Tài chính quốc tế

Nga khởi kiện loạt ‘ông lớn’ công nghệ Mỹ

(VNF) - Nhà chức trách Nga sẽ khởi kiện 5 nền tảng truyền thông xã hội gồm Google, Facebook, Twitter, Telegram của Mỹ và TikTok của Trung Quốc với cáo buộc không xóa các nội dung khuyến khích trẻ em tham gia các cuộc biểu tình bất hợp pháp.

Nga khởi kiện loạt ‘ông lớn’ công nghệ Mỹ

Nga khởi kiện loạt ‘ông lớn’ công nghệ Mỹ

Hãng Interfax dẫn nguồn tin tòa án Moscow ngày 9/3 cho biết 3 “ông lớn” công nghệ Mỹ gồm Twitter, Google, Facebook sẽ phải đối mặt với 3 vụ kiện riêng rẽ với mức phạt lên tới 4 triệu ruble (54.000 USD) mỗi vụ. Telegram và TikTok cũng sẽ phải hứng chịu các vụ kiện tương tự.  

Động thái cứng rắn này của chính quyền Nga được đưa ra sau khi các cuộc biểu tình trái phép diễn ra tại nhiều nơi ở Nga liên quan đến việc bắt giữ chính trị gia đối lập Alexei Navalny.

Hiện cả 5 nền tảng mạng xã hội trên chưa đưa ra phản ứng cụ thể nào.

Trước đó, cơ quan quản lý truyền thông Roskomnadzor của Nga hồi cuối tháng 1 thông báo phạt các nền tảng mạng xã hội Facebook, TikTok và YouTube vì "không tuân thủ yêu cầu ngăn chặn các nội dung kêu gọi trẻ vị thành niên tham gia những cuộc tuần hành không được cấp phép". Roskomnadzor cho biết mức phạt với các nhà mạng khoảng 800.000 - 4.000.000 ruble (tương đương 10.500 - 72.600 USD).

Trong bài phát biểu tại diễn đàn kinh tế Davos hồi cuối tháng 1 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng nêu thông điệp cảnh báo về thực trạng gia tăng tầm ảnh hưởng của các hãng công nghệ lớn, một cách "cạnh tranh" quyền lực với chính phủ các nước.

Moscow cáo buộc các hãng công nghệ lớn của Mỹ can thiệp tình hình nội bộ của Nga, đặc biệt các phong trào biểu tình chống chính phủ ngày 23/1 của những người ủng hộ chính trị gia đối lập Alexei Navalny.

Trước các cuộc biểu tình này, Roskomnadzor đã lệnh nhiều nền tảng mạng xã hội, trong đó có YouTube và Instagram, phải xóa bỏ những nội dung kêu gọi mọi người tham gia biểu tình.

Mới đây, Facebook đã chặn bài đăng của hãng tin TASS, RBC, Vedomosti và NTV với lý do “tin giả”.

Ngay sau vụ việc trên, Roskomnadzor đã gửi yêu cầu tới bộ phận quản lý của Facebook về việc khôi phục lại quyền truy cập thông tin được đăng tải trên các tài khoản chính thức của truyền thông Nga.

Roskomnadzor cho rằng những hành động của Facebook vi phạm các nguyên tắc chính trong việc tự do phổ biến thông tin, quyền truy cập không bị cản trở và là hành động kiểm duyệt.

Facebook được cảnh báo nếu không tuân theo yêu cầu trên sẽ phải hứng chịu án phạt từ nhà chức trách Nga ở mức 1 triệu rúp (13.450 USD) và lên đến 3 triệu rúp (40.350 USD) trong trường hợp tái phạm.

Xem thêm >> Trung Quốc và tham vọng xây dựng 'Con đường Tơ lụa Bắc Cực'

Từ khoá: Facebook, Roskomnadzor, Twitter,
Tin mới lên