Tài chính quốc tế

Nga nói ‘thận trọng, không vội vàng’ khi yêu cầu thanh toán bằng đồng ruble

(VNF) - Việc Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh yêu cầu "các quốc gia thiếu thân thiện" thanh toán khí đốt bằng đồng ruble không chỉ vấp phải chỉ trích của các nước phương Tây mà còn khiến giới doanh nhân trong nước cảm thấy lo lắng.

Nga nói ‘thận trọng, không vội vàng’ khi yêu cầu thanh toán bằng đồng ruble

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov.

Mới đây, đề cập tới sắc lệnh mới trong cuộc họp báo ngày 5/4, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã khẳng định rằng: "Không vội vàng, đây là động thái theo từng giai đoạn, rất thận trọng, có tính đến thực tế kinh tế và tài chính hiện có trên thị trường toàn cầu. Chắc chắn không có chỗ cho những thay đổi đột ngột”.

Theo ông Peskov, việc chuyển đổi thanh toán bằng đồng ruble là "hoạt động hoàn toàn được suy tính kỹ lưỡng, từ từ và được hiệu chỉnh cẩn thận. Không thể hành động khác được".

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 31/3 đã ký sắc lệnh yêu cầu các nước "không thân thiện" mua khí đốt của Nga phải thanh toán bằng đồng ruble từ ngày 1/4.

Hiện danh sách này bao gồm 27 thành viên EU, Mỹ, Australia, Anh, Canada, Monaco, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thụy Sĩ, Singapore…

Ông Putin cho biết sắc lệnh này vạch ra quy trình "rõ ràng và minh bạch". Theo đó, tất cả khoản thanh toán sẽ được xử lý bởi ngân hàng Gazprombank, công ty con của tập đoàn năng lượng nhà nước Gazprom. Người mua sẽ chuyển các khoản thanh toán vào tài khoản Gazprombank bằng ngoại tệ, sau đó ngân hàng sẽ chuyển đổi thành ruble và chuyển vào tài khoản ruble của người mua.

Dù vậy, phát biểu trên kênh truyền Rossiya-1 ngày 3/4, ông Peskov tuyên bố: "Hệ thống này sẽ hoạt động từ ngày 1/4 nhưng chúng tôi sẽ gia hạn thêm thời gian. Những chuyến hàng giao sau ngày 1/4 sẽ được thanh toán vào cuối tháng hoặc vào đầu tháng tiếp theo, tức là vào tháng 5. Do đó, chúng ta thấy, vẫn còn thời gian cho việc này".

Ông Peskov cũng lưu ý rằng việc thanh toán vẫn đang trong quá trình thử nghiệm khả năng cao sẽ lan rộng sang các nhóm hàng hóa khác và sẽ đóng một vai trò lớn hơn trong hoạt động ngoại thương của Nga.

Người phát ngôn Điện Kremlin khẳng định việc thanh toán khí đốt bằng đồng ruble góp phần đảm bảo an ninh thương mại của Nga mà không gây ảnh hưởng cho bất kỳ ai.

Mới đây, trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo kinh tế thương mại Kommersant (Nga), Chủ tịch Hội đồng quản trị và là cổ đông chính của Tập đoàn khai thác và luyện kim Norilsk Nickel (NLMK), ông Vladimir Lisin, cảnh báo việc mở rộng danh sách hàng hóa xuất khẩu thanh toán bằng đồng ruble có thể khiến Nga bị loại khỏi thị trường quốc tế .

Theo ông Lisin, các doanh nghiệp sẽ phải rất khó khăn khi thuyết phục người mua chuyển sang thanh toán bằng đồng ruble và chịu rủi ro tiền tệ.

“Kết hợp với cuộc khủng hoảng trong chuỗi cung ứng, việc chuyển đổi sang thanh toán bằng đồng ruble sẽ khiến tình hình kinh tế Nga trở nên tồi tệ hơn đáng kể”, vị tỷ phú nhấn mạnh.

Xem thêm >> ‘Ông lớn’ năng lượng Nga ngừng bơm khí đốt vào kho chứa lớn nhất của Đức

Tin mới lên