhiên, hiến pháp Hàn Quốc quy định các vận động viên đoạt huy chương tại Thế vận hội (Olympic Games) hoặc huy chương vàng tại Á vận hội (Asiad) sẽ được miễn nghĩa vụ quân sự. Họ chỉ phải trải qua 4 tuần huấn luyện quân sự cơ bản, sau đó có thể tiếp tục sự nghiệp thể thao của mình mà không lo bị "chôn vùi tuổi xuân" trong doanh trại.
Nhiều vận động viên của Hàn Quốc đã được miễn nhập ngũ theo quy định này, như đội bóng đá nam đoạt huy chương đồng Olympics 2012, vận động viên cầu lông đoạt huy chương vàng Olympics 2008 Lee Yong-dae, hay vận động viên tennis Hyeon Chung, người đoạt huy chương vàng Asiad 2014.
Năm 2014, đội tuyển Olympics Hàn Quốc đánh bại Triều Tiên để đoạt huy chương vàng tại Asiad và toàn bộ các cầu thủ trong đội được miễn nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, Son Heung-min lại không tham gia giải đấu này vì câu lạc bộ Bayer Leverkusen từ chối cho anh về phục vụ đội tuyển, do trùng lịch thi đấu ở Champions League.
Son Heung-min từng thử vận may của mình tại Olympics 2016 ở Brazil, nhưng không thể cùng đội tuyển Hàn Quốc đoạt huy chương. Son năm nay 26 tuổi và theo quy định, anh sẽ phải trở về Hàn Quốc để thực hiện nghĩa vụ quân sự vào năm tới, nếu không được miễn. Bởi vậy, kỳ Asiad lần này ở Indonesia được coi là cơ hội cuối cùng để cầu thủ này không phải nhập ngũ, nếu anh và đội tuyển Hàn Quốc có thể bước lên bục cao nhất của môn bóng đá nam.
Chỉ cần thất bại trước đội tuyển Việt Nam trong trận bán kết, Son Heung-min sẽ phải đối mặt với thực tế rằng anh sẽ không được chơi bóng trong gần hai năm tiếp theo, phải cắt tóc theo kiểu nhà binh, sống trong doanh trại với tiền phụ cấp chưa đầy 130 USD mỗi tháng và phải trải qua chương trình huấn luyện đầy cực khổ.
Những nam công dân Hàn Quốc cố tình trốn tránh nghĩa vụ quân sự sẽ phải ngồi tù tới ba năm và hứng chịu sự dè bỉu của cả xã hội. Với những người nổi tiếng, hậu quả của hành động này càng nghiêm trọng.
"Bạn càng nổi tiếng thì càng khó thoát khỏi việc thực hiện nghĩa vụ quân sự", James Hoare, chuyên gia về bán đảo Triều Tiên tại Viện Chatham, cho biết. "Không hệ thống nào trên thế giới là không có lỗ hổng, nhưng nếu bạn tận dụng kẽ hở để trốn thực hiện nghĩa vụ với đất nước ở Hàn Quốc, bạn sẽ không được nhìn nhận một cách tích cực".
Hoare cho biết việc nhập ngũ được coi là một nghĩa vụ, đồng thời là niềm vinh dự ở Hàn Quốc, cho thấy bạn là công dân Hàn Quốc đích thực biết quan tâm đến lợi ích quốc gia, ngay cả khi bạn đang có một sự nghiệp rực rỡ.
"Quân đội Hàn Quốc là một tổ chức rất quyền lực và họ có xu hướng không quan tâm việc bạn giàu có hay nhiều quyền lực đến đâu", ông nói.
Năm 2012, cầu thủ Park Chu-young lúc đó thi đấu cho câu lạc bộ Arsenal đã dùng thẻ cư trú xin được ở Monaco để xin hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự trong 10 năm. Hành động này của Park đã châm ngòi cho làn sóng chỉ trích giận dữ ở Hàn Quốc, khiến anh bị loại khỏi đội tuyển quốc gia, phải trở về Seoul để xin lỗi và nhà chức trách Hàn Quốc sau đó siết chặt các quy định về hoãn nghĩa vụ quân sự liên quan đến thẻ cư trú ở nước ngoài.
Năm 2010, người dẫn chương trình truyền hình thực tế Mong bị cáo buộc đã nhổ hai chiếc răng lành lặn của mình nhằm bị đánh trượt trong cuộc kiểm tra sức khỏe trước khi nhập ngũ, với hậu quả là anh này bị kết án 6 tháng tù treo.
Vào giữa thập niên 2000, để có thể tiếp tục sự nghiệp chơi bóng rổ ở Mỹ, cầu thủ Baek Cha-seung đã từ bỏ quốc tịch Hàn Quốc, nhập quốc tịch Mỹ nhằm né quy định nhập ngũ ở quê nhà. Đến đầu năm nay, Baek đã tìm cách xin khôi phục quốc tịch Hàn Quốc nhưng bị nhà chức trách khước từ.
Ánh sáng cuối đường hầm
Những giọt nước mắt của Son Heung-min sau trận thua Honduras tại vòng tứ kết Olympics 2016 và đội Hàn Quốc bị loại ở vòng bảng World Cup 2018 đã làm lay động trái tim nhiều người dân Hàn Quốc, với việc nhiều đơn kiến nghị được gửi lên Tổng thống Moon Jae-in kêu gọi miễn nghĩa vụ quân sự cho cầu thủ này, thậm chí nhiều người tình nguyện phục vụ thay anh trong quân đội.
Nhưng nếu Son và đội Hàn Quốc thất bại ở Asiad 2018, việc miễn nghĩa vụ quân sự cho anh sẽ là động thái mạo hiểm của chính phủ Hàn Quốc, nhất là trong bối cảnh nhà chức trách đang siết chặt các quy định nhằm đối phó với tình trạng trốn tránh quân dịch.
Son Heung-min bật khóc sau trận thua Honduras ở tứ kết Olympics 2016. Ảnh: Guardian.
Nhiều người cho rằng nếu phải nhập ngũ, sự nghiệp thể thao của Son Heung-min coi như đã chấm dứt. Trường hợp của golf thủ Bae Sang-moon, người từng được xếp vào top 100 tay golf hàng đầu thế giới, là một ví dụ điển hình.
Năm 2015, Bae cho rằng việc có thẻ cư trú ở Mỹ sẽ giúp anh được hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự cho đến khi kết thúc sự nghiệp đỉnh cao. Nhưng một tòa án ở Hàn Quốc ra phán quyết ngược lại và Bae trở thành một binh sĩ trong lực lượng lục quân Hàn Quốc.
"Từ khi là một binh nhì cho đến binh nhất và thậm chí là ngày cuối cùng trong quân ngũ, tôi luôn muốn được ra ra quân", Bae nói vào tháng 9/2017, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự. "Tôi muốn chơi golf chuyên nghiệp, tôi muốn được ngủ ở nhà và muốn được lái xe".
Bea kỳ vọng rằng những ngày tháng rèn luyện trong quân ngũ sẽ giúp anh nâng cao kỹ năng chơi golf. Anh trở lại với thể lực sung mãn hơn, tinh thần rắn rỏi hơn, nhưng lại có kết quả tệ hơn khi thi đấu, khi thất bại 11 trong 16 sự kiện của Hiệp hội Golf Chuyên nghiệp Mỹ (PGA) kể từ năm 2017 đến nay.
Nhưng với Son Heung-min, sự nghiệp chơi bóng chưa hẳn là đã chấm dứt nếu anh phải nhập ngũ. Hai câu lạc bộ trong giải bóng đá chuyên nghiệp Hàn Quốc (K-League) là Sangju-Sangmu của quân đội và Asan Mugunghwa của Cảnh sát Quốc gia cho phép các cầu thủ là quân nhân tại ngũ thi đấu trong thời gian phục vụ.
Tuy nhiên, để trở thành thành viên của hai đội bóng này, ứng viên phải là cầu thủ của một đội khác đã thi đấu ở K-League ở mùa giải trước. Nếu thất bại ở Asiad 2018 và vẫn muốn tiếp tục chơi bóng, Son Heung-min có thể sẽ phải rời câu lạc bộ Tottenham để về nước chơi cho giải K-League. Đây có thể là kịch bản xa vời và mọi thứ vẫn tùy thuộc rất lớn vào màn trình diễn của Son Heung-min cùng các đồng đội trong hai trận đấu cuối cùng tại Indonesia.
(VNF) - Nỗ lực của Trung Quốc nhằm phi USD hóa hoạt động thương mại với phần còn lại của thế giới, bằng cách thay thế USD bằng đồng nhân dân tệ, đã lan sang một mặt hàng từ lâu chịu sự chi phối của đồng bạc xanh: quặng sắt.
(VNF) - Hai tháng sau khi chiến sự Iran bùng phát, tác động kinh tế không còn bó hẹp ở Trung Đông mà đã lan rộng sang các thị trường mới nổi. Giá năng lượng tăng cao, lạm phát leo thang và áp lực tài chính gia tăng đang khiến nhiều nền kinh tế đối mặt nguy cơ bất ổn ngày càng lớn.
(VNF) - Giá vàng giảm khi căng thẳng ở Trung Đông khiến giá dầu tăng vọt, trong khi cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thu hút sự chú ý của giới đầu tư.
(VNF) - Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) ngày 28/4 đã giáng một đòn mạnh vào nhóm các nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới khi tuyên bố rời khỏi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cũng như liên minh giữa OPEC và các đối tác (OPEC+).
(VNF) - Các nhà khoa học Trung Quốc vừa đạt bước đột phá trong công nghệ “pin dòng chảy sử dụng sắt hoàn toàn”, mở ra khả năng cắt giảm mạnh chi phí lưu trữ năng lượng tái tạo, đồng thời kéo dài đáng kể tuổi thọ pin.
(VNF) - Sự biến động địa chính trị, đặc biệt từ các xung đột năng lượng, đang tái định hình trật tự tài chính tiền tệ toàn cầu và nâng đỡ các đồng tiền gắn với hàng hóa.
(VNF) - Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm - yếu tố quan trọng định hình lãi suất trên toàn nền kinh tế - đã giao dịch trong phạm vi ngày càng thu hẹp suốt 2 năm qua. Tuy nhiên, các phân tích kỹ thuật cho thấy trạng thái này có thể sắp thay đổi.
(VNF) - Khảo sát của Reuters cho thấy giá vàng có thể tiếp tục tăng trong năm 2026 nhờ nhu cầu từ ngân hàng trung ương và bất ổn kinh tế, bất chấp ảnh hưởng từ xung đột Trung Đông.
(VNF) - Việc phong tỏa eo biển Hormuz đang gây ra những tác động sâu rộng lên thị trường năng lượng toàn cầu. Nhưng phía sau cuộc khủng hoảng này, một cuộc cạnh tranh lớn hơn cũng đang diễn ra khi Mỹ và Trung Quốc chạy đua để giành quyền định hình trật tự năng lượng của tương lai.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26/4 tuyên bố cơ sở hạ tầng dầu mỏ của Iran có thể phát nổ trong khoảng 3 ngày tới do các sự cố kỹ thuật nghiêm trọng, bị làm trầm trọng thêm bởi lệnh phong tỏa của Mỹ đối với các tàu chở dầu của nước này.
(VNF) - Tập đoàn tài chính Tokyo Kiraboshi hợp tác Tập đoàn Tân Long và công ty khởi nghiệp Megaplan của Hàn Quốc trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản... Đây là bước đi mở rộng thị phần ở Việt Nam
(VNF) - Giá nhiên liệu hóa thạch tăng mạnh đang đẩy chi phí sản xuất polyester leo thang, gây áp lực lên toàn bộ chuỗi cung ứng may mặc tại châu Á. Khi nguyên liệu đầu vào từ dầu mỏ tăng giá và nguồn cung gián đoạn, các nhà sản xuất buộc phải nâng giá, kéo theo nguy cơ tác động đến các thương hiệu thời trang lớn như Zara, H&M, Nike...
(VNF) - Dù thường bị gắn mác “quả bom hẹn giờ” tiếp theo của hệ thống tài chính, tín dụng tư nhân thực chất có cấu trúc an toàn hơn nhiều so với các định chế từng gây ra khủng hoảng năm 2008. Tuy vẫn tồn tại những rủi ro nhất định, dữ liệu cho thấy mối đe dọa mà lĩnh vực này đặt ra mang tính cục bộ và được kiểm soát tốt hơn, thay vì có khả năng gây ra một cú sốc hệ thống.
(VNF) - Tuần qua, kinh tế - tài chính toàn cầu tiếp tục chịu ảnh hưởng mạnh từ xung đột địa chính trị, chính sách tiền tệ và dòng vốn quốc tế. Những biến động này không chỉ tác động tới các thị trường lớn mà còn lan rộng tới các nền kinh tế mới nổi.
Giữa lòng New York, hàng nghìn tấn vàng được cất giữ trong một kho đặc biệt dưới lòng đất. Nhưng điều bất ngờ là số vàng này không thuộc về Mỹ. Vậy ai mới là chủ nhân thực sự?
(VNF) - Giám đốc điều hành của LVMH (Moët Hennessy Louis Vuitton), tỷ phú Bernard Arnault vừa cảnh báo về một “thảm họa toàn cầu” nếu cuộc xung đột ở Trung Đông không được giải quyết.
(VNF) - Quyết định phút chót của Tổng thống Donald Trump đã khiến tiến trình đàm phán với Iran thêm bế tắc. Trong khi các cuộc thương lượng không đạt kết quả, căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục gia tăng với những động thái mới và lập trường cứng rắn từ các bên liên quan.
(VNF) - Trong khi lưu lượng khách đến nhà hàng suy giảm và tăng trưởng doanh thu chững lại, Coca-Cola đang đẩy mạnh hợp tác với các chuỗi F&B nhằm kích cầu tiêu dùng và củng cố kênh bán hàng ngoài gia đình - một trụ cột quan trọng trong chiến lược tăng trưởng của doanh nghiệp.
(VNF) - Từ những đường ống xuyên sa mạc đến các hành lang hàng hải ít được biết tới, Trung Đông đang buộc phải kích hoạt những lối thoát chiến lược vốn lâu nay chỉ tồn tại trên giấy hoặc trong tính toán dự phòng.
(VNF) - Trong bối cảnh nợ xấu gia tăng và tài sản đảm bảo trở thành tâm điểm kiểm soát rủi ro, các ngân hàng Trung Quốc đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vệ tinh để đánh giá tài sản trên mặt đất của khách hàng. Đây được xem là một bước đi công nghệ cao nhằm bảo vệ hệ thống tài chính trước những rủi ro tín dụng ngày càng lớn.
(VNF) - Chỉ vài tháng nắm quyền tại Berkshire Hathaway, Greg Abel đã đảo chiều triết lý hàng chục năm, tung loạt nước đi táo bạo khiến phố Wall choáng váng.
(VNF) - Sau gần một tuần trì hoãn, Iran và Mỹ đã tới Islamabad (Pakistan) để thúc đẩy nối lại đàm phán hòa bình, trong bối cảnh xung đột kéo dài 8 tuần gây thiệt hại lớn và làm rung chuyển thị trường năng lượng toàn cầu.
(VNF) - Theo chuyên trang phân tích tài chính Kobeissi Letter, nhu cầu tăng mạnh từ nhà đầu tư cá nhân cùng với việc các nhà sản xuất đẩy nhanh sản xuất tấm pin mặt trời đã tạo ra một “cơn bão hoàn hảo”, khiến lượng bạc nhập khẩu của Trung Quốc tăng vọt.
(VNF) - Bất chấp đề xuất áp thuế 5% đối với tài sản của giới tỷ phú tại bang California, động thái đang khiến một bộ phận người giàu cân nhắc rời đi, CEO Nvidia Jensen Huang cho biết ông vẫn sẵn sàng chấp nhận mức thuế này. Tuyên bố của ông được xem như một lời “thách thức” gửi tới giới tỷ phú Mỹ.
(VNF) - Nỗ lực của Trung Quốc nhằm phi USD hóa hoạt động thương mại với phần còn lại của thế giới, bằng cách thay thế USD bằng đồng nhân dân tệ, đã lan sang một mặt hàng từ lâu chịu sự chi phối của đồng bạc xanh: quặng sắt.
(VNF) - Khi cả nước bước vào kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, trên các công trường dự án cao tốc, hàng nghìn cán bộ, kỹ sư, công nhân vẫn miệt mài bám công trường, khẩn trương thi công để giữ vững tiến độ, góp phần đưa những dự án trọng điểm về đích đúng hẹn.