SpaceX chuẩn bị IPO: Phá vỡ mọi kỷ lục lịch sử, thị trường toàn cầu ‘nín thở’
(VNF) - SpaceX của Elon Musk chuẩn bị đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng lớn nhất lịch sử thế giới, vượt xa IPO kỷ lục của Saudi Aramco năm 2019.

Hội đồng Thành phố New York ngày 8/8 đã thông qua gói dự luật, theo đó ngừng cấp giấy phép mới cho Uber và các xe taxi công nghệ khác trong vòng 1 năm trong thời gian thành phố nghiên cứu về ngành kinh doanh đang bùng nổ này. Luật mới cũng cho phép thành phố ấn định mức lương tối thiểu cho các tài xế.
Theo phóng viên TTXVN tại New York, với quy định mới trên, New York trở thành thành phố lớn đầu tiên ở Mỹ hạn chế số lượng xe Uber và các xe taxi công nghệ khác và ấn định những quy định về trả lương cho tài xế, tạo ra một mô hình để những thành phố đang tìm cách kiềm chế sự bành trướng của Uber học tập.
Thị trưởng New York Bill de Blasio và ông Corey Johnson, Chủ tịch Hội đồng Thành phố, cho biết dự luật trên sẽ giúp làm giảm tình trạng tắc nghẽn giao thông đang ngày càng tồi tệ đồng thời cải thiện đồng lương ít ỏi của người tài xế.
Lập trường quyết liệt của New York ngay lập tức vấp phải sự phản đối của Uber - công ty được định giá 48 tỷ USD và đang có kế hoạch xúc tiến đợt phát hành cổ phiếu đầu tiên vào năm tới.
Tuyên bố của người phát ngôn Uber, ông Josh Gold, nhấn mạnh quyết định trên của thành phố sẽ "đe dọa một trong số ít ỏi phương án giao thông đáng tin cậy trong khi không giúp ích gì được cho việc sửa chữa hệ thống tàu điện ngầm hay làm giảm tình trạng tắc nghẽn giao thông".
Uber đã cảnh báo khách hàng rằng việc hạn chế cấp giấy phép mới có thể khiến giá vận chuyển cao hơn và hành khách sẽ phải chờ đợi lâu hơn vì công ty không thể đáp ứng được nhu cầu gia tăng.
Uber cho hay công ty sẽ ngay lập tức liên hệ với hàng chục nghìn chủ sở hữu những chiếc xe chở thuê, đã có giấy phép song đang làm việc cho các dịch vụ khác để cố gắng lôi kéo họ về làm việc cho Uber.
Công ty cũng sẽ tiếp tục có các phương án khác, như là thu phí đối với những tài xế lái xe vào các khu đông đúc nhất của trung tâm.
Ở chiều ngược lại, nhiều tài xế taxi và Uber cho biết họ ủng hộ việc hạn chế cấp giấy phép mới và hy vọng rằng điều này sẽ ngăn chặn "cơn lũ" xe mới gây ách tắc đường xá và giúp họ cải thiện thu nhập.
Năm 2015, ông Bill de Blasio đã có nỗ lực bất thành trong việc kiềm chế Uber. Kể từ đó đến nay, số xe taxi công nghệ tại "thành phố quả táo" đã tăng vọt từ 60.300 tới hơn 100.000 xe.
Ngoài ra, theo một cuộc nghiên cứu độc lập, nếu thành phố ấn định mức lương tối thiểu (sau khi trừ các chi phí) là 17,22 USD thì thu nhập trung bình của các tài xế sẽ tăng 22,5%.
Hiện có tới 40% số tài xế xe công nghệ có thu nhập thấp đến mức đủ tiêu chuẩn hưởng bảo hiểm y tế dành cho người nghèo Medicaid và khoảng 18% đủ tiêu chuẩn được cấp tem lương thực.
Trong mấy tháng gần đây, có tới 6 tài xế taxi công nghệ đã tìm đến cái chết do quá túng bấn về tài chính. Trước thềm cuộc bỏ phiếu dự luật trên, một nhóm khá đông tài xế taxi đã tập trung trước Tòa Thị chính, cầm tấm biển ghi tên những tài xế đã tự kết liễu cuộc đời.
Thị trưởng New York Bill de Blasio ủng hộ dự luật nêu trên và dự kiến sẽ sớm ký thành luật. Việc hạn chế cấp giấy phép mới cho taxi công nghệ sẽ ngay lập tức có hiệu lực sau khi Thị trưởng đặt bút ký.
(VNF) - SpaceX của Elon Musk chuẩn bị đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng lớn nhất lịch sử thế giới, vượt xa IPO kỷ lục của Saudi Aramco năm 2019.
(VNF) - Kỷ nguyên AI đưa các “ông lớn” phần cứng lên ngôi và Samsung đang là cái tên mới nhất gia nhập “câu lạc bộ nghìn tỷ USD”.
(VNF) - Các yêu cầu về an ninh mạng ngày càng đặt trọng tâm vào khả năng kiểm soát, truy vết và phản ứng theo thời gian thực. Điều này không chỉ là yêu cầu về hệ thống, mà là yêu cầu về năng lực vận hành.
(VNF) - iPhone 18 có thể trở thành một trong những thế hệ iPhone tham vọng nhất nhiều năm gần đây khi Apple bước vào giai đoạn bản lề trước kỷ niệm 20 năm iPhone.
(VNF) - Một làn sóng tấn công mạng mới do AI điều khiển đang đến rất gần. Ngân hàng, tập đoàn công nghệ và chính phủ toàn cầu bị đặt trước thách thức mới.
(VNF) - Sự trỗi dậy của Hồng Kông như một trung tâm IPO toàn cầu không chỉ là câu chuyện tài chính, mà là dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang xây dựng một “cỗ máy tăng trưởng” mới.
(VNF) - Thương vụ Nvidia với Corning cho thấy, cáp quang cùng công nghệ kết nối dữ liệu có thể sẽ trở thành “mỏ vàng” mới của kỷ nguyên AI.
(VNF) - Đế chế của Elon Musk rung chuyển khi Pháp chuyển cuộc điều tra X thành án hình sự, cáo buộc thao túng thuật toán và phát tán nội dung nguy hiểm.
(VNF) - Liên minh Anthropic và SpaceX không chỉ là một thương vụ hạ tầng, mà AI đang trở thành cuộc cạnh tranh về năng lượng, dữ liệu, chip bán dẫn và cả không gian vũ trụ.
(VNF) - Các tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc đang lặng lẽ sa thải, một xu hướng phản chiếu rõ nét những gì đang diễn ra tại Thung lũng Silicon.
(VNF) - Làn sóng chip trí tuệ nhân tạo đang tái định hình bản đồ công nghệ toàn cầu và Samsung Electronics vừa trở thành một trong những người hưởng lợi lớn nhất.
(VNF) - Bốn mẫu iPhone, trong đó đứng đầu là iPhone 17 và năm đại diện dòng Galaxy A của Samsung cùng góp mặt trong top 10 smartphone bán chạy nhất quý I/2026.
(VNF) - Tại các Big Tech Mỹ, hành trình của mỗi cá nhân lại phản chiếu một câu chuyện lớn: cách một cộng đồng nhập cư dần tạo ra giá trị cho một quốc gia, rồi mang giá trị đó quay trở lại quê hương.
(VNF) - Các kỹ sư AI ngày càng bị thu hút bởi sự tự chủ, khi các công ty nhỏ cạnh tranh với các tập đoàn lớn để giành lấy nguồn nhân lực khan hiếm.
(VNF) - Thỏa thuận chiến lược với Big Tech nhằm tăng tốc quân đội “AI-first”, đồng thời mang lại cho chính quyền Trump một lợi thế đàm phán đáng kể với Anthropic.
(VNF) - Chiến lược đặt cược vào những ý tưởng táo bạo có thể định hình lại tương lai của gã khổng lồ công nghệ Apple dưới thời John Ternus.
(VNF) - Khoảng 30.000 tài khoản Facebook Business được cho là đã bị chiếm đoạt trong một chiến dịch lừa đảo quy mô lớn do nhóm tin tặc triển khai.
(VNF) - iPhone 18 Pro được đồn đoán sẽ lần đầu tiên có tùy chọn 2TB. Nhưng điều bất ngờ nằm ở việc Apple có thể có bước đi khôn ngoan về giá.
(VNF) - Thiếu hụt heli đang siết chặt chuỗi cung ứng chip toàn cầu khi xung đột Trung Đông làm gián đoạn nguồn cung. Các tập đoàn công nghệ lớn từ Đài Loan tới Mỹ đã cảnh báo nguy cơ giảm sản lượng, với tác động lan sang nhiều ngành như ô tô, điện tử và smartphone.
(VNF) - Các đối tác đang phối hợp ra mắt một thương hiệu trả trước Povo 2.0 nhằm thu hút nhóm khách hàng trẻ tuổi hơn.
(VNF) - Ngày 29/4, UBND tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) ra mắt mô hình Kiosk thông minh và hệ thống xác thực, cấp bản sao số tài liệu điện tử, nhằm rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, đưa dịch vụ công số đến gần hơn với người dân.
(VNF) - Lợi nhuận quý I/2026 của Samsung tăng vọt hơn 8 lần, vượt xa dự báo, nhờ sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) thúc đẩy nhu cầu chip nhớ.
(VNF) - Vụ việc Meta – Manus phản ánh cuộc cạnh tranh AI Mỹ - Trung đã vượt xa phạm vi chip và mô hình, chiến trường mới đang nằm ở kỹ thuật triển khai và thiết kế sản phẩm.
(VNF) - Sáng 29/4, Tổng công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (Viettel High Tech - VHT) tổ chức lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và kỷ niệm 15 năm Ngày truyền thống.
(VNF) - Sau khi ghi nhận lợi nhuận cao nhất lịch sử, Hitachi đang đẩy mạnh chiến lược kết hợp trí tuệ nhân tạo với hạ tầng công nghiệp, đồng thời hoàn tất quá trình chuyển đổi sang mô hình B2B bằng việc thoái vốn khỏi mảng gia dụng và mở rộng đầu tư vào các lĩnh vực tăng trưởng dài hạn.
(VNF) - SpaceX của Elon Musk chuẩn bị đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng lớn nhất lịch sử thế giới, vượt xa IPO kỷ lục của Saudi Aramco năm 2019.
(VNF) - Sau gần một năm kể từ khi Hà Tĩnh thực hiện sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính, hàng loạt trụ sở công từng được đầu tư hàng chục tỷ đồng đang rơi vào cảnh bỏ hoang, xuống cấp thậm chí bị kẻ gian đập phá, lấy trộm tài sản.