Tài chính quốc tế

Nga đe dọa đáp trả Úc vì đã ‘vào hùa’ với Mỹ và EU

(VNF) - Cho rằng lệnh trừng phạt mới nhất của Úc là “hành động không thân thiện”, Nga tuyên bố sẽ có biện pháp đáp trả thích đáng.

Nga đe dọa đáp trả Úc vì đã ‘vào hùa’ với Mỹ và EU

"Đưa ra quyết định phá hoại tương tự giống như Mỹ và EU để thể hiện tinh thần đoàn kết của phương Tây, Úc đang suy nghĩ thiển cận khi phá hoại mối quan hệ song phương (với Nga). Nga sẽ không chấp nhận hành động không thân thiện này và sẽ đưa ra biện pháp đáp trả", Bộ Ngoại giao Nga ngày 20/3 tuyên bố.

Đồng thời bộ này cũng khẳng định rằng việc Nga bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine hồi tháng 11 năm ngoái hoàn toàn tuân thủ luật pháp Nga và quy tắc của luật pháp quốc tế được cả thế giới công nhận.

Trước đó, ngày 18/3, Bộ trưởng Ngoại giao Úc Marise Payne tuyên bố chính quyền nước này quyết định áp đặt một số biện pháp cấm vận tài chính và cấm nhập cảnh đối với bảy cá nhân người Nga do liên quan tới vụ Nga bắt giữ các tàu chiến của Ukraine ở eo biển Kerch.

Theo bà Marise Payne, Úc lên án vụ tấn công và kêu gọi Nga thả những thủy thủ cũng như các tàu của Ukraine đang bị bắt giữ, đồng thời yêu cầu Nga cho phép các tàu Ukraine và tàu quốc tế di chuyển không bị cản trở qua eo biển Kerch và Biển Azov.

Ngoài ra, Úc cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt tương tự đối với ba "nhà lãnh đạo" của các nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk.

Động thái này của Úc diễn ra trong bối cảnh Mỹ cùng với Liên minh châu Âu (EU) và Canada ngày 15/3 đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với các quan chức và doanh nghiệp Nga liên quan đến việc nước này sáp nhập bán đảo Crimea và đã bắt giữ các thủy thủ của Ukraine trên Biển Đen.

Các tàu chiến Ukraine bị Nga bắt neo đậu tại cảng Kerch, bán đảo Crimea hôm 26/11.

Theo thông báo của Bộ Tài chính Mỹ, các biện pháp trừng phạt trên nhằm vào 6 quan chức, 6 công ty quốc phòng và hai công ty năng lượng và xây dựng của Nga.

Theo đó, tất cả các tài sản và các lợi ích từ tài sản thuộc các cá nhân và thực thể bị chỉ định sẽ bị phong tỏa. Bên cạnh đó, các công dân Mỹ bị cấm giao dịch với những người trong danh sách trừng phạt.

Cùng ngày, Canada thông báo các lệnh trừng phạt nhằm vào 115 người và 15 thực thể của Nga nhằm đáp trả vụ việc xảy ra ở eo biển Kerch, trong khi Liên minh châu Âu thông báo quyết định trừng phạt thêm 8 người Nga khác. Theo thông báo của EU, các lệnh trừng phạt của liên minh này nhằm vào các quan chức an ninh và chỉ huy quân đội Nga bị cáo buộc có liên quan đến vụ việc ở eo biển Kerch.

Phản ứng trước "đòn đánh hội đồng" này, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma quốc gia (Hạ viện) Nga Leonid Slutsky tuyên bố, việc Mỹ, Canada, EU mở rộng các biện pháp trừng phạt mới qua đó chứng minh cho cả thế giới thấy cách hành xử trái ngược với những quy tắc của luật pháp quốc tế.

Cũng trong ngày 15/3, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định sẽ trả đũa các lệnh trừng phạt kinh tế mới nhất mà Mỹ, Canada và EU vừa thông báo áp đặt với Nga.

Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) ngày 25/11/2018 xác nhận các tàu của hải quân nước này đã dùng vũ khí chặn và bắt giữ bộ ba tàu Ukraine có hành vi xâm phạm lãnh hải Nga ở gần Crimea một cách bất hợp pháp.

Trong khi đó, Ukraine cáo buộc tàu Nga nổ súng khi ba tàu của họ đã rút khỏi khu vực cách lãnh hải Nga 20 km.

Nga đã bắt giữ 24 thủy thủ Ukraine và hiện vẫn chưa trả tự do cho những người này.

Xem thêm >> Sau màn ‘đánh hội đồng’ của phương Tây, Nga lại hứng thêm đòn trừng phạt từ Ukraine

Tin mới lên